in ,

Biểu đồ cầu vồng, biểu đồ log và S2F: Thị trường gấu Bitcoin 2022 đã làm vô hiệu các mô hình giá phổ biến nhất


Thị trường gấu năm 2022 được cho là tàn bạo khi hơn 2 nghìn tỷ đô la giá trị đã bị xóa sổ khỏi nền kinh tế . Ngoài việc mất giá trị kỷ lục, mùa đông tiền điện tử đã phá vỡ một số mô hình phổ biến như biểu đồ giá cầu vồng và mô hình stock-to- khét tiếng của Plan B. Hơn nữa, kể từ ngày 11/5/2022, mô hình hành lang định luật dạng lũy thừa nổi tiếng hoặc biểu đồ đường cong tăng trưởng logarit cũng đã bị phá vỡ và lệch dưới dải thấp hơn trong khoảng 86 ngày.

Thị trường gấu Bitcoin năm 2022 phá vỡ một số mô hình giá phổ biến nhất

Trong nhiều năm nay, các trader đã sử dụng công cụ, biểu đồ và mô hình để dự đoán giá trị tương lai của và các tài sản kỹ thuật số phổ biến khác. Ví dụ, mô hình S2F khá chính xác cho đến cuối tháng 11/2021.

Ngoài ra, nhiều Bitcoiner đánh giá dựa trên các biểu đồ và mô hình khác như hệ số nhân tỷ lệ vàng, chuỗi Fibonacci, mô hình cầu vồng và đường cong tăng trưởng logarit. Trong quý cuối cùng của năm 2021, các trader Bitcoin dự kiến BTC sẽ đạt 100.000 đô la vào cuối năm.

Biểu đồ hàng tuần BTC Nguồn: Tradingview

Vào tháng 9/2021, khi BTC đang với giá từ 45.000 đến 50.000 đô la, nhà phân tích hàng đầu Will Clemente tại Blockware Solutions đã tweet về một mô hình giá mới mà anh gọi là “Mức sàn nguồn cung kém thanh khoản” (Illiquid Supply Floor). Vào thời điểm đó, Clemente cho biết mô hình kết hợp dữ liệu nguồn cung kém thanh khoản của Glassnode với mô hình S2F của Plan B và cho biết nó đã tạo ra giá sàn Bitcoin dựa trên sự khan hiếm theo thời gian thực.

Giá sàn mà Clemente dự đoán là 39.000 đô la nhưng mô hình Sàn nguồn cung kém thanh khoản của nhà phân tích đã bị phá vỡ theo thời gian. Ngay sau khi S2F của Plan B dự đoán “trường hợp xấu nhất bị sai lệch vào cuối tháng 11”, nhà phân tích tin tưởng giá Bitcoin vẫn “trên đà hướng tới 100.000 đô la”.

Không có dự đoán táo bạo nào trở thành hiện thực và trong bối cảnh thị trường gấu bắt đầu, các mô hình giá này đã bị nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử chế giễu công khai. Mức sàn nguồn cung kém thanh khoản không vững chắc, S2F bị phá vỡ và mọi người cười chê chỉ báo giá phổ biến “Cầu vồng”.

“Tôi vừa tạo ra biểu đồ cầu vòng mới, được cải tiến”.

bitcoin

Nguồn: LevelsDennis.lens

Mô hình hành lang định luật dạng lũy thừa phổ biến lệch so với mức chuẩn trong 86 ngày liên tục

Mặt khác, một trong những mô hình giá Bitcoin phổ biến nhất là mô hình hành lang định luật dạng lũy thừa hoặc biểu đồ đường cong tăng trưởng logarit cũng đã bị phá vỡ kể từ ngày 11/5/2022. Biểu đồ này được ưa chuộng vì có thể nhìn thấy dòng thời gian giá của BTC từ phương diện logarit. Trên thực tế, biểu đồ giá log là một trong những biểu đồ phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử và phân tích kỹ thuật tài chính truyền thống.

Biểu đồ đường cong tăng trưởng logarit của Bitcoin được lưu trữ trên các cổng web tiền điện tử như lookintobitcoin.com và coinglass.com. Độ lệch hiện tại là bất thường vì giá của BTC chỉ giảm xuống dải dưới 2 lần trong lịch sử trước năm 2022. Lần lệch đầu tiên xảy ra nhanh chóng vào tháng 10/2010 và lần đáng chú ý thứ hai diễn ra vào ngày 11/3/2020.

bitcoin

Biểu đồ đường cong tăng trưởng logarit của Bitcoin vào ngày 5/8/2022 Nguồn: LookIntoBitcoin

Ngày 11/3/2020, còn được gọi là “Thứ Năm Đen Tối”, là một ngày thú vị đối với mọi tài sản trên hành tinh khi thị trường tài chính rung chuyển. Vào thời điểm đó, BTC đã phá vỡ dưới phạm vi 4.000 đô la và chìm dưới đường dev thấp trên biểu đồ đường cong tăng trưởng logarit.

Diễn biến này không kéo dài lâu khi thị trường toàn cầu phục hồi từ cơn sợ hãi Covid-19 ban đầu và thị trường tăng giá diễn ra gần như ngay lập tức sau đó. Giá của Bitcoin tăng vọt đến vùng 64.000 đô la vào tháng 4/2021 và 69.000 đô la vào ngày 10/11/2021.

Vào 9 tháng sau, BTC giảm 66% từ mức cao nhất mọi thời đại 69.000 đô la. Theo đó, mô hình đường cong tăng trưởng logarit phổ biến và thường đáng tin cậy đã bị phá vỡ trong 86 ngày liên tiếp. Mặc dù BTC đang phục hồi từ thị trường gấu, nhưng vẫn có rủi ro giá quay trở lại dải dưới của hành lang định luật dạng lũy thừa.

Để tình hình hiện tại được duy trì, giá cần phải vượt trên phạm vi 35.000 đô la. Bitcoin chưa bao giờ xuyên dưới đường dải thấp trong thời gian dài, vì vậy thật bất thường khi quan sát chu kỳ giá 13 năm của BTC. Các lần phá vỡ cho thấy thị trường thường tuân theo các quy luật, mô hình toán học cụ thể, nhưng các loại phương pháp kỹ thuật này không phải lúc nào cũng đúng.

Hiện tại, đợt tăng giá mới nhất trong thị trường gấu và các yếu tố khác chỉ ra rất có thể đáy đang hiện hữu trong mùa đông tiền điện tử cụ thể này, nhưng vì các biểu đồ và tín hiệu đã bị phá vỡ, điều đó có nghĩa là không ai có thể thực sự đảm bảo đáy của thị trường đã qua.

 

Minh Anh

Theo News Bitcoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Nỗ lực mới nhất của phe bò có thể đẩy XRP tăng thêm 17% lên $0,439 không?

TVL của TRON tăng hơn $1,9 tỷ trong khi giá tăng 6% vào tháng 7