in

Aave (AAVE) là gì? Thông tin về dự án Aave và AAVE token

Aave là một trong những nền tảng cho vay tiền điện tử lớn nhất thị trường Crypto hiện nay và AAVE token của nó có vốn hóa thị trường lớn hơn so với các đối thủ Maker hay Compound. Dưới đây, Tech7 sẽ giúp bạn hiểu rõ về dự án này.

1. AAVE là gì?

Aave là một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) cho phép người dùng cho vay và mượn tiền điện tử (cryptocurrencies), tài sản trong thế giới thực (RWAs) mà không cần phải thông qua trung gian. Khi bạn cho vay, bạn kiếm được lãi suất và ngược lại khi bạn vay, bạn phải trả lãi.

Aave ban đầu được xây dựng trên network, với tất cả các AAVE token trên network đều sử dụng Ethereum blockchain để xử lý các giao dịch; chúng được gọi là ERC20 token. Sau đó, Aave đã mở rộng sang các blockchain khác, bao gồm Avalanche, Fantom và Harmony.

AAVE là token ERC20, Unity/Distributions Token của hệ sinh thái Aave. Aave chuyển đổi từ LEND sang Aave theo tỷ lệ 100:1. Trong giao thức mới, AAVE có các tính năng sau:

 • Quản trị (Governance): Đề xuất, bỏ phiếu hoặc quyết định các tính năng mới, tài sản mới và quyết định các tham số của giao thức.
 • Lợi ích ưu đãi: Người vay (AAVE borrower) sẽ không bị tính phí khi vay bằng token, sử dụng AAVE làm thế chấp để có phí thấp hơn hoặc được vay nhiều hơn bình thường
 • Dùng trả phí: Chủ sở hữu (AAVE owner) có thể trả phí bằng AAVE token để được xem xét kỹ hơn khoản vay trước khi nó được công khai.
 • Đốt (Burn): Các AAVE token sẽ được burn theo các khoản phí thu được bởi giao thức Aave.

2. Đặc điểm nổi bật của dự án Aave

2.1 Lending Protocol (Giao thức cho vay)

Với công nghệ Protocol cốt lõi của mình, AAVE bổ sung các giao thức mới giúp chuyển đổi người dùng cá nhân thành nhóm người đi vay hoặc cho vay.

Giao thức AAVE

Nhóm đi vay và nhóm cho vay tương tác thông qua Aave Protocol với ba thành phần tạo nên gồm: Price Oracle (Mức giá dự phòng), Collateral Liquidators (Người thanh lý tài sản thế chấp), Integrated Applications (Ứng dụng tích hợp). 

Lãi suất cho cả người đi vay và người cho vay được xác định theo thuật toán: 

 • Đối với người đi vay, nó phụ thuộc vào chi phí tiền tệ – số tiền có sẵn trong nhóm tại một thời điểm cụ thể. Khi vay tiền từ nhóm, số tiền có sẵn sẽ giảm đi, dẫn đến tăng lãi suất. 
 •  Đối với người cho vay, lãi suất này tương ứng với tỷ lệ kiếm được, với thuật toán bảo vệ dự trữ thanh khoản để đảm bảo rút tiền bất kỳ lúc nào.

Quy trình quản trị AAVE token được thể hiện trong sơ đồ dưới đây:

cach hoat dong aave
Quy trình hoạt động giao thức AAVE
vong tien te aave
Vòng tiền tệ AAVE

2.2 Một số tính năng độc đáo của Aave

Aave có một số tính năng độc đáo so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường ngày càng đông đúc này. Cụ thể, trong thời kỳ bùng nổ DeFi vào mùa hè năm 2020, nó là một trong những dự án lớn nhất về tổng giá trị tiền điện tử bị khóa trong giao thức của nó.

gia tri tien dien tu bi khoa aave

Dự án cho phép mọi người vay và cho vay khoảng 20 loại tiền điện tử. Một trong những sản phẩm chủ lực của Aave là Flash Loans và Rate Switching.

2.2.1 Flash Loans (Khoản vay nhanh)

Aave cho phép các khoản vay không cần thế chấp bằng cách tạo các logic, tức là nếu khoản vay không được hoàn trả trong block time, giao dịch sẽ bị đảo ngược.

Flash Loans được sử dụng để xây dựng các công cụ yêu cầu vốn chênh lệch giá, tái cấp vốn hoặc thanh lý.

2.2.2 Rate Switching (Chuyển đổi tỷ lệ)

Một tính năng độc đáo khác của Aave là nó cho phép người vay chuyển đổi tỷ lệ lãi suất cố định hoặc biến động. Thông thường, lãi suất DeFi rất dễ biến động, gây khó khăn cho việc ước tính các chi phí vay dài hạn.

Nếu người dùng dự kiến lãi suất sẽ tăng, họ có thể chuyển đổi khoản vay sang hình thức tỷ lệ cố định (fixed rate) để khóa chi phí vay trong tương lai.

Nếu người dùng cho rằng lãi suất giảm, họ có thể chuyển về tỷ lệ biến động để giảm chi phí vay.

Có hai trường hợp ngoại lệ mà tỷ lệ cố định (fixed rate) có thể thay đổi:

 • Trường hợp 1: Nếu lãi suất cho vay cao hơn lãi suất vay cố định, hệ thống có thể trở nên không ổn định vì nó phải trả nhiều lãi hơn mức cần trả. Trong trường hợp này, tỷ lệ cố định sẽ được cân bằng lại để đạt được tỷ lệ ổn định mới.
 • Trường hợp 2: Nếu tỷ lệ biến động thấp hơn tỷ lệ cố định 20%, sẽ có lợi cho người đi vay do khoản vay sẽ tự động giảm để bù đắp chênh lệch.

3. Hệ sinh thái Aave

Danh mục sản phẩm của Aave trải dài trên nhiều ngành, công nghệ, tài chính và game. Ngoài các sản phẩm hiện có, công ty sẽ phát triển các sản phẩm hướng đến thế hệ Millennials (những người sinh năm 1981 – 1996) và thế hệ Z (những người sinh năm 1997 – 2012). Hệ sinh thái của AAVE bao gồm:

3.1 Aave Pocket 

Đây là sự đổi mới tài khoản quy mô toàn diện và là một trong những sản phẩm đầu tiên được Aave phát triển để phục vụ nền kinh tế tự do và ngành công nghiệp vi mô, loại bỏ nhu cầu về thẻ tín dụng và phí ngân hàng. Tất cả các giao dịch về thu nhập và chi tiêu của người dùng được chứa trong một ứng dụng, cho phép thanh toán ngang hàng hay thậm chí là xuyên lục địa.

3.2 ETHLend 

Một thị trường tài chính phi tập trung cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số ngang hàng bằng cách sử dụng các smart contract chạy trên Ethereum blockchain. ETHLend giải quyết các thách thức thanh khoản. Người đi vay có thể đảm bảo các khoản tiền chi tiêu bằng cách đặt tài sản tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp để đảm bảo các khoản vay. Điều này cho phép người vay duy trì mức độ tiếp xúc trên tiền điện tử trong trường hợp có nhu cầu tiêu dùng đột ngột mà không cần phải bán tài sản.

3.3 Aave Lending

Một giải pháp chìa khóa trao tay cho thị trường cho vay hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số. Aave Lending giải quyết các vấn đề quản lý khoản vay cho các chủ nợ thông qua lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Là một giải pháp SaaS (Phần mềm dạng dịch vụ), các chủ nợ có thể dễ dàng bắt đầu các giao dịch cho vay được hỗ trợ bởi tài sản kỹ thuật số, trong khi Aave đảm nhận việc lưu trữ tài sản thế chấp an toàn, thông báo và thanh lý khi có lệnh gọi ký quỹ.

3.4 Aave Custody

Được thiết kế cho các nhà đầu tư tổ chức hoặc tư nhân, phục vụ như một người giám sát lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Aave tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất và sáng tạo nhất để lưu trữ khóa riêng. Nguồn tiền có thể được chuyển vào và chuyển ra khỏi nơi lưu ký hàng ngày.

3.5 Aave Clearing 

Một dịch vụ thanh toán tiền điện tử không cần kê đơn () dành cho các nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp, những người cần chuyển đổi một lượng lớn tiền điện tử một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nền tảng cung cấp cho người dùng giao diện dễ sử dụng và kết nối API cho phép họ tạo các yêu cầu báo giá tiền điện tử cũng như trao đổi tiền điện tử của họ lấy các loại tiền tệ truyền thống.

3.6 Aave Gaming 

Một studio game sáng tạo tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm chơi game mới thông qua việc sử dụng blockchain, hợp đồng thông minh và thực tế hỗn hợp.

4. Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư và Đối tác

4.1 Đội ngũ dự án

Giới thiệu về ban cố vấn của chúng tôi: 

 • Jon Matonis, Quỹ Bitcoin 
 • Ada Jonuse, Nhà hoạt động Blockchain
 • Amin Rafiee, Nhà đầu tư tiền điện tử Robert Viglione, đồng sáng lập ZenCash 
 • Tomoaki Sato, Người sáng lập Starbase.co & Kỹ sư Blockchain

4.2 Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư nổi bật của Aave bao gồm: Three arrows Capital, SVK crypto, Carnaby Capital, ParaFi, Defiance Capital, Matrix CIB, YouBi Capital.

4.3 Đối tác

doi tac aave
Đối tác của dự án AAVE

Đối tác của Aave là các dự án cho phép vay mượn token trên Aave như Fei, Frax, Balancer,…

5. Một số thông tin cơ bản về AAVE token

5.1 Thông số kỹ thuật AAVE token

 • Token name: AAVE TOKEN
 • Ticker: AAVE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Địa chỉ Contract: 0x7fc66500c84a76ad7e9c93437bfc5ac33e2ddae9
 • Cung lưu thông: 12.133.607
 • Tổng cung: 16.000.000 AAVE

5.2 Phân bổ AAVE token

Tổng nguồn cung 16.000.000 AAVE. Trong đó LEND sẽ được chuyển sang AAVE qua một cuộc bỏ phiếu của Ban Quản trị Genesis theo tỷ lệ 100 LEND trên 1 AAVE. 

 • 13 triệu AAVE được đổi bởi LEND Owner.
 • 3 triệu AAVE được phân bổ cho hu dự trữ Hệ sinh thái Aave.
bieu do phan phoi aave token
Biểu đồ phân phối AAVE token

5.3 Lịch trả AAVE token

Updating…

5.4 AAVE Token Sale

Tính đến ngày 30/11/2017, qua 4 vòng ICO đã thu về 37600 tương đương $16,200,000 ( 0.0162$ /1 AAVE).

 • Pre-sale giá 1 ETH = 30,000 AAVE (giá bao gồm 20% bonus tokens).
 • Vòng 1 giá 1 ETH = 27,500 AAVE (10% bonus).
 • Vòng 2 giá ETH = 26,500 AAVE (5% bonus).
 • Vòng thứ 3 giá 1 ETH = 25,000 AAVE.

6. Ví lưu trữ, sàn giao dịch và cách sở hữu đồng AAVE token

6.1 Ví lưu trữ

AAVE là token ERC-20, vì vậy bạn có thể lưu trữ nó trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet

6.2 Sàn giao dịch

AAVE hiện có thể giao dịch dễ dàng trên hầu hết các sàn tập trung như Binance, Coinbase, FTX,  Huobi, Bitmax, Bilaxy, Hotbit, OKEx hoặc swap trên , SushiSwap, …

6.3 Cách kiếm và sở hữu đồng AAVE token

Các cách kiếm và sở hữu đồng AAVE token gồm có:

 • Liquidity mining: Nhận phần thưởng khi cung cung cấp thanh khoản tạo ra thị trường tiền điện tử riêng lẻ để tạo điều kiện cho các dịch vụ cho vay tốt hơn với người cho vay lẫn người đi vay.
 • Yield farming: Người dùng sẽ có thể stake AAVE và tạo ra lợi nhuận tối ưu trên tài sản của họ. Những farmer có thể stake hoặc kiểm tra xem lending pool nào đem lại lợi suất tốt nhất.
 • Exchange: Bạn có thể sở hữu đồng AAVE token bằng cách mua trực tiếp trên các sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch lớn đã list token AAVE gồm: , Houbi, Okex,…

7. Tương lai của dự án Aave

7.1 Roadmap & Updates

Lộ trình ra mắt các giao thức mới

roadmap aave
Roadmap AAVE

7.1.1 Aave V2

Vào cuối năm 2020, Aave sẽ ra mắt phiên bản V2 với rất nhiều tính năng mới vượt trội.

7.1.2 Aave V3

Tháng 3/2022, Aave đưa ra chi tiết về bản cập nhật V3 bao gồm:

 • Tính năng Portals: Tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch Cross-chain.
 • High Efficiency Mode: Người dùng sẽ có Borrowing Power cao hơn với cùng một tài sản.
 • Isolation Mode: List các tài sản khác nhưng vẫn bảo vệ được giao thức.
 • Tối ưu sử dụng .
 • Một số tính năng riêng biệt cho Layer-2.

7.2 Tiềm năng của dự án Aave

Vốn hóa thị trường tiền điện tử đang tăng trưởng nhanh chóng, vì vậy tiềm năng của dự án Aave là vô cùng to lớn. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng nhu cầu vay trực tuyến với những tài sản kỹ thuật số hay tiền điện tử sẽ phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, Aave là một trong số các dự án vô cùng quan trọng trong thị trường DeFi này.

8. Dự án tương tự

 • Bancor
 • SushiSwap
 • 1inch
 • Uniswap

9. Tổng kết

Aave là một trong những dự án DeFi đầu tiên công bố hợp đồng thông minh ETHlend trước khi DeFi chưa thực sự phổ biến. Giờ đây với giao thức mới và các tính năng bổ sung từ nền tảng ETHLend, Aave đã trở thành thương hiệu DeFi hàng đầu trên thị trường DeFi với giao thức cho vay của mình. 

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về dự án Aave (AAVE token) để có thể tự đưa ra quyết định đầu tư cho mình. Tech7 không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Chúc bạn có lựa chọn đầu tư chính xác và thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường đầy tiềm năng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Trader Bitcoin tăng Long đòn bẩy bất chấp các chỉ trích “BTC là ponzi thuần túy”

Goldfinch – Cầu nối giữa thị trường Crypto và tài chính truyền thống