in

Cardano (ADA) là gì? Thông tin về dự án Cardano và ADA Coin

Cardano

Cardano

Cardano – một nền tảng công nghệ 3.0 được thiết kế để tối đa hóa lợi ích và khắc phục những hạn chế của các phiên bản trước. Vậy Cardano (ADA) là gì? Thông tin chi tiết cũng như điểm nổi bật của Cardano ra sao? Có nên đầu tư vào ADA Coin hay không? Hãy cùng Tech7 tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng Blockchain phi tập trung hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake.

Mục tiêu của Cardano là phát triển một mạng lưới Blockchain mã nguồn mở hoàn toàn cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các dApp và tạo ra nền kinh tế tài chính DeFi.

Cardano là gì
Trang chủ dự án: https://cardano.org/

2. Đặc điểm nổi bật của Cardano

2.1 Scalability (Khả năng mở rộng)

Đối với Cardano, khả năng mở rộng gồm 3 yếu tố:

 • Giao dịch mỗi giây (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros thuộc nhóm Proof of Stake.
 • Network: Để tăng băng thông của mạng lưới, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia mạng thành nhiều mạng con, các mạng này có thể tương tác với nhau khi cần.
 • Mở rộng quy mô dữ liệu: Để giảm kích thước dữ liệu của mỗi giao dịch, Cardano đang tập trung vào hai giải pháp, đăng ký và sidechains.

2.2 Interoperability (Khả năng tương tác)

Hiện tại, có rất nhiều nền tảng blockchain, nhưng các blockchain này không thể giao tiếp và tương tác với nhau. Theo lộ trình, Cardano sẽ có giải pháp cho khả năng tương tác giữa các blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen.

2.3 Sustainability (Tính bền vững)

Tính bền vững trong dự án blockchain rất quan trọng, vấn đề ở đây là làm sao cân bằng được lợi ích của miner/node và tổ chức phát triển dự án để dự án chạy ổn định đúng tiến độ.

Trong trường hợp này, Cardano Foundation sẽ cần tiền để phát triển Cardano sau khi kết thúc hợp đồng IOHK vào năm 2020.

Do đó, Cardano đang xem xét việc tạo một quỹ dự trữ giống như Dash. Nghĩa là, một phần của ADA được tính phí khi một block mới được tạo.

3. Cơ chế hoạt động của Cardano

3.1 Nền tảng Cardano

Nền tảng Cardano bao gồm 2 lớp riêng biệt:

 • Cardano Settlement Layer (CSL): Lớp này hiện đã được phát triển đầy đủ và hoạt động. Settlement cho phép người dùng gửi và nhận tiền Cardano từ ví này sang ví khác. Điều này tương tự như cách người dùng có thể chuyển trực tiếp cho nhau.
 • Cardano Computation Layer (CCL): Lớp này vẫn đang được phát triển. Sau khi hoàn thành, nó sẽ cho phép người dùng tạo và ký hợp đồng thông minh.

3.2 Giao thức Ouroborous

Giao thức Ouroboros là một giao thức Proof of Stake dựa trên Blockchain được thiết kế để tối đa hóa mức độ phân cấp trên Blockchain Cardano đồng thời giúp Cardano xử lý các giao dịch nhanh hơn 10 lần so với Ethereum.

Đối với giao thức Ouroboros, khi người dùng stake Cardano, họ sẽ được trả tiền trong một khoảng thời gian cố định. Ngoài ra, khi người xác thực tham gia xác thực, họ cũng sẽ nhận được phần thưởng bổ sung.

Ouroboros làm cho Cardano trở thành lựa chọn tốt nhất vì nó sử dụng ít năng lượng hơn so với để thực hiện các hoạt động đồng thời có phí giao dịch thấp hơn nhiều.

4. Hệ sinh thái Cardano

Tầm nhìn của Cardano là phát triển một mạng blockchain cho phép nhiều nhà phát triển xây dựng dApps trên Cardano và tạo ra một nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi).

Tiền điện tử là một thị trường thay đổi rất nhanh, từ năm 2017 đến nay, thị trường đã chứng kiến ​​sự “trao đổi” của hàng nghìn dự án lớn nhỏ, và Cardano không những sống sót mà còn gia nhập thị trường tiền điện tử với top 3 có giá trị lên tới 80 USD tỷ.

Tổng quan về hệ sinh thái Cardano
Tổng quan về hệ sinh thái Cardano

5. Đội ngũ, nhà đầu tư & đối tác dự án

5.1 Đội ngũ

Cardano được thành lập bởi Founder Charles . Ông cũng là Co-Founder của Ethereum và BitShares.

Ngoài ra, có ba tổ chức khác đã đóng góp vào sự phát triển của Cardano, bao gồm:

 • Cardano Foundation: Một cơ quan độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ hỗ trợ người dùng Cardano trong các vấn đề pháp lý và kinh doanh. 
 • IOHK: Một tổ chức với mục tiêu nghiên cứu và phát triển tiền điện tử. IOHK sẽ chịu trách nhiệm phát triển nền tảng Cardano cho đến năm 2020, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp/dự án được xây dựng trên Blockchain Cardano.
 • Emurgo: Bao gồm các trung tâm phát triển tại Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam và trụ sở chính tại . Cơ quan hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu về Cardano, đồng thời đầu tư vào các công ty khởi nghiệp và phát triển kinh doanh cho các công ty muốn sử dụng công nghệ Blockchain.

5.2 Nhà đầu tư

Updating…

5.3 Đối tác

Updating…

6. Thông tin về đồng Coin Cardano (ADA)

6.1 Thông số kỹ thuật ADA Coin

 • Token Name: Cardano
 • Ticker: ADA
 • Blockchain: Cardano
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d35D47
 • Token Type: Governance 
 • Total Supply: 45.000.000.000 ADA
 • Circulating Supply: Updating…

6.2 Phân bổ ADA Coin

 • ICO: 57.6%
 • IOHK, Cardano Foundation, Emurgo: 11.5%
 • Staking rewards: 30.9%
Biểu đồ phân bổ ADA Coin
Biểu đồ phân bổ ADA Coin

6.3 Lịch trả ADA Coin

Hiện tại, chỉ còn phần thưởng Staking chưa được mở khóa, vì Cardano vẫn chưa hoàn thành việc kích hoạt tính năng này trong phiên bản Shelly Testnet.

6.4 ADA Coin Sale

Giá qua các vòng bán ADA Coin
Giá qua các vòng bán ADA Coin

6.5 ADA Coin dùng để làm gì?

Giống như ETH trong mạng Ethereum, ADA trong mạng Cardano có 5 cách sử dụng sau:

 • Phần thưởng: Khi Cardano bắt đầu kích hoạt tính năng này trong testnet Shelly thông qua staking, ADA Coin đã được sử dụng làm phần thưởng khối cho các node trong mạng.
 • Staking: Người dùng có thể stake ADA Coin thông qua pool staking và nhận phần thưởng khi các node tạo block mới.
 • Thanh toán: Trong tương lai, ADA Coin có thể được sử dụng để thanh toán cho tài sản do người dùng phát hành (UIA) trên nền tảng Cardano.
 • Tiền tệ: ADA được sử dụng như một loại phương tiện trao đổi.
 • Phí giao dịch trên Cardano Blockchain: ADA Coin được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng Cardano và công thức tính phí như sau:

Phí giao dịch = a + b × Size

Với:

 • a là hằng số chống DDoS (từ chối dịch vụ phân tán) với mức hiện tại là 0.155381 ADA.
 • b là hằng số chi phí giao dịch, hiện tại là 0.0000393946 ADA/byte.
 • Size là kích thước giao dịch được tính bằng byte.

7. Cách kiếm và sở hữu đồng ADA Coin

 • Staking.
 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch niêm yết ADA Coin.

8. Ví lưu trữ & sàn giao dịch ADA Coin

8.1 Ví lưu trữ

ADA Coin là token native của hệ sinh thái Cardano, nên bạn có thể lưu trữ đồng này trên ví: Daedalus Wallet, Yoroi Wallet, Guarda Wallet, Typhon, CardWallet, GeroWallet, Trezor, Ledger,…

8.2 Sàn giao dịch

Hiện tại, bạn có thể giao dịch ADA Coin trên các sàn như: Binance, , , Kraken, Bithumb, , OKX, Gate.io, Huobi, Bitget,…

9. Tương lai của dự án Cardano (ADA)

9.1 Roadmap

Đối với Cardano, lộ trình phát triển chia thành 5 giai đoạn riêng biệt, bao gồm:

 • Byron: Quá trình phát triển cộng đồng của Cardano và giai đoạn đầu khởi chạy ADA Coin. Về mạng lưới, được vận hành bởi các node được chỉ định và phần thưởng khối sẽ bị hủy.
 • Shelly: Giai đoạn này là khi mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hơn và triển khai staking.
 • Goguen: Đây là nơi mạng lưới Cardano triển khai các hợp đồng thông minh và sidechain. 
 • Basho: Giai đoạn mà Cardano tối ưu hóa khả năng mở rộng cũng như khả năng tương tác giữa các blockchain khác.
 • Voltaire: Đây là mảnh ghép cuối cùng giúp Cardano trở thành một mạng hướng đến cộng đồng. Người dùng sẽ có thể bỏ phiếu và ảnh hưởng đến sự phát triển của mạng bằng cách bỏ phiếu.

9.2 Tiềm năng của dự án

Các chuỗi khối thế hệ thứ nhất và thứ hai đã mang lại nhiều ứng dụng và đang thay đổi hệ thống tài chính của thế giới mỗi ngày trôi qua. Ngành công nghiệp blockchain ra đời và phát triển mạnh mẽ từ Bitcoin cho đến Ethereum, và bây giờ là nhiều nền tảng khác, nhưng nhiều hạn chế vẫn còn bộc lộ. Cardano ra đời đã kế thừa và phát triển thêm nhiều tính năng hoàn toàn mới. Đầu tư đáng kể vào nguồn lực và công nghệ. Một số công trình nghiên cứu trong quá trình thực hiện đề tài đã được hội khoa học thẩm định cao. Hệ sinh thái của Cardano ngày càng trở nên hoàn thiện với nhiều ưu điểm như tính linh hoạt, chi phí thấp và tính tương tác cao.

Định vị phát triển của Cardano là tạo ra một hệ thống tài chính áp dụng cho toàn hành tinh, vì vậy nó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà phát triển Dapps, các tổ chức đầu tư lớn và chính phủ, đặc biệt là từ Châu Phi. .

10. Dự án tương tự

 • Ethereum
 • NEO

11. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về dự án Cardano (ADA) Tech7 đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này bạn đã phần nào nắm được thông tin cơ bản như điểm nổi bật dự án Cardano, thông số kỹ thuật về ADA Coin,… và có thể tự mình đưa ra quyết định đầu tư. Tech7 không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư trong tương lai của bạn. Chúc bạn thành công và thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này. 

XEM THÊM THÔNG TIN TẠI:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hooked Protocol

Hooked Protocol (HOOK) là gì? Thông tin về dự án Hooked Protocol và HOOK Token

EthereumPoW

EthereumPoW (ETHW) là gì? Thông tin về dự án EthereumPoW và ETHW Coin