in ,

“Bitcoin Crash” đang là trending giữa mùa gấu


Năm ngoái, từ “” đã trở thành xu hướng trên khắp internet khi thị trường tiền điện tử nói chung đang phát triển mạnh mẽ lúc đó.

Tuy nhiên, hiện tại có vẻ như vận may của tiền kỹ thuật số đang dần suy yếu do rơi vào thị trường gấu nghiêm trọng. Bằng chứng là không chỉ các nhà đầu tư ngắn hạn tận dụng mọi cơ hội để bán tài sản mà ngay cả những nhà đầu tư cũ cũng đang thoát khỏi bối cảnh đáng sợ này.

bitcoin

Biểu đồ giá Nguồn: Tradingview

Vụ sụp đổ gần đây nhất đã đưa về 17.000 đô la – mức giá thấp nhất kể từ cuối năm 2020. Một tín hiệu cho thấy bầu không khí không chắc chắn bao trùm giới nhà đầu tư là cụm từ “Bitcoin đã chết” đang bắt đầu trở thành xu hướng một lần nữa, ít nhất theo dữ liệu từ Trends.

bitcoin

Mức độ quan tâm theo thời gian đối với cụm từ “Bitcoin đã chết” Nguồn: Google Trends

Tuy nhiên, trong khi suy thoái nhìn chung đang xảy ra trên thị trường tiền điện tử, mọi thứ có vẻ sẽ tiếp tục ảm đạm.

Điều gì đã gây ra sự cố Bitcoin mới nhất?

Bitcoin giảm gần 70% so với mức cao kỷ lục trong tháng 11/2021. Trên thực tế, đà giảm sâu bắt đầu vào tháng 3 khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ () phê duyệt đợt tăng lãi suất đầu tiên trong 3 năm. Hành động đáng chú ý đó đã trở thành một bước ngoặt lớn, gây áp lực tiêu cực đối với các tài sản rủi ro như Bitcoin. Trong khi đó, một loạt các sự kiện khác liên tiếp cũng tác động đến diễn biến sụp đổ của vua tiền điện tử, bao gồm cả cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào và thảm họa .

Rob Schmitt, COO của nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Toucan, nhận xét:

“Kết hợp nhiều yếu tố vĩ mô bất lợi như lãi suất tăng và bất ổn địa chính trị đã gây ra cuộc suy thoái thị trường rộng lớn hơn, kích hoạt các sự kiện rất tiêu cực trong thị trường tiền điện tử. Cụ thể, vụ sụp đổ của Terra, Celsius và Three Arrows Capital phá sản/mất khả năng thanh toán sau đó đã buộc phải thanh lý lượng lớn BTC, đẩy giá lao dốc”.

CEO Vincent Chok của công ty thanh toán kỹ thuật số toàn cầu First Digital khẳng định sự cố của LUNC là nguyên nhân chính dẫn đến vụ sụp đổ.

“Đây là một phần của chu kỳ thị trường bình thường. Nguyên nhân chính không phải là xung đột địa chính trị, mà là LUNC thất bại và những rủi ro hệ thống liên quan đến các vị thế tiếp xúc lớn với token này”.

Vụ sụp đổ đã kích hoạt các lệnh margin call cho các quỹ phòng hộ và vị thế thanh khoản xác định. Chok nói thêm rằng đó là một phần của siêu chu kỳ trong ngành và bull run chắc chắn sẽ xảy ra. Bất kể điều gì rồi cũng phải đến lúc điều chỉnh, dù sớm hay muộn.

Tiền điện tử sẽ tiếp tục tồn tại

Bitcoin bị tuyên bố đã chết ít nhất 458 lần trong quá khứ. Nhưng mỗi lần như vậy, nó đều sống lại.

Kevin Owocki, nhà sáng lập Gitcoin – một nền tảng tài trợ cho các dự án mã nguồn mở – nói:

“Bitcoin đã bị khai tử hàng trăm lần trong quá khứ và cho đến nay, những bình luận này luôn sai. Nếu quá khứ lặp lại, Bitcoin vẫn sẽ tiếp tục hoạt động. Tôi không muốn đi sâu vào dự báo giá, thay vào đó, tôi luôn tập trung vào tương lai của những gì Web3 có thể xây dựng và cách những công cụ đó có thể cung cấp giải pháp cho vấn đề toàn cầu mà nhân loại phải đối mặt.

Chúng ta đã trải qua nhiều “mùa đông” trước đây khi giá trị của tài sản kỹ thuật số giảm xuống mức khó chịu, song chúng ta cũng thấy rằng cộng đồng tiền điện tử lớn hơn xuất hiện mạnh mẽ từ những giai đoạn này và phục hồi hơn trước. Tôi tin chúng ta sẽ vượt qua được lần này. Ở khía cạnh khác, các sản phẩm và tài sản còn tồn tại sẽ là những dự án tạo ra giá trị không chỉ cho Web3 mà còn hơn thế nữa”.

Hơn nữa, Schmitt cũng tuyên bố “giảm giá tạm thời không ảnh hưởng đáng kể đến Bitcoin”. Anh giải thích cách Bitcoin đã phải trải qua nhiều lần sụt giảm lớn hơn trong quá khứ.

Một số chỉ báo on-chain khác cho thấy Bitcoin rất có thể sẽ thoát khỏi tình trạng hiện tại. Đơn cử như đường trung bình động 200 tuần (WMA).

Trong một thời gian dài, đường trung bình động này là chỉ báo đáng tin cậy trên biểu đồ giá BTC. Trước đây, tại mỗi thời điểm mà Bitcoin chạm WMA 200, nó hoàn toàn bật trở lại. Xem xét kỹ những gì đã xảy ra từ năm 2015 đến năm 2020 trong biểu đồ bên dưới sẽ chứng minh cho nhận định này.

bitcoin

Bitcoin tăng mỗi khi chạm ngưỡng WMA 200 Nguồn: TradingView

Có những thời điểm Bitcoin giảm nhẹ xuống dưới WMA 200, nhưng chưa bao giờ ở đó quá lâu.

Vì vậy, khi Bitcoin hiện đang giao dịch ở phạm vi rất gần với WMA 200, có thể có lý do để tin Bitcoin chưa chết. Đồng thời theo dòng lịch sử, xu hướng đi lên được dự đoán là sẽ sớm xảy ra.

Tác động của tiền điện tử đối với nền kinh tế

Sự tham gia của các tổ chức vào chu kỳ tăng giá gần nhất trong thị trường tiền điện tử đã làm dấy lên lo ngại nền kinh tế rộng lớn hơn có thể bị ảnh hưởng.

Nhiều công ty đã phải sa thải số lượng lớn nhân viên và những công ty khác đang xem xét mất khả năng thanh toán. Ngoài ra, một cuộc khảo sát gần đây của Pew Research Center cho thấy khoảng 16% người trưởng thành ở Hoa Kỳ bằng cách này hay cách khác tham gia vào thị trường mới nổi này. Vì vậy, ở một mức độ nào đó, có số lượng quốc gia nhất định tiếp xúc với tình hình tồi tệ hiện tại.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin tình hình này sẽ tác động đến nền kinh tế rộng lớn hơn. Trong một cuộc phỏng vấn, Joshua Gans, một nhà kinh tế học tại University of Toronto, cho biết:

“Mọi người thực sự không sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp cho các khoản nợ trong thế giới thực. Nếu không có điều đó, thua lỗ chỉ ở trên giấy. Vì vậy, đây là không phải là vấn đề đáng báo động đối với nền kinh tế”.

Bất chấp triển vọng ảm đạm của thị trường hiện tại, tiền điện tử vẫn tiếp tục được chấp nhận trên diện rộng. Với sự tham gia ngày càng tăng từ các tổ chức thể thao, cá nhân, tổ chức của công ty và thậm chí cả quốc gia và chính phủ liên bang, rõ ràng xu hướng chấp nhận crypto vẫn đang diễn ra.

Theo hãng tin Axios tại Hoa Kỳ, lượt tải xuống ứng dụng tiền kỹ thuật số đang được cải thiện hàng năm và điều đó được cho là do mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông cao hơn. Mặc dù có mức tăng trưởng 64% vào năm 2020, nhưng năm ngoái đã chứng kiến ​​mức tăng đột biến ấn tượng hơn 400% về số lượng ứng dụng được tải xuống.

Các thương vụ liên quan đến tiền điện tử với những thương hiệu, đội và giải đấu thể thao tăng hơn 100% vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ đạt 5 tỷ đô la trong 4 năm tới.

Bao lâu cho đến khi Bitcoin tăng trở lại?

Theo xu hướng trong quá khứ của thị trường tiền điện tử, tình hình hiện tại có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để đảo ngược. Trong khi giá Bitcoin đang giảm ở thời điểm hiện tại, điều đó không làm mất đi thực tế là nó vẫn tăng 31.437% so với 9 năm trước. Trên thực tế, nó hiện cao hơn gấp đôi 2 năm trước. Owocki bình luận:

“Tại Gitcoin Holdings, chúng tôi biết rằng có thể mất một thời gian để thị trường tổng thể phục hồi nhưng chúng tôi không biết chính xác bao lâu hoặc tài sản nào sẽ phục hồi. Có thể là 5 tuần, có thể là 5 năm. Chúng tôi tập trung vào việc tạo ra giá trị lâu dài”.

Mặc dù không có khung thời gian chính xác về thời điểm Bitcoin sẽ tiếp tục xu hướng tăng, nhưng có vẻ như diễn biến giảm giá tạm thời cuối cùng sẽ không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng nhanh chóng của mức độ sử dụng, chấp nhận và giá cả của tiền điện tử hàng đầu trong thời gian dài.

Owocki tin rằng sự phát triển của Internet có thể được nhìn nhận qua lăng kính của sự tiến hóa tự nhiên. Thay vì chọn lọc tự nhiên, “chúng ta có chọn lọc thị trường”. Anh nói rằng đã có cơ hội “bùng nổ kỷ Cambri” được tạo từ sự ra mắt của Bitcoin và nhiều fork của BTC.

Sau đó, xuất hiện và mang lại một hệ sinh thái phong phú gồm các giao thức layer 2, tài chính phi tập trung, token không thể thay thế, công cụ huy động vốn từ cộng đồng, các tổ chức tự trị phi tập trung và mạng layer 1 thay thế.

“Khi sự bùng nổ kỷ Cambri này hoạt động theo chu kỳ của lòng tham và sự sợ hãi, các dự án phát triển và thất bại. Thông qua đó, tất cả sự đổi mới tiếp tục. Tôi rất muốn tăng tốc độ tiến hóa này cho đến khi chúng ta có được Web3, cũng giống như sự xuất hiện của các giống loài then chốt như cá heo, con người, rừng hoặc nấm”, Owocki nói thêm.

Nhà sáng lập Gitcoin DAO nghĩ rằng sự cố BTC hoặc tiền điện tử không đủ lớn để giết chết một nền kinh tế. Trong suốt lịch sử, luôn có thị trường gấu và thị trường bò. Web3 sẽ xuất hiện mạnh mẽ hơn và đóng góp giá trị cho nền kinh tế thế giới nhiều hơn bao giờ hết.

 

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

starkware

Ethereum layer 2 StarkWare xác nhận ra mắt token StarkNet vào tháng 9

Những lý do khiến DOT mất vùng hỗ trợ quan trọng trong tuần này