in

Những cách đào Bitcoin, tiền mã hóa mới nhất hiện nay

 

Đào , hay tiền mã hóa vốn là một hoạt động khó nhằn nhưng lại có sức hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư quan tâm đến tiền điện tử. Thực tế, các miner sẽ nhận được token nếu họ khai thác thành công. Nếu bạn cũng đang muốn trở thành 1 thợ đào, thì hãy tiếp tục đọc bài viết này.

Thoạt đầu, những ai biết sử dụng công nghệ đều có thể khai thác tiền mã hóa, với phần thưởng là 50 nếu họ thành công. Tuy nhiên hiện nay, số lượng Bitcoin đang lưu hành chỉ còn 6,25 BTC/ một khối. Vì vậy, việc khai thác trở nên khó khăn hơn. 

Khai thác Bitcoin thời kì đơn giản

Có thể bạn đã biết, là nơi lưu trữ toàn bộ hồ sơ giao dịch của Bitcoin. Cứ mỗi 10 phút, sẽ có một khối mới được tạo ra. Điều này đồng nghĩa trong 1 giờ có khoảng 6 lần các miner tham gia vào một cuộc khai thác để nhận phần thưởng trong khối.

Hoạt động khai thác này đòi hỏi người tham gia có khả năng giải các bài toán nhanh chóng. Khi họ thành công, block mới sẽ được hình thành với kích thước 1MB. Các miner lúc này ưu tiên cho những người dùng Bitcoin sẵn sàng chi trả phí cao trong block giao dịch của họ.

Trong block mới sẽ bao gồm một “giao dịch ”, nơi các miner thu được phần thưởng cũng như phí giao dịch của mọi khoản thanh toán nằm trong khối của họ. 

Các giải pháp đào Bitcoin và tiền mã hóa

Giàn khoan khai thác Bitcoin 

Đây là một thiết lập cao cấp được thiết kế đặc biệt phục vụ cho mục đích đào Bitcoin. Các đơn vị xử lý hiện đại cung cấp tỷ lệ băm (hash rate) tối đa, mang lại cho miner nhiều cơ hội lớn để trở thành người đầu tiên giải bài toán. 

Các yếu tố chủ yếu có trong một giàn khoan khai thác là bo mạch chủ, thẻ đồ họa, nguồn cung năng lượng linh hoạt, giải pháp làm mát cơ sở hạ tầng, bộ xử lý và bộ khung. 

Phân loại máy “đào”Bitcoin

  • ASIC: Thiết bị này được xây dựng với mục đích duy nhất là đào Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Phần cứng có nhiều dạng khác nhau, cung cấp sức mạnh tính toán vượt trội, đồng thời giảm thiểu chi phí điện năng.

  • Scrypt: Đây là phương pháp khai thác vô cùng phổ biến trên Blockchain , được thiết kế với nhiệm vụ cải tiến cho thuật toán băm SHA – 256. Thông qua Scrypt miner sẽ tạo các con số ngẫu nhiên càng nhanh càng tốt rồi lưu trữ nó trong . Cách tiếp cận này rất hữu ích đối với các miner GPU, bởi nó xây dựng một sân chơi bình đẳng, giảm lợi thế của các miner ASIC.

  • GPU: Là cách tiếp cận phổ biến nhất hiện nay. Ở đây, thẻ đồ họa được sử dụng để khai thác dữ liệu từ Blockchain. Những thẻ đồ họa này có ưu điểm là được bảo trì tốt và đáng tin cậy. Tuy nhiên, chúng đắt đỏ và dễ lỗi thời.

CPU: Là cách khai thác đơn giản nhất và không tốn kém, nhưng không phải là một phương pháp được đánh giá cao với Bitcoin. Nói cách khác, CPU Mining thích hợp dùng cho các , những đồng tiền thay thế như Litecoin, Namecoin, Peercoin, .

Mining Pools

Về mặt lý thuyết, Mining pools là một khái niệm đơn giản. Tương tự như việc một nhóm người góp vốn chơi cá cược, khi thắng họ chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp ban đầu. Ở Mining Pools, các thợ đào cũng gộp chung sức mạnh để xử lý và khai thác tài nguyên trên máy tính. 

Nếu bạn đào Bitcoin, tiền mã hóa một mình, bạn sẽ mất khoảng vài tuần hoặc vài tháng để nhận được token. Mặt khác, khi tham gia vào một nhóm, thời gian hoạt động sẽ được rút ngắn. Tuy nhiên, các phần thưởng trong Mining Pools thường có giá trị không cao. 

Để làm việc trên Mining Pools, bạn cần có một số lượng tổ chức có khả năng phối hợp. Trong đó, sự xuất hiện của một nhà điều hành với nhiệm vụ phân chia, xác minh công việc và quyết định phần thưởng là vô cùng cần thiết. Tiền công của người điều hành đến từ khoản cắt giảm trong phần thưởng của các miner thành công. Điều này lý giải tại sao giá trị phần thưởng trên Mining Pools không lớn.

Có một mâu thuẫn giữa việc khai thác nhóm và Bitcoin. Trong khi Bitcoin có cơ chế phân quyền thì bản chất của Mining Pools là khai thác tập trung. Khi nhóm của bạn bị tấn công DOS, bạn sẽ không thể đào Bitcoin cũng như các loại tiền mã hóa khác. Đây là nguy cơ mà bạn có thể gặp phải khi tham gia Mining Pools. 

Cloud Mining – Khai thác đám mây

Khai thác đám mây là cơ chế đào tiền mã hóa sử dụng sức mạnh của điện toán đám mây thay vì cài đặt phần cứng như giàn khoan. Các công ty khai thác trên nền tảng này cho phép thợ đào mở tài khoản và tham gia vào quá trình khai thác từ xa với mức chi phí cơ bản. Điều này giúp nhân rộng quy mô thợ đào trên toàn cầu.

Mặt khác, với việc thực hiện thông qua đám mây, các vấn đề như bảo trì thiết bị, chi phí năng lượng trực tiếp sẽ được giảm thiểu. 

Các thợ đào trên nền tảng này sẽ trở thành những thành viên của một nhóm khai thác và mua một “Hash power” nhất định. Sau đó, mỗi người tham gia sẽ nhận được lợi nhuận tương ứng với lượng “Hash power”. 

Một vài điều cơ bản cần hiểu về khai thác đám mây

  • Khai thác trên đám mây liên quan đến việc khai thác tiền mã hóa bằng cách cho thuê hoặc mua thiết bị từ bên thứ ba. 
  • Các mô hình phổ biến: khai thác sức mạnh lưu trữ và thuê “Hash power”.
  • Ưu điểm: giảm chi phí tổng thể, cho phép miner hoạt động hàng ngày, thích hợp với các thợ đào mới.
  • Nhược điểm: Khai thác tập trung, lợi nhuận dễ bị ảnh hưởng. 

Tổng kết

Bài viết vừa tổng hợp những cách đào Bitcoin, tiền mã hóa mới nhất hiện nay. Tech7 hy vọng những thông tin đã phần nào cung cấp cho độc giả kiến thức hữu ích về mining tiền mã hóa. 

Nội dung trong bài viết này không được xem là một lời khuyên đầu tư, các bạn nên tìm hiểu đầy đủ và trang bị đầy đủ cho mình kiến thức về tài chính cũng như để có thể đưa ra những quyết định và sự lựa chọn đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

BRY coin là gì? Đánh giá dự án Berry Data – Thông tin và update mới nhất về dự án

kava

Kava (KAVA) là gì? Thông tin về dự án Kava và KAVA Coin