in ,

3 lý do tại sao Bitcoin đang giành lại vị thế thống trị thị trường tiền điện tử


() đang dần lấy lại vị thế thống trị thị trường tiền điện tử của mình ngay cả khi nó giao dịch dưới ngưỡng kháng cự dài hạn ở 47%.

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin ở mức cao nhất trong 6 tháng

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin (BTC.D), một chỉ số đo lường vốn hóa thị trường của BTC so với phần còn lại của thị trường tiền điện tử, đã tăng lên khoảng 47% vào ngày 27 tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2021.

btc-thong-tri

Biểu đồ BTC.D hàng ngày Nguồn: TradingView

Chỉ số này đã tăng lên bất chấp sự sụt giảm của vốn hóa thị trường Bitcoin trong sáu tháng qua từ 1,3 nghìn tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021 xuống gần 550 tỷ đô la vào tháng 5 năm 2022, cho thấy rằng các trader cảm thấy thoải mái hơn khi bán các .

Hãy xem ba lý do có thể khiến các trader thoát ra khỏi thị trường altcoin để tìm kiếm sự an toàn trong Bitcoin.

Câu chuyện về “Merge” của Ethereum đang giảm nhiệt

Token gốc Ether () của , altcoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm nhất quán về vị thế thống trị thị trường của nó trong năm tháng qua — từ 22,38% vào tháng 12 năm 2021 xuống còn 17,86% vào tháng 5 năm 2022.

btc-thong-tri

Biểu đồ ETH.D hàng ngày Nguồn: TradingView

Sự sụt giảm diễn ra sau khi nó có xu hướng tăng bền vững trong hai năm, với ETH/BTC tăng hơn 200% từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 12 năm 2021.

Như Tech7 đã báo cáo, Ether vượt trội hơn Bitcoin trong những năm gần đây, phần lớn là do sự cường điệu xung quanh việc nâng cấp giao thức được chờ đợi từ lâu của nó, được gọi là “Merge”, hy vọng sẽ làm cho Ethereum có thể mở rộng hơn và ít tốn kém hơn.

Nhưng bản nâng cấp, nhằm mục đích chuyển đổi blockchain của Ethereum từ sang proof-of-stake – một bản sao được gọi là Beacon Chain – đã phải đối mặt với sự chậm trễ liên tục trong quá trình ra mắt.

Chỉ gần đây, Martin Köppelmann, nhà đồng sáng lập của Ethereum Virtual Machine – tương thích với chain, đã nhấn mạnh việc sửa chữa lại bảy block trên Beacon Chain, có nghĩa là chuỗi đã bị “phân nhánh” trong giai đoạn thử nghiệm.

Ether giảm gần 13,5% trên cặp USD sau khi tin tức được tiết lộ vào ngày 25 tháng 5 trong khi ETH/BTC giảm xuống 0,059, mức thấp nhất trong sáu tháng.

btc-thong-tri

Biểu đồ ETH/BTC hàng ngày Nguồn: TradingView

OxHamZ, một nhà phân tích thị trường độc lập, lưu ý rằng Ethereum thiếu các câu chuyện để thúc đẩy giá ETH tăng lên sau khi trải qua quá trình nâng cấp Merge, nói rằng các nhà đầu tư đã “định giá” cho sự cường điệu của nâng cấp mạng.

LUNA về 0

Sức mạnh của Bitcoin trên thị trường tiền điện tử đã xuất hiện sau sự sụp đổ của ().

LUNA/BTC, một công cụ tài chính theo dõi sức mạnh của token Terra so với Bitcoin, đã giảm 99,99% xuống 0,00000004 vào tháng 5, khiến nó trở nên vô giá trị.

Trong khi đó, LUNA cũng giảm tương tự trên cặp USD, làm dấy lên dự đoán rằng các trader đã bán phá giá token để tìm kiếm sự an toàn bằng BTC và tiền mặt.

btc-thong-tri

Biểu đồ LUNA/BTC hàng ngày Nguồn: TradingView

Vốn hóa thị trường của LUNA trước cú sụt giảm kinh hoàng vào tháng 5 là 40,88 tỷ đô la.

Altcoin season sụp đổ

Nhìn chung, tất cả mọi thứ trên thị trường altcoin từ các dự án blockchain vốn hóa lớn đến các tài sản tiền điện tử sơ sài, đã giảm gần 65% trong sáu tháng sau khi đạt gần 1,7 nghìn tỷ đô la.

btc-thong-tri

Biểu đồ Tổng vốn hóa thị trường altcoin hàng ngày Nguồn: TradingView

Nhìn kỹ hơn vào một số token đã giảm hơn 80% so với mức cao nhất mọi thời đại của chúng, gợi ý về việc nhà đầu tư thoát ra khỏi altcoin và chuyển sang tiền mặt, hoặc BTC.

Các dự án DeFi và mức thoái lui của chúng từ ATH Nguồn: Messari

btc-thong-tri

Một số dự án tiền điện tử đã chết vào năm 2022 Nguồn: Messari

Điều đó chủ yếu là do Bitcoin không chỉ là blockchain lâu đời nhất mà còn tự đứng vững mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào.

Về mặt lịch sử, tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm xuống trong các thị trường tăng giá tiền điện tử khi làn sóng token mới xuất hiện trong giai đoạn hưng phấn.

Ví dụ: thời gian của đợt pump ICO khét tiếng trùng hợp với BTC.D giảm từ gần 96% vào tháng 1 năm 2017 xuống còn 35% vào tháng 1 năm 2018.

Biểu đồ BTC.D hàng tuần Nguồn: TradingView

Sau đó, vụ tai nạn vào tháng 3 năm 2020 là sự khởi đầu của sự cường điệu trong DeFi và NFT, được thúc đẩy hơn nữa nhờ việc nới lỏng định lượng của Cục Dự trữ Liên bang.

Do đó, nếu tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoin thực sự đã chạm đáy, nó có thể một lần nữa phù hợp với mức đáy vĩ mô của giá Bitcoin và có thể là sự khởi đầu của một giai đoạn thị trường tăng giá mới trong nhiều năm tới.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.

 

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

SN_Nour

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đây là 3 lý do giúp WEMIX tăng 269%

Kênh YouTube hạng kim cương FAPTV bị hack và livestream tiền điện tử