in ,

Khả năng Bitcoin phá vỡ trên $24k vẫn không chắc chắn vì…


Giá Bitcoin đang dần di chuyển xa hơn mức hỗ trợ $19K trước đó sau khi tăng 22,5% trong 9 ngày. Tuy nhiên, tâm lý hầu như không cho thấy sự lạc quan vì tác động của các cuộc khủng hoảng Three Arrows Capital (3AC), Voyager, Babel Finance và Celsius vẫn còn âm ỉ trên thị trường. Hơn nữa, tình trạng lây lan đã khiến sàn Thái Lan Zipmex tạm dừng rút tiền vào ngày 20/7.

bitcoin

Biểu đồ giá Bitcoin 4 giờ Nguồn: TradingView

Hy vọng của phe bò phụ thuộc vào sức mạnh của mức hỗ trợ tại $23k, nhưng các chỉ số phái sinh cho thấy trader chuyên nghiệp vẫn rất hoài nghi diễn biến phục hồi liên tiếp hiện tại.

Yếu tố kinh tế vĩ mô tiêu cực có lợi cho tài sản khan hiếm

Một số nhà phân tích cho rằng sức mạnh trên thị trường là nhờ vào dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc thấp hơn dự kiến, thôi thúc giới đầu tư kêu gọi các nhà hoạch định chính sách đưa ra biện pháp mở rộng hơn nữa. Nền kinh tế Trung Quốc tăng 0,4% trong quý 2 so với năm trước, khi nước này tiếp tục vật lộn với các biện pháp hạn chế tự áp đặt để ngăn đợt bùng phát COVID-19 khác, theo CNBC.

Mức lạm phát 9,4% của Vương quốc Anh vào tháng 6 đã đánh dấu kỷ lục mới trong 40 năm và được cho là để hỗ trợ người dân, Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi đã công bố gói hỗ trợ $44,5 tỷ (37 tỷ GBP) cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Trong hoàn cảnh đó, Bitcoin đảo ngược xu hướng giảm khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng giải quyết vấn đề dường như không thể phát sinh từ nền kinh tế chậm lại trong bối cảnh nợ chính phủ ngày càng thang.

Tuy nhiên, lĩnh vực tiền điện tử cũng phải đối mặt với các vấn đề của riêng nó, bao gồm cả bất ổn về quy định. Ví dụ, vào ngày 21/7, Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã quy kết 9 token là “chứng khoán tiền điện tử”, do đó không chỉ nằm trong tầm ngắm của cơ quan quản lý mà còn phải chịu trách nhiệm về việc không đăng ký.

Rõ ràng, SEC đề cập đến Powerledger (POWR), Kromatika (KROM), DFX Finance (DFX), (AMP), Rally (RLY), Governance Token (), DerivaDAO (), LCX và . Ngoài ra, cơ quan quản lý cáo buộc một cựu giám đốc sản phẩm của Coinbase “giao dịch nội gián” sau khi bị cho là sử dụng thông tin không công khai để vụ lợi cá nhân.

Hiện tại, các nhà đầu tư Bitcoin phải đương đầu với rất nhiều bất ổn mặc dù bối cảnh kinh tế vĩ mô có vẻ hữu ích, có lợi cho các tài sản khan hiếm như . Vì lý do này, phân tích dữ liệu phái sinh sẽ giúp hiểu liệu nhà đầu tư có định giá cao rủi ro suy thoái hay không?

Trader chuyên nghiệp vẫn hoài nghi về khả năng phục hồi giá

Các trader bán lẻ thường tránh giao dịch hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Tuy nhiên, chúng vẫn là công cụ ưa thích của trader chuyên nghiệp vì ngăn chặn biến động funding rate của các hợp đồng.

Các hợp đồng cố định tháng thường giao dịch với mức phí chênh lệch nhẹ so với thị trường giao ngay vì các nhà đầu tư yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại khoản thanh toán. Nhưng tình huống này không chỉ xảy ra trong thị trường tiền điện tử, vì vậy hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí chênh lệch hàng năm từ 4% đến 10% trong các thị trường lành mạnh.

bitcoin

Phí chênh lệch hàng năm của hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin Nguồn: Laevitas

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai của Bitcoin tiếp cận vùng âm vào giữa tháng 6, một điều thường thấy trong giai đoạn cực kỳ giảm giá. Basis rate (phí chênh lệch hàng năm) khoảng 1% hiện tại cho thấy các trader chuyên nghiệp không muốn tạo vị thế Long (tăng) đòn bẩy. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn hoài nghi về khả năng phục hồi bất kể chi phí mở một giao dịch tăng giá thấp.

Ngoài ra, cũng cần phải phân tích các thị trường hợp đồng quyền chọn Bitcoin để loại trừ yếu tố bên ngoài cụ thể tác động đến hợp đồng tương lai. Ví dụ, độ lệch 25% là dấu hiệu cho thấy khi nào các nhà tạo lập thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá đang tính phí quá cao để bảo vệ đà tăng hoặc giảm.

Trong thị trường gấu, các nhà đầu tư hợp đồng quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn đối với dump, đẩy chỉ báo độ lệch tăng trên 12% và ngược lại.

bitcoin

Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 30 ngày Nguồn: Laevitas

Độ lệch delta 30 ngày đạt đỉnh 21% vào ngày 14/7 khi Bitcoin vật lộn để phá vỡ ngưỡng kháng cự $20k. Chỉ báo này càng cao thì trader hợp đồng quyền chọn càng cung cấp ít biện pháp bảo vệ về phía giảm.

Gần đây hơn, chỉ báo này di chuyển xuống dưới ngưỡng 12%, đi vào vùng trung lập và không còn ở mức phản ánh sự ác cảm cực độ. Do đó, các thị trường hợp đồng quyền chọn hiện đang thể hiện đánh giá rủi ro cân bằng giữa bullrun và retest khu vực $20k.

Một số chỉ báo cho thấy đáy chu kỳ Bitcoin đã qua, nhưng cho đến lúc trader có cái nhìn tốt hơn về triển vọng quy định và thanh khoản của các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử tập trung do cuộc khủng hoảng Three Arrows Capital, khả năng phá vỡ trên $24k vẫn không chắc chắn.

 

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bitcoin

Tin vắn Crypto 23/07: Bitcoin có thể đang trong quá trình thiết lập đà tăng mới với mục tiêu $ 25.000 cùng tin tức Shiba Inu, Uniswap, FTX, Compass Mining, Crypto.com

Thợ đào Bitcoin được hưởng lợi khi độ khó giảm xuống 27,693 nghìn tỷ