in

API3 (API3) Thông tin về dự án API3 và API3 Token 

Sự ra đời của các ứng dụng phi tập trung ngày càng nhiều làm tăng khả năng tương tác với thế giới thực và sự rực lên của ứng dụng chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm”.

Vì vậy, dự án API3 sẽ thúc đẩy nỗ lực hợp tác để tạo ra một thế hệ mới của các API phân quyền, gốc , gọi tắt là dAPI nhằm an toàn và tiết kiệm chi phí hơn so với các giải pháp khác có sử dụng bên trung gian. Vậy dự án API3 (API3) là gì? Thông tin chi tiết cũng như điểm nổi bật của API3 ra sao? Hãy cùng Tech7 tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. API3 là gì?

API3 là một dự án oracle với mục đích giải quyết vấn đề kết nối các smart contract với thế giới thông qua API của bên khác. 

API là phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện lại với nhau nhằm cung cấp dữ liệu. Tuy nhiên, việc đưa dữ liệu này vào blockchain là không thể vì các API này hiện không khả dụng với smart contract.

API3 cũng định vị chúng như một giải pháp cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng phi tập trung Dapp của Web3.

Trang web API3: https://api3.org/
Trang web API3: https://api3.org/

2. Mục tiêu của dự án API3

2.1 API3 được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề của oracle xoay quanh một hạn chế rất đơn giản –  blockchain không thể như một tính năng tích hợp kéo dữ liệu từ hoặc đẩy dữ liệu sang bất kỳ hệ thống bên ngoài nào. 

Tuy nhiên, để tận dụng 90% tiềm năng của hợp đồng thông minh, chúng ta cần kết nối hợp đồng thông minh với thông tin bên ngoài blockchain. 

Ví dụ: Hợp đồng thông minh tài chính yêu cầu thông tin thị trường để xác định thanh toán, hợp đồng thông minh bảo hiểm yêu cầu IoT và dữ liệu mạng để đưa ra quyết định về thanh toán chính sách. Không có thông tin nào trong số này được tạo ra trong blockchain, cũng như các dịch vụ truyền thống này đều không thể truy cập được. 

Để giải quyết vấn đề này API3 đề xuất một giải pháp oracle mới, giải pháp này được gọi là decentralized API.

2.2 API3 giải quyết các vấn đề như thế nào?

API phi tập trung (dAPI) là dịch vụ API phân cấp hoàn toàn, có nguồn gốc từ blockchain, bao gồm nhiều nút được vận hành bởi các nhà cung cấp dữ liệu. 

Không giống như các giải pháp oracle phi tập trung hiện có, dAPI bao gồm API cơ bản cho các nguồn cấp dữ liệu trong phạm vi của giải pháp. Điều này cho phép dAPI cung cấp tính minh bạch dữ liệu từ đầu đến cuối. 

Tính minh bạch đến từ các nhà cung cấp API chạy phần mềm trung gian, họ cần kết nối các API với các nền tảng hợp đồng thông minh cần dữ liệu và dịch vụ của họ. 

Ngoài tính minh bạch bổ sung được cung cấp bởi việc sử dụng oracles của bên thứ nhất, cách tiếp cận này giúp giảm đáng kể chi phí giao dịch khi nhập dữ liệu API vào blockchain, vì nó loại bỏ các nút trung gian của nhà điều hành. 

First-party oracle
First-party oracle

Ngoài ra, để cải thiện các tiêu chuẩn phân quyền hiện tại và giảm sự tin tưởng được sử dụng trong việc quản lý các giải pháp oracle hiện có, dAPI do API3 tạo ra sẽ là tổ chức tự trị phi tập trung () bao gồm người tiêu dùng, nhà cung cấp dịch vụ và chuyên gia trong ngành của dAPI, nhà cung cấp dịch vụ, chuyên gia trong ngành và các đối tác.

Mô hình API3 DAO
Mô hình API3 DAO

3. Điểm nổi bật của API3

 • First-party oracle: Dữ liệu được lấy trực tiếp từ các nhà cung cấp API.
 • Third-party oracle: Sẽ có một bên khác lấy dữ liệu từ nhà cung cấp API, sau đó đưa vào blockchain.

Dự án API3 áp dụng cơ chế First-party oracle, nên dữ liệu sẽ được đảm bảo tính chính xác, bảo mật, loại bỏ khả năng một người điều hành nhiều node (Sybil attack), hay nhiều node liên kết với nhau để cung cấp kết quả sai.

Tuy dự án không có chức năng staking để trở thành node, nhưng staking trong API3 sẽ có mục đích bảo hiểm cho người dùng. Nếu người dùng gặp rủi ro, API3 (native token của dự án) staking sẽ được dùng để đền bù cho tổn thất này.

Ngược lại, người dùng stake API3 sẽ nhận được lợi nhuận nếu không có chuyện gì xảy ra.

4. Đội ngũ, nhà đầu tư & đối tác dự án

4.1 Đội ngũ

Updating…

4.2 Nhà đầu tư

Updating…

4.3 Đối tác

 • Matic Network: Sidechain kết hợp POS + Plasma đầu tiên trên blockchain . Hiện có hơn 70 dAPP đang được xây dựng trên Matic Network.
 • AllianceBlock: Giải pháp layer 2 có khả năng chuyển đổi tài sản kỹ thuật số thành các sản phẩm có thể giao dịch trên các sàn giao dịch truyền thống. Dự án có sự tham gia của JPMorgan, Barclays, BNP Paribas và cả .
Một vài đối tác của API3
Một vài đối tác của API3

5. Thông tin về Token API3 (API3) 

5.1 Thông số kỹ thuật API3 Token

 • : API3.
 • Ticker: API3.
 • Contract: 0x0b38210ea11411557c13457d4da7dc6ea731b88a.
 • Decimals: 18.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Token type: Governance Token.
 • Total Supply: 27.388.567 API3.
 • Circulating Supply: 100.000.000 API3.

5.2 Phân bổ API3 Token

 • 25% được dùng để phát triển hệ sinh thái
 • 10% được phân bổ cho các partner và người đóng góp cho dự án
 • 30% được phân bổ cho founder của dự án
 • 20% được bán thông qua hình thức Public Sale
 • 15% được bán cho các nhà đầu tư chiến lược
Biểu đồ phân bổ API3 token
Biểu đồ phân bổ API3 token

5.3 Lịch trả API3 Token

Lịch mở khóa API3 token
Lịch mở khóa API3 token

Lượng token API3 được đúc ra mỗi tuần sẽ giảm dần nhằm giảm tỷ lệ lạm phát hàng năm của token này từ 75% xuống còn 2.5% tại năm thứ 5.

5.4 API3 Token Sale

Updating…

5.5 API3 Token dùng để làm gì? 

 • Staking: người dùng có thể đặt cược API3 token vào staking pool để nhận phần thưởng.
 • Collateral: API3 có thể được stake vào pool của mạng lưới để làm tài sản thế chấp. Khi mạng lưới xảy ra lỗi gây thất thoát tài sản của người dùng, dự án sẽ trích tiền từ pool này để bù đắp thiệt hại cho người dùng.
 • Governance: người dùng stake API3 token và mạng lưới để có quyền tham gia quản trị dự án.

6. Cách kiếm và sở hữu đồng API3 Token

 • Mua trực tiếp trên sàn giao dịch.
 • Stake API3 vào pool của dự án để nhận phần thưởng.

7. Ví lưu trữ & sàn giao dịch API3 Token

7.1 Ví lưu trữ API3 token

API3 là token ERC20 nên sẽ có khá nhiều lựa chọn loại ví để lưu trữ token này. Bạn có thể chọn từ các ví sau:

 • Ví sàn.
 • Các ví ETH thông dụng: , Myetherwallet, , Coin98 wallet.
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor.

7.2 Sàn giao dịch

Hiện tại, API3 được giao dịch trên một số sàn khác nhau với tổng khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 20 triệu $. Các sàn giao dịch list token này bao gồm: Okex, Uniswap, Kucoin, HuobiGlobal, MXC, Bkex, Bilaxy, Gate.io.

8. Tương lai của dự án API3

8.1 Roadmap

Updating…

8.2. Tiềm năng của dự án

API3 là một dự án tiềm năng với tầm nhìn loại bỏ người trung gian Oracle. Đồng thời, dự án cũng có quỹ bảo hiểm riêng, dùng để bồi thường cho người dùng trong trường hợp mạng gặp sự cố dẫn đến mất mát tài sản của người dùng.

9. Dự án tương tự

10. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về dự án API3 (API3) Tech7 đã tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết này bạn đã phần nào nắm được thông tin cơ bản như điểm nổi bật dự án API3, thông số kĩ thuật về token API3,… và có thể tự mình đưa ra quyết định đầu tư. Tech7 không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. Chúc bạn thành công và thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường này. 

XEM THÊM THÔNG TIN TẠI:

Webiste: https://api3.org/

: https://twitter.com/API3DAO

Telegram: https://t.me/API3DAO

Discord: https://discord.com/invite/qnRrcfnm5W

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Crust Network (CRU) là gì? Thông tin về dự án Crust Network và CRU Token

Cardstarter (CARDS) là gì? Thông tin về dự án Cardstarter và CARDS Token