in ,

Giá Coin hôm nay 16/07: Bitcoin và altcoin đi ngang khi chứng khoán Mỹ khởi sắc giữa lo ngại Fed tăng lãi suất 100 điểm cơ bản


Bitcoin (BTC) có thể đã tránh được khoản lỗ mới kể từ khi giảm xuống $ 17.600 vào tháng trước, thị trường đã phục hồi về ngưỡng $ 20.700 vào thời điểm hiện tại, nhưng tâm lý vẫn đang rất tiêu cực.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC – 1 ngày Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Sáu (15/7) giữa giai đoạn báo cáo kết quả kinh doanh mới từ các ngân hàng và lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản để kiềm chế lạm phát đã dịu bớt.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 658 điểm (khoảng 2,15%) lên 31.288 điểm, S&P 500 bật tăng 1,92% lên 3.863 điểm và Nasdaq Composite tiến 1,79% lên 11.452 điểm.

Tuy nhiên, bất chấp đà tăng điểm, tất cả 3 chỉ số chính đều giảm trong tuần qua, với Dow Jones giảm 0,2%, S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 0,9% và gần 1,6%.

Các báo cáo kết quả kinh doanh từ và Citigroup đã mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình nền kinh tế. Cổ phiếu Wells Fargo tăng vọt 6,2% ngay cả khi lợi nhuận quý 2/2022 sụt 48% và ngân hàng trích lập quỹ cho các khoản nợ xấu. Cổ phiếu Citigroup bật lên 13,2% khi báo cáo lợi nhuận cao hơn dự kiến và được hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng.

Cùng với báo cáo kinh doanh mới của ngân hàng, tổng quan dữ liệu tâm lý người tiêu dùng khá mạnh mẽ và doanh số bán lẻ tốt hơn kỳ vọng. Những con số này dường như đã xoa dịu lo ngại rằng, Fed sẽ nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản tại các cuộc họp sắp tới, cho thấy rằng người tiêu dùng đang tăng cường chi tiêu bán lẻ ngay cả khi lạm phát ở mức cao kỷ lục.

Trong khi đó, khu vực Atlanta, Raphael Bostic, không ủng hộ động thái nâng lãi suất cao hơn, khi cho rằng việc nâng lãi suất nhanh quá có thể “làm suy yếu nhiều khía cạnh đang hoạt động tốt”.

Tất cả các lĩnh vực chính của S&P 500 đều tăng mạnh. Lĩnh vực tài chính cộng 3,5% nhờ đà tăng vọt của các cổ phiếu ngân hàng, trong khi lĩnh vực y tế có thêm 2,5% sau kết quả kinh doanh tích cực từ UnitedHealth. Lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu khép lại tuần qua với mức tăng nhẹ.

Các cổ phiếu công nghệ cũng khởi sắc vào ngày thứ Sáu. Cổ phiếu Meta Platforms, và Amazon lần lượt tăng 4,2%, 3,9% và 2,6%. Cổ phiếu Netflix tăng 8.2%. UnitedHealth, JPMorgan Chase và American Express dẫn đầu đà phục hồi của Dow Jones, lần lượt phục hồi 5,4%, 4,6% và 4,4%.

Đi ngược lại với chứng khoán, thị trường vàng đã ghi nhận 5 tuần sụt giảm liên tiếp khi USD đạt đỉnh làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay ổn định ở mức $ 1.705 USD/oz, nhưng giảm 2% trong tuần này. Hợp đồng vàng tương lai cũng mất 0,13% xuống 1.703 USD/oz.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy, Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tiếp tục giao dịch ở mức khoảng 108 sau khi chạm mức cao nhất trong 20 năm qua so với một số rổ tiền tệ khác.

Bitcoin

Biểu đồ Chỉ số đô la Mỹ (DXY) – 1 giờ Nguồn: TradingView

Trong khi đó, giá dầu tăng 2,5% vào ngày thứ Sáu (15/7), sau khi có thông tin cho rằng Ả-rập Xê-út không thể tăng sản lượng ngay lập tức như kỳ vọng, và nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có khả năng tăng sản lượng dầu thô hay không.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tăng 2,5 USD (tương đương 2,5%) lên 101 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI bật 2,38 lên 98 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng dầu đều ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong khoảng 1 tháng, chủ yếu là do lo ngại về cuộc suy thoái xảy ra sẽ làm giảm nhu cầu.

Bitcoin và Altcoin

Trong khi tâm lý thị trường từng “rất hưng phấn” trước khi bắt đầu năm 2022, thì đợt giảm giá tiếp theo của Bitcoin và các loại tiền điện tử đã khiến thị trường ảm đạm hơn bao giờ hết.

Điều này hiện đã được định lượng bởi Chỉ số Sợ hãi và Tham lam, công cụ đưa ra điểm số tổng thể về tâm lý của thị trường.

Tính đến 15 tháng 7, Chỉ số Sợ hãi và Tham lam đã đánh dấu kỷ lục mới khi trải qua 70 ngày ở vùng “sợ hãi tột độ”.

Điểm số dưới 25/100 tương ứng với tâm lý “sợ hãi tột độ” và thị trường đã duy trì dưới mức này trong suốt hai tháng qua. Lần cuối cùng mà tâm lý của các nhà đầu tư có vẻ lạc quan hơn là vào ngày 5 tháng 5, trước khi (LUNA), nay được gọi là Terra Classic (LUNC), sụp đổ.

Bitcoin

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam Nguồn: Alternative.me

Bình luận về dữ liệu, Philip Swift, người tạo ra nền tảng phân tích on-chain, LookIntoBitcoin, lưu ý rằng khoảng thời gian “sợ hãi tột độ” này còn kéo dài hơn cả giai đoạn thị trường gấu Bitcoin năm 2018 và sự sụp đổ thị trường vào tháng 3/2020.

Lần cuối cùng mà Chỉ số này tiến vào vùng “tham lam” hoặc “tham lam cực độ”, cho thấy xu hướng thị trường “tăng nhiệt”, là vào tháng 3 năm nay.

Trong khi đó, công ty nghiên cứu Santiment tin rằng, mối tương quan giữa tiền điện tử với các tài sản truyền thống cần phải giảm xuống để có thể tránh phản ứng “tiêu cực” đối với việc thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương do lạm phát.

“Tiền điện tử phát triển với tốc độ nhanh nhất khi có rất ít mối tương quan với chứng khoán”, ông lập luận trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 14 tháng 7.

“Sau báo cáo CPI của ngày hôm qua, Bitcoin và đã phục hồi trong khi SP500 và vàng giảm xuống. Nếu chúng không liên quan đến nhau, đó là một dấu hiệu tốt về sự bứt phá tiềm năng”.

Bitcoin

Biểu đồ so sánh vốn hóa thị trường tiền điện tử với vàng và SP500 Nguồn: Santiment

Thị trường altcoin đang có dấu hiệu đi ngang trong 24 giờ qua, tuy nhiên, trên khung thời gian 7 ngày, nhiều dự án vẫn đang duy trì mức lợi nhuận hai chữ số.

Dẫn đầu trong top 100 là Lido DAO () khi dự án bật tăng mạnh hơn 23% trong 24 giờ qua và 45% trong tuần. Theo sau là (QNT) với đà hồi phục hơn 35% trong 7 ngày qua. (AAVE), (SRM), Arweave (AR) cũng ghi nhận khoản lãi hơn 20% trên khung thời gian hàng tuần.

Bitcoin

Nguồn: Coinmarketcap

Trong khi đó, (ETH) đã tiếp tục bật tăng hơn 2% trong ngày và hiện đang được giao dịch trên ngưỡng $ 1.200.

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Việt Cường

Tech7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Celsius bị cáo buộc hoạt động như một “ngân hàng bóng tối”

Phân tích kỹ thuật ngày 16 tháng 7: BTC, ETH, BNB, XRP, ADA, SOL, DOGE, DOT, SHIB, AVAX