in

Siacoin (SC) là gì? Thông tin về dự án Siacoin và SC Coin

Siacoin là gì? Tìm hiểu chi tiết dự án Siacoin và SC token
Siacoin là gì? Tìm hiểu chi tiết dự án Siacoin và SC token
Siacoin là gì? Tìm hiểu chi tiết dự án Siacoin và SC token

Tiếp tục với chủ đề tiền ảo, trong bài viết này Tech7 sẽ giới thiệu về Siacoin (SC). Vậy Siacoin là gì? SC Token có gì đặc biệt? Liệu tiềm năng phát triển của dự án có lớn hay không? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay tại bài viết này!

1. Siacoin là gì?

Siacoin (SC) được biết đến như một lưới ngang hàng (Peer-to-Peer) vận hành dựa trên với khả năng lưu trữ Decentralized Cloud. Cụ thể, dịch vụ cho phép người dùng lưu trữ và thuê Excess bandwidth (băng thông thừa) một cách tối ưu và hiệu quả nhất, điều này tương tự như việc bạn đăng ký Wifi và đóng tiền hàng tháng.

Giao diện website Siacoin: sia.tech
Giao diện website Siacoin: sia.tech

2. Đặc điểm nổi bật của Siacoin

 • Độ bảo mật cao: Việc sử dụng công nghệ blockchain và mã hóa các đoạn dữ liệu bằng thuật toán Twofish giúp Siacoin có khả năng bảo mật khá cao, hạn chế tối đa các cuộc tấn công thông tin của hacker.
 • Đảm bảo tài nguyên nguyên vẹn: Mặc dù có phân đoạn dữ liệu để mã hóa trước khi gửi tới máy chủ lưu trữ nhưng Siacoin sở hữu một hệ thống dự phòng tối ưu để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.
 • Chi phí giao dịch thấp: Hệ thống lưu trữ dữ liệu của Siacoin được ví như một cái “hồ không đáy”, giúp các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể khai thác và sử dụng với mức phí cực thấp. Chẳng hạn, để lưu trữ 1TB dữ liệu trên dịch vụ của Amazon, bạn sẽ mất khoảng 23 USD nhưng trên Siacoin, bạn chỉ mất 2 USD.
 • Định hướng phát triển rõ ràng: Dự án có một lộ trình phát triển cụ thể và định hướng rõ ràng, mọi thông tin đều được public trên website và Whitepaper của Siacoin. 
 • Chăm sóc khách hàng: Thay vì marketing rầm rộ, Siacoin tập trung chú trọng vào chất lượng của ứng dụng, cũng như các dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

3. Cơ chế hoạt động của Siacoin

Đầu tiên, bản thân máy tính cá nhân của người dùng sẽ là một node trong mạng lưới lưu trữ. Sau đó, các dữ liệu sẽ được chia nhỏ, mã hóa và kích hoạt vật chủ, hoàn thành quá trình hoạt động. Cơ chế cụ thể như sau:

Chia file thành các đoạn

Phần mềm Sia sẽ tự động chia các file thành 30 đoạn trước khi tải xuống, sau đó mỗi phần được gửi đến nhiều máy chủ trên toàn thế giới. Việc phân bổ rộng rãi này đảm bảo rằng không có một máy chủ nào lưu trữ toàn bộ dữ liệu của người dùng.

Cơ chế hoạt động của Siacoin
Cơ chế hoạt động của Siacoin

Các đoạn dữ liệu đã được phân đoạn sẽ tiến hành quy trình mã hóa Reed-Solomon. Đây là một công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong ghi đĩa CD và DVD để tạo ra dữ liệu dự phòng cho các trường hợp bị mất hay thiếu dữ liệu. 

Cơ chế hoạt động của Siacoin
Cơ chế hoạt động của Siacoin

Với công nghệ tiên tiến này, Siacoin có thể tiến hành mã hóa 30 phân đoạn và dễ dàng khôi phục ngay cả khi 20/30 máy chủ bị hỏng, thì người dùng vẫn có thể truy cập file của họ. 

Mã hóa

Tất cả các file được lưu trữ trên mạng Sia đều sẽ được mã hóa bằng thuật toán Twofish. Thuật toán này là một tiêu chuẩn bảo mật khiến một máy chủ không thể đọc file dữ liệu khi chưa được Siacoin cho phép. 

Sia Storage

Người dùng khi lưu trữ các dữ liệu trên nền tảng Sia Storage sẽ được bảo mật thông qua một gọi là “File Contracts”. Đó chính là thỏa thuận kỹ suất số giữa người thuê và máy chủ lưu trữ về vấn đề giá cả hay về thời gian hoạt động.

Sia Storage
Sia Storage

Sau khi hai bên đạt được thỏa thuận, người thuê sẽ lưu trữ trên Siacoin trong Smart Contract dưới dạng ký quỹ. Đến khi hết hạn hợp đồng (thường là trong 90 ngày), máy chủ sẽ cung cấp bằng chứng lưu trữ lên mạng lưới blockchain. Tài sản thế chấp của khách hàng sẽ được trả lại và hệ thống sẽ tự động gửi “File Contracts” cho các máy chủ lưu trữ. 

Ngoài ra, hệ thống Sia có thể tự động gia hạn hợp đồng nếu cần, và nếu không sẽ trả lại Siacoin chưa sử dụng cho người thuê sau khi kết thúc hợp đồng.

4. Ứng dụng của Siacoin

4.1 Filebase

Filebase là nền tảng tài chính sử dụng Siacoin, được xem như là một trong những nền tảng lưu trữ lớn nhất tận dụng thành công sức mạnh của Siacoin. Tính đến nay, có thể nói Filebase đã trở thành nền tảng đầu tiên khai thác tính năng của Sia.

Dưới sự hỗ trợ của mạng lưới, người dùng Filebase có thể tăng cường khả năng dự phòng lên gấp 3 lần cho mỗi phân đoạn của files. Tính năng này cho phép người dùng có quyền truy cập vào file ngay cả khi máy chủ đang hoạt động ngoại tuyến.

4.2 Skynet

Skynet cũng là một nền tảng lưu trữ phi tập trung tương tự như Filebase. Cụ thể, khi người dùng tải file lên Skynet, họ sẽ nhận được một mã ID duy nhất gọi là Skylink.

Những Skylink này hoạt động tương tự như các mã băm thông tin của file. Vai trò của chúng là dùng để truy cập file trong Skynet. Đặc biệt, mọi hoạt động này đều được thực hiện một cách phi tập trung, giúp tạo nên sự thuận lợi khi kết nối giữa người dùng với các file.

4.3 Nextcloud

Nextcloud là một ứng dụng lưu trữ ngoài được vận hành trên mạng lưới Sia. Tính năng của nền tảng này là tăng khả năng dự phòng cho các phân đoạn file.

Có thể nói, Nextcloud là dịch vụ lưu trữ dữ liệu cực kỳ an toàn. Hiện Siacoin đang tập trung cải thiện Nextcloud để tạo ra một phiên bản tối ưu nhất.

5. Đội ngũ, nhà đầu tư & đối tác dự án

5.1 Đội ngũ

Đội ngũ
Đội ngũ

5.2 Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư & đối tác

6. Thông tin về đồng Coin Siacoin (SC)

6.1 Thông số kỹ thuật SC Coin

 • Token : SiaCoin
 • Ticker: SC
 • Contract: File Contracts
 • Type: Coin,Mineable
 • Blockchain: Sia Platform
 • Subunits: 10^-24 hasting
 • Total supply: Unlimited
 • Circulating supply: Updating…

6.2 Phân bổ SC Coin

 • Founder & Project: 88,4%
 • Investors: 11,6%
Phân bổ SC Coin
Phân bổ SC Coin

6.3 Lịch trả SC Coin

Đối với lịch trình phát hành, Sia vận dụng cơ chế Proof-of-Burn. Do đó, mỗi khi máy chủ lưu trữ không xuất trình bằng chứng lưu trữ hợp lệ thì phần tài sản thế chấp của người thuê và lợi nhuận mà họ đã trả sẽ bị burn và loại bỏ vĩnh viễn.

Lịch trả SC Coin
Lịch trả SC Coin

6.4 SC Coin Sale

Updating…

6.5 SC Coin dùng để làm gì?

SC coin là đồng token gốc của hệ sinh thái Sia, đóng vai trò không thể thiếu khi người dùng thanh toán các loại phí, bao gồm:

Phí giao dịch

SC coin là tài sản duy nhất mà người dùng có thể dùng để thanh toán phí giao dịch trên nền tảng Sia Blockchain. Hoạt động này chính là cách thức giúp mạng lưới hoạt động một cách ổn định.

Cho thuê dung lượng lưu trữ dữ liệu

Khác với các nền tảng lưu trữ dữ liệu truyền thống, khi sử dụng Sia Storage Platform, người dùng sẽ được hưởng mức phí khi sử dụng các tính năng lưu trữ là cực kỳ thấp. Thậm chí, tổng chi phí cần thanh toán khi lưu trữ trên Sia chỉ tốn khoảng 2 USD/1TB mỗi tháng.

Cho thuê không gian lưu trữ dữ liệu

Với Sia Network, người dùng sẽ có phần cứng được phép thuê lại không gian lưu trữ của mạng lưới. Chi phí thuê sẽ được trả bằng đồng SC coin tương ứng.

Nhìn chung, toàn bộ hoạt động thanh toán của người dùng đều sẽ được thực hiện bằng SC coin và thông qua File Contracts.

7. Phí giao dịch Siacoin (SC)

Transaction fee

Mức phí giao dịch trong mạng lưới Blockchain Sia sẽ vào khoảng 0,02 – 0,03 SC/1KB.

Phí nạp rút của sàn giao dịch

Tuỳ vào mỗi sàn giao dịch có hạn mức và quy định phí nạp rút khác nhau. Ví dụ với sàn :

 • Phí nạp SC: Hoàn toàn miễn phí.
 • Phí rút SC: Tối thiểu 1 SC và phí là 0,1 SC.

8. Cách kiếm và sở hữu đồng SC Coin

 • Bạn có thể trở thành chủ nhà để có thu nhập từ việc cho thuê không gian lưu trữ dữ liệu với người dùng
 • Mua SC coin trên các sàn giao dịch có niêm yết như Bittrex, Binance, ,…
 • Đào SC coin bằng máy đào chuyên dụng ASIC (do Obelisk phát hành) hoặc tham gia vào Mining Pool (Siamining, Luxor, F2pool, Hyperpool).

9. Ví lưu trữ & sàn giao dịch SC Coin

9.1 Ví lưu trữ

SC coin có thể được lưu trữ trên 2 ví chính thức của Sia, đó là Sia UI và Sia Daemon:

 • Sia UI được thiết kế thân thiện và đơn giản cho người dùng mới.
 • Sia Daemon được thiết kế dành cho các nhà phát triển trên Sia nên nó sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với Sia UI, đòi hỏi người dùng có trình độ kỹ năng cao.

Cả hai ví đều đã hỗ trợ hệ điều hành Windows, macOS và Linux.

Bên cạnh đó, ví cứng Ledger Nano S cũng đã hỗ trợ lưu trữ Siacoin (SC) trên thiết bị của họ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ SC trên các sàn giao dịch đã niêm yết như Binance, Bittrex, Upbit…

9.2 Sàn giao dịch

Tính đến thời điểm hiện tại, Siacoin (SC) đang được mua bán giao dịch trên các sàn top volume như Binance, Bittrex, Lbank, Upbit…

10. Tương lai của dự án Siacoin (SC)

10.1 Roadmap

 • Tháng 6 năm 2015: Ra mắt Sia Network.
 • Tháng 2 năm 2020: Ra mắt nền tảng Skynet.
 • Tháng 10 năm 2020: Cập nhật thêm tính năng có thể thay đổi dữ liệu trên Skynet.
 • Tháng 2 năm 2021: Ra mắt tổ chức mạng lưới Sia.
 • Tháng 4 năm 2021: Ra mắt hệ thống nhận dạng phi tập trung MySky.

10.2 Tiềm năng của dự án

Updating…

11. Dự án tương tự

12. Tổng kết

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về dự án Siacoin (SC) để có thể tự đưa ra quyết định đầu tư cho mình. Tech7 không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Chúc bạn có lựa chọn đầu tư chính xác và thu được nhiều lợi nhuận từ thị trường đầy tiềm năng này.

XEM THÊM THÔNG TIN TẠI:

Website: https://sia.tech/

: https://twitter.com/sia__foundation

Discord: https://discord.gg/sia

: https://reddit.com/r/siacoin

Github: https://github.com/SiaFoundation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

SifChain (EROWAN) là gì? Thông tin về dự án SifChain và EROWAN Token

Tên miền ChatGPT ENS đã được bán với giá 10.000 đô la