in ,

3 dấu hiệu cho thấy Bitcoin đang hình thành ‘đáy vĩ mô’ tiềm năng


Dựa trên một số tín hiệu thị trường, () hiện có thể đang trong quá trình tạo đáy sau khi tăng 25%.

Giá BTC đã tăng khoảng 25% sau khi giảm xuống vùng $ 17.500 vào ngày 18 tháng 6. Đà phục hồi diễn ra sau khi thị trường điều chỉnh 75% từ mức cao nhất vào tháng 11/2021 tại $ 69.000.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC/USD – hàng ngày Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, sự phục hồi có vẻ khá khiêm tốn và mang theo rủi ro tiếp tục giảm do xu hướng kinh tế vĩ mô (tăng lãi suất, lạm phát,…) và sự sụp đổ của nhiều công ty nổi tiếng như Three Arrows Capital,

Nhưng một số chỉ báo được theo dõi rộng rãi cho thấy một kịch bản khác, rằng triển vọng giảm giá của Bitcoin so với mức giá hiện tại là rất nhỏ.

Chỉ báo RSI hàng tuần rơi vào vùng quá bán

Dấu hiệu đầu tiên về đáy vĩ mô của Bitcoin đến từ chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hàng tuần của nó.

Đáng chú ý, RSI hàng tuần của BTC đã rơi vào vùng “quá bán” sau khi giảm xuống dưới 30 trong tuần vào ngày 13 tháng 6. Đây là lần đầu tiên RSI trượt vào vùng quá bán kể từ tháng 12 năm 2018. Đây cũng là tháng mà Bitcoin đã kết thúc thị trường gấu và tăng hơn 340% trong 6 tháng sau đó, chạm mức $ 14.000 vào tháng 6/2019.

Trong một trường hợp khác, RSI hàng tuần của Bitcoin đã giảm xuống 30 bắt đầu từ ngày 9/3/2020. Điều đó cũng trùng hợp với việc giá BTC chạm đáy dưới $ 4.000 và sau đó tăng lên $ 69.000 vào tháng 11 năm 2021.

Bitcoin

Biểu đồ giá hàng tuần BTC/USD và mối quan hệ RSI với đáy thị trường Nguồn: TradingView

Giá Bitcoin đã phục hồi tương tự kể từ ngày 18 tháng 6, mở ra khả năng lặp lại lịch sử của các đợt tăng giá parabol, sau khi tín hiệu RSI rơi vào vùng “quá bán”.

Bitcoin NUPL tăng lên trên 0

Một dấu hiệu khác về đáy vĩ mô tiềm năng của Bitcoin đến từ chỉ báo lãi và lỗ chưa thực nhận (NUPL) của nó.

NUPL được biểu thị dưới dạng tỷ lệ, trong đó mức trên 0 có nghĩa là các nhà đầu tư đang có lợi nhuận. Con số này càng cao thì nhà đầu tư càng có lãi.

Vào ngày 21 tháng 7, Bitcoin NUPL đã tăng lên trên 0 khi giá động quanh mức $ 22.000. Trong quá khứ, sự thay đổi này đã kéo theo các đợt tăng giá lớn.

Bitcoin

Hiệu suất BTC/USD so với NUPL kể từ năm 2009 Nguồn: CryptoQuant

Lợi nhuận khai thác

Dấu hiệu thứ ba về việc Bitcoin hình thành đáy vĩ mô đến từ chỉ báo on-chain khác được gọi là Puell Multiple.

Puell Multiple kiểm tra lợi nhuận khai thác và tác động của nó đối với giá thị trường, bằng cách đo lường tỷ lệ phát hành hàng ngày (bằng USD) và đường trung bình động 365 của nó.

Bitcoin

Chỉ báo Bitcoin Puell Multiple Nguồn: Glassnode

Chỉ báo Puell Multiple mạnh cho thấy lợi nhuận khai thác cao so với mức trung bình hàng năm, gợi ý rằng các thợ đào có thể sẽ thanh lý kho dự trữ của họ để tối đa hóa doanh thu. Kết quả là, chỉ báo Puell Multiple ở mức cao thường trùng với các đỉnh vĩ mô của thị trường.

Ngược lại, chỉ số Puell Multiple thấp hơn có nghĩa là lợi nhuận hiện tại của thợ đào thấp hơn so với mức trung bình hàng năm.

Do đó, các thợ đào có doanh thu hòa vốn hoặc dưới 0 từ việc khai thác Bitcoin sẽ có nguy cơ đóng cửa, nhường thị phần cho các công ty cạnh tranh hơn. Trong quá khứ, việc loại bỏ thợ đào yếu hơn khỏi mạng lưới Bitcoin đã giúp giảm áp lực bán.

Điều thú vị là giá trị Puell Multiple tính đến ngày 25 tháng 7 nằm trong vùng màu xanh và tương tự với các mức được quan sát thấy trong đợt sụp đổ vào tháng 3/2020, đáy giá năm 2018 và năm 2015.

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Các kịch bản cho thị trường tiền điện tử trước cuộc họp FOMC của Fed Mỹ

NEAR đang dần thoát khỏi móng vuốt của gấu?