in

Substrate là gì? Tìm hiểu về Substrate protocol của Polkadot

 

Substrate là gì?

Substrate (Substrate) là một khuôn khổ mô-đun (modular framework) cho phép xây dựng nhiều khác nhau dựa trên thư viện có các thành phần tùy chỉnh hoặc được tạo sẵn. Và là một trong ba công nghệ cốt lõi tạo nên tầm nhìn Web3 trong tương lai bao gồm Parity Ethereum ( 1.0 cũng như Serenity), Parity Substrate và Polkadot.

Các dự án này là kích hoạt tầm nhìn của Web3, “một tập hợp các giao thức bao gồm để cung cấp các khối xây dựng cho các nhà sản xuất ứng dụng. Các khối xây dựng này thay thế cho các công nghệ web truyền thống như HTTP, AJAX và MySQL, nhưng thể hiện toàn bộ cách mới để tạo ứng dụng.

Những công nghệ này của Web3 cung cấp cho người dùng những đảm bảo chắc chắn và họ có thể tự mình kiểm chứng được về thông tin họ đang nhận, thông tin họ đang cho đi, họ đang trả tiền và nhận lại những gì.

Bằng cách trao quyền cho người dùng hành động vì họ trong phạm vi thấp – thị trường hạn chế hơn, chúng tôi có thể đảm bảo kiểm duyệt và độc quyền có ít nơi để ẩn hơn. “

Substrate phổ biến trong hầu hết các hệ sinh thái Polkadot

Nếu bạn đã theo dõi bất kỳ sự phát triển nào của Polkadot, bạn có thể sẽ thấy “Substrate” được đề cập nhiều lần. Đó là một thành phần quan trọng của dự án Polkadot nhưng thông tin về nó rất ít Nó không có trong Whitepaper hoặc Yellow Paper – hoặc ít nhất, nó không có dưới cái tên “Substrate” – và đặc điểm kỹ thuật của nó vẫn ngày một nhiều hơn.

Ở cấp độ cao, đó là một framework để cryptocurrencies và các hệ thống phi tập trung khác bằng cách sử dụng nghiên cứu mới nhất về công nghệ blockchain.

Parity Substrate là nó hoàn toàn không phải là một phần của Polkadot. Mặc dù Polkadot được xây dựng với “Substrate” và các dự án được xây dựng bằng “Substrate” có thể chạy nguyên bản trên Polkadot, bạn có thể sử dụng “Substrate” để xây dựng các blockchains mới ngay bây giờ. Bạn không cần phải đợi Polkadot hoàn thành hoặc thậm chí phát hành proof of concept để bắt đầu hoạt động trên một blockchain sử dụng framework này.

Các tính năng nổi bật

 • Cơ sở dữ liệu nhanh và hiệu quả
 • Ngăn xếp Modular
 • Lớp đồng thuận có thể thay đỏi
 • Xác nhận Queue
 • Thư viện thời gian chạy linh hoạt
 • Tối ưu hóa các ứng dụng nhẹ.

Các tính năng nổi bật

Cấu trúc nổi bật của Substrate và khả năng tương thích

Cấu trúc nổi bật

 • Được kiến ​​trúc trên WebAssembly;
 • Tiêu chuẩn công nghiệp Mạng Libp2p;
 • Có khả năng mở rộng cao;
 • Triển khai chính dựa trên Rust để có tốc độ và độ tin cậy Triển khai thứ cấp Javascript để có thể phát triển
 • Trình thông dịch Wasm WebAssembly, được viết bằng Rust.

Khả năng tương thích: Không phải mọi blockchain đều phù hợp với mọi mạng. Với Substrate, bạn có thể trộn và kết hợp các tính năng để phù hợp với nhu cầu của dự án.

 • Hợp đồng thông minh WebAssembly
 • Cho phép cấp độ đa chuỗi
 • Trạng thái và giao dịch được mã hóa.
 • Giới hạn tùy chọn cuộc gọi không đồng bộ.
 • Cấp độ tài khoản khóa.
 • Các công cụ và phương pháp quản trị như trưng cầu ý kiến ​​của các bên liên quan, biểu quyết chấp thuận và xu hướng bỏ phiếu trắng đủ điều kiện.

Đi sâu vào các thông số cấu trúc của nền tảng?

Cấu trúc cơ bản:

 • Cấu trúc thời gian chạy: WebAssembly
 • Ngôn ngữ cấu trúc: Rust

Các thông số nền tảng cơ bản có thể hoán đổi để phù hợp với bất kỳ blockchain nào

 • Mạng lưới: LibP2P
 • Thuật toán đồng thuận: Hybrid PBFT/Aurand
 • Randomness beacon: Collective flipping
 • Thuật toán xác minh: Edwards-Cure Ed25519
 • Chức năng hashing: Blake2d
 • Cấu trúc địa chỉ: Versioned Base-58 + Blacke2b checksum

Cấu trúc cơ bản

Các loại hợp đồng thông minh có thể xây dựng trên Substrate

Cơ chế xây dựng Blockchain trên nhiều lớp
Có thể tiếp cận Ba lớp là: Substrate Core (tích hợp Polkadot-Core), Substrate SRML and Substrate Node.

Cơ chế xây dựng Blockchain trên nhiều lớp

Để tạo một blockchain và kết nối nó với Polkadot, ở cấp độ kỹ thuật, bạn có thể xây dựng blockchain của riêng mình từ đầu và trang bị cho nó tính năng xác minh Block trong WebAssembly. Bắt đầu từ đầu có nghĩa là bạn phải triển khai các node của riêng mình, đồng bộ hóa RPC, network, encryption, database, storage, consensus và các chức năng mở rộng, như ứng dụng light client and telemetry. Phương pháp đơn giản này được gọi là Polkadot Core.

Nếu bạn không muốn tạo tất cả những thứ này từ đầu, bạn có thể bắt đầu với Substrate Core. Substrate Core cung cấp cho bạn tất cả các chức năng trên, chỉ yêu cầu bạn viết mã thời gian chạy của riêng mình (chức năng chuyển trạng thái), mà còn cung cấp khả năng tùy chỉnh mạng, viết block và chức năng phân loại giao dịch.

Nếu bạn quyết định sử dụng Substrate Runtime Module Library (SRML), thì tất cả những gì bạn phải làm là chọn mô-đun cần thiết từ thư viện và định cấu hình nó với các tham số cần thiết. Blockchain của bạn có thể sử dụng các công cụ như theo dõi sự kiện và trình khám phá blockchain. Ngoài ra, bạn có thể sửa đổi các mô-đun hiện có hoặc viết các mô-đun của riêng bạn nếu cần.

Trong quá trình phát triển blockchain, mức độ tiện lợi tương đương với dịch vụ phòng là Substrate Node. Trên Substrate Node, bạn chỉ cần cung cấp tệp cấu hình JSON để có được một blockchain smart contract hoàn chỉnh.

Substrate cung cấp cho bạn các công cụ để nhanh chóng phát triển blockchain mà không cần phải xử lý sự phức tạp đằng sau mỗi chức năng.

Cha đẻ của công nghệ Substrate

Đồng sáng lập Ethereum, Tiến sĩ , Parity về cơ bản đã định hình ngành công nghiệp blockchain, từ việc xây dựng ứng dụng khách Parity Ethereum được chấp nhận cao và triển khai và Zcash, đến phát triển thế hệ tiếp theo với Substrate và Polkadot.

Cha đẻ của công nghệ Substrate

Tại một sự kiện hội nghị thượng đỉnh Web3 năm 2018, trong vòng 30 phút, Tiến sĩ Gavin Wood đã trình diễn substrate có thể tạo một blockchain đầy đủ chức năng đã được phát triển trên một máy tính xách tay ban đầu.

sự kiện hội nghị thượng đỉnh Web3 năm 2018

Các dự án đã triển khai sử dụng Substrate của Polkadot

Các dự án đã triển khai sử dụng Substrate của Polkadot

Đội ngũ phát triển công nghệ Parity

Đội ngũ phát triển công nghệ Parity

Tổng kết

Substrate (Chất nền) là một nền tảng thư viện cho phép xây dựng blockchain một cách nhanh nhất với đầy đủ các tính năng, khả năng mở rộng và tương thích với phù hợp với mọi múc địch của blockchain. Cho phép kết nối đa chuỗi và phân cấp nhiều lớp để phù hợp với tất cả các ứng dụng trên blockchain. Trên đây là mô tả ngắn gọn nhất để các bạn có thể hình dung về công nghệ Substrate. Tech7 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

GNO coin là gì? Đánh giá dự án Gnosis – Thông tin và update mới nhất về dự án

LQTY coin là gì? Đánh giá dự án Liquity – Thông tin và update mới nhất về dự án