in

Binance Futures là gì? Giải thích và hướng dẫn sử dụng Binance Futures – Hợp đồng Tương lai Binance

 

Binance Futures là gì?

Futures là nền tảng hợp đồng tương lai hay còn được biết đến là nền tảng giao dịch phái sinh của “ông trùm” trong các sàn giao dịch ở thời điểm hiện tại.

Hợp đồng tương lai khác với thị trường giao dịch giao ngay (Spot market) ở chỗ hoạt động mua và bán của người dùng sẽ được diễn ra ngay lập tức, còn Hợp đồng tương lai hay giao dịch phái sinh thì người bán lẫn người mua sẽ phải giao dịch dựa trên hợp đồng tại một thời điểm ở tương lai, thời điểm này được gọi là thời điểm đáo hạn hợp đồng.

Tỷ giá giao dịch trên nền tảng Binance Futures được căn cứ theo giá của 4 sàn giao dịch gần như là lớn nhất hiện tại là Binance, , OKEx và Bittrex.

Binance Futures là sản phẩm phái sinh đầu tiên của Binance. Sau này, mình tin rằng với tham vọng to lớn của , Binance vẫn sẽ tiếp tục cho ra mắt thêm nhiều loại hình sản phẩm khác.

Lưu ý: Nền tảng Binance Futures cho người dùng sử dụng mức đòn bẩy lên đến x125, điều này đồng nghĩa với việc ăn thì nhiều mà thua cũng sẽ nhiều đó mấy bạn! À không, “cháy” tài khoản luôn chứ không thua 😀

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn

Nền tảng Binance Futures đang cho giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Perpetual Futures hay Hợp đồng tương lai vĩnh viễn là hợp đồng không có thời điểm đáo hạn nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc nền tảng này của Binance vừa tận dụng được đặc tính của Spot market lẫn ưu điểm của giao dịch phái sinh. Vì vậy, giá thường xấp xỉ với giá mua bán chuẩn của thị trường.

Hợp đồng không có thời điểm đáo hạn chính xác nên hợp đồng chỉ được kết thúc khi người dùng chấm dứt hợp đồng giao dịch đó hoặc hợp đồng đó bị “thanh lý” do bị báo lỗ vượt tỷ lệ đòn bẩy.

Phí giao dịch trên Binance Futures là bao nhiêu?

Phí giao dịch trên Binance Futures  còn tùy thuộc vào cấp độ VIP của tài khoản người dùng. Tech7 đã tổng hợp lại bảng phí như sau:

Maker là người đặt lệnh và Taker là người khớp lệnh đó.

Tỷ lệ đòn bẩy (Leverage) của nền tảng Binance Futures

Theo Tech7 đã đề cập ở phía trên thì Binance Futures cho phép người dùng sử dụng mức đòn bẩy tối đa lên đến 125x. Lúc mới ra mắt, Binance Futures cung cấp mức đòn bẩy tối đa là x20.

Binance Futures

Khi điều chỉnh mức đòn bẩy tùy ý rồi, chọn “Confirm” thì sẽ hiện ra như hình bên dưới

Binance Futures¡

Một số thuật ngữ trên nền tảng Binance Futures mà bạn cần biết

Tổng quan về tỷ lệ đòn bẩy (leverage)

Leverage là tỷ lệ giữa giá mà bạn có để đặt lệnh và số tiền cọc mà bạn phải trả để đặt lệnh.

Ví dụ: Sàn H cung cấp mức đòn bẩy là 100x (100 lần). Nếu bạn đặt lệnh là 10 thì bạn có thể mở một vị thế giao dịch có giá trị là 1000 USDT. Hoặc đơn giản có thể hiểu là số tiền bạn bỏ ra 10% cho 1 giao dịch như vậy.

Lưu ý: Rủi ro cao khi đòn bẩy càng cao!

rui-ro-don-bay

rui-ro-don-bay Tham khảo thêm tại đây

Lãi suất ký quỹ (Funding Rate)

Lãi suất ký quỹ là khoản lãi suất mà người mua (Maker) phải trả cho người bán (Taker).Đây được xem là lãi suất trao đổi giữa 2 người và Binance không thu lấy khoản tiền được gọi này.

Lưu ý: Funding Rate trên Binance Futures là 0.01%/8h (0.03%/24h)

Ví dụ: Người A đặt mua lệnh 10 và Người B chọn mua lệnh của Người A. Vậy cứ sau mỗi 1 ngày thì A phải trả cho B là 10 x 0.03% = 0.003 BTC

Thanh lý hợp đồng

Tech7 đã đề cập ở bên trên rằng đây là hợp đồng vĩnh viễn nên hợp đồng không có thời điểm đáo hạn chính xác nên hợp đồng chỉ được kết thúc khi người dùng chấm dứt hợp đồng giao dịch đó hoặc hợp đồng đó bị “thanh lý” do bị báo lỗ vượt tỷ lệ đòn bẩy.

Lưu ý: Chủ sở hữu của hợp đồng bị thanh lý sẽ phải chịu số tiền phạt là 0.5% x Phí giao dịch.

 Hướng dẫn giao dịch trên Binance Futures

Khi truy cập vào Binance, các bạn chỉ cần chọn vào mục “Futures” ở trên cùng là có thể vào nền tảng Futures của Binance rồi.

huong-dan-giao-dich-tren-san-Binance Futures

Sau đó click vào “Open now” ở góc phải bên dưới màn hình để kích hoạt nền tảng

huong-dan-giao-dich-tren-san-Binance Futures 1

Trước khi hướng dẫn các bạn các giao dịch trên Binance Futures, mình muốn các bạn tìm hiểu về giao diện của Binance Futures trước để tiện hướng dẫn.

huong-dan-giao-dich-tren-san-Binance Futures 2

 1. Các chỉ số của hợp đồng tương lai
 2. Đồ thị giao dịch
 3. Nơi hiển thị các vị thế long hay short của bạn, số dư, lệnh đang được mở, lịch sử vào lệnh và giao dịch của bạn.
 4. Sổ lệnh
 5. Các lệnh đã khớp – các giao dịch hoàn thành
 6. Nơi vào lệnh – đặt vị thế LONG/ SHORT

Tech7 sẽ hướng dẫn từng bước nhỏ để các bạn dễ hiểu

Chuyển tiền vào nền tảng Binance Futures

Chọn vào “Transfer” ngay ở chỗ đặt lệnh.

chuyen tien vao nen tang Binance Futures

Sau đó, nhập số tiền cần chuyển vào phẩn “Amount” như hình bên dưới và “Confirm tranfer” là xong.

chuyen tien vao nen tang Binance Futures 1

Còn muốn chuyển từ nền tảng Binance Futures về lại nền tảng bình thường (Spot) thì chỉ cẩn chọn vào hình tròn có hai mũi tên như hình dưới để hoán đổi vị trí là xong.

chuyen tien vao nen tang Binance Futures 2

Một số thuật ngữ về thị trường giao dịch phái sinh

Trước khi hướng dẫn về cách đặt lệnh, Tech7 xin chia sẻ một số thuật ngữ mà Tech7 nghiên cứu có liên quan đến thị trường phái sinh đến với các bạn đọc giả

 • Post-Only: Lệnh này sẽ được thêm vào sổ lệnh nhưng không được thực thi ngay lập tức.
 • in Force (TIF): Thời gian có hiệu lực.
 • Good til Cancelled (GTC): Lệnh này sẽ được thực hiện cho đến khi khớp với giá đặt sẵn hoặc sẽ bị hủy
 • Immediate or Cancel (IOC): Lệnh này sẽ khớp một phần nhỏ hoặc toàn bộ ngay lập tức,và phần còn lại sẽ bị hủy lệnh.
 • Fill or Kill (FOK): Lệnh phải được khớp toàn bộ ngay lập tức hoặc bị hủy.
 • Reduce-Only: Lệnh này sẽ chỉ đóng vị thế giao dịch của bạn.
 • Last Price: Giá mới nhất được giao dịch trên Binance Futures.
 • Cost: Số USDT bạn cần có để có thể vào lệnh.
 • Order Qty: Số lượng vào lệnh.
 • Trigger: là mức giá sẽ kích hoạt các lệnh Take-profit-market, Take-profit-limit.
 • Mark Price: Giá được Binance đưa ra dưa trên các mức giá của các sàn giao dịch lớn và Funding Rate.

Hướng dẫn giao dịch trên nền tảng Binance Futures

Lệnh Limit

Lệnh này dùng để đặt vị thế LONG/SHORT với mức giá tùy ý của bạn.

Ví dụ: Bạn muốn Short/Sell 1 BTC với giá 7000 USDT. Bạn chỉ cần nhập 7000 vào phần “Price” và 1 (ý là 1 BTC) vào phần “Order Qty”. Sau đó, chọn vào “Sell/Short” là xong . Bạn có thể chọn Post-Only hoặc TIF tùy bạn, về nghĩa thì mình đã giải thích ở đoạn trên rồi. Tương tự cho lệnh Buy/Long.

huong dan giao dich tren san Binance Futures

Lệnh Market

Lệnh này sẽ hỗ trợ các bạn Long hoặc Short một cách nhanh nhất, vì lệnh này sẽ giúp lệnh khớp với giá tốt nhất tại thời điểm đó trong sổ lệnh

Ví dụ: Giá thị trường 7000 USDT/BTC và bạn dự đoán rằng BTC còn giảm và bạn Short 1 BTC với giá hiện tại thì chỉ cần nhập 1  vô ô “Order Qty” sau đó nhấn nút Buy/Long là xong.

lenh market

Lệnh Stop-Limit

Lệnh này sẽ giúp kích hoạt 1 lệnh giới hạn khi giá của thị trường đạt đến Stop Price mà mình đã set sẵn.

Ví dụ: Giá BTC 7000 USDT, mình đặt một lệnh Sell/Short Stop-Limit, và cùng lúc đó mình đặt Stop Price là 7300, giá giới hạn là 7360. Và mình đặt 1 BTC vào ô “Order Qty”. Lúc này, khi BTC chạm ngưỡng 7300 USDT thì sẽ tự động kích hoạt 1 lệnh Sell ở mức giá 7360 USDT.

Stop-Limit

Lệnh Stop Market

Cũng khá giống với lệnh Stop Limit, lệnh này sẽ kích hoạt lệnh Market khi giá đặt mức Stop Price đã set sẵn.

Ví dụ: Nếu giá BTC hiện tại là 7200 và mình đặt một lệnh Short Stop Market, giá Trigger Price là 7300 với số lượng là 1 BTC. Khi giá lên đến 7300 thì sẽ kích hoạt một lệnh Short Market 1 BTC với giá của thị trường

Stop Market

Đóng lệnh – chốt lời (lỗ)

Vì bản chất của Binance Futures là hợp đồng tương lai vĩnh viễn, thế nên để đóng lệnh Futures, bạn cần phải đặt 1 lệnh ngược vị thế lại với cùng khối lượng. Chẳng hạn bạn đang có lệnh Short 0.5 BTC thì bạn cần phải đặt một lệnh Short 0.5 BTC để đóng lệnh chốt lời (lỗ).

Nếu không bạn cũng có thể đóng bớt một phần hợp đồng để chốt lời (lỗ) trước cũng được, không bắt buộc phải đóng toàn bộ. Nói chung là tùy cách giao dịch, chốt lời (lỗ) của mỗi người

Nền tảng Binance Futures có an toàn không?

Có! Vì đây là 1 phần trong hệ sinh thái của Binance – một trong các ông lớn của các sàn giao dịch. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về điều này.

Mình tin rằng trong tương lai, Binance cũng sẽ tiếp tục cho ra mắt nhiều sản phẩm phái sinh khác nhằm phục vụ cho nhu cầu người dùng

Có nên sử dụng nền tảng Binance Futures không?

Theo mình là những bạn nào có nhu cầu sử dụng đòn bẩy để giao dịch thì Binance Futures là một sự lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, đi kèm với lợi nhuận cao mà thị trường giao dịch phái sinh mang lại thì rủi ro “cháy” cũng cao. Các bạn nên cân nhắc tham gia vì rủi ro cao đến túi tiền của bạn.

Tổng kết

Qua bài viết này, Tech7 hy vọng sẽ giúp các đọc giả hiểu thêm được về nền tảng giao dịch phái sinh Binance Futures. Ở thời điểm hiện tại, thị trường đang sideway và ít có những biến động cực lớn như những năm trước nên giao dịch phái sinh sẽ giúp các trader dễ dàng kiếm được lợi nhuận.

Đi kèm với lợi nhuận thì rủi ro của giao dịch hợp đồng là khá cao cho nên mình khuyên các bạn hãy cẩn trọng và trang bị đầy đủ kiến thức cho mình trước khi bước vào thị trường giao dịch phái sinh. Tech7 xin chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

dHedge là gì? Thông tin CỰC CHI TIẾT về tiền điện tử dHedge (DHT)

TIDAL coin là gì? Đánh giá dự án Tidal Finance – Thông tin và update mới nhất về dự án