in

Paralink (PARA) là gì? Tìm hiểu về nền tảng Paralink và token PARA

 

Dự án Paralink Network là gì

Paralink Network là một nền tảng oracle đa chuỗi (Crosschain) dành cho và những app của khác.
Paralink Network là một trong những dự án tập trung vào mảng Oracle bằng cách sử dụng dữ liệu thế giới thực trong các ứng dụng DeFi thông qua ngôn ngữ PQL. Đồng thời, giúp giải quyết những vấn đề khó khăn trong việc truy cập dữ liệu hiện tại.

Paralink Network được tạo ra để giải quyết vấn đề gì

Như chúng ta đã biết hiện nay hầu hết chúng ta phần lớn tương tác trên internet và truy xuất dữ liệu qua SQL (Structured Query Language) là ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc. Nó là một ngôn ngữ, là tập hợp các lệnh để tương tác với cơ sở dữ liệu. Dùng để lưu trữ, thao tác và truy xuất dữ liệu được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu quan hệ. Trong thực tế, SQL là ngôn ngữ chuẩn được sử dụng hầu hết cho hệ cơ sở dữ liệu quan hệ. Tất cả các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDMS) như MySQL, MS Access, Oracle, Postgres và SQL Server… đều sử dụng SQL làm ngôn ngữ cơ sở dữ liệu chuẩn..

Đối với Blockchain, hiện tại đang bị giới hạn khả năng sử dụng. Mỗi ứng dụng blockchain chỉ truy cập được các trạng thái của chúng thông qua các giao diện công khai trên nền tảng của chúng. Không có khả năng truy cập vào thế giới thực (ở đây nói đến phần lớn các dữ liệu internet như google, facebook, với hệ thống cơ sở dữ liệu ở máy chủ) ngay cả với các “hợp đồng thông minh” cũng không thể truy cập vì dữ liệu thế giới thực đòi hỏi quyền truy cập.

Ngay cả Oracle cũng không phải là ngoại lệ khi oracle yêu cầu truy cập vào các API để có thể truy xuất dữ liệu từ bên cung cấp API. Dẫu cho đã có rất nhiều nỗ lực nhằm giải quyết việc này; nhưng đa phần đều rất đắt đỏ và để thực hiện trên qui mô lớn thì rất khó.

Paralink network dùng để tương tác giữa các blockchain

Do đó blockchain không thể sử dụng các lĩnh vực dự báo thị trường, bảo hiểm, kiện tụng, quản trị, hoặc bất kỳ vấn đề phối hợp nào khác hiện đang phụ thuộc vào các tổ chức xã hội và tập đoàn.
Paralink là giải pháp Oracle xây dựng trên Polkadot bằng ngôn ngữ truy vấn sử dụng dành cho blockchain. Tương tác giữa các blockchain, và giữa blockchain với thế giới thực bao gồm các sự kiện trong thế giới thực, thể thao, thời tiết, số ngẫu nhiên và hơn thế nữa. Các nhà phát triển có thể tạo các truy vấn tùy chỉnh bằng cách sử dụng Ngôn ngữ truy vấn Paralink và kết nối các hợp đồng thông minh với các API web truyền thống.

Paralink Node là gì

Paralink Node là một phần mềm mã nguồn mở chịu trách nhiệm truy cập dữ liệu thế giới thực và chuyển nó trở lại các hợp đồng thông minh thông qua các lệnh gọi lại (callback). Paralink Node có thể được chạy như một giải pháp tự lưu trữ, cung cấp giải pháp nhập dữ liệu tập trung nhưng giá rẻ. Đặc biệt nó được điều hành bởi các nhóm đại biểu của Relayer tự tổ chức khai thác các node mạng Paralink cung cấp một dịch vụ yêu cầu dữ liệu. Xem trên sự đồng thuận chuỗi để biết thêm chi tiết.

Phương thức hoạt động của Paralink Network

Paralink Node có thể tìm nạp dữ liệu thế giới thực từ API của RESTful HTTP và đi kèm với nhiều trình phân tích cú pháp (JSON, HTML, XML). Hỗ trợ cơ sở dữ liệu SQL và các giao thức khác như gRPC được lên kế hoạch. Hơn nữa, có thể truy vấn trạng thái đã xác nhận trên các blockchains công khai.

Phương thức hoạt động của Paralink Network


Với kiến trúc mô đun của Paralink Node và là một nền tảng mã nguồn mở, Paralink có thể tiến hành thâm nhập các blockchain như ethereum, polkadot và tất các blockchain công khai.
Kết quả từ dữ liệu được trả lại cho người dùng từ hợp đồng thông minh trên blockchain tương ứng của họ thông qua các hàm callback trong định nghĩa PQL. Hàm được gọi trực tiếp, thông qua cầu nối xuyên chuỗi hoặc XCMP, tùy thuộc vào chế độ bảo mật và chuỗi mục tiêu.

Các giải pháp mà paralink network mang lại

Ưu và nhược điểm của Paralink Network?

Ưu điểm:

 • Thích hợp cho Thị trường tiền tệ, Công cụ phái sinh và các ứng dụng tài chính có mức stake cao
 • Tương đối dễ thực hiện (PQL + Số lượng Relayer + Bridge)
 • Tổng hợp On-chain và đảm bảo tính xác thực
 • Độ bền và chất lượng dữ liệu cao nhất

Nhược điểm:

 • Yêu cầu sử dụng bridge chain như giữa Polkadot và Ethereum, vì vậy không phải tất cả các chuỗi đều được hỗ trợ
 • Chi phí đắt hơn do phối hợp trên chuỗi

Các giải pháp của Paralink Network

Ứng dụng các giải pháp Paralink network

 • Các công cụ phái sinh và thị trường tiền tệ: Định giá tài sản theo thời gian thực nhờ sự đồng thuận trên chuỗi Paralink cho phép nguồn cấp dữ liệu giá an toàn.
 • Dự đoán thị trường và bảo hiểm: Nhập giữ liệu từ thế giới thực từ các nguồn chính thức hoặc các bên thứ 3.
 • Ứng dụng cờ bạc và các ứng dụng khác: Paralink entropy như một dịch vụ cung cấp tính ngẫu nhiên dựa trên phần cứng.

Cụ thể các giải pháp mà Paralink Network như sau:

Nhập dữ liệu từ thế giới thực

Nguồn dữ liệu được các node xử lý thông qua Ngôn ngữ truy vấn Paralink (PQL). PQL cho phép người sử dụng có thể truy vấn cơ sở dữ liệu SQL, truy cập API web, quét các trang web cũng như truy cập trạng thái từ các blockchains khác. Đây là một sự bổ sung mạnh mẽ với các quy tắc xác thực, tổng hợp và nội suy PQL để xử lý các thông tin và hợp nhất chúng từ các nguồn cung cấp khác nhau.

On-Chain Security

Có một vài nguồn dữ liệu có yêu cầu bảo mật cao hơn những nguồn cung cấp khác. Có thể kể ra như nguồn cấp dữ liệu về giá cả theo thời gian thực, nguồn cấp này yêu cầu một nhóm xác thực có uy tín cao, để xác nhận dữ liệu đó. Nhưng để thực hiện thuật toán đồng thuận như vậy ở tần suất cao là việc làm cực kỳ tốn kém trên Ethereum do lưu lượng thấp và chi phí gas cao. Vì lý do này, thuật toán đồng thuận trên chuỗi Paralink mới được xây dựng trên Polkadot và Subtrate, để có một lưu lượng cao mà chi phí lại rẻ.

Entropy chất lượng cao

Blockchains hoạt động dựa trên thuật toán đồng thuận. Điều này có nghĩa là không thể triển khai ngẫu nhiên nguyên bản để sử dụng cho các việc làm mang tính may rủi. Như đã đề cập phương thức hoạt động của Paralink ở trên, ưu điểm giải pháp của Paralink là cung cấp việc truy cập entropy dựa trên phần cứng nhưng sẽ được mã hóa.

Các mẫu entropy công khai sẽ được cung cấp hàng ngày để phân tích thống kê. Có thể nói Paralink Entropy là một dịch vụ cung cấp tính ngẫu nhiên theo phần cứng với chất lượng cao.Vậy thì node của Paralink sẽ đảm nhận những việc nào trong Paralink Network? Hiểu một cách đơn giản thì node Paralink sẽ có trách nhiệm như một nơi vận chuyển dữ liệu, nó sẽ truy cập dữ liệu từ thế giới thực, và sau đó sẽ chuyển những dữ liệu đó vào các hợp đồng thông minh. Chi tiết hơn thì:

 • Node Paralink có thể tìm nạp dữ liệu thế giới thực từ API và đi kèm với nhiều trình phân tích cú pháp (JSON, HTML, XML). Hỗ trợ cơ sở dữ liệu SQL và các giao thức khác như gRPC. Hơn nữa, có thể truy vấn trạng thái đã xác nhận trên các blockchains công khai.
 • Paralink muốn hỗ trợ tất cả các blockchain công khai. Điều này hoàn toàn khả thi do kiến ​​trúc mô-đun của node và bản chất nguồn mở của nó. Kết quả từ dữ liệu sau khi được trả lại cho hợp đồng thông minh do người dùng xác định trên blockchain tương ứng của họ thông qua lệnh “callback”. Hàm được gọi trực tiếp, thông qua cầu nối liên chuỗi hoặc XCMP, tùy thuộc vào chế độ bảo mật và chuỗi mục tiêu.
Các giải pháp mà paralink network mang lại

Để đáp ứng tất cả các loại ứng dụng và mang lại sự linh hoạt tối đa, Paralink cung cấp 3 mô hình bảo mật với các tiêu chí được ưu tiên là: chi phí, tiện lợi và bảo mật.

Simple Oracle

Paralink Nodes có thể được sử dụng là một oracle cho các chuỗi với bất kỳ nguồn dữ liệu từ bất kỳ nhà phát triển nào.
Ưu điểm:

 • Rất dễ thực hiện (chỉ cần định nghĩa PQL)
 • Giá rẻ và nhanh chóng
 • Khả năng tìm nguồn và xác thực nhiều nguồn thông tin
 • Hỗ trợ callback cho tất cả các blockchains, không cần cầu nối
  Nhược điểm:
  Yêu cầu sự tin tưởng vào các toán tử của các node
  Chỉ thích hợp cho các ứng dụng mà không ảnh hưởng đến tài chính

Trusted Oracle

Có thể xem Trusted Oracle là phiên bản nâng cấp của Simple Oracle, nhờ kết quả PQL được ký mã hóa bằng khóa riêng ECDSA từ các nhà cung cấp dữ liệu có uy tín.
Ưu điểm:

 • Thích hợp cho các ứng dụng Dự đoán Thị trường, Bảo hiểm, Quản trị…
 • Dễ thực hiện (PQL + Ký hợp đồng ủy quyền)
 • Giá rẻ và nhanh chóng
 • Giúp cho các nhà cung cấp dữ liệu đã thành lập có thể bán dịch vụ của họ trên Paralink
 • Hỗ trợ lệnh callback cho tất cả các blockchains, không cần cầu nối

Nhược điểm:

 • Chỉ một lỗi xảy ra sẽ dẫn đến sự tan rã của gần như toàn bộ hệ thống.

On-Chain Consensus

Đối với các ứng dụng yêu cầu mức độ bảo mật cao cấp nhất mà không cần phải chỉ dựa trên một nguồn tin cậy.
Ưu điểm:

 • Thích hợp cho Thị trường tiền tệ, Công cụ phái sinh và các ứng dụng tài chính có mức stake cao
 • Tương đối dễ thực hiện (PQL + Số lượng Relayer + Bridge)
 • Tổng hợp On-chain và đảm bảo tính xác thực
 • Độ bền và chất lượng dữ liệu cao nhất

Nhược điểm:

 • Yêu cầu sử dụng bridge, tức là. Polkadot Ethereum, vì vậy không phải tất cả các chuỗi đều được hỗ trợ
 • Đắt hơn do chi phí phải phối hợp trên chuỗi

Roadmap

Q1/2021

Paralink Node

Open sourced cho Paralink Node và Runtime

Testnet

 • Ra mắt dành cho nhà phát triển
 • Paralink oracles cho và WASM

TGE

 • Token ERC20 trên Ethereum
 • Trao đổi tích hợp

Q2/2021

Hỗ trợ hệ sinh thái

 • Tích hợp với nền tảng Polkadot SC. Đối tác mạng lưới lockdrops

Q3/2021

Đại biểu Relayer

 • Khởi chạy parachain trên Rococo testnet
 • PARA staking và Reward

Q4/2021

Kusama

 • Triển khai Paralink dưới dạng parachain trên mạng Kusama

Giám sát độ tin cậy

 • Trình khám phá độ tin cậy của luồng dữ liệu: Nhóm đại biểu danh tiếng theo dõi.

Polkadot

 • Triển khai Paralink dưới dạng parachain trên Polkadot: Tương tác Polkadot Ethereum

Token Paralink (PARA) là gì?

Paralink (PARA) là một token được sử dụng để điều phối và quản trị trên chuỗi. Vài trò của nó như sau:

 • Token PARA được dùng làm phí trong các yêu cầu dữ liệu transaction; được sử dụng để thanh toán trong mạng lưới khi thực hiện callback từ blockchain bên thứ 3. Giá Gas mới nhất từ Paralink Gas Oracle.
 • Token PARA tạo ra các đại biểu của nhóm khai thác Paralink note. Những đại biểu này đảm bảo phục vụ các yêu cầu gọi dữ liệu. Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra nhóm này. Các nhóm đại biểu tạo ra số lượng thành viên tùy ý dựa vào số lượng token khóa trong các smartcontract do nhóm đó nắm giữ. Quyền sở hữu được đại diện bởi token QT (Quorum token) và có thể chuyển thành token PARA khi nhóm đó giải thể.

Một số thông tin cơ bản về token Paralink Network

Trên chuỗi Ethereum:

 • Tên Token: Paralink Network
 • Ticker: PARA
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Địa chỉ Contract: 0x3a8d5BC8A8948b68DfC0Ce9C14aC4150e083518c
 • Cung lưu thông: đang cập nhật
 • Tổng cung: 1.000.000.000 PARA

Trên Polkadot và Kusama đang cập nhật

 • Tên Token: ….
 • Sticker: ….
 • Blockchain: …..
 • Token Standard: ….
 • Địa chỉ Contract: ….
 • Cung lưu thông: …..
 • Tổng cung: ..….

Phân bổ token Paralink (PARA)

 • Public Sale: 0%
 • Strategic Sale: 5%
 • Seed Sale: 6.67%
 • Đội ngũ: 13.5%
 • Phần thưởng cho Nominator: 20%
 • Phần thưởng cho Validator: 20%
 • Hệ sinh thái: 10%
 • Dự trữ: 18.5%.
"Phân bổ token Paralink (PARA) "

Giá các đợt release và khóa token thể hiện cụ thể trong bảng sau

Đối với trường hợp Private Sale. Thì các đợt bán token dưới dạng token ERC-20 được phân bổ như sau:

 • Seed Sale: 20% được phát hành tại TGE, còn lại là trong 4 quý
 • Strategic Sale: 25% được phát hành tại TGE, còn lại là trong 4 quý
 • Private Sale: 30% được phát hành tại TGE, còn lại là trải dài trong 4 quý

Đội ngũ phát triển dự án

Jan Knezevic và là Giám đốc điều hành của Paralink Network
Tech7 sẽ cập nhật các thông tin mới nhất trong thời gian tới.

Nhà đầu tư

Paralink vừa huy động được 28 triệu USD vào tháng 1/2021 vừa rồi.

Cách kiếm và sở hữu Paralink Token

Hiện này PARA đã có thể trên (V2).

Ví lưu trữ token Paralink

Hiện tại Paralink là token ERC20, bạn có thể lưu trữ các ví tiêu chuẩn hiện nay.

Khi Paralink công bố trên mạng Polkadot và Kusama bạn có thể lưu trữ tại ví Polkaswap hoặc Fearless wallet.

Tương lai của Paralink Network, có nên đầu tư Paralink (PARA) không?

Paralink Network (PARA) là một nền tảng được xây dựng trên Polkadot tìm nguồn cung cấp dữ liệu quan trọng trong thế giới thực cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Paralink network mở ra ranh giới về tương tác dữ liệu trên blockchain; mở rộng tiềm năng của DeFi thông qua nguồn cung cấp dữ liệu tốt hơn với sự trợ giúp của Polkadot.

Khi giờ đây chúng ta không chỉ tương tác trên blockchain các giao dịch tài chính mà còn tương tác đối với hầu hết các dữ liệu từ thế giới thực khác. Đặc biệt Paralink là giải pháp Oracle kết nối giữa dữ liệu tập trung và phi tập trung. Dự án trong giai đoạn testnet và đang kết nối với các nền tảng như smartcontract Edgeware của Polkadot, tích hợp oracle với Bondly, Plasm, Darwinia, Pasm, Moonbeam,… và nhiều dự án khác trong thời gian tới.

Trên đây là các thông tin Tech7 tổng hợp. Tech7 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Polkaswap là gì? Tìm hiểu về nền tảng giao dịch Polkaswap trên Polkadot

HAPI coin là gì? Đánh giá dự án HAPI Protocol – Thông tin và update mới nhất về dự án