in ,

Đây là lý do hoạt động khai thác Bitcoin sẽ thúc đẩy nhân loại phát triển thay vì lãng phí


Các phương tiện truyền thông chính thống có quan niệm sai lầm khi cho rằng khai thác là lãng phí. Thay vào đó, khai thác Bitcoin tạo ra giá trị kinh tế cho năng lượng dư thừa, không được sử dụng. Vì vậy, Bitcoin sẽ thúc đẩy nhân loại trở nên dồi dào.

Để có thể thảo luận về khai thác Bitcoin, trước tiên chúng ta phải hiểu cách hoạt động của nó, bao gồm và điều chỉnh độ khó.

Cách thức hoạt động của ngành khai thác Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền mới sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work () để mạng (SHA-256). “Work” (công việc) là quá trình tính toán để giải câu đố. Các thợ đào sử dụng máy tính được thiết kế đặc biệt cho khai thác Bitcoin (ASIC) để cạnh tranh với nhau trong cuộc đua đoán những con số cực lớn. Trung bình cứ sau 10 phút, theo phân phối Poisson, thợ đào đầu tiên đoán trúng sẽ thêm một block mới vào blockchain Bitcoin và nhận được phần thưởng block. Phần thưởng được lấy từ trợ cấp block giảm phát (giảm một nửa sau mỗi 4 năm) và phí do người dùng trả để khuyến khích các giao dịch của họ được thêm vào block tiếp theo.

PoW dựa trên sự bất đối xứng. Quá trình tạo ra bằng chứng rất tốn kém và khó khăn trong khi cực kỳ rẻ và dễ dàng để xác minh bằng chứng đó. Các thợ đào phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng để có thể giải câu đố trước các đối thủ thậm chí còn nhanh hơn. Kể từ ngày 10/6/2022, chi phí này lên đến khoảng 22.000 đô la cho mỗi đối với những thợ đào hoạt động tại Bắc Mỹ. Đồng thời, không tốn chi phí để xác minh block là hợp lệ, cho phép tất cả những người khác tham gia mạng (các node đầy đủ) nhanh chóng chấp nhận hoặc từ chối block do thợ đào đề xuất.

Nhưng chỉ PoW thì không đủ để bảo mật mạng Bitcoin. Các thợ đào sẽ nhanh chóng thích ứng bằng cách chuyên môn hóa việc giải quyết một loại câu đố nhất định, nâng cao hiệu quả của thiết bị (CPU → GPU → ASIC), tăng số lượng máy và do đó tăng tổng thể lên nhanh chóng. Cơn sốt cạnh tranh này sẽ dẫn đến khoảng thời gian ngắn hơn giữa các block được khai thác liên tiếp và Bitcoin được phát hành với tốc độ nhanh hơn nhiều so với mức yêu cầu của lịch trình nguồn cung ban đầu.

Nakamoto đã giải quyết vấn đề này bằng cách điều chỉnh độ khó, một ví dụ đáng chú ý về cân bằng nội môi theo thuật toán. Về lâu dài, điều chỉnh độ khó đảm bảo các block mới được tìm thấy trung bình cứ sau 10 phút, tự điều chỉnh sau mỗi 2.016 block (2 tuần).

Bitcoin 1

Khi các block được khai thác quá nhanh (trung bình ít hơn 10 phút giữa các block), thường do hashrate ngày càng tăng, câu đố trở nên khó hơn sau mỗi đợt điều chỉnh để làm chậm tốc độ khai thác. Mặt khác, khi các block đang được khai thác quá chậm (trung bình hơn 10 phút giữa các block), câu đố sẽ trở nên dễ hơn để tăng tốc khai thác trở lại tỷ lệ cân bằng mục tiêu là 2.016 block mỗi hai tuần. Với tốc độ này, halving được chỉ định sau mỗi 210.000 block, diễn ra trong khoảng 4 năm.

bitcoin

Về lâu dài, vòng lặp phản hồi cân bằng nội môi này sẽ xác định độ khó khai thác và thường cân bằng mọi sai lệch so với tốc độ dự kiến là 2.016 block mới mỗi 2 tuần. Tuy nhiên, khi tổng hashrate tăng nhanh chóng phổ biến hơn giảm độ khó khai thác, tình trạng mất cân bằng tích lũy dần dần do số lượng BTC được khai thác gia tăng theo cấp số nhân dẫn đến halving phần thưởng block xảy ra sớm hơn một vài tháng so với dự kiến. Trên thực tế, khi hashrate tăng nhanh chóng, điều chỉnh độ khó cao hơn sau mỗi 2 tuần gần như không đủ để hoàn toàn chống lại xu hướng block đến sớm hơn dự định. Đây cuối cùng là lý do tại sao một số đợt halving Bitcoin đầu tiên (ngày 28/11/2012, ngày 9/7/2016 và ngày 12/5/2020) cách nhau khoảng 3 năm và 3 mùa.

Nguồn: Stakey

Hệ thống tự điều chỉnh này đảm bảo lịch trình nguồn cung Bitcoin do Satoshi Nakamoto đặt ra lúc đầu hiện vẫn được tuân thủ. Đến cuối cùng, hệ thống sẽ thực thi giới hạn 21 triệu với phần thưởng block chia đôi khoảng 4 năm một lần.

Mức độ sử dụng năng lượng của Bitcoin

Bitcoin mang lại một sản phẩm có giá trị độc đáo cho nhân loại. Đó là tiền tốt nhất từng tồn tại. Bitcoin cung cấp kho lưu trữ giá trị giảm phát, phương tiện trao đổi tốc độ ánh sáng và đơn vị tài khoản chính xác chi li cho nền kinh tế toàn cầu. Khi được sử dụng với các phương pháp bảo mật tốt nhất, Bitcoin sẽ bảo vệ sức mua và quyền tài sản của một cá nhân không bị tịch thu, giảm giá, lạm phát, hàng giả hoặc các hành vi lạm dụng chính trị khác.

Trong lịch sử, vàng cung cấp những lợi ích tương tự cho nhân loại. Qua nhiều thế hệ, mọi người tiếp tục tranh luận về giá trị và chế độ bản vị vàng.

Theo một bài đăng của Satoshi Nakamato còn lưu lại trên Bitcoin Talk Forums, khai thác Bitcoin cũng giống như khai thác vàng.

“Khai thác vàng là lãng phí, nhưng sẽ hạn chế được sự lãng phí đó nếu có sẵn vàng để làm phương tiện giao dịch. Tôi nghĩ Bitcoin cũng tương tự như vậy. Tiện ích giao dịch của Bitcoin sẽ vượt xa chi phí điện sử dụng. Do đó, không có Bitcoin mới là lãng phí ròng”.

Thợ đào Bitcoin có thể chuyển đổi năng lượng điện ở bất kỳ đâu trên hành tinh thành tiền (BTC). Điều này thật đáng kinh ngạc và sẽ thay đổi hoàn toàn thị trường năng lượng.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi có một cách để bán năng lượng, đó là vị trí độc lập”, Tiến sĩ Saifedean Ammous cho biết.

Bitcoin là người mua năng lượng cuối cùng. Đây là trường hợp sử dụng duy nhất sẽ mua năng lượng ở mọi nơi trên thế giới, bất kỳ lúc nào, trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Do thị trường khai thác Bitcoin cạnh tranh, các thợ đào chỉ phát triển mạnh bằng cách sử dụng nguồn điện giá rẻ mà không có người mua nào khác sẵn sàng đặt giá cao hơn. Sử dụng nguồn năng lượng giá thành quá cao sẽ tự đẩy mình vào bước đường thua lỗ. Hệ thống thị trường này tạo ra nhiều cơ hội mới, chẳng hạn như sử dụng khí lãng phí để khai thác Bitcoin và giảm lượng khí thải CO2.

Thợ đào Bitcoin sử dụng năng lượng mà nếu không dùng sẽ bị lãng phí hoặc không đủ lợi nhuận để sử dụng. Các nguồn năng lượng lớn, chẳng hạn như Hydro-Québec ở Canada, thường tạo ra lượng điện dư thừa không thể đưa vào sử dụng trước Bitcoin. Giờ đây, nhờ khai thác Bitcoin, các nguồn năng lượng sạch này có cách kiếm tiền trực tiếp từ công suất điện dư thừa. Điều này làm giảm chi phí sản xuất cho tất cả người dùng điện vì các công ty có thể kiếm được lợi nhuận tương đương hoặc cao hơn thông qua cung cấp nhiều điện hơn cho người dùng với cùng một mức chi phí hoặc thấp hơn.

Lãng phí năng lượng sẽ làm tăng chi phí cho tất cả mọi người bằng cách hạ thấp đường cầu xuống dưới mức cung khả dụng. Để có được tỷ suất sinh lợi như nhau, các nhà sản xuất phải tăng giá để bù đắp cho các nguồn lực bị lãng phí trong việc phát triển các nguồn có công suất điện dư thừa mà không phải lúc nào cũng có thể tìm được người mua.

Ví dụ, hãy tưởng tượng có một nhà máy thủy điện ở nông thôn có sẵn công suất cố định 5.000 megawatt. Các nhà điều hành cơ sở muốn kiếm được lợi nhuận từ hoạt động, vì phải tốn rất nhiều tiền để xây dựng và bảo trì nhà máy. Người dùng ở thị trấn nông thôn phải chấp nhận giá thay đổi, vì họ không có nguồn điện thay thế và phải sử dụng lao động chân tay bất cứ khi nào điện không đủ. Hiện tại, thị trấn chỉ sử dụng 3.000 MW trong tổng số 5.000 MW hiện có. Một thợ đào Bitcoin đến và mua 2.000 MW còn lại. Các cư dân nông thôn không còn bị ràng buộc và do đó được giải phóng khỏi việc phải trợ cấp cho nguồn điện dư thừa mà họ thậm chí không sử dụng. Giờ đây, nhà máy thủy điện nông thôn có thể hạ giá tiêu thụ điện trong khi vẫn thu được lợi nhuận tương đương. Đôi bên cùng có lợi cho tất cả mọi người.

bitcoin

Nguồn: Author

Khai thác Bitcoin hiện nay mang lại nhiều lợi nhuận với năng lượng chi phí thấp trên nhiều lưới điện quốc gia. Trong tương lai, khai thác Bitcoin sẽ chỉ có lợi nhuận trong dài hạn khi chi phí năng lượng ròng gần bằng 0 hoặc thậm chí là âm. Ví dụ, sử dụng nhiệt thải cho lò hơi hoặc sản xuất thực phẩm.

Ngoài ra, các thợ đào Bitcoin giúp ổn định lưới điện. Họ rất nhạy cảm với chi phí. Nếu muốn tiếp tục hoạt động có lãi, họ không thể cạnh tranh điện giá cao với người dùng, các doanh nghiệp ở những khu vực khan hiếm nhất và được các bên tham gia thị trường hiện tại đánh giá cao. Họ sẽ ngừng hoạt động trong các sự kiện căng thẳng cao độ thay vì tiếp tục khai thác. Với tư cách là những người mua điện linh hoạt chỉ khi giá rẻ, các thợ đào Bitcoin có thể ngừng hoạt động ngay lập tức để đáp ứng với biến động nhu cầu lưới điện tăng lên. Điều này không giống như những người sử dụng công suất lớn khác như nấu chảy nhôm, mất 4-5 giờ liên tục để tắt nguồn.

Gần đây, nhà điều hành lưới điện ERCOT của đã yêu cầu người dân địa phương tiết kiệm điện do các đợt nắng nóng hiện tại. Các thợ đào Bitcoin ở Texas đã đáp trả bằng cách tắt tải khai thác trị giá hơn 1.000 megawatt, cho phép đẩy hơn 1% tổng công suất lưới điện trở lại lưới điện.

Các thợ đào Bitcoin khuyến khích đầu tư hơn nữa vào năng lượng tải cơ sở ổn định, chi phí thấp. Quá trình sử dụng năng lượng có mối tương quan trực tiếp với sự phát triển thịnh vượng và nâng cao vị thế của con người. Những thợ đào Bitcoin đang phát triển nhanh chóng là những người sử dụng tìm kiếm năng lượng điện chi phí thấp trên toàn cầu. Họ là nguồn trực tiếp đưa các nhà máy năng lượng mặt trời, gió và thủy điện mới đi vào hoạt động trên khắp thế giới.

Kết luận

Khai thác Bitcoin là tốt cho hành tinh. Nó làm giảm chi phí năng lượng cho tất cả mọi người, tăng hiệu quả thị trường năng lượng, ổn định lưới điện và khuyến khích nhân loại nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất năng lượng đến mức dư thừa.

 

Đình Đình

Theo Bitcoin Magazine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

ETC điều chỉnh sau khi tăng mạnh – Những đồng coin giảm mạnh nhất trong tuần

Phân tích kỹ thuật ngày 6 tháng 8: BTC, ETH, BNB, XRP, ADA, SOL, DOGE, DOT, MATIC, AVAX