in

Immutable X (IMX) là gì? Thông tin về dự án Immutable X và IMX Token

immutable x

Tiếp tục với chủ đề tiền ảo, trong bài viết này Tech7 sẽ giới thiệu về dự án Xđược biết đến là giải pháp mở rộng Layer 2 dành cho các token trên Ethereum. Vậy Immutable X (IMX) là gì? IMX Token có gì đặc biệt? Liệu tiềm năng phát triển của dự án có lớn hay không? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay tại bài viết này!

1. Immutable X là gì?

Immutable X là giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 dành cho NFT trên nền tảng Ethereum. Dự án được thiết kế nhằm mang đến khả năng xác nhận giao dịch tức thì và phí gas gần như bằng không để mint và giao dịch các NFT, mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật của tài sản.

Immutable X sử dụng một công cụ là Zero-Knowledge Rollup để phát triển khả năng mở rộng, cụ thể nó có thể hỗ trợ tối đa 9.000 giao dịch trên mỗi giây. Ngoài ra, sổ lệnh NFT toàn cầu của Immutable X còn giúp nâng cao tính thanh khoản của NFT một cách hiệu quả và tăng khối lượng giao dịch cho dự án. Các NFT có thể được mua bán trên bất kỳ thị trường nào xây dựng trên Immutable X.

Immutable X là gì?
Giao diện website Immutable X: immutable.com

2. Đặc điểm nổi bật của Immutable X

2.1 Tốc độ giao dịch nhanh và bảo mật cao

Immutable X có khả năng chạy một khối lượng lớn các giao dịch trong thời gian ngắn nhất, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng khi tham gia giao dịch trên nền tảng Ethereum.

Đồng thời, Immutable X còn cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát tài sản của họ cũng như đảm bảo an toàn bảo mật cho các giao dịch dựa trên mạng Ethereum.

2.2 Chi phí thấp

Trong các giao dịch crypto, phí gas có tác động rất lớn và ảnh hưởng đến tâm lý người mua NFT. Bởi phí gas cao có thể trở thành rào cản lớn khiến người dùng e ngại khi lựa chọn giao dịch. 

Tuy nhiên, Immutable X đã khắc phục rào cản này, mang đến cho người dùng một không gian giao dịch NFT và mint với mức phí gas cực thấp, gần như là bằng không.

2.3 Giao diện thân thiện

Immutable X tối ưu hóa các tính năng với một giao diện thân thiện, giúp các nhà phát triển lập trình sử dụng nền tảng Ethereum dễ dàng hơn. Đồng thời, họ cũng có thể xây dựng nhanh chóng các dự án chỉ trong vài giờ thay vì kéo dài vài tuần như trước.

3. Các sản phẩm chính của Immutable X

NFT-Enable Wallets: Immutable X hiện đang hỗ trợ mọi loại ví Ethereum tiện ích trên các trình duyệt, bao gồm Chrome, Brave, Cốc Cốc, Firefox… Ngoài ra, Immutable X còn cho phép người dùng có thể dễ dàng kết nối với ví lưu trữ dành riêng cho NFT.

Platform SDKs: Immutable X cung cấp một bộ công cụ phát triển phần mềm SDK (Software Development Kit), cho phép các đối tác có thể dễ dàng kết nối với Immutable X hơn.

Shared Liquidity & Order-book: Immutable X cung cấp một mô hình Order-book toàn cầu nhằm tối ưu tính thanh khoản trên nền tảng của mình. Cụ thể, các lệnh mua hay bán NFT được tạo trên Marketplace A nhưng vẫn có thể được thực hiện trên Marketplace B. Mô hình này sẽ giúp các giao dịch của người dùng diễn ra nhanh chóng hơn.

Immutable X Platform: Nơi mà nhà đầu tư có thể mint, gửi, rút hay hoán đổi tài sản NFT của mình.

Immutable X Marketplace: Tại đây, nhà đầu tư sẽ mua bán, giao dịch các tài sản NFT của mình.

Immutable X Play to Earn: Nơi mọi người có thể tham gia trò chơi Unchained (game thẻ bài) để kiếm tiền.

4. Hệ sinh thái

Hệ sinh thái immutable x

5. Đội ngũ, nhà đầu tư & đối tác dự án

5.1 Đội ngũ

Immutable X được phát triển bởi một đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực crypto, cụ thể: 

 • CEO – James Ferguson: Có tên trong danh sách Forbes 30 Under 30, từng dẫn dắt đội ngũ phần mềm ở một công ty E-Commerce với định giá 1 tỷ USD. Năm 2015, ông biết đến Ethereum và bắt đầu phát triển game blockchain Gods Unchained cùng nền tảng Immutable X.
 • Co-Founder – Robbie Ferguson: Có tên trong danh sách Forbes 30 Under 30, từng xây dựng một nền tảng thuế cho sàn giao dịch crypto lớn nhất Úc. 
 • CTO – Alex Connolly: Gia nhập hệ sinh thái Ethereum vào năm 2017 và từng xây dựng ngôn ngữ phát triển blockchain cho các máy ảo hợp đồng thông minh.

Đội ngũ immutable x

5.2 Nhà đầu tư

Tháng 3/2022, Immutable X đã thành công kêu gọi vốn đầu tư 200 triệu USD cho vòng Series C với sự dẫn đầu của Temasek, Animoca Brands và Tencent, góp phần nâng mức định giá của công ty lên tới 2.5 tỷ USD. Ngoài ra, vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm khác như: ParaFi Capital, Princeville Capital, Arrington Capital, Mirae Asset và Liberty Global. 

Trước đó, vào tháng 9/2021, Immutable X đã có vòng gọi vốn Series B 60 triệu USD, nâng mức định giá của công ty lên 410 triệu USD.

5.3 Đối tác

Immutables X đang hợp tác với nhiều dự án khác nhau như: GameStop, Planet Quest, NFTrade, Mandala, OKX Meta, Kongregate, Habbo…

Đối tác immutable x

6. Thông tin về Token Immutable X (IMX)

6.1 Thông số kỹ thuật IMX Token

 • Token Name: Immutable X.
 • Ticker: IMX.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC20.
 • Contract: 0xf57e7e7c23978c3caec3c3548e3d615c346e79ff
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 20,000,000 IMX.
 • Circulating Supply: 235,284,001 IMX.

6.2 Phân bổ IMX Token

 • Ecosystem Development: 51.74% cho phần thưởng của người dùng, hỗ trợ vốn của nhà tăng trưởng và phân phối thanh khoản.
 • Project Development: 25% cho việc tăng trưởng IMX coin, được triển khai bởi nhà sản xuất dịch vụ Immutable Pty.Ltd.
 • Private Sale: 14.26% cho các nhà đầu tư bán coin riêng.
 • : 5% cho hoạt động giải trí, bán coin công khai hội đồng.
 • Foundation: 4% cho những sáng tạo trong hệ sinh thái như cung ứng thanh khoản cho những sàn thanh toán giao dịch và tiếp thị.

Phân bổ IMX Token

6.3 Lịch trả IMX Token

20.000.000 IMX sẽ được phân bổ hết trong vòng 54 tháng (4,5 năm). Lộ trình phân phối IMX token chi tiết được hiển thị trong hình bên dưới.

Lịch trả IMX Token

6.4 IMX Token Sale

Immutable X đưa ra 2 option cho Token Sale như sau:

 • Option 1: 10 USD / 1 token, phát hành trong 6 tháng từ 19/10/2021.
 • Option 2: 15 USD / 1 token, phát hành trong 3 tháng từ 19/10/2021.

IMX Token Sale

6.5 IMX Token dùng để làm gì?

IMX là token chính thức của nền tảng Immutable X, được dùng để:

 • Quản trị: Chủ sở hữu IMX sẽ có quyền đề xuất và tham gia đóng góp ý kiến giúp nhà phát triển xây dựng dự án Immutable X.
 • Phí giao dịch: Người dùng sử dụng IMX để thanh toán khoản phí giao dịch trên nền tảng.
 • Staking: IMX sẽ được dùng làm reward cho những ai tham gia staking trên hệ thống của Immutable X.

7. Cách kiếm và sở hữu đồng IMX Token

Người dùng có thể kiếm và sở hữu IMX Token qua 2 cách sau:

 • Mỗi giao dịch trên hệ thống Immutable X sẽ được thưởng một lượng point. Các point này sẽ được pool rewards phân phối thành IMX token theo tỷ lệ nắm giữ point.
 • Mua trên các sàn giao dịch có list IMX token như , Coinbase, FTX, Houbi, Kraken, Gemini, Bitstamp, Poloniex, Uniswap, SushiSwap, Gate.io, OKX, Bybit…

8. Ví lưu trữ & sàn giao dịch IMX Token

8.1 Ví lưu trữ

IMX là token tiêu chuẩn ERC20. Do đó, người dùng có thể lựa chọn một số nền tảng ví lưu trữ có hỗ trợ như: Coinbase Wallet, Metamask, Coin98 Wallet,…

8.2 Sàn giao dịch

Hiện tại, IMX đang được giao dịch trên nhiều sàn khác nhau như: Binance, FTX, Huobi, LuCoin, Coinbase, Kraken, Poloniex, SushiSwap, Gate.io, Coinlist, Uniswap (V3), Bybit, , OKX, BitMart, , MEXC…

9. Tương lai của dự án Immutable X

9.1 Roadmap

Giai đoạn 1: Deus

 • Người dùng có quyền truy cập độc quyền vào Immutable X Ecosystem để được giao dịch trực tiếp.
 • Các tính năng trên Immutable X bao gồm: Liên kết ví, Minting, Giao dịch thẻ Trial of the Gods.

Giai đoạn 2: Cosmos

 • IMX token trong Immutable X Ecosystem được list trên tất cả sàn giao dịch và các khác.
 • Các tính năng mở rộng gồm: Tích hợp API, Gửi và rút NFT, Tìm kiếm, Sàng lọc các nhà giao dịch và phí giao dịch.

Giai đoạn 3: Metaverse

Dự án giới thiệu thêm các tính năng đa dạng mới như: Khả năng trao đổi, mở rộng và tối ưu hóa trong Immutable X Ecosystem. 

Ví dụ như các ưu đãi về thanh khoản, phần thưởng, giảm giá hay quản lý ví,…

Giai đoạn 4: Multiverse

Immutable X tiến hành nâng cấp UX (Trải nghiệm người dùng) dành riêng cho các nhà giao dịch và nhà phát triển.

Giai đoạn 5: Utopia

Immutable X hướng đến việc mở rộng mạng lưới, mục tiêu là trở thành không gian cho phép người dùng được giao dịch đa dạng tài sản mã hóa với một quy mô lớn trên toàn cầu.

Lộ trình phát triển Immutable X

9.2 Tiềm năng dự án

Immutable X (IMX) là một giải pháp Layer 2 trên Ethereum với công nghệ chính là zk-rollups. Dự án hướng đến các giải pháp dành cho NFT như giao dịch, mua bán, khởi tạo các NFT token với chi phí nhỏ nhất. 

Bên cạnh đó, Immutable X cũng cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng một cách dễ dàng, đặc biệt là các ứng dụng game và NFT, góp phần tạo nên một hệ sinh thái trên Immutable X trong tương lai. 

Nền tảng đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài (từ năm 2018), có thể nói đây là một dự án điển hình thành công cho giải pháp layer 2 với thị trường NFT trên Ethereum. 

10. Dự án tương tự

StakeWare

11. Tổng kết

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về dự án Immutable X (IMX) để có thể tự đưa ra quyết định đầu tư cho mình. Tech7 không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Chúc bạn có lựa chọn đầu tư chính xác và thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường đầy tiềm năng này.

XEM THÊM THÔNG TIN TẠI:

Website: https://www.immutable.com/

: https://twitter.com/Immutable

Discord: https://discord.com/invite/immutablex

Reddit: https://www.reddit.com/r/ImmutableX/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

arweave

Arweave (AR) là gì? Tổng quan về dự án Arweave và AR coin

kin crypto

Kin (KIN) là gì? Thông tin về dự án Kin và KIN Token