in ,

Token NFT tăng vọt vào năm 2023 khi cá voi tăng cường tích luỹ


Khối lượng giao dịch tích lũy có xu hướng cao hơn vào tháng 1. Bên cạnh đó, dữ liệu từ báo cáo gần đây của Delphi Digital cho thấy khối lượng hàng tháng đạt mức cao nhất trong 8 tháng trên 1 tỷ đô la.

Yếu tố chính tác động đến các giao dịch NFT là airdrop token Blur vào ngày 14/2. Kể từ khi ra mắt vào quý 3/2022, Blur đã thưởng cho người dùng các “gói chăm sóc”, được phép đổi lấy token từ ngày 15/2 lúc 00:00 (theo giờ Việt Nam).

Nhiều người dùng đã cố gắng canh tác từ những đợt airdrop này, làm tăng khối lượng giao dịch của nền tảng. Kể từ đầu năm 2023, khối lượng giao dịch của Blur đã vượt qua , công ty dẫn đầu thị trường trong không gian giao dịch NFT.

Thị phần của các thị trường NFT theo khối lượng trong 7 ngày Nguồn: Dune

Airdrop thường tạo ra tâm lý phấn khích trên thị trường vì người dùng vui mừng khi nhận được tiền miễn phí và FOMO từ những người đã bỏ lỡ. Có khả năng bước tiếp theo của team Blur sẽ là triển khai các chiến dịch khai thác thanh khoản mới, tương tự như , để duy trì khối lượng và người dùng. Hơn nữa, người dùng cũng sẽ chuyển sang các cơ hội khác trong không gian, tương tự như Blur.

Dữ liệu on-chain cho thấy cá voi đang tích lũy token NFT

Các nền tảng giao dịch NFT hàng đầu trên có token gốc là LooksRare (LOOKS) và X2Y2 (X2Y2). Tính từ đầu năm đến nay, các token này tăng lần lượt 100% và 260%, vượt trội so với mức tăng trung bình của thị trường, cho thấy người mua đang chú ý nhiều hơn đến chúng.

Nhà độc lập The Data Nerd nhận thấy Taureon Capital đang tích lũy token của thị trường NFT. Các ví Ethereum được Nansen xác định là “tiền thông minh” cũng tăng đáng kể lượng nắm giữ X2Y2 và LOOKS. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư lão làng đang quan tâm nhiều hơn đối với token của thị trường NFT.

NFT

Số lượng ví “tiền thông minh” và số dư X2Y2 Nguồn: Nansen

X2Y2

X2Y2 đứng thứ ba về khối lượng giao dịch NFT trên Ethereum. Nền tảng đã ra mắt token vào tháng 2/2022 và được sử dụng ổn định kể từ đó. Với token này, nền tảng phân phối phí giao dịch cho staker X2Y2 và khuyến khích giao dịch thông qua các ưu đãi X2Y2.

X2Y2 có tỷ lệ giá trên thu nhập (PE) vào khoảng 14, nằm trong phạm vi thấp so với các token khác có PE nằm trong khoảng từ 10 đến 250.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi:

Gần đây, 37,5 triệu token X2Y2, chiếm 17% nguồn cung lưu hành, đã được mở khóa cho team phát triển và kho bạc vào đầu tháng 2. Team đã trấn an các nhà đầu tư, tuyên bố:

“Team X2Y2 sẽ không bán bất kỳ token nào từ đợt mở khóa sắp tới hoặc bất kỳ token nào được mở khóa cho đến nay trong tương lai gần”.

NFT

Lịch trình phát hành token X2Y2 Nguồn: X2Y2 docs

Tuy nhiên, token phải đối mặt với rủi ro do lạm phát, khiến nguồn cung lưu thông tăng gần gấp đôi vào cuối năm nay. Team cũng đã thiết lập cơ chế đốt hàng tháng để chống loãng.

X2Y2 đang giao dịch gần mức cao nhất trong phạm vi năm 2022 là khoảng 0,156 đô la. Nếu người mua có thể breakout và hợp nhất trên 0,2 đô la, có khả năng họ sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn.

LooksRare

LooksRare là một đối thủ cạnh tranh khác của OpenSea cung cấp cho staker phí giao dịch của nền tảng bằng và Wrapped Ether (wETH). Thị trường có tỷ lệ PE cạnh tranh ở mức 11,7, thấp hơn X2Y2.

Nền tảng phân tích on-chain Lookonchain tiết lộ trader nổi tiếng và nhà sáng lập BitMEX sở hữu 3,62% tổng nguồn cung token. Niềm tin của các nhà đầu tư cá voi như Hayes thúc đẩy bán lẻ và các quỹ khác đi theo bước chân của họ.

Giống như X2Y2, token LOOKS đã được mở khóa đáng kể vào cuối năm 2022, nhưng không có đợt mở khóa lớn nào cho đến quý 2/2023.

NFT

Lịch trình phát hành token LOOKS Nguồn: Coingecko

Hành động giá của LOOKS cho thấy thị trường đã hấp thụ sự pha loãng gần đây. Dựa trên các mức độ giao dịch vào năm 2022, token này có tiềm năng tăng giá đáng kể lên 0,35 đô la và 0,5 đô la. Tuy nhiên, nền tảng phải cho thấy sự gia tăng trong việc sử dụng để hỗ trợ các đợt tăng giá tiếp theo.

Rarible

Token gốc của khác với LooksRare và X2Y2 ở chỗ không chia sẻ lợi nhuận giao dịch của nền tảng. RARI chỉ đóng vai trò là token quản trị được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất trong Rari Foundation.

Team đã áp dụng nền kinh tế token theo phong cách ký quỹ bỏ phiếu của Curve, vốn chưa thấy bất kỳ hoạt động theo dõi staking thực sự nào. Ngoài ra, RARI còn được sử dụng để giao dịch trên nền tảng, nhưng việc sử dụng nó làm token thanh toán bị hạn chế so với ETH và stablecoin.

Hiệu suất giá kém phản ánh hiệu suất nền kinh tế token không tốt. Trừ khi Rari Foundation có những bước tiến nâng cao tiện ích của token, hiệu suất của RARI có thể vẫn yếu so với phần còn lại của thị trường.

Cũng có thể có một số cơ hội tiềm năng trong các nền tảng DeFi–NFT như JPEG’d và Pine, cho phép vay và sử dụng NFT làm tài sản thế chấp.

Tổng khối lượng giao dịch NFT ít hơn 1% khối lượng trên các sàn. Tuy nhiên, đây là một phân khúc đang phát triển được dự đoán sẽ tạo ra doanh thu gần 5,9 tỷ đô la vào năm 2025. Do đó, các khoản đầu tư sớm vào thị trường phi tập trung chia sẻ một phần thu nhập của họ có thể thu được những phần thưởng hấp dẫn trong vài năm nữa.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi: 

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

GBTC của Graysacle lao dốc và chạm mức mức chiết khấu 47,5%

Thợ đào Bitcoin đã kiếm được gần 600.000 đô la nhờ NFT Ordinals