in

Tính thanh khoản là gì? Toàn tập về tính thanh khoản của tài sản

 

Tính thanh khoản là cụm từ thường tìm thấy trong các thông tin về tài chính, thương mại. Bạn biết gì về tính thanh khoản? Liệu tính thanh khoản có quan trọng trong đầu tư tài chính? Để hiểu hơn về khái niệm này, mời các bạn cùng xem bài viết dưới đây.

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản diễn tả mức độ khó hay dễ khi chuyển đổi một loại tài sản hoặc chứng khoán thành tiền mặt. Tài sản có tính thanh khoản cao hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được nhiều tiền mặt hơn dựa trên giá trị của tài sản đó một cách dễ dàng. Nói cách khác, khái niệm thanh khoản mô tả mức độ nhanh chóng trong việc mua hoặc bán một tài sản trên thị trường với mức giá có thể phản ánh được giá trị của nó.

Thanh khoản thị trường là gì

Tính thanh khoản của thị trường đề cập đến mức độ minh bạch và ổn định của thị trường đó. Chẳng hạn như thị trường chứng khoán hay cho phép các tài sản trong nó được trao đổi; tức mua hoặc bán một cách rõ ràng, công khai. Ngoài ra, đối với một sàn lớn như chứng khoán; các khối lượng giao dịch thường không bị chi phối bởi tỷ lệ mua bán. Do đó sự cách biệt giữa giá chào mua và giá chào bán tương đối nhỏ.
Nhờ yếu tố này, các nhà đầu tư sẽ giảm bớt được tình trạng phải bán nhanh tài sản dù chưa kịp thu về một khoản lợi nhuận nào đó.
Đối với thị trường, khi chênh lệch giữa giá chào mua và chào bán tăng lên, thị trường sẽ trở nên kém thanh khoản hơn. Trên thực tế, tính thanh khoản của thị trường chẳng hạn như thị trường phái sinh; hợp đồng, tiền tệ, hàng hóa sẽ phụ thuộc vào quy mô hoặc số lượng sàn giao dịch.

Khi nào thì một thị trường có tính thanh khoản cao?

Một thị trường có tính thanh khoản cao có nghĩa là lượng cung cầu đối với một tài sản được đánh giá là cao và có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó, bạn sẽ luôn tìm được seller và supplier, người mua và người bán tài sản đó.

Cách đo lường tính thanh khoản

Tỉ lệ hiện tại
Tỷ lệ này được đo lường bằng hai đơn vị là tài sản lưu động so với nợ ngắn hạn.
Công thức: Tỷ lệ hiện tại = Tài sản ngắn hạn/Nợ ngắn hạn
Tỷ lệ nhanh
Tỷ lệ này không bao gồm hàng tồn kho và các tài sản không có tính thanh khoản cao như tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền mặt. Ngoài ra, các khoản đầu tư và khoản thu đều ngắn hạn.
Công thức: Tỷ lệ nhanh = (Tiền/ khoản tương đương tiền + Đầu tư ngắn hạn + Các khoản thu)/Nợ ngắn hạn.
Tỷ lệ tiền mặt
Đây được xem là tỷ lệ chính xác nhất trong các tỷ lệ thanh khoản. Nó có tác dụng đánh giá khả năng duy trì giá trị của một đơn vị tài sản trong trường hợp xấu nhất.
Công thức: Tỷ lệ tiền mặt = (Tiền/các khoản tương đương tiền + Đầu tư ngắn hạn)/ Nợ ngắn hạn

Khả năng tài chính của doanh nghiệp nhìn từ tỷ lệ tính thanh khoản

Tính thanh khoản được xem là yếu tố then chốt trong quyết định của các nhà đầu tư giữa việc lựa chọn cổ phiếu; trái phiếu của một doanh nghiệp nào đó. Hệ số thanh khoản càng cao tức là nền tảng tài chính của doanh nghiệp càng vững chắc. Ngược lại, tỷ lệ thanh khoản thấp cho thấy công ty có khả năng vỡ nợ cao hơn, nhất là khi nền kinh tế gặp biến động như suy thoái.
Người ta thường dùng số 1 làm mốc để phân định tình trạng của doanh nghiệp.

 • Khi tỷ lệ >1: Tài sản lưu động > nợ ngắn hạn
 • Khi tỷ lệ tài sản lưu động. Công ty này nhiều khả năng không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính.
 • Khi tỷ lệ = 1: Tài sản lưu động = nợ ngắn hạn

Một lưu ý là chúng ta sẽ chỉ so sánh điểm thanh khoản của các công ty hoạt động trong cùng một phân khúc ngành. Bởi mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có các yêu cầu về tài sản và nợ khác nhau. Các nhà đầu tư có thể tìm thấy tỷ lệ thanh khoản trong báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm của công ty.

Xếp loại tính thanh khoản của các tài sản trên thị trường

 1. Tiền mặt
 2. Ngoại tệ
 3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 4. Trái phiếu chính phủ
 5. Trái phiếu công ty
 6. Cổ phiếu
 7. Hàng hóa
 8. Bất động sản, địa ốc
 9. Các tác phẩm nghệ thuật
 10. Doanh nghiệp tư nhân

Trong tất cả các loại tài sản, tiền mặt được coi là có tính thanh khoản cao nhất. Vì nó có thể chuyển đổi thành các tài sản khác mà không gặp khó khăn hay mất thời gian. Trái lại, các tài sản hữu hình như bất động sản; đồ nghệ, đồ nội thất, đồ cổ sưu tầm lại có tính thanh khoản tương đối thấp.

Tính thanh khoản của một số loại tài sản

Tiền mặt

Như đã nói ở trên, tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Loại tài sản này không yêu cầu bất kỳ một sự chuyển đổi nào; cũng như luôn duy trì được giá trị của nó. Để ví dụ về tính thanh khoản cao nhất của tiền mặt, bạn có thể liên tưởng đến tài khoản tiết kiệm, vì bạn sẽ luôn dễ dàng rút tiền từ các ngân hàng hoặc máy ATM.

Chứng khoán

Bạn biết đấy, chứng khoán bao gồm các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, trái phiếu kho bạc. Những tài sản này cũng được biết đến trong việc dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Tuy nhiên, thời gian bạn có thể chuyển đổi cũng như giá trị bạn nhận được không cố định, nó phụ thuộc vào từng loại chứng khoán.

Tài sản cố định

Đặc điểm của tài sản cố định là sự dài hạn. Chúng là những khoản đầu tư về lâu về dài, chẳng hạn như xe, bất động sản. Chúng mang giá trị sử dụng trước khi trở thành một công cụ chuyển đổi thành tiền mặt. Trong các loại tài sản, tính thanh khoản của tài sản cố định được cho là thấp nhất. Bạn có thể thấy tỷ lệ rất thấp đó thông qua việc chúng ta sẽ có thể mất đi một số tiền nếu bán một ngôi nhà trước thời điểm mà người trả giá cao hơn xuất hiện.

Tầm quan trọng của tính thanh khoản

Tài sản lưu động, tức những tài sản có tính thanh khoản cao chính là phao cứu sinh đầu tiên trong thời điểm xảy ra biến cố. Tính thanh khoản tỉ lệ thuận với “sức khỏe tài chính” của một doanh nghiệp hoặc một cá nhân. Chẳng hạn như, trong điều kiện kinh tế bình thường, một công ty hàng tháng phải chi trả một khoản nợ 100 triệu VNĐ.

Sẽ không mấy khó khăn nếu họ thu nhận lợi nhuận từ việc bán sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, khi khủng hoảng xảy ra, công ty khó có đủ số tiền để trả nợ. Lúc này, các tài sản có tính thanh khoản thấp, mất thời gian chuyển đổi có thể khiến công ty phá sản. Ngược lại, nếu họ có sẵn tiền mặt khoảng 200 triệu; hoặc các tài sản lưu động có thời gian chuyển đổi ngắn, tức khả năng thanh khoản cao, nguy cơ trên có thể tránh được lâu dài hơn.

Tương tự, n một cá nhân sở hữu các tài sản có tính thanh khoản cao. Họ có thể chi trả các khoản nợ hoặc các khoản cần chi tiêu một cách nhanh chóng; giảm bớt khoản lỗ khi chuyển đổi các tài sản khác sang tiền mặt. Đó là lý do tại sao các traders cần phải thấu hiểu tính thanh khoản của các loại tài sản mà họ đang sở hữu.

"Tầm

Đa dạng hóa danh mục tài sản

Đối với các traders, việc sở hữu nhiều loại tài sản khác nhau là cần thiết. Tiền mặt có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi giải quyết các khoản nợ. Tuy nhiên, tiền mặt sẽ bị giảm giá trị khi lạm phát diễn ra. Để khắc phục tình trạng này, việc sở hữu cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa là một phương cách thông minh.

Hiện nay, các loại hàng hóa được đầu tư nhiều là những kim loại quý như vàng, bạc; bạch kim và đặc biệt là kim cương. Những mặt hàng này được ưa chuộng bởi chúng được sử dụng rộng rãi; cũng như khó có khả năng mất giá.

"Tính

Tổng kết

Tính thanh khoản là một khái niệm mà các nhà đầu tư từ doanh nghiệp đến cá nhân đều phải thuộc nằm lòng. Khi nắm rõ đặc điểm thanh khoản của một doanh nghiệp; bạn sẽ có cơ sở cân nhắc có nên góp vốn vào công ty đó hay không? Mặt khác, mỗi cá nhân khi xác định được khả năng thanh khoản của các tài sản mà họ có sẽ khó rơi vào tình trạng “phá sản”.
Trên đây là thông tin về tính thanh khoản mà Tech7 muốn cùng quý độc giả thảo luận trong bài viết này. Hy vọng bài viết này đã bổ sung hoặc cập nhật thêm một số kiến thức cho các nhà đầu tư mới cũng như những ai đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

CKB coin là gì? Tìm hiểu dự án Nervos Network – Thông tin và update mới nhất về dự án

Gifto (GTO) là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử GTO