in

XYO coin là gì? Tìm hiểu dự án XYO Network – Thông tin và update mới nhất về dự án

 

XYO Network (XYO coin) là gì?

Được ́t triển bởi đội ngũ XY Findables vào đầu năm 2017, dự án XYO Nework (hay được gọi với tên XY Oracle Network) là một mạng lưới các thiết bị thu thập và xác thực các dữ liệu trên không gian địa lý được xây dựng trên Ethereum. Hiểu đơn giản, XYO Network là một mạng mã hóa vị trí địa lý, cho phép xác minh trên các thiết bị và giao thức khác nhau. Đồng là token chính của dự án.

Vấn đề được XYO Network giải quyết

̀y nay chúng ta đều không hề lạ lẫm với các dịch vụ định vị từ vệ tinh đến cá nhân, cho dù bạn ́ nhu cầu đặt món ăn, hoặc đơn giản như xem vị trí của tài xế Grab bạn đang book chuyến. Bất cứ điều gì đều đòi hỏi quyền truy cập dữ liệu vị trí.

Bản thân mọi thiết bị mobile hiện nay đều được trang bị cảm biến GPS và công nghệ này đã mang lại lợi ích rất lớn.

Công nghệ của XY Oracle

Bằng chứng về vị trí (Proof of location) lần đầu tiên được sử dụng vào cuối những năm 60 và lần đầu tiên được thực hiện trên blockchain vào năm 2016 khi một công ty Ethereum-base, Sikorka giới thiệu. Tuy nhiên, crypto-location blockchain phải đối mặt với các vấn đề tương tự như các blockchain khác khi chúng cần sử dụng Oracle để đạt được sự đồng thuận. Điều đó dẫn đến việc nó có thể dễ dàng bị thao túng.

Vấn đề chính mà crypto-location blockchain cần đó là một thiết bị off-chain làm nhiệm vụ báo cáo, ghi nhận vị trí thực tế.

XYO Network sẽ giải quyết vấn đề này thông qua “Proof of origin”, cung cấp bằng chứng dựa trên vị trí làm cơ sở cho các thành phần của XYO Protocol.

Điểm nổi bật và cách hoạt động của XYO Network

Bốn thành phần chính của XYO Network.

XYO Network bao gồm bốn trụ cột chính:

Sentinels: Đúng như tên gọi, Sentinels thu thập thông tin vị trí thông qua cảm biến, radio và các thiết bị thu nhận. Bạn có thể nghĩ nó như một người quan sát, thu thập dữ liệu và kiểm tra cho các Sentinel khác. Mọi dữ liệu vị trí được lưu vào một cuốn sổ cái Heuristic cho các bộ phận khác sử dụng. 

Bridges: Bộ chuyển đổi dữ liệu. Bridges lấy dữ liệu vị trí từ Sentinel và chuyển chúng cho người lưu trữ. Bạn có thể coi Bridge là một kết nối bắc cầu các sổ cái Sentinel với XYO Network.

Archivists: Người lưu trữ lấy dữ liệu vị trí từ Bridge và lưu trữ chúng cho các Deviners. Bạn có thể coi Archivist như một ngân hàng “lưu trữ” tất cả các sổ cái do Sentinels thu thập. Archivists cũng lập chỉ mục sổ cái để họ có thể trả về một chuỗi dữ liệu nếu cần. Họ chỉ lưu trữ dữ liệu thô và chỉ được trả tiền khi truy xuất dữ liệu! Chúng đóng một vai trò rất quan trọng trong Network, vì về cơ bản chúng lưu trữ tất cả các sổ cái được thu thập trong mạng.

Diviners: Diviners phân tích heuristics vị trí từ Archivists trong để tạo câu trả lời cho các truy vấn. Diviners sau đó chuyển tiếp những câu trả lời này trở lại vào một hợp đồng thông minh (do đó, Diviners phục vụ như một oracles).

Nhìn chung, bốn thành phần này làm việc cùng nhau để tạo ra một mạng lưới oracle rất thú vị và hoàn toàn phi tập trung.

Token Use case

XYO là một native utility token trong nền tảng XYO Network được sử dụng cho:

 • Developers: Đối với các nhà phát triển, họ có thể tạo ra các ứng dụng địa lý Geoapps kết nối trên mạng XYO. Nếu cần sử dụng các dữ liệu về địa lý, anh em cần dùng XYO token để thanh toán cho việc truy xuất dữ liệu.
 • Enterprises: Các công ty có nhu cầu sử dụng các thiết bị ngoại vi hoặc sử dụng mạng oracle theo định vị vị trí sẽ dùng XYO để thanh toán cho quá trình truy cập dữ liệu vệ tinh. 
 • Ngoài ra XYO còn có ứng dụng khá lớn trong một số lĩnh vực như: Hàng không (theo dõi hành lý của hành khách), eCommerce (theo dõi tình trạng hàng hóa khi vận chuyển,…), Y tế (cung cấp khả năng nhận dạng bệnh nhân và nhân viên y tế, giảm sai số trong quá trình kê đơn của bác sỹ), Bảo hiểm (Cung cấp khả năng tìm kiếm các tài sản bị đánh cắp),…

Một số thông tin cơ bản về token XYO

 • Token : XYO Network Token
 • Token Symbol: XYO
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract Address: 0x55296f69f40ea6d20e478533c15a6b08b654e758
 • Total Token supply: 13.931.234.627 XYO
 • Circulating Supply: 12.844.821.266 XYO

Token sale distribution

Sơ đồ phân bổ XYO coin

Token XYO được phân bổ như sau:

 • Quỹ dự phòng: 39.3%
 • : 39.3%
 • Team: 6.6%
 • XY Company Findables: 3.5%
 • Advisors: 3.3%
 • Partnership: 3.3%
 • Promotion: 3.1%
 • Pre-sale: 1.6%

Token Sale

Dưới đây là thông tin đợt token sale của dự án tại thời điểm năm 2018.

Round Tokens Date Hard Cap $
Pre sale 1.600.000.000 1 Feb – 6 March 2018 768.000
Public Sale 39.300.000.000 20 March – 20 May 2018 18.864.000

Partners

Partner dự án XYO

Nhà đầu tư dự án

Với usecase rất đa dạng, XYO network đã trở thành đối tác của rất nhiều thương hiệu lớn trong mọi lĩnh vực.

Backer

Hiện không có nhiều thông tin về đội ngũ backer của dự án. Tuy nhiên theo mình tìm hiểu, XYO Network được xây dựng bởi XY Persistent Company, được thành lập năm 2012 là một trong những công ty hàng đầu cung cấp công nghệ định vị cho máy bay không người lái, xe tự lái bằng trí thông minh nhân tạo, hay các thiết bị Bluetooth và GPS,…

Cách kiếm và sở hữu XYO Token

Hiện tại bạn chỉ có thể mua XYO trên các sàn đã niêm yết token này.

Sàn giao dịch XYO Token

Tính đến thời điểm hiện tại XYO đã được giao dịch với cặp USDT, và trên các sàn như Coinbase, KuCoin, Gate.io, Uniswap, SushiSwap, 1inch Exchange,..

Ví lưu trữ token XYO

XYO là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ nó trên các ví có hỗ trợ chuẩn này ví dụ như:

 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Coin98 Wallet

Hoặc anh em có thể trữ token trên các ví của sàn đã niêm yết.

Tương lai của dự án XYO Network, có nên đầu tư vào token XYO không?

Đánh giá chung sau khi tìm hiểu, Tech7 nhận thấy XYO Network là dự án hoàn toàn khả thi khi mà trong bối cảnh việc xác minh danh tính theo vị trí của các bên đang trở nên thật sự cần thiết trước những tin tặc, tin nặc danh. Hiện tại, dự án đang mở rộng mạng lưới bằng cách xây dựng cộng đồng XYO Geominer, tiếp cận nhiều hơn tới các doanh nghiệp và công ty đồng thời tìm ra những cách mới nhằm thay đổi ngành công nghiệp “location + blockchain”. Việc XYO Network ra đời sẽ mang lại ý nghĩa rất lớn cho đời sống thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

HYS coin là gì? Đánh giá dự án HydraSwap – Thông tin và update mới nhất về dự án

PAD coin là gì? Tìm hiểu dự án NearPAD – Thông tin và update mới nhất về dự án