in ,

Chỉ số đô la Mỹ thoái lui khỏi mức đỉnh 20 năm liệu có thể kích hoạt cuộc biểu tình cho Bitcoin?


Chỉ số đô la (DXY) thoái lui trên diện rộng từ chu kỳ tăng giá thống trị suốt hai tuần qua, giảm tới 3,2% sau khi chạm mức cao nhất trong hai thập kỷ tại 105.

Định giá quá cao gây kìm hãm thị trường đô la

Đô la Mỹ điều chỉnh trong 2 tuần qua sau 12 tháng mua vào không ngừng.

Tóm lại, tỷ trọng của đồng bạc xanh so với rổ ngoại tệ hàng đầu tăng khoảng 14,3% trong một năm, chủ yếu khi các thị trường tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trước lo ngại về thái độ diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ () và gần đây là xung đột quân sự .

Biểu đồ giá hàng tuần của DXY Nguồn: TradingView

Theo một cuộc khảo sát gần đây của of America với 288 nhà phân bổ tài sản, số dư tiền mặt của các nhà quản lý quỹ toàn cầu tăng trung bình 6,1% kể từ ngày 9/11. Báo cáo cũng lưu ý 66% nhà quản lý tài sản tin rằng lợi nhuận toàn cầu sẽ suy yếu vào năm 2022, khiến họ nắm giữ các vị thế tiền mặt “quá tải”.

George Saravelos, chiến lược gia tại Deutsche Bank, nói với Financial Times:

“Thị trường đã tích trữ lượng lớn đô la trong những tháng gần đây, dẫn đến việc định giá quá cao”.

Do vậy, đợt thoái lui mới nhất của đô la Mỹ có thể là điều chỉnh tạm thời để trung hòa các điều kiện “quá mua”, vì chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hàng tuần của đồng bạc xanh cũng cho thấy điều đó.

Từ góc độ kỹ thuật, DXY có thể giảm hơn nữa về phía đường xu hướng tăng đóng vai trò là hỗ trợ. Đường này đã giới hạn các động thái đi xuống kể từ tháng 1/2021.

Biểu đồ giá DXY hàng tuần Nguồn: TradingView

Nếu xảy ra nhiều đợt bán tháo hơn, chỉ số có khả năng pullback từ vùng kháng cự hiện tại, với mục tiêu giảm tiếp theo tại đường Fib 0,786 gần 100.

Triển vọng Euro mạnh hơn

DXY cũng giảm vào đầu tuần này khi Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), đưa ra chính sách mới diều hâu hơn vào ngày 23/5.

Lagarde cam kết tăng lãi suất vào tháng 9/2022, do đó quay lưng lại với chính sách tiền tệ nới lỏng kéo dài cả thập kỷ của ECB đã dẫn đến lãi suất âm trên thực tế.

Kết quả là lãi suất trong khu vực đồng Euro sẽ quay trở lại bằng 0, dự kiến làm cho Euro mạnh hơn so với đô la Mỹ.

Biểu đồ giá EUR hàng tuần Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, cuộc khảo sát gần đây của IFO cho thấy ngay cả khi cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga đang diễn ra và khả năng tiếp cận năng lượng của nước này trở nên hỗn loạn, niềm tin của khu vực đồng Euro vào tăng trưởng kinh doanh vẫn mạnh mẽ. Điều đó có nghĩa là Euro sẽ tăng cao hơn, gây áp lực giảm giá đô la Mỹ.

bitcoin

Cuộc khảo sát của IFO cho thấy niềm tin mạnh mẽ từ các doanh nghiệp Đức Nguồn: Bloomberg

Mặt khác, biên tập viên cấp cao John Authers của Bloomberg Opinion cho biết:

“Vẫn còn quá sớm để khẳng định đô la hiện đang đi vào xu hướng suy yếu. Nhưng sự sụt giảm của nó là một dấu hiệu khác cho thấy câu chuyện về “lạm phát đình trệ và lãi suất ngày càng cao” đang được suy nghĩ lại”.

Tiền EM và Bitcoin

DXY yếu hơn chỉ thể hiện tỷ trọng giảm so với ngoại tệ. Tuy nhiên, nhìn sâu hơn vào đô la Mỹ cho thấy sức mua đang cạn kiệt trong môi trường lạm phát cao. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tính đến tháng 4/2022 là trên 8%.

Do đó, đô la Mỹ mặc dù mạnh hơn so với một năm trước nhưng không thể đưa các loại tiền tệ của thị trường mới nổi vào vòng xoáy, phá vỡ mối tương quan tiêu cực được theo dõi rộng rãi.

Đáng chú ý, lợi nhuận từ các loại tiền tệ của nhiều quốc gia đang phát triển như của và Peso của Chile cao hơn so với đô la kể từ tháng 1/2022.

bitcoin

Biểu đồ giá BRL/USD và CLP/USD hàng ngày Nguồn: TradingView

Các loại tiền tệ của thị trường mới nổi (EM) có xu hướng hoạt động kém hơn khi đô la tăng giá, chủ yếu là do nhà đầu tư coi đồng bạc xanh là nơi trú ẩn cuối cùng của họ trong thời điểm thị trường toàn cầu bất ổn. Tuy nhiên, với việc giá cả hàng hóa tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga, các nhà đầu tư đang phải suy nghĩ lại về chiến lược của mình.

Trong khi đó, Stephen Gallo, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối châu Âu của BMO Capital Markets, cho biết các quốc gia tăng lãi suất cũng đang tạo ra một môi trường đầu tư tốt hơn cho tiền tệ của họ.

Trích lời tuyên bố của ông với Wall Street Journal cho biết:

“Các ngân hàng trung ương của thị trường mới nổi buộc phải thắt chặt chính sách để theo kịp Fed hoặc áp đặt kiểm soát vốn”.

Cuộc chơi vương quyền đang diễn ra giữa đô la Mỹ và tiền tệ EM đã khiến bị lãng quên. Giá trị của nó giảm hơn 50% kể từ tháng 11/2021 và vẫn còn tương quan cao với tài sản rủi ro.

bitcoin

Biểu đồ giá hàng ngày và tương quan với DXY, EUR Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, tương quan âm kéo dài giữa Bitcoin với DXY đã chuyển sang dương trong tuần này, cho thấy thị trường đô la giảm hơn nữa có thể không nhất thiết kích hoạt giá BTC phục hồi trong thời gian gần.

Các dự đoán đáy vĩ mô 20.000 đô la và thậm chí thấp hơn nhiều đang ngày càng phổ biến khi Bitcoin vật lộn để tăng trở lại trên mốc 30.000 đô la.

 

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cardano đối mặt với nguy hiểm sau khi mất hỗ trợ $ 0,5

Gấu hoàn toàn áp đảo Bò khi hết hạn 1 tỷ đô la quyền chọn Ethereum hôm nay