in

Litecoin (LTC) là gì? Thông tin về dự án Litecoin và LTC Coin

Litecoin – một trong những altcoin có vốn hóa thị trường cao nhất trong nhiều năm với tốc độ thanh toán nhanh. Vậy Litecoin (LTC) là gì? Thông tin chi tiết cũng như điểm nổi bật của Litecoin ra sao? Có nên đầu tư vào Coin hay không? Hãy cũng Tech7 tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Litecoin là gì?

Litecoin (LTC) là một loại tiền điện tử ngang hàng P2P được xử lý bằng thuật toán bằng chứng công việc của Scrypt. Sự ra đời của dự án nhằm mục đích trở thành một thứ thay thế cho Bitcoin bằng cách cải thiện và sửa đổi cơ chế bằng chứng công việc của .

Do tính phi tập trung và bảo mật, Litecoin có chức năng tương tự như Bitcoin và tương tự như hệ thống thanh toán P2P. Điều này có nghĩa là người dùng có thể giao dịch Litecoin trực tiếp mà không cần thông qua bên thứ ba.

Trang chủ dự án: https://www.litecoin.net/
Trang chủ dự án: https://www.litecoin.net/

2. Đặc điểm nổi bật của Litecoin

2.1 Nguồn cung tối đa

Với nguồn cung 21 triệu BTC của Bitcoin, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm 50% sau mỗi 4 năm. Litecoin có nguồn cung 84 triệu LTC.

Thực tế nguồn cung cao gấp 4 lần so với Bitcoin sẽ giúp Litecoin dễ dàng trở thành một công cụ thanh toán thông thường hơn. Lý do là giá trị của LTC sẽ không cao bằng BTC và nó sẽ dễ dàng được hệ thống thanh toán chấp nhận.

2.2 Tốc độ giao dịch

Charlie Lee muốn ưu tiên tốc độ giao dịch, đó là lý do LTC rất phổ biến. Thời gian xác nhận giao dịch trung bình trên Bitcoin là khoảng 10 phút cho mỗi giao dịch, so với khoảng 2.5 phút đối với Litecoin. Do đó, Litecoin có thể xử lý nhiều giao dịch hơn do thời gian tạo khối ngắn hơn.

2.3 Thuật toán Scrypt

Để thêm một khối Litecoin hoặc Bitcoin mới vào blockchain, những người khai thác phải giải quyết vấn đề về hàm băm (Hash function). Một điểm khác biệt chính giữa Litecoin và Bitcoin là thuật toán mã hóa mà chúng sử dụng. Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256, trong khi Litecoin sử dụng thuật toán mới gọi là Scrypt.

Ban đầu, các nhà phát triển Litecoin chọn Scrypt để khai thác LTC không bị chi phối bởi các công cụ khai thác dựa trên ASIC, vì vậy các công cụ khai thác dựa trên GPU và CPU có thể cạnh tranh. Bên cạnh đó, Scrypt được coi là ít bị tấn công mạng hơn.

2.4 Giao dịch ẩn danh

Hầu hết các giao dịch được xử lý trên blockchain, chẳng hạn như Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum không thể sở hữu các tính năng ẩn danh.

Tuy nhiên, mạng Litecoin đã được nâng cấp lên phiên bản soft fork và đã triển khai MimbleWimble chống đạn, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch hoàn toàn ẩn danh. Đổi lại, phí giao dịch cũng sẽ tăng cao hơn mức phí ban đầu.

2.5 Hoán đổi nguyên tử

Light Network cho phép người chơi tham gia trao đổi trực tiếp từ Litecoin sang bất kỳ loại tiền điện tử nào hoàn toàn miễn phí.

Khi bạn muốn đổi 1 BTC thành LTC, thông thường bạn cần đưa chúng lên sàn giao dịch và trả một khoản phí nhất định cho . Tuy nhiên, chức năng hoán đổi nguyên tử của Litecoin cho phép bạn tìm chủ sở hữu của lượng Litecoin tương ứng và trao đổi chúng với nhau mà không cần thông qua bất kỳ sàn giao dịch nào hoặc trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

3. Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Mô tả Bitcoin Litecoin
Ký hiệu BTC LTC
Tổng lượng cung 21 triệu BTC 84 triệu LTC
Đơn vị nhỏ nhất Satoshi Litoshi
Người thành lập Satoshi Nakamoto Charlie Lee
Ngày ra mắt 2008 2011
Có thể theo dõi
Tính riêng tư
Thời gian tạo khối 11.06 phút 2.41 phút
Cơ chế đồng thuận PoW
Thuật toán Scrypt SHA-256

 

4. Cơ chế hoạt động của Litecoin

Litecoin được tạo ra như một loại tiền kỹ thuật số cho các giao dịch, một phiên bản nâng cấp của Bitcoin. Nhờ những cải tiến trên, việc giao dịch LTC trở nên dễ dàng và an toàn hơn với phí thấp và thời gian ngắn hơn gấp 4 lần so với BTC.

5. Đội ngũ, nhà đầu tư & đối tác

5.1 Đội ngũ

Litecoin Foundation có các thành viên chính sau:

 • Charlie Lee – Giám đốc: Cựu Giám đốc Kỹ thuật tại , Kỹ sư phần mềm Google, Kỹ sư phần mềm cấp cao tại Guideware Software.
 • Alan Austin – Giám đốc điều hành: Cựu môi giới và chủ sở hữu của Market Group Realty, Giám đốc kinh doanh của LRS Realty & Management.
 • Xinxi Wang – Giám đốc: Co-Founder, CEO của COIN Ultimate Trading, nhà nghiên cứu bán thời gian tại SUSS, nhà đầu tư thiên thần và cựu nhà giao dịch thuật toán độc lập. Tiến sĩ Khoa học Máy tính, Đại học Quốc gia Singapore.
 • Zing Yang – Giám đốc: Co-Founder Interstellar Group, Cố vấn kinh tế phân tán của Untitled INC, Nguyên Phó chủ tịch đầu tư của Temasek.
Đội ngũ
Đội ngũ

5.2 Nhà đầu tư

Một số quỹ đã đầu tư vào Litecoin bao gồm: Asymmetry Asset Management, Block Ventures, Bluefin Berkeley, Digichain Capital, CypherMines, Kenetic Capital, Parallax Digital,…

5.3 Đối tác

Litecoin hiện có quan hệ đối tác với nhiều ngành, chẳng hạn như một số đối tác trong ngành thương mại điện tử như Travala.com, Travelbybit.com và BlockFi.

6. Thông tin về đồng Coin Litecoin (LTC)

6.1 Thông số kỹ thuật Litecoin (LTC)

 • Ticker: LTC.
 • Blockchain: Litecoin.
 • Consensus: Proof of Work (PoW).
 • Algorithm: Scrypt.
 • Token Type: Coin, Mineable.
 • Block time: 2.37 phút.
 • Block Rewards: 12.5 LTC/block.
 • Transaction Time: 56 TPS.
 • Unit: 1 LTC = 108 microlitecoins (μŁ).
 • Total Supply: 84.000.000 LTC.

6.2 Phân bổ Litecoin (LTC)

Tổng số tiền khai thác LTC là 150. Phần thưởng khai thác khối Genesis (ngày 10/7/2011) và hai Blocks tiếp theo cho các dự án phát triển.

6.3 Lịch trả Litecoin (LTC)

Trung bình, một block mới được tạo ra cứ sau 2.5 phút và người khai thác ban đầu được thưởng 50 LTC cộng với phí giao dịch của khối trước đó. Có giới hạn 1 MB cho mỗi block và sau 840.000 block (khoảng 4 năm), phần thưởng sẽ giảm một nửa (giống như Bitcoin). Vào ngày 6/8/2019, Litecoin đã trải qua sự kiện giảm một nửa, giảm phần thưởng khối hiện tại xuống còn 12,5 LTC mỗi block.

Sau khi đạt tối đa 84.000.000, Litecoin sẽ chỉ sử dụng phí giao dịch làm phần thưởng cho những người khai thác.

6.4 Litecoin (LTC) dùng để làm gì?

Giống như BTC trong blockchain của Bitcoin, LTC trong mạng Litecoin sẽ phục vụ các mục đích sau:

 • Thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới blockchain của Litecoin.
 • Được sử dụng làm phần thưởng khối cho người khai thác.
 • Làm phương tiện dễ dàng trao đổi giá trị. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng LTC để thanh toán tại những người bán chấp nhận LTC.

7. Cách kiếm và sở hữu đồng Litecoin (LTC)

Litecoin sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) và thuật toán Scrypt. Nó cho phép CPU và GPU khai thác LTC trước. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, với sự xuất hiện của các máy khai thác ASIC chuyên dụng với cấu hình cao hơn. Điều này dẫn đến khả năng khai thác các khối mới nhanh hơn và rẻ hơn so với CPU và GPU. ASIC khai thác Litecoin phổ biến nhất hiện nay là Antminer L3+ do Bitmain sản xuất và phiên bản mới nhất đã được phát hành vào tháng 5/2018.

Ngoài việc khai thác, cũng có thể được mua trên các sàn giao dịch hỗ trợ LTC.

8. Ví lưu trữ & sàn giao dịch Litecoin (LTC)

8.1 Ví lưu trữ

Bạn có rất nhiều lựa chọn để lưu trữ đồng LTC, cụ thể như:

 • Ví Litewallet được phát hành bởi Litecoin .
 • Ví Coinbase Wallet, Metamask, Wallet, Trust Wallet, Coin98 Wallet,…
 • Ví lạnh: Trezor, Ledger Nano S, Jaxx,…
 • Lưu trữ trên các sàn giao dịch có hỗ trợ LTC.

8.2 Sàn giao dịch

Hiện tại, bạn có thể mua LTC trên các sàn giao dịch được hỗ trợ như: Coinbase Exchange, T.COM, Gate.io, Binance, , MEXC Global,…

9. Tương lai của dự án Litecoin (LTC)

9.1 Roadmap

Updating…

9.2 Tiềm năng của dự án

LTC được phát triển để trở thành phiên bản bạc mã hóa, trong khi Bitcoin là vàng. Do đó, trong nhiều trường hợp, xu hướng giá của hợp đồng này rất gần với xu hướng của Bitcoin, đặc biệt là vào năm 2021 và hơn thế nữa.

Đồng thời, giống như Bitcoin thì Litecoin cũng giảm một nửa. Đây có thể là một chất xúc tác thú vị cho Litecoin, vì thị trường tiền điện tử đã từng bước vào chu kỳ xu hướng tăng sau đợt halving của Bitcoin.

10. Dự án tương tự

 • Bitcoin
 • Bitcoin Cash
 • Ripple

11. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về dự án Litecoin (LTC)Tech7 đã tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết này bạn đã phần nào nắm được thông tin cơ bản như điểm nổi bật dự án Litecoin, thông số kỹ thuật về LTC Coin,… và có thể tự mình đưa ra quyết định đầu tư. Tech7 không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. Chúc bạn thành công và thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường này. 

XEM THÊM THÔNG TIN TẠI:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cả thế giới đổ xô mua token AI, nhưng bạn có nên FOMO?

Magic Square (SQR) là gì? Thông tin về dự án Magic Square và SQR Token