in

ICP coin là gì? Đánh giá dự án Dfinity Foundation – Internet Computer Protocol – Thông tin và update mới nhất về dự án

 

Internet Computer (ICP) là gì?

Internet Computer là một nền tảng điện toán đám đông mã nguồn mở được xây dựng bởi , được thiết kế để giải quyết một số thách thức lớn phải đối mặt với internet truyền thống ngày nay – chẳng hạn như bảo mật hệ thống kém, độc quyền dịch vụ internet và lạm dụng người dùng cá nhân dữ liệu.

Internet Computer ra đời nhằm mục tiêu xây dựng một mạng internet hiện đại có khả năng lưu trữ thực tế mọi quy mô ứng dụng – từ các hợp đồng thông minh đơn giản và các ứng dụng DeFi đến các nền tảng toàn ngành và hệ thống doanh nghiệp. Về mặt lý thuyết, hệ thống có khả năng lưu trữ “toàn bộ dữ liệu và logic phần mềm của nhân loại trong các hợp đồng thông minh”.

Dự án được thành lập và công bố lần đầu tiên vào năm 2015, và đã tiến hành một vòng gọi vốn trong suốt năm 2018 – huy động được tổng cộng 195 triệu đô la. Sự tăng trưởng và phát triển của Internet Computer hiện đang được giám sát bởi DFINITY Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Zurich, có văn phòng tại Palo Alto, San Francisco, Tokyo và các nhóm từ xa trên toàn cầu.

Ngoài ra, nền tảng hiện đang được thiết lập thêm bởi một cộng đồng rộng lớn các nhà phát triển, những người có thể sử dụng tài nguyên dành cho nhà phát triển của DFINITY để xây dựng và khởi chạy phần mềm của riêng họ trên máy tính internet.

Internet Computer hoạt động như thế nào?

Internet Computer được xây dựng trên một giao thức phi tập trung mới được gọi là Giao thức Internet Computer (ICP), kết hợp sức mạnh tính toán tập thể của một số lượng lớn các node máy tính để tạo ra một nền tảng máy tính thống nhất duy nhất có khả năng hỗ trợ các ứng dụng ở mọi quy mô và độ phức tạp.

Với Internet Computer, các hợp đồng thông minh được tách biệt thành các đơn vị mã an toàn, được gọi là “canister”, là các đơn vị tính toán hoạt động như các ứng dụng hoặc chức năng riêng lẻ. Người dùng cuối có thể tương tác với những canister này thông qua một điểm vào – và trải nghiệm người dùng của họ sẽ giống như internet ngày nay.

Không giống như internet truyền thống, Internet Computer sẽ trực tiếp lưu trữ và phục vụ các ứng dụng và dữ liệu trên chuỗi, thay vì dựa vào cơ sở hạ tầng tập trung. Tại layer cơ sở, một mạng các trung tâm dữ liệu có thể khởi chạy các node để chạy giao thức ICP. Sau đó, các node này có thể được sắp xếp thành các mạng con được sử dụng để lưu trữ các phần mềm canister mà người dùng có thể tương tác như một phần của trải nghiệm web của họ.

Internet Computer có gì nổi bật?

Không giống như trên các nền tảng cạnh tranh, người dùng cuối không trả tiền cho các kết quả tính toán của hợp đồng thông minh (hoặc canister) trên Internet Computer. Các canister này được tính phí trước bằng “cycle’” và thay vào đó thanh toán cho các tính toán của riêng chúng thông qua một mô hình gọi là “reverse-”.

Mô hình này có một số lợi ích. Thứ nhất, người dùng không phải sở hữu bất kỳ loại nào để tương tác với ICP – loại bỏ một rào cản đáng kể đối với việc gia nhập. Người dùng thậm chí không cần biết rằng dịch vụ mà họ đang tương tác dựa trên các công nghệ phi tập trung, làm cho quá trình trở thành một trải nghiệm liền mạch với những gì họ đã quen thuộc ngày nay.

Thay vào đó, các trung tâm dữ liệu nhận thù lao cho các dịch vụ của họ dưới dạng ICP token. Một số token này được sử dụng để tính phí các canister với các cycle. Khi tài nguyên tính toán của Internet Computer, các chu kỳ dần dần cạn kiệt với việc sử dụng mỗi canister và phải được bổ sung thường xuyên. Chi phí của mỗi cycle sẽ do hệ thống quản trị của mạng đặt ra và phải có xu hướng hướng tới một giá trị ổn định theo thời gian.

Hệ thống quản trị này, được gọi là Network Nervous System (NNS) được DFINITY Foundation tiết lộ lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020. NNS chịu trách nhiệm “kiểm soát, cấu hình và quản lý” mạng. Để tham gia vào quản trị mạng, người dùng sẽ cần khóa ICP token trong một khoảng thời gian nhất định. Quá trình này tạo ra “Neurons” cho phép người dùng bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị để giúp hình thành mạng lưới và kiếm được phần thưởng quản trị.

Internet Computer được cung cấp bởi cơ chế đồng thuận bốn lớp dựa trên bằng chứng cổ phần (POS). Nó bao gồm một layer nhận dạng, một layer báo hiệu ngẫu nhiên, một layer và một layer công chứng. Cùng với nhau, các layer này cho phép bảo mật có thể chứng minh và khả năng chống lại các cuộc tấn công trong khi vẫn duy trì sự phân quyền và đảm bảo mạng có thể mở rộng quy mô để hỗ trợ hàng triệu người tham gia.

Sự khác biệt giữa Internet Computer và Ethereum

Không giống như Ethereum, cung cấp nền tảng công nghệ cho các ứng dụng phi tập trung (DApps) chủ yếu liên quan đến việc di chuyển và sử dụng tài sản kỹ thuật số ( và ERC-20 token), Internet Computer có nhiệm vụ thay thế Internet truyền thống bằng cách phân bổ danh tính đặc biệt cho dữ liệu trung tâm và sử dụng việc chuyển giao quyền quản trị của ICP cho người dùng cuối.

Một mặt, Ethereum sử dụng các hợp đồng thông minh để tự động thực thi các thỏa thuận và hành động. Mặt khác, Internet Computer sử dụng canister (tương tự như hợp đồng thông minh) nhưng được xây dựng để có khả năng mở rộng cực cao.

Ngoài ra, hai nền tảng khác nhau đáng kể về tốc độ và hiệu quả. Mặc dù Ethereum hiện đang phải chịu phí tương đối cao và thời gian xác nhận giao dịch chậm (phần lớn là do tắc nghẽn), lưu lượng khổng lồ của Internet Computer đảm bảo nó có thể đạt được giao dịch cuối cùng tuyệt đối trong 5-10 giây, với khả năng mở rộng thực tế không giới hạn.

Với ý tưởng đó, những lợi thế về hiệu suất này được nhìn thấy khi so sánh Internet Computer với trạng thái hiện tại của Ethereum. Với việc triển khai dần dần Ethereum 2.0, những khác biệt này có thể thay đổi đáng kể trong tương lai, khi Ethereum 2.0 hoàn thiện.

Thông tin cơ bản về ICP token

  • Token Name: Internet Computer
  • Ticker: ICP
  • Blockchain: Blockchain riêng
  • Token Standard: Updating
  • Contract: Updating
  • Token Type: Utility, Governance
  • Total Supply: 469.213.710 ICP
  • Circulating Supply: Updating

Token Allocation

Updating

Tỷ giá ICP token ngày hôm nay

Updating

ICP token dùng để làm gì?

Quản trị.

.

Ví lưu trữ ICP token

Updating

Cách kiếm và sở hữu ICP token

Hiện tại, ICP đã được niêm yết trên đa số các sàn lớn như Binance, Huobi, OKEx,.. nên anh em hoàn toàn ́ thể dễ dàng mua ICP token và trữ tại ví của mình.

Mua bán ICP token ở đâu?

Hiện tại ICP được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 2.9 tỷ USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Huobi Global, Pro, Binance, Okex, , Kucoin.

Roadmap

Lộ trình phát triển trong vòng 20 năm cho dự án gần đây đã được Quỹ DFINITY tiết lộ.

Trong vòng năm năm: các trường học sẽ dạy về Internet Computer và Motoko (ngôn ngữ lập trình Internet Computer). Một số dịch vụ internet mở sẽ đạt được thành công đáng kể và sẽ có sự hiểu biết rộng rãi về ICP là gì.

Trong vòng 10 năm: Internet Computer sẽ vượt qua hệ sinh thái internet độc quyền khép kín; dòng tiền sẽ tiếp tục được chuyển hướng đến ICP từ các công ty internet kế thừa; và DeFi sẽ ngang bằng với công nghệ tài chính truyền thống.

Trong vòng 20 năm: ICP sẽ phát triển lớn hơn Internet ngày nay. Hầu hết cơ sở hạ tầng quan trọng của xã hội sẽ được lưu trữ trên đó và các cá nhân trên toàn thế giới sẽ được hưởng lợi từ quyền riêng tư và tự do cá nhân được cải thiện hàng loạt.

Tương lai của dự án Internet Computer thế nào, có nên đầu tư vào ICP token hay không?

Internet Computer là nền tảng điện toán đám động được xây dựng với tầm nhìn thay thế Internet. Dự án này đang rất hot trong thời gian gần đây do giá trị ICP token đã airdrop cho người tham gia, và dự án đã được những sàn giao dịch lớn nhất thế giới (Binance, Coinbase Pro, Okex, huobi Global) list trong cùng 1 ngày . Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Tech7 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Các thực thể đã đầu tư vào FTX đều “rekt” trừ Binance

Sollet Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng và tạo ví Sollet Wallet của Solana