in ,

Giá Coin hôm nay 19/1: Bitcoin đang tìm hỗ trợ ở vùng $20.000, altcoin và chứng khoán Mỹ giảm sâu khi căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương leo thang


Xu hướng giảm giá kéo dài của thị trường tiền điện tử có thể gây ra sự sụt giảm mạnh hơn. Các cấp chính đã được xác định để xác định vùng hạ cánh tiềm năng.

Yếu tố vĩ mô

Căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương đang thống trị các cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tuần này.

Một mặt, các quan chức châu Âu nói rằng họ sẽ hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho các công ty châu Âu.

Mặt khác, cộng đồng doanh nghiệp rất hào hứng với các khoản trợ cấp xanh ở các bang và cho rằng EU cần phải phù hợp với những gì chính quyền Hoa Kỳ đang làm.

Cuối cùng, áp lực đang đè nặng lên các tổ chức châu Âu – nhưng câu hỏi đặt ra là họ sẵn sàng đi bao xa?

Tất cả bắt đầu với đạo luật sâu rộng của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden – Đạo luật Giảm lạm phát. Nó đã được phê duyệt vào tháng 8 và bao gồm hơn 300 tỷ đô la chi tiêu cho các chính sách khí hậu và năng lượng.

Kế hoạch này không được đón nhận nồng nhiệt ở châu Âu vì nó cung cấp các khoản tín dụng thuế khi người tiêu dùng mua xe ô tô điện sản xuất tại Bắc Mỹ.

Mối quan tâm đối với người châu Âu là các doanh nghiệp sẽ đầu tư vào Mỹ hơn là ở châu Âu để họ có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính lớn. Và họ đã đi xa đến mức nói rằng luật pháp Mỹ vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn vào cuối tháng 12 cho phép các công ty EU được hưởng lợi từ một số khoản tín dụng nhất định mà không cần phải thay đổi mô hình kinh doanh của họ.

Tuy nhiên, hướng dẫn khác về cách thức thực thi luật vẫn còn chưa được giải quyết, do đó các cuộc đàm luận vẫn tiếp tục giữa các quan chức châu Âu và Mỹ.

Chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow Jones mất hơn 600 điểm vào ngày thứ Tư (18/1), khi nhà đầu tư tiến hành chốt lời một số cổ phiếu tăng mạnh trong tháng 01/2023 và khi doanh số bán lẻ tháng 12 tại Mỹ đáng thất vọng làm dấy lên lo ngại về suy thoái. Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà lao dốc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 613,89 điểm (tương đương 1,81%) xuống 33.296 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1.56% còn 3.928 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 15/12/2022. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 1,24% xuống 10.957 điểm, chấm dứt chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp.

Yung-Yu Ma, Giám đốc chiến lược đầu tư của BMO Wealth Management, nhận định:

“Chúng ta đã có một khởi đầu thuận lợi trong năm nay, nhưng hiện tại chúng ta đang ở trong mùa báo cáo lợi nhuận căng thẳng, gần đây có dữ liệu kinh tế suy yếu – doanh số bán lẻ và khảo sát sản xuất của Empire State ngày hôm qua. Thêm vào đó, cuộc họp của () vào ngày 01/02 sắp diễn ra. Không có nhiều lý do dể trở nên tích cực ở đây, tất cả những yếu tố trên cho thấy cần phải thận trọng trong thời gian tới”.

Cổ phiếu , of America và Wells Fargo giảm khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lùi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022. Cổ phiếu các ngân hàng khu vực như Zions và Fifth Third cũng giảm mạnh.

Trong một diễn biến khác, Microsoft công bố kế hoạch sa thải khoảng 10.000 nhân viên, điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Cổ phiếu Microsoft giảm, góp phần vào đà sụt giảm của Dow Jones.

Về dữ liệu kinh tế, nhà đầu tư đã tiếp nhận dữ liệu doanh số bán lẻ mới nhất, cho thấy mức giảm 1,1% trong tháng 12/2022, cao hơn một chút so với dự báo giảm 1%. Báo cáo cho thấy người tiêu dùng đang giảm chi tiêu, với các cửa hàng bách hoá báo cáo sụt 6,6% và doanh số bán hàng trực tuyến giảm 1,1%.

Nhà đầu tư cũng cân nhắc về số liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) mới nhất, chỉ số này đo lường chi phí đầu vào của các doanh nghiệp. PPI tháng 12 của Mỹ giảm 0,5%, cao hơn so với dự báo lùi 0,1% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Dow Jones.

Giá dầu giảm vào ngày thứ Tư, đánh mất đà tăng đầu phiên, do lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế ở Mỹ lấn át sự lạc quan về việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát COVID-19. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent lùi 94 cent (tương đương 1,1%) xuống 84,98 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 70 cent (tương đương 0,9%) còn 79,48 USD/thùng.

Cùng ngày, giá vàng giảm nhẹ, xoá sạch đà tăng nhờ dữ liệu kinh tế Mỹ yếu kém, nhưng vẫn duy trì trên mốc 1.900 USD/oz, khi các thành viên chủ chốt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu ý định tiếp tục nâng lãi suất cao hơn để chống lạm phát. Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,2% xuống 1.904 USD/oz, sau khi chạm mức thấp trong phiên là 1.896 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0,2% còn 1.907 USD/oz.

Đồng USD xoá bớt đà giảm và giữ ổn định, làm vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Bitcoin và altcoin

Giá bitcoin hiện đang giao dịch ở mức 20.750 đô la do việc hợp nhất chốt lời đã mang lại sự bình tĩnh cho cơn mua điên cuồng đã chứng kiến ​​​​trong suốt tháng. Tóm lại, tiền kỹ thuật số lớn nhất đã tăng 25% kể từ ngày 1 tháng 1.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), một chỉ báo được sử dụng để đánh giá tiềm năng của xu hướng, cho thấy đợt phục hồi hiện tại trong điều kiện mua quá mức trên khung thời gian hàng ngày. Chỉ báo hiện đang định tuyến lại về phía nam để kiểm tra các vùng kháng cự trước đó nhằm tìm hỗ trợ tiềm năng. Các mức quan tâm sẽ là điểm pivot bị phá vỡ gần đây ở mức 18.250 đô la, trùng với đường trung bình động đơn giản (SMA) 21 ngày. Khu vực quan tâm thứ hai có thể là rào cản tâm lý 17.000 đô la nếu chỉ báo chuyển động không giữ được.

Biểu đồ BTC/ 1 ngày. Nguồn: TradingView

Nếu có thể phá vỡ trên mức kháng cự 21.550 đô la lần thứ ba sẽ làm mất hiệu lực kịch bản giảm giá. Phe bò sau đó có thể thách thức thanh khoản trên mức cao nhất của tháng 9 là 22.799 đô la, dẫn đến mức tăng 10% so với giá trị thị trường hiện tại của Bitcoin.

Về phía altcoin, rất hiếm khi anh cả giảm giá mà altcoin không bị ảnh hưởng và lần này cũng thế.

Khi Bitcoin đang giảm 2% trong ngày thì altcoin lớn nhất là Ethereum đang mất hơn 3% trong cùng khoảng thời gian. Giá Ethereum hiện đang giao dịch ở mức 1.522 đô la. Tương tự như BTC, chỉ số RSI của vua altcoin vẫn tăng sau khi tiến vào vùng quá mua và cũng đang kiểm tra các mức hỗ trợ trước đó. Tại thời điểm viết bài, token đang chứng kiến ​​​​sự tương tác đầu tiên của nó với đường trung bình động hàm mũ (EMA) 8 ngày sau đợt tăng giá.

Nếu chỉ báo giữ nguyên, mục tiêu tăng giá tiếp theo sẽ là mức cao nhất chưa được kiểm tra trong tháng 11 là 1.680 đô la. Kịch bản tăng giá tạo ra khả năng tăng 10% so với giá trị thị trường hiện tại của ETH.

Biểu đồ ETH/USDT 1 ngày. Nguồn: TradingView

Ngược lại, nếu phá vỡ dưới 1.506 đô la có thể gây ra sự sụt giảm mạnh hơn. Các mức hỗ trợ chính sẽ là mức pivot 1.340 đô la và có khả năng là vùng 1.280 đô la, đã xúc tác cho dòng khối lượng trong giai đoạn đầu của ETH trong đợt tăng 33% trong tháng này.

Trong số các altcoin giảm giá, Casper () là đồng tiền hoạt động kém nhất khi lỗ tới 12% trong 24 giờ qua. Tiếp theo là Game (GALA), () đều đang mất 10% và Maker (MKR), (ZIL), Cronos (CRO), Algorand (ALGO) đều đang lỗ 9% cùng các altcoin yếu kém khác giảm từ 0,5- 8,5% trong ngày.

Nguồn: Coinmarketcap

Vậy, khi anh cả các loạt altcoin suy yếu, có điểm sáng nào không? Tất  nhiên là có. Đó là KAVA hiện đang tăng hơn 8% trong ngày và +36,8% trong tuần trong khi Rocket Pool (RPL) đang kiếm được hơn 2% và +25% trong tuần nhờ tin tức list trên sàn Binance.

Tâm lý nhà đầu tư đã nhanh chóng di chuyển vào vùng sợ hãi với chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử hiện ở mức 45 sau khi “trung lập” vào hôm qua.

Nguồn: alternative.me

 

 

Annie

Tech7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

FED

Chủ tịch Fed Mỹ Jerome Powell dương tính với Covid-19

CEO Ripple: Vụ kiện với SEC sẽ kết thúc vào tháng 6 năm nay