in ,

Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm và sẽ biến động nhiều hơn trong thời gian tới


Không thể phủ nhận việc thị trường cực kỳ giảm giá trong 7 tháng qua, với – tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo tổng vốn hóa thị trường chỉ ghi nhận 14 triệu đô la dòng tiền vào từ đầu năm đến nay (YTD) theo Coinshares.

Hơn nữa, tỷ lệ nguồn cung kém thanh khoản của tiền điện tử hàng đầu – tức là số lượng Bitcoin được chuyển ra khỏi các sàn và vào ví “lưu trữ lạnh” phần cứng hoặc ví “nóng” trên ứng dụng tăng lên kể từ đầu năm 2022.

Cụ thể, hiện có hơn 14,8 triệu kém thanh khoản và con số này tăng khá mạnh (khoảng 500k) chỉ trong nửa đầu năm. Điều này phần lớn là do một loạt các yếu tố kinh tế vĩ mô xoay quanh nền kinh tế toàn cầu (chẳng hạn như cuộc xâm lược gần đây của vào , thanh lý tiền điện tử gia tăng, lạm phát leo thang và tăng lãi suất,…).

Cũng cần lưu ý rằng tổng số BTC đang lưu hành hiện ở mức khoảng 19 triệu, với khoảng 900 được khai thác và thêm vào tổng nguồn cung mỗi ngày.

Nói chung, ước tính 76% tổng nguồn cung của BTC hiện được phân loại là kém thanh khoản. Mức này khá đáng kinh ngạc khi hơn 90% tổng số Bitcoin có thể tồn tại đã được khai thác.

Nguồn cung Bitcoin kém thanh khoản Nguồn: Glassnode

Nguồn cung kém thanh khoản gia tăng cũng được thể hiện qua các chỉ số liên quan như thay đổi nguồn cung kém thanh khoản của Bitcoin. Chỉ số này phản ánh sự thay đổi ròng hàng tháng (30 ngày) của nguồn cung tiền kỹ thuật số do các thực thể kém thanh khoản nắm giữ. Điều này rất quan trọng bởi vì các sự kiện vĩ mô gần đây xoay quanh thị trường – chẳng hạn những công ty lớn trên thị trường như Three Arrows Capital, Celsius, Vauld và Zipmex vỡ nợ – đã khiến người dùng hiểu được tầm quan trọng của quyền tự lưu ký (custody).

Biểu đồ dưới đây cho thấy rõ ràng xu hướng các nhà đầu tư chuyển Bitcoin sang các ví bên ngoài, đặc biệt là sau các khoản đầu hàng nêu trên vào tháng 6.

bitcoin

Thay đổi nguồn cung Bitcoin kém thanh khoản Nguồn: Glassnode

Nguồn cung kém thanh khoản của Bitcoin liên tục tích lũy trong hơn 6 tháng nay và chỉ bị gián đoạn vào tháng trước. Tuy nhiên, như có thể thấy ở trên, xu hướng đang tăng trở lại, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những đợt tăng đột ngột này có thể tác động tiêu cực đến động lực cung của Bitcoin, dẫn đến giá phải đối mặt với nhiều biến động trong thời gian gần đến trung hạn. Do đó, vẫn chưa thể nói gì về tương lai của Bitcoin vào lúc này.

Bitcoin vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm theo một chỉ số liên quan đến cá voi

Bitcoin có thể tiến xa hơn về phía nam, ít nhất là theo Tỷ lệ giao dịch của cá voi.

Mặc dù giao dịch cao hơn 25% so với mức đáy nhiều năm tại 17.500 đô la thiết lập vào tháng 6, CryptoQuant gợi ý BTC có thể đối mặt với đợt giảm giá sắp tới. Điều này là do Tỷ lệ giao dịch của cá voi bắt đầu quá nóng.

Số liệu này cho biết quy mô tương đối của 10 giao dịch dòng vào hàng đầu so với tổng dòng vào trên các sàn. Trong các thị trường bò như bối cảnh cho đến cuối năm 2021, tỷ lệ này thường dưới 85%.

Tuy nhiên, tỷ lệ thường cao hơn khi phe gấu kiểm soát thị trường hoặc theo những gì CryptoQuant mô tả là một “thị trường bò giả để hàng loạt”.

Báo cáo mới nhất về vấn đề này của nguồn phân tích ghi nhận Tỷ lệ giao dịch của cá voi nhảy vọt trên 0,925, thiết lập mức cao nhất trong nhiều năm. Lần cuối cùng ghi nhận mức cao này là vào đầu năm 2020, ngay trước khi Bitcoin hạ nhiệt và lao dốc xuống dưới 4.000 đô la trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Kể từ đó, số liệu hầu như vẫn ở dưới hoặc khoảng 0,85, trùng với đợt tăng lớn giúp BTC chạm mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la vào tháng 11 năm ngoái.

Chỉ số đã tăng vọt trên mức 0,85 vào quý 2/2022. Đây hóa ra là quý tồi tệ nhất của tiền điện tử hàng đầu trong một thập kỷ. Vì nó hiện vẫn nằm trong vùng nguy hiểm này, CryptoQuant kết luận nhiều khả năng BTC sẽ tiếp tục thoái lui vì “không có dấu hiệu hạ nhiệt rõ ràng”.

bitcoin

Tỷ lệ giao dịch của cá voi Bitcoin Nguồn: CryptoQuant

Cập nhật giá Bitcoin

Như đã đề cập ở trên, BTC đạt đỉnh vào tháng 11/2021 nhưng rơi tự do kể từ đó. Tình hình trở nên tồi tệ hơn vào tháng 6 năm nay khi giá trượt từ hơn 30.000 đô la xuống vị trí thấp nhất kể từ tháng 12/2020 là 17.500 đô la chỉ trong vài ngày.

Vài tuần sau đó nhẹ nhõm hơn khi nó lấy lại mức 20.000 đô la đáng mơ ước. Tuần trước đã chứng kiến một đợt tăng giá khác lên mức cao nhất trong 40 ngày hơn 24.000 đô la.

Tuy nhiên, giá không thể tiếp tục hướng lên và giảm 2.000 đô la khi có tin tức của đã bán 85% lượng BTC nắm giữ trong quý 2. Hiện tại, nó vẫn giao dịch ở mức khoảng 22.000 đô la, nhưng sẽ rất thú vị khi theo dõi liệu có trượt lần nữa như Tỷ lệ giao dịch của cá voi gợi ý hay không.

Nguồn: Tradingview

 

Minh Anh

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

AXS thất bại trong việc bật lên sau khi giảm 91% từ ATH, đây hỗ trợ quan trọng tiếp theo

Cuộc chiến layer 2 có thể là “big trend” tiếp theo trước thềm The Merge