in

Tornado Cash ra mắt token TORN. Tìm hiểu thông tin chi tiết về token TORN

 

Tornado.Cash đã trở thành giải pháp lớn nhất trên hiện nay. Tornado.Cash đã hoàn toàn phi tập trung. Một đề xuất đang được thông qua để việc quản lý và phát triển Tornado.Cash cũng sẽ đảm bảo tính phi tập trung. Đề xuất này giới thiệu cách quản trị hệ thống Tornado.Cash qua token TORN:

TORN là gì?

TORN là token  quản trị của Tornado.Cash trên nền tảng Ethereum. Người nắm giữ TORN có thể đưa ra các đề xuất và bỏ phiếu cho các thay đổi trong giao thức. 

Hiện tại TORN không có chương trình gây quỹ. Hiện tại người dùng chỉ có thể thu được TORN bằng cách tham gia vào giao thức. Các token  TORN hiện tại không thể cho đến khi có một cuộc bỏ phiếu. 

Token Allocation

  • 5% (500.000 TORN): Airdrop cho những người dùng đầu tiên của Tornado.
  • 10% (1.000.000 TORN): Khai thác ẩn danh cho các nhóm Tornado.Cash , được phân phối tuyến tính trong hơn 1 năm
  • 55% (5.500.000 TORN): Kho bạc , sẽ được mở khóa tuyến tính trong 5 năm
  • 30% (3.000.000 TORN): Các nhà phát triển sáng lập và những người ủng hộ ban đầu, sẽ được mở khóa tuyến tính trong vòng 3 năm với thời gian 1 năm

Airdrop

Những người dùng sớm của Tornado.Cash sẽ là những người có quyền tham gia vào việc quản lý giao thức. Vì lý do này, những người chấp nhận sớm giao thức sẽ nhận được một đợt airdrop TORN. 

TORN sẽ được airdrop tới tất cả các địa chỉ đã gửi tiền vào Tornado 11400000. TORN sẽ được airdrop dưới dạng phiếu thưởng TORN không thể chuyển nhượng (vTORN) có thể đổi 1: 1 thành TORN trong vòng 1 năm. TORN không được mua lại sẽ được đưa vào hợp đồng quản trị sau 1 năm và trở thành một phần của Kho bạc DAO. TORN đã đổi sẽ có sẵn ngay lập tức.

Số tiền được airdrop phụ thuộc vào kích thước và thời điểm tiền gửi của người dùng – tiền gửi lớn hơn và tiền gửi lâu hơn sẽ nhận được nhiều TORN hơn. Các hệ số cho quy mô tiền gửi được tính theo hàm logarit:

Khai thác ẩn danh

Nguyên tắc cơ bản đằng sau Tornado.Cash là:  Sự riêng tư là quyền cơ bản của con người và mọi người càng áp dụng nhiều biện pháp bảo mật thì nó càng an toàn(giống như cách HTTPS trở thành  tiêu chuẩn cho các trình duyệt web) . Vì vậy, những người dùng thêm tài sản của mình  vào danh sách ẩn danh của Tornado.Cash trong tương lai cũng sẽ nhận được TORN.

Trong Khai thác ẩn danh, người dùng sẽ có thể nhận TORN thông qua hệ thống khai thác thanh khoản được bảo vệ hai giai đoạn, bảo vệ hoàn toàn quyền riêng tư của người dùng.

Sau khi người dùng gửi tiền vào Tornado.Cash, người dùng sẽ tích lũy Điểm ẩn danh riêng tư (AP) vào một tài khoản được bảo vệ – tài khoản này bảo vệ địa chỉ ví, số dư của bạn và không rò rỉ bất kỳ thông tin nào về khoản tiền gửi của bạn. Khi người dùng tích lũy đủ AP trên tài khoản được bảo vệ của người dùng, người dùng có thể quyết định chuyển đổi AP bất kỳ lúc nào thành token  TORN công khai thông qua Tornado.Cash được xây dựng tùy chỉnh của chúng tôi.

Hệ thống này hơi phức tạp. Nhưng nó đảm bảo rằng quyền riêng tư của người dùng luôn được bảo vệ trong quá trình xác nhận token  TORN.

Xác nhận AP

Đầu tiên, người dùng phải yêu cầu Điểm ẩn danh (AP) cho các ghi chú Tornado.Cash đã sử dụng (AP không thể được xác nhận cho đến khi người dùng sử dụng các ghi chú) các ghi chú là đoạn mã lưu về được sử dụng để rút khoản tiền gửi. Để xác nhận AP, trình duyệt của người dùng tạo ra zero knowledge proof đặc biệt để tính toán AP (dựa trên số lượng khối mà ghi chú của người dùng có trong nhóm tiền ETH Tornado.Cash) và sau đó thêm số đó vào tài khoản bảo mật của người dùng. Dưới đây là bảng AP trên mỗi khối cho các kích thước Tornado khác nhau.

Tóm lại, bạn gửi tiền càng nhiều, và để thời gian càng lâu trước khi rút, bạn nhận được càng nhiều AP.

Tài khoản bảo mật

AP sẽ được ghi vào số dư tài khoản bảo mật. Tài khoản được tạo ngẫu nhiêu và được mã hóa bằng Public key của ví Etherum của bạn. Nói chung, bạn có thể truy cập vào tài khoản bảo mật này bằng ví Ethereum của bạn.

Chuyển AP thành TORN

Bạn có thể sử dụng Tornado.Cash(AMM) để chuyển đổi AP thành TORN.  1 triệu token TORN được cung cấp liên tục vào AMM này trong vòng 1 năm. Tất cả các AP đều có thể chuyển đổi tại bất cứ thời điểm nào.  Việc này sẽ tạo ra chiến lược trong việc quy đổi AP thành TORN. Nghĩa là không có 1 tỉ lệ cố định nào cho việc chuyển đổi AP/TORN, Tỉ lệ này hoàn toàn phụ thuộc vào tất cả thị trường. Nếu có quá nhiều người chuyển đổi cùng một thời điểm, tỉ lệ chuyển đổi AP/TORN sẽ giảm và ngược lại. Tuy nhiên trong 45 ngày đầu tiên, AP không thể chuyển đổi. 

Quản trị giao thức

Để tham gia quản trị Tornado.Cash, trước tiên người dùng cần khóa token  trong hợp đồng quản trị. Nếu người dùng bỏ phiếu hoặc tạo đề xuất, thì không thể mở khóa token  trước khi thời gian thực hiện đề xuất kết thúc (8,25 ngày kể từ ngày tạo đề xuất). Cần ít nhất 1.000 TORN để tạo một đề xuất. 

Tổng kết

Cộng đồng phát triển không kiểm soát Tornado.Cash, thay vào đó là chính những người sử dụng nó. Nếu cộng đồng chấp nhận đề xuất này, rất có thể trong tương lai TORN sẽ là một trong những token quản trị mới đáng giá trên mạng Ethereum – đại diện cho quyền kiểm soát một trong những giao thức tạo sự riêng tư mạnh mẽ nhất trên Ethereum hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

SHIB coin là gì? Đánh giá dự án SHIBA – Thông tin và update mới nhất về dự án

GRT coin là gì? Đánh giá dự án The Graph – Thông tin và update mới nhất về dự án