in

Conflux là gì (CFX)? Tổng quan về dự án Conflux Blockchain

 

Conflux là gì?

Conflux là nền tảng public , sở hữu TPS (số giao dịch trên giây) cao nhất mà vẫn đảm bảo tính phi tập trung của hệ thống và độ an toàn của mạng lưới. Dự án này là kết quả từ sự kết hợp giữa thuật toán độc đáo và tiên tiến với một cấu trúc mới lạ và sáng tạo, Tree Graph (TG).

Conflux giúp cho việc đồng thuận không còn ảnh hưởng đến hiệu suất nữa. Từ đó giải quyết được một loạt các vấn đề trong quá trình công nghiệp hóa blockchain public. Hiện tại, trong giai đoạn đầu tiên, Conflux sẽ áp dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work làm nền tảng.

Conflux có thể làm được những gì?

Dự án Conflux hướng đến việc tối ưu hóa các block cùng một lúc hay đáp ứng khả năng xử lí của mỗi node lên đến 3.500 TPS. Hơn nữa, công nghệ của Conflux có thể xác nhận một block trong 23 giây, giảm phí giao dịch so với dự án hay PoS.

Conflux tổ chức các block theo cấu trúc TG. Thông qua đó, Conflux đảm bảo tốc độ đồng thuận các block nhanh chóng dù đang chạy hệ thống dựa trên thuật toán PoW. So với Libra, Conflux nhanh hơn và gần với tốc độ của các dịch vụ tập trung chẳng hạn như Visa.

Trên Amazon EC2 clusters, Conflux được đánh giá với tối đa 20k node, đạt được thông lượng giao dịch là 5,76 GB/giờ (tương đương 6400 giao dịch/giây). Thời gian xác nhận giao dịch chỉ mất 4,5 đến 7,4 phút. Đồng thời, kết quả ghi nhận lại qua các thử nghiệm chạy Conflux, không còn hiện tượng nghẹt nút cổ chai thông lượng trong các giao thức đồng thuận.

Conflux khắc phục vấn đề gì?

Như các bạn cũng đã biết, công nghệ blockchain có 3 giá trị cơ bản là độ , tính phân quyền (decentralize) và khả năng mở rộng. Tuy nhiên các nền tảng hiện có chưa thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của người dùng. Kể cả Bitcoin – blockchain 1.0 dù cũng đảm bảo tính bảo mật cho người dùng và có tính phi tập trung cao nhưng lại hạn chế về khả năng mở rộng. Và – blockchain 2.0 cũng gặp phải vấn đề tương tự. Dù từ năm 2018 đến nay đã có rất nhiều dự án blockchain 3.0 đề ra giải pháp cải thiện tình trạng này nhưng vẫn không triệt để.

Giải pháp Conflux đưa ra

Conflux cũng là một trong số các dự án đề ra giải pháp cải thiện vấn đề trên. Đầu tiên, dự án này xây dựng cấu trúc mạng lưới theo mô hình DAG (Directed Acyclic Graph). Mô hình này là sự kết hợp của các block với các edge. Trong cấu trúc này, mỗi một giao dịch hay một block sẽ có một mã ID đặc trưng với mục đích duy trì tính thống nhất của dữ liệu trong mạng lưới blockchain. So với các nền tảng blockchain truyền thống, Conflux có các block và edge phối hợp tại thành DAG thay vì một chuỗi block liên tiếp. Do các block vận hành trong hệ thống, mỗi một node sẽ thực hiện nhiệm vụ quan sát thấy một mô hình DAG khác nhau nhờ vào độ trễ của hệ thống. Ý tưởng của dự án này là duy trì mô hình DAG cho mỗi node để sau đó tất cả các node có thể thống nhất trật tự chung cho các block và các giao dịch.

giai-phap-Conflux-dua-ra

Thứ hai, các node tham gia vào mạng này sẽ được kết nối với nhau qua hệ thống Gossip. Tức là khi các node tiếp nhận giao dịch hay block mới thì ngay lập tức truyền tín hiệu cho các node khác trong hệ thống này. Tại mỗi node, sẽ có một hoặc một nhóm các giao dịch chờ xử lí. Các giao dịch này đã được các node tiếp nhận nhưng chưa ghi chép trong bất kì block nào cả. Khi các node này tham gia vào hệ thống Gosship, các node còn lại sẽ nhận được tín hiệu giao dịch. Khi có block mới, các giao dịch sẽ tự động được thêm vào trong block theo thứ tự.

Conflux-giai-phap

Conflux chạy thử nghiệm

Để xác minh hiệu quả của giải pháp mà dự án Conflux đề ra, họ đã cho chạy thử nghiệm bằng cách sử dụng 20 000 full node trên 800 máy EC2 của Amazon. Kết quả ghi nhận được cho thấy nếu sử dụng băng thông 20 Mbps cho mỗi full node thì Conflux có thể đạt được thông lượng lên đến 4MB/ 5 giây. Thông lượng giao dịch là 2,88 GB/giờ, cao hơn 11,62 lần so với thông lượng từ Bitcoin và GHOST, cao hơn 3,84 lần. Nếu sử dụng khoảng 40 Mbps băng thông thì mạng lưới mất khoảng 2,5 giây để xử lí mỗi khối 4MB. Kết quả cho thí nghiệm này là thông lượng giao dịch lên đến 5,76 GB/giờ (tương đương 6400 giao dịch/giây). Có thể thấy, vấn đề chủ yếu trong mạng lưới Conflux không đơn thuần nằm ở vấn đề xử lí lưu lượng mà là ở khả năng xử lí của mỗi node đơn.

Conflux Token (CFX) là gì?

CFX là token chạy trên nền tảng của Conflux

*Lưu ý: Do chưa chính thức được nên chưa có thông tin chi tiết về token này, Tech7 sẽ cập nhật thôn tin sau, anh em chú ý theo dõi để nắm bắt tin tức kịp thời nhé!

Thông tin hiện tại

 • Tên Token: Conflux Network
 • Ticker: CFX
 • Blockchain: Conflux
 • Circulating supply: không cung cấp
 • Total supply: 10,000,000,000 CFX (thông tin từ mod của Conflux)

CFX Allocation

Tổng cung ban đầu là 5.000.000.000. Tất cả số coin này đều bị khóa khi mainnet và sau đó sẽ được vesting dần mỗi tháng. Các coin ban đầu này sẽ được chia cho các bên sau:

 • Ecosystem Fund: 40% (unlocked over 4 years)
 • Genesis Team: 36% (unlocked over 4 years)
 • Private Equity Investors: 12%
 • Community Fund: 8% (unlocked over 4 years)
 • Foundation Holdings: 4% (unlocked monthly over 2 years)

CFX-allocation

Sở hữu Conflux token bằng cách nào?

Tham gia vào Conflux Bounty hiện đang là cách duy nhất để nhận token CFX. Hoạt động trên nền tảng này bao gồm: xem hội thảo trên web và nghiên cứu về Conflux, đóng góp ý kiến nhằm cải thiện hay tổ chức sự kiện offline,…

Do vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nên nền tảng này phát hành Fans Coins (FC), một hợp đồng thông minh được thiết kế để chạy trên Conflux blockchain testnet. Vai trò của FC là:

 • Trả thưởng cho những người có đóng góp tích cực cho mạng lưới Conflux
 • Hoạt động như một layer để kiểm tra chức năng của Conflux Testnet

Trong tương lai, sau khi chính thức được mainnet trên nền tảng Conflux, đồng CFX sẽ có giá trị tương đương với FC.

Lộ trình phát triển Conflux

Tới thời điểm hiện tại, Conflux Network (CFX) đã hoàn thành toàn bộ Roadmap
lo-trinh-phat-trien-Conflux

Đội ngũ phát triển Conflux

 doi-ngu-phat-trien-Conflux

doi-ngu-phat-trien-Conflux-2

 • Fan Long (Đồng sáng lập): từng học tạị Đại học Tsinghua, là tiến sĩ Khoa học máy tính đến từ MIT, trợ lí giáo sư Đại học Toronto. Ông có 2 huy chương vàng trong giải Olympiad ngành Thông tin năm 2005 và 2006. Là nhà vô địch khu vực Cuộc thi Lập trình ACM – ICPC.
 • Andrew Chi-Chih Yao (Đồng sáng lập): là nhà khoa học đầu tiên ở châu Á nhận giải thưởng Turing, là Trưởng khoa ngành Khoa học thông tin liên ngành (IIIS) tại Đại học Tsinghua và là thành viên Học viện Khoa học quốc gia Hoa Kỳ.
 • Ming Wu (): là tiến sĩ ngành Khoa học máy tính của Viện công nghệ điện toán, nhà nghiên cứu cấp cao của Tập đoàn nghiên cứu Microsoft ở châu Á.

Nhìn chung, thành viên trong đội đều là những gương mặt vàng trong lĩnh vực blockchain. Tất cả họ đều là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong và cả ngoài lĩnh vực. Điều đặc biệt là họ không chỉ am hiểu về lĩnh vực này mà còn có lòng nhiệt huyết. Hiện có khoảng 50 thành viên tham gia phát triển dự án này.

Investors

Được thành lập vào năm 2018, Conflux đã huy động được 35 triệu đô la thông qua một đợt private token sale từ các nhà đầu tư nổi tiếng ở Trung Quốc, bao gồm công ty cổ phần tư nhân Huobi Group, China, Shunwei Capital và Rong360.

Đánh giá dự án Conflux

Dù cùng mục tiêu hướng đến những vấn đề mà nhiều dự án từng triển khai nhưng không thành, dự án Conflux lại có những ý tưởng khá triển vọng. Lợi thế của dự án này là kế hoạch về công nghệ và mô hình xây dựng cho phép dự án gọi vốn và thu hút nhiều nhà đầu tư. Chiến lược và mục đích khá rõ nhưng do chưa chính thức đi vào hoạt động nên anh em cần thời gian để nghiên cứu thêm. Có thể tham gia vào hoạt động thử nghiệm mà Tech7 đề cập ở trên để hiểu rõ hơn về nền tảng Conflux.

Điểm cộng tiếp theo của Conflux là thay vì thực hiện ICO hay thì Conflux lựa chọn xu hướng mới, IBO. Về phía công nghệ, dự án này áp dụng cơ chế PoW, kết hợp với mô hình DAG, có thể xem đây là sự tính toán khôn ngoan và thuyết phục. Và nếu thực hiện thành công, dự án Conflux sẽ là “lá cờ đầu” trong việc đáp ứng được cả 3 giá trị cốt lõi của blockchain cùng lúc. Một thành công mà rất nhiều nhà đầu tư mong đợi.

Với sự cống hiến hết mình cùng năng lực không thể xem nhẹ, đội ngũ phát triển của Conflux sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết cho thành công của dự án này.

Tính đến hiện tại, dự án Conflux đã hoàn thành mainnet cũng như toàn bộ roadmap.

Đã đến hồi kết, Tech7 hi vọng bài viết trên có thể giúp ích cho anh em. Đầu tư là một con đường khá khó khăn và nhiều thách thức, nhận lại rất nhiều nhưng đánh đổi cũng không hề ít. Do vậy, trước mỗi quyết định đầu tư, anh em cân nhắc và nghiên cứu thật kĩ để tránh những mất mát lớn nhé. Đảm bảo đủ vốn để có thể chịu được những rủi ro có thể đến. Khi có thông tin mới về dự án Conflux cũng như token CFX, Tech7 sẽ cập nhật ngay đến anh em. Theo dõi trang của Tech7 để nắm bắt các tin tức mới nhất nhé! Cảm ơn mọi người đã luôn ủng hộ các bài viết của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

WidiLand – GameFi bùng nổ trong trong năm 2022 với hoạt động DeFi mới

WAX coin là gì? Tìm hiểu dự án WAXP – Thông tin và update mới nhất về dự án