in

Monero (XMR) là gì? Thông tin về dự án Monero và XMR Coin

Tiếp tục với chủ đề tiền ảo, trong bài viết này Tech7 sẽ giới thiệu về dự án Monero – đồng Privacy Coin đầu tiên trong thế giới . Vậy Monero (XMR) là gì? Thông tin chi tiết cũng như điểm nổi bật của Monero ra sao? Có nên đầu tư vào đồng Token hay không?

Hãy cùng Tech7 tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Monero là gì?

Monero định nghĩa họ là đồng Cryptocurrency hàng đầu, tập trung vào quyền riêng tư và kiểm duyệt các giao dịch. Cụ thể, Monero là đồng Privacy Coin (coin ẩn danh) sở hữu các đặc tính ẩn địa chỉ giao dịch của các bên tham gia, đồng thời ẩn đi thông tin lượng tiền giao dịch, số dư tài khoản và không thể truy xuất lịch sử giao dịch.

Đặc biệt, công nghệ của Monero (XMR) dựa trên giao thức CryptoNote mà không phải dựa trên mã nguồn mở của Bitcoin như Zcash.

Giao diện website Monero: getmonero.org
Giao diện website Monero: getmonero.org

2. Đặc điểm nổi bật của Monero

2.1 Đảm bảo an toàn giao dịch

Blockchain của Monero chính là nơi lưu trữ bản sao của tất cả lịch sử giao dịch diễn ra trên nền tảng. Cứ sau khoảng 1 phút sẽ có thêm một block mới trên blockchain. Điều này sẽ giúp cho Monero xác minh được chính xác lượng tiền giao dịch và hạn chế tối đa khả năng có thể bị tấn công.

2.2 Thanh toán nhanh và chi phí thấp

Monero được thiết kế để trở thành một phương tiện thanh toán mà người dùng có thể sử dụng ở bất cứ đâu trên thế giới với chi phí thấp, nhanh chóng và an toàn.

2.3 Khả năng hoán đổi tương tự tiền pháp định

XMR Coin bảo mật tất cả các thông tin, kể cả thông tin giao dịch. Do đó, không ai có thể biết được số XMR Coin của bạn đã từng được ai sở hữu. Điều này dẫn đến đồng XMR có tính hoán đổi tương tự tiền pháp định.

2.4 Public View Key & Private View Key

Đối với các đồng tiền như hay ETH, thường sẽ chỉ có 1 Public Key và 1 Private Key cho ví. Tuy nhiên, XMR Coin lại sở hữu cả Public View Key và Private View Key.

2.5 Kháng ASIC – cơ chế đào bình đẳng

Monero sử dụng thuật toán PoW có tên gọi là RandomX nhằm làm giảm hiệu quả của ASIC. Thuật toán PoW này đã tạo ra một cộng đồng “Monero miner” bình đẳng bằng cách ưu tiên khai thác CPU, làm suy yếu hiệu quả của GPU cũng như kháng AISC.

3. Các sản phẩm công nghệ chính của Monero

Các công nghệ bên trong của Monero (XMR) gồm có: Ring Signatures, Ring Confidential Transactions và Stealth Addresses. Cụ thể như sau:

 • Ring Signatures: Monero sẽ mixing các địa chỉ người dùng với nhau để tạo nên tính không thể truy xuất địa chỉ.
 • Ring Confidential Transactions: Giúp ẩn đi lượng tiền trong giao dịch, địa chỉ gửi và địa chỉ nhận.
 • Stealth Address: Khi bắt đầu thực hiện một giao dịch, người gửi sẽ tạo mới 1 địa chỉ “ngẫu nhiên”, địa chỉ này sẽ đại diện cho người nhận. Như vậy, không ai có thể biết được địa chỉ gửi và địa chỉ nhận của 2 người tham gia giao dịch.

Dựa vào 3 công nghệ kể trên, đồng Monero (XMR) sở hữu các đặc điểm sau: ẩn danh địa chỉ giao dịch và số tiền tham gia giao dịch, không thể truy xuất lịch sử giao dịch.

4. Đội ngũ, nhà đầu tư & đối tác dự án

4.1 Đội ngũ

Đội ngũ phát triển của Monero bao gồm:

 • Riccardo Spagni: Founder của Monero, từng làm CTO tại Tari Labs vào năm 2017, một công ty blockchain có trụ sở tại Mỹ.
 • David Latapie: -founder của Monero và từng có kinh nghiệm làm việc tại Amundi, CEA – công ty quản lý 2,000 tỷ USD tài sản tại Pháp.
 • Các thành viên khác trong team đều hoạt động ẩn danh.
Đội ngũ phát triển của Monero
Đội ngũ phát triển của Monero

4.2 Nhà đầu tư

Monero đã trải qua 2 vòng gọi vốn vào năm 2015 và 2019. Các Investors có thể kể đến như: Coin Capital, Electric Capital, Pascal Capital, Block Venture,…

4.3 Đối tác

Updating…

5. Thông tin về đồng Coin Monero (XMR)

5.1 Thông số kỹ thuật XMR Coin

 • Token : Monero.
 • Ticker: XMR.
 • Blockchain: Monero.
 • Consensus Algorithm: (CryptoNote Protocol).
 • Transaction speed: ~20 phút.
 • Block : 2 phút.
 • Max Supply: Updating…

5.2 Lịch cung cấp XMR Coin

Monero sử dụng phần thưởng khối giảm dần. Cụ thể khi con số này đạt 0,6 XMR cho mỗi khối vào năm 2022, phần thưởng khối sẽ không giảm nữa và bắt đầu lại từ đầu. Điều này sẽ cung cấp cho Monero một tỷ lệ phát hành cung ứng hàng năm nhỏ và giảm dần đến mức phát hành không đáng kể.

Lịch cung cấp XMR Coin
Lịch cung cấp XMR Coin

5.3 XMR Coin dùng để làm gì?

XMR được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Phương tiện thanh toán cho các hàng hóa, sản phẩm dịch vụ.
 • Block reward cho các Miners.

6. Cách kiếm và sở hữu đồng XMR Coin

Monero (XMR) hiện đang chạy trên Mainnet Blockchain riêng của dự án, bạn có thể kiếm và sở hữu XMR theo các cách sau:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch hỗ trợ.
 • Trở thành Miners, sử dụng sức mạnh máy đào để XMR Coin, đồng thời nhận thêm XMR từ việc xác thực giao dịch (tương tự như Bitcoin).

7. Ví lưu trữ & sàn giao dịch XMR Coin

7.1 Ví lưu trữ

XMR được xây dựng trên nền tảng blockchain riêng của dự án. Do đó, bạn có thể lưu trữ đồng coin này trên các ví khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Desktop: Monero GUI Wallet – ví do chính Monero xây dựng, có sẵn phiên bản dành cho các hệ điều hành Windows, MacOS và Linux.
 • Ví trên điện thoại: Cake Wallet, Monerujo
 • Ví trực tuyến: MyMonero
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor,..
 • Ví sàn: Lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch có hỗ trợ

7.2 Sàn giao dịch

Hiện tại, bạn có thể giao dịch XMR Coin tại các sàn sau: , KuCoin, Kraken, Bitfinex, OKX, Gate.io, MEXC,…

8. Tương lai của dự án Monero (XMR)

8.1 Roadmap

Trong tương lai, Monero sẽ có nhiều nâng cấp đáng giá. Bạn có thể theo dõi Roadmap của Monero tại đây: https://www.getmonero.org/resources/roadmap/

Roadmap
Roadmap

8.2 Tiềm năng của dự án

Updating…

9. Dự án tương tự

Một số dự án cũng làm về giải pháp Privacy Coin mà XMR đang cạnh tranh là: Dash, , Zcash, Grin, Energi (NGR), Komodo (KMD)…

10. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về dự án Monero (XMR) mà Tech7 đã tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết này bạn đã phần nào nắm được thông tin cơ bản như điểm nổi bật dự án Monero, thông số kỹ thuật về token XMR,… và có thể tự mình đưa ra quyết định đầu tư. Tech7 không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. Chúc bạn thành công và thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường này. 

XEM THÊM THÔNG TIN TẠI:

Website: https://www.getmonero.org/

Twitter: https://twitter.com/monero

Telegram: https://t.me/monero

Reddit: https://reddit.com/r/Monero

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Mercurial Finance (MER) là gì? Thông tin về dự án Mercurial Finance và MER Token

Dvision Network (DVI) là gì? Thông tin về dự án Dvision Network và DVI Token