in

EOS (EOS) là gì? Thông tin về dự án EOS và EOS coin

eos

Trong bài viết này Tech7 sẽ giới thiệu đến các bạn về dự án EOS, một nền tảng được thiết kế nhằm mục đích cho phép các developer xây dựng các ứng dụng phi tập trung (gọi tắt là ) Vậy EOS là gì? Thông tin chi tiết cũng như điểm nổi bật của EOS Coin ra sao? Tương lai có nên đầu tư vào EOS không? Hãy cùng Tech7 tìm hiểu ngay sau đây.

1. EOS là gì?

EOS từng là một loại tiền điện tử và được coi là tốt nhất để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) và thứ hạng của nó đã từng đứng đầu thị trường. Nhưng bây giờ nó đang tụt hạng và các nhà đầu tư đã mất niềm tin.

eos

2. Đặc điểm nổi bật của EOS

2.1 Khả năng mở rộng

Hiện tại Ethereum bị giới hạn ở 15-20 giao dịch/ giây, trong khi EOS có kế hoạch mở rộng lên hàng triệu giao dịch/ giây. Điều này không chỉ làm cho nó trở thành blockchain có khả năng mở rộng nhất mà còn có thể xử lý bất kỳ ứng dụng nào trong thế giới thực tại.

Ví dụ: Hơn 52.000 lượt “Like” mỗi giây trên một ứng dụng . Mỗi lượt “Like” là một giao dịch dữ liệu riêng biệt mà hệ thống phải xử lý. Nếu một ứng dụng như Facebook có thể đạt được các mục tiêu về khả năng mở rộng này, thì nó sẽ rất phù hợp với EOS.

2.2 Cơ chế đồng thuận

Không giống như Ethereum và mô hình Proof of Work, EOS thực hiện theo một cách hoàn toàn khác biệt. Cơ chế đồng thuận được sử dụng trên mạng EOS là DPoS (Delegated Proof of Stake) hoặc Bằng chứng cổ phần được ủy quyền. DPoS được phát minh bởi người sáng lập là ông Dan Larimer.

Mô hình chung, trong DPoS, việc nắm giữ Token không cho phép bạn xác thực giao dịch mà thay vào đó cho phép bạn bỏ phiếu xem ai sẽ xác thực. Những người bạn bầu chọn được gọi là “nhà sản xuất khối” và họ là những người xác thực các giao dịch và kiếm phần thưởng cho chúng. Tổng cộng có 21 nhà sản xuất chịu trách nhiệm xác nhận và duy trì tính bảo mật của mạng.

2.3 Phí giao dịch

Chi phí giao dịch là một thách thức đối với việc triển khai blockchain. Với Ethereum, mọi giao dịch đều tốn . Sự phức tạp của giao dịch và dung lượng của mạng ảnh hưởng lớn đến giá cả.

EOS hoạt động ngược lại – không có phí giao dịch. Các nhà sản xuất khối của EOS network chỉ được trả phần thưởng khối (block reward), vì vậy để duy trì động lực cho họ, EOS phải có phần thưởng khối vô hạn nếu muốn tồn tại và duy trì hoạt động. Điều này tạo ra lạm phát trong mô hình của EOS. 

3. Đội ngũ, nhà đầu tư & đối tác dự án

3.1 Đội ngũ

Nền tảng EOS được phát triển bởi và những người sáng lập EOS là Daniel Larimer (Giám đốc Công nghệ) và Brendan Blumer (CEO). 

CTO Dan Larimer là người tạo ra Tổ chức tự trị được ủy quyền và Tổ chức tự trị phi tập trung (hay còn gọi là DAO). Anh cũng là người đứng sau BitShares và Steem.

doi ngu du an eos
Đội ngũ dự án EOS

3.2 Nhà đầu tư

EOSIO không tiết lộ các quỹ đầu tư cụ thể. Hầu hết số tiền gây quỹ để phát triển EOSIO đã được huy động thông qua ICO trong năm 2017-2018.

3.3 Đối tác

Hiện tại, EOSIO có xu hướng trở thành một quỹ đầu tư hơn là tập trung vào phát triển mạng lưới sản phẩm. Do đó, EOSIO Partners không phải là một dự án phát triển trong lĩnh vực tiền điện tử (crypto).

doi tac eos

Về EOS VC – một quỹ đầu tư của EOSIO và Block.one, họ đã đầu tư vào hơn 110 dự án hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số đó, có nhiều dự án xuất sắc như ZKSystem, StockX, Polymath, Forte, v.v…

doi tac eos

4. Thông tin về EOS coin

4.1 Thông số kỹ thuật EOS Coin

 • Name: EOS.
 • Ticker: EOS.
 • Blockchain: EOS, Binance Smart Chain & Ethereum.
 • Token Standard: BEP-20 & ERC-20.
 • EOS Smart Contract: Updating…
 • Ethereum Smart Contract: 0x86fa049857e0209aa7d9e616f7eb3b3b78ecfdb0
 • BSC Smart Contract: 0x56b6fb708fc5732dec1afc8d8556423a2edccbd6
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: No max supply.
 • Circulating Supply: 959,607,585 EOS

4.2 Phân bổ EOS Coin

Cho đến hiện tại, chúng tôi không tìm được thông tin nào về việc phân bổ đồng EOS coin cho các thành phần như team dev, , advisors, seed round, hay block rewards. Các nguồn thông tin khác chỉ nhắc tới việc trả coin sau khi bán ICO năm 2017.

Chúng tôi đã đặt câu hỏi trong group Telegram chính thức của họ, nhưng không nhận được câu trả lời của admin dự án.

4.3 Lịch trả EOS Coin

Hiện tại, có hai luồng thông tin trái chiều nhau về tổng cung của dự án EOS. Thông mới nhất chính là việc EOS không có tổng cung, đồng EOS coin có thể được khai thác ra mãi như ETH của mạng lưới Ethereum.

Thông tin thứ 2 được phát hành vào năm 2017, và xác định tổng cung là 1,000,000,000 EOS và được phân phối cho người dùng trong vòng 341 ngày kể từ ngày 26/6/2017. EOS coin được phân phối tiếp như sau:

 • 20% (200,000,000 EOS) sẽ được phân phối trong 5 ngày đầu tiên.
 • 70% (700,000,000 EOS) sẽ được chia đều thành 350 chu kỳ, 23 tiếng mỗi chu kỳ, trong 1 chu kỳ sẽ phân phối 2,000,000 EOS bắt đầu từ 1/7/2017.
 • 10% (100,000,000 EOS) sẽ dành riêng cho Block.one và không thể giao dịch hoặc chuyển nhượng.

4.4 EOS Coin Sale

Kể từ khi được thành lập từ năm 6/2017 cho đến tháng 6/2018, EOSIO đã huy động được gần 4 tỷ đô thông qua việc phân phối EOS coin. Chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm chính xác giá và số lượng họ vận chuyển nhưng chưa tìm ra thông tin chính xác nhất. 

Vào thời điểm 2018, số tiền huy động được đã phá mọi kỷ lục trước đó trong thị trường crypto.

EOS ICO

4.5 EOS Coin dùng để làm gì?

Trong quá trình nghiên cứu về dự án,chúng tôi tìm thấy rất ít thông tin về mô hình kinh tế EOS. Trong techinical paper đăng ngày 28/04/2018 (mới nhất) cũng có rất ít thông tin.

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng đồng coin EOS:

 • Voting với cơ chế DPoS. Những người bỏ phiếu được gọi là Delegators sử dụng EOS của họ để bỏ phiếu cho các block producers.
 • Staking để tranh cử làm block producers (những người trực tiếp tham gia sản xuất khối). Các đồng EOS này sẽ vẫn còn trong mạng trong khi họ được làm producers.
 • Tạo block rewards cho các producers ở trên.

Thông thường trên nền tảng blockchain, đồng coin của họ sẽ có chức năng thanh toán phí giao dịch. Tuy nhiên, như tôi đã giải thích ở trên, EOS có một cơ chế thưởng khác cho các producers, vì vậy các giao dịch trong mạng blockchain không mất phí tx.

5. Cách kiếm và sở hữu đồng EOS coin

5.1 Cách Staking EOS coin

Dưới đây là một số thông tin về việc stake EOS coin để nhận reward:

Về mặt model, trong cơ chế này gồm 2 thành phần: block producers – những người xác thực giao dịch & tạo khối và voter – những người bầu chọn cho các block producer.

Về mặt phần thưởng: EOS sẽ có lạm phát 5%/ năm. 4% sẽ được đưa vào quỹ, còn 1% sẽ được chia cho các block producers. Trong đó:

 • 0.25% sẽ chia cho 21 block producers trực tiếp tham gia sản xuất khối. 
 • 0.75% sẽ được chia cho các producer đang chờ (dự bị) còn lại dựa trên lượng EOS mà họ được vote.

Chính các block producers sẽ phải staking để được xác nhận giao dịch.

 • Lượng EOS tối thiểu để làm block producer là: 100,487,923 EOS.
 • Lượng EOS tối thiểu để làm block producer dự phòng là: 2,111,254 EOS.

5.2 Cách sở hữu EOS coin

Để sở hữu EOS coin, bạn có thể

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: Coin98 Exchange, Binance, Huobi, Bittrex, OKEx, KuCoin, , …
 • Nhận phần thưởng từ block producers: Tranh cử làm producers xác nhận và xử lý giao dịch, sau đó nhận phần thưởng.

6. Ví lưu trữ & sàn giao dịch EOS coin

6.1 Ví lưu trữ

Bạn có rất nhiều lựa chọn để lưu trữ EOS, thường là các loại ví sau:

 • Các ví phổ biến: Metamask, Trust Wallet, Coin98 Wallet
 •  Ví lạnh: Trezor, Ledger
 • Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ EOS trong ví của các sàn giao dịch

6.2 Sàn giao dịch

Tính đến thời điểm hiện tại EOS đã được giao dịch với cặp ETH, , trên các sàn lớn như: KuCoin, Binance, Huobi Global, Coinbase Pro, Gate.io, OKEx…

7. Tương lai của dự án EOS

7.1 Roadmap

Updating…

7.2 Tiềm năng của dự án

So với các dự án blockchain khác, EOS đang sở hữu tính năng khá nổi trội. Dường như tương lai của EOS đang rất mở rộng nếu team dự án hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, đến hiện tại dự án vẫn chưa tạo ra những đột phá thực sự ấn tượng để hiện thực hóa những kế hoạch đó. Thêm vào đó Ethereum trong thời gian tới cũng chuyển sang cơ chế PoS giúp cải thiện đáng kể một số bất cập hiện tại. Vì vậy đây cũng là thử thách không hề nhỏ đối với đội ngũ dự án EOS khi dần mất đi những lợi thế vốn có.

8. Dự án tương tự

Hiện tại có không ít những dự án cung cấp giải pháp blockchain trên thị trường và hỗ trợ phát triển dApp, có thể chia thành 2 phân loại sau:

 • Ra đời từ 2017 – 2018: Tezos, Waves, Cardano, NEO, …
 • Ra đời từ năm 2020 trở đi: , Avalanche, Fantom,…
 • Ra đời từ 2017 nhưng có sự cải tiến: Binance Smart Chain,Ethereum,…

9. Tổng kết

Qua bài viết trên, Tech7 đã đem đến cho các bạn những thông tin cần thiết về EOS cũng như giới thiệu về tiềm năng của hệ sinh thái này. Tech7 sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Chúc bạn thành công và thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường này. 

XEM THÊM THÔNG TIN TẠI:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cách tham gia IDO Solrise Finance trên Raydium AcceleRaytor

Tiền điện tử là gì? Tìm hiểu chi tiết về Cryptocurrency