in ,

Bitcoin đóng tuần dưới 200 WMA – 5 điều cần xem xét trong tuần này


bước vào một tuần mới với không ít những suy đoán về số phận của thị trường do Hoa Kỳ có kế hoạch đưa ra quyết định chính sách tiền tệ quan trọng khác vào ngày 27-28/7.

Sau khi đóng tuần thành công tại mức cao nhất kể từ giữa tháng 6, thận trọng hơn nhiều khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) chuẩn bị tăng lãi suất chuẩn để chống lạm phát.

Trong khi nhiều người hy vọng cặp tiền này có thể thoát khỏi phạm vi gần đây và tiếp tục nhích lên cao hơn, sức nặng của Fed được thể hiện rõ khi tuần mới bắt đầu, tạo thêm áp lực cho bối cảnh tài sản rủi ro vốn dĩ đã mong manh.

Sự mong manh đó cũng được thể hiện qua các yếu tố cơ bản của mạng Bitcoin khi thợ đào trở nên căng thẳng và chi phí thực của hoạt động khai thác thang trong thị trường gấu.

Đồng thời, có nhiều dấu hiệu đáng khích lệ từ một số chỉ báo on-chain, với các nhà đầu tư dài hạn vẫn kiên quyết không chịu nhượng bộ.

Bài viết sẽ xem xét các động lực thị trường có thể xảy ra trong một tuần căng thẳng sắp tới đối với tiền điện tử, cổ phiếu và nhiều tài sản khác.

Fed sẽ quyết định chính sách tăng lãi suất tiếp theo trong một tuần “thú vị khác”

Tuần này, câu chuyện thu hút nhất chắc chắn là Fed tăng lãi suất.

Vào ngày 27-28/7, các nhà hoạch định chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) sẽ quyết định về mức tăng lãi suất tiếp theo. Mức tăng được cho là lên đến 75 hoặc 100 điểm cơ bản.

Lạm phát của Hoa Kỳ cũng như ở nhiều khu vực pháp lý đang ghi nhận mức cao nhất trong 40 năm và tốc độ tăng của nó dường như đã gây bất ngờ vì đỉnh thậm chí cao hơn dự đoán.

Nhà phân tích William Clemente, chuyên gia phân tích chuyên sâu của Blockware, đã tổng kết vào ngày 25/7:

“Tuần lễ quan trọng: Cuộc họp của FOMC, công bố thu nhập của các công ty công nghệ lớn, GDP quý 2. Sẽ là một cuộc vui khác?”.

Quyết định về lãi suất sẽ được ban hành vào lúc 01:00 ngày 28/7 (theo giờ ). Theo đó, biến động của các tài sản rủi ro có khả năng nhảy vọt vào cùng ngày.

Một nhà phân tích cảnh báo tình trạng có khả năng trở nên trầm trọng hơn, do thanh khoản thấp trong mùa hè và người mua thiếu sự tin tưởng.

“ECB/FOMC/Báo cáo thu nhập của các công ty công nghệ đến trong bối cảnh thanh khoản thấp nhất trong năm. Thị trường đang trở lại trạng thái quá mua. Không có cơ hội cho bò”, tài khoản Mac10 nhận xét.

Bitcoin

Nguồn: Mac10

Một bài đăng trước đó cũng đã cảnh báo báo cáo thu nhập quý 2 có khả năng góp phần vào đà giảm theo hành vi trước đó.

“Báo cáo thu nhập của ngành công nghệ và FOMC là chất xúc tác cho hai cuộc khủng hoảng lớn vào năm 2022. Lần này sẽ khác”.

Nguồn: Mac10

Đồng thời, nhà phân tích Tedtalksmacro cũng có chung quan điểm khi nhận xét rằng:

“BTC và tài sản rủi ro pump cao hơn trước các sự kiện FOMC năm nay chỉ để bán tháo sau đó, lần này có gì khác không? Cuộc họp FOMC vào tháng 6 đã đi đến quyết định Fed tăng 75 điểm phần trăm – mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Dự kiến sẽ có nhiều mức tăng khổng lồ hơn trước khi lạm phát được bình thường hóa”.

Quan sát các số liệu cho thấy tuần này có vẻ khác hẳn so với tuần trước, ngay cả trước khi các sự kiện bắt đầu diễn ra. Cụ thể, thị trường châu Á hiện đi ngang so với diễn biến tăng giá của tuần trước, đi kèm với sự hồi sinh của Bitcoin và các loại .

Trong khi một số người lập luận Fed tăng lãi suất nhiều hơn nữa đồng nghĩa với việc nhấn chìm nền kinh tế, Tedtalksmacro lại chỉ ra thị trường việc làm là mục tiêu để duy trì các đợt tăng sắp tới.

“Đó là một cách giải thích ngắn gọn về lý do tại sao Fed có thể và sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách của họ, thúc đẩy môi trường bán đỉnh đối với các tài sản rủi ro. Bitcoin sẽ phải vật lộn để vượt qua ngưỡng 28.000 đô la cho đến khi dữ liệu xấu đi”.

Giá giao ngay không thể giữ được đường trung bình động chính

Dữ liệu từ TradingView minh họa mức đóng tuần gần đây nhất của Bitcoin giống như chỉ là nơi dừng chân cho phe bò.

Trong khi ghi nhận hiệu suất tốt nhất sau hơn một tháng, BTC đã bỏ lỡ việc lấy lại đường trung bình động 200 tuần cần thiết (MA) ở mức 22.800 đô la.

Biểu đồ nến BTC 4 giờ Nguồn: TradingView

Sau khi đóng tuần ở mức khoảng 22.500 đô la, Bitcoin bắt đầu trượt xuống đáy của phạm vi giao dịch mới nhất và đang hoạt động xấp xỉ mức 22.000 đô la vào thời điểm viết bài.

“Lần chạm thứ ba vào đường hỗ trợ giảm dần. Giảm 10% sau khi chốt lời. Nếu giá tìm thấy hỗ trợ ngang ở mức 21.666 đô la. Hãy kiên nhẫn”.

Trong khi đó, tài khoản Crypto Chase cho rằng BTC quay trở lại đường MA 200 tuần sẽ dẫn đến mức tăng vừa phải.

“Giá động lên xuống xung quanh S/R hàng ngày (ô màu đỏ) nhưng không thể lật mức kháng cự hàng ngày 22.800 đô la thành hỗ trợ. Dù cố gắng rất nhiều lần, nhưng cho đến nay vẫn thất bại. Nếu BTC đẩy giá lên trên một lần nữa và được chấp nhận, tôi sẽ xem 22.800 đô la là hỗ trợ để nhập vị thế Long tiềm năng đến 23.200 đô la”.

Nguồn: Crypto Chase

Tweet cập nhật sau đó coi 21.200 đô la là mục tiêu giảm giá tiềm năng, cũng tạo thành mức hỗ trợ/kháng cự trên biểu đồ hàng ngày.

Tuy nhiên, giá Bitcoin hiện vẫn cao hơn khoảng 1.300 đô la so với cùng thời điểm một tuần trước.

Biểu đồ nến BTC 1 tuần và MA 200 tuần Nguồn: TradingView

Đối với nhiều chuyên gia khác, hành động giá mới nhất không đủ để thay đổi quan điểm dài hạn. Chẳng hạn, theo cộng tác viên Venturefounder tại công ty CryptoQuant, mức đáy vĩ mô vẫn chưa xuất hiện và mức này có khả năng thấp tới 14.000 đô la.

“Phù hợp với các chu kỳ halving trước đây, đây vẫn là dự báo khả thi nhất của tôi đối với Bitcoin trước khi halving tiếp theo: BTC sẽ đầu hàng trong 6 tháng tới và chạm đáy chu kỳ (bất cứ điểm nào trong khoảng 14.000-21.000 đô la), sau đó dao động trong khoảng 28.000-40.000 đô la hầu hết năm 2023 và đạt mức ~40.000 đô la một lần nữa trước halving tiếp theo”, một dự báo được nhắc lại từ tweet vào cuối tháng 6.

Nguồn: Venturefounder

Độ khó khai thác quay trở lại các mức của tháng 3

Trong khi nhiều dấu hiệu cho thấy những rắc rối của thợ đào do giá cả suy yếu có thể chỉ mới bắt đầu, sự thay đổi đột ngột còn được thể hiện qua các số liệu của mạng Bitcoin.

Độ khó khai thác – thước đo cạnh tranh giữa các thợ đào và tự điều chỉnh theo mức độ tham gia – giảm kể từ cuối tháng 6 và hiện đã trở lại ở mức chưa từng thấy kể từ tháng 3.

Lần điều chỉnh gần đây nhất đặc biệt đáng chú ý, giảm 5% tổng độ khó và báo trước hoạt động của thợ đào sẽ thay đổi. Đó là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 5/2021 và lần tiếp theo trong 10 ngày tới hiện được ước tính sẽ giảm thêm 2% nữa.

Được cho là khía cạnh quan trọng nhất của mạng Bitcoin, điều chỉnh độ khó cũng tạo ra bối cảnh phục hồi bằng cách san bằng sân chơi cho các thợ đào. Độ khó càng thấp thì việc khai thác BTC càng “dễ dàng” – hoặc tốn ít năng lượng hơn do có ít sự cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, nhu cầu duy trì hoạt động của họ vẫn là một mối bận tâm. Theo CryptoQuant, các thợ đào đã gửi 909 BTC đến các sàn giao dịch chỉ riêng vào ngày 24/7 – mức cao nhất trong một ngày kể từ ngày 22/6 và độ khó giảm 5%.

Do đó, thợ đào vẫn chưa thực sự chuyển hướng trong tuần này.

và độ khó khai thác ước tính tiếp theo Nguồn: btc.com

Như Tech7 đã đưa tin, không chỉ giá BTC đang đè nặng lên vai thợ đào giữa lúc gấu hoành hành như hiện tại mà còn có các yếu tố khác như máy móc thiết bị, chi phí điện, phí pool,…

Xin chúc mừng MVRV-Z Score

Một trong những chỉ báo on-chain “hot” nhất của Bitcoin vừa vượt qua mức được cho là quan trọng nhất – mức 0.

Vào ngày 25/7, MVRV-Z Score của Bitcoin đã quay trở lại lãnh thổ âm sau một tuần ngắn ngủi ở trên đường 0. Do đó, nó rơi vào khu vực thường được dành cho mức đáy vĩ mô.

Bitcoin

Nguồn: Glassnode

MVRV-Z cho thấy tình trạng quá mua hoặc quá bán của BTC so với “giá trị hợp lý” và phổ biến nhờ khả năng xác định giá sàn kỳ lạ của nó.

Chỉ báo trở lại vùng âm có thể báo hiệu một giai đoạn mới của áp lực giá, vì độ chính xác trong việc bắt đáy có biên độ sai số trong 2 tuần.

Vào đầu tháng 7, Tech7 đã có đề cập đến MVRV-Z, đưa ra kịch bản xấu nhất là 15.600 đô la cho BTC vào khoảng thời gian này.

Tâm lý hạ nhiệt từ mức cao nhất trong 4 tháng

Đối với thị trường tiền điện tử, tuần qua có lẽ là khoảng thời gian ngắn ngủi phấn khích đến mức phi lý nếu dữ liệu tâm lý được tin tưởng.

Các số liệu mới nhất từ Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử cho thấy sự sụt giảm ổn định so với tâm lý thị trường tích cực nhất kể từ tháng 4.

Tính đến ngày 25/7, chỉ số này ở mức 30/100 – được mô tả là tâm lý “sợ hãi” nói chung nhưng vẫn cao hơn 5 điểm so với khung “sợ hãi tột độ” mà thị trường trước đó đã ghi nhận với kỷ lục 73 ngày.

Mặt khác, Sentiment đã tăng khá nhiều kể từ giữa tháng 6 khi chỉ báo chạm đến một số mức thấp nhất kỷ lục chỉ 6/100.

Bitcoin

 Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử Nguồn: Alternative.me

 

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

ETH kết thúc đợt phục hồi khá bất ngờ với khoản lỗ 10% – Đây là lý do

Fantom (FTM) tạo đáy cao hơn bên trên vùng $ 0,245