in ,

Mọi con mắt đổ dồn vào biên bản họp FOMC và đô la Mỹ khi Bitcoin xuất hiện phân kỳ giảm giá đáng báo động


bắt đầu tuần cuối cùng của tháng 2 với tâm lý biến động khi không thể phá vỡ một vùng kháng cự quan trọng.

Sau “fakeout” cổ điển trong thời gian giao dịch cuối tuần với khối lượng thấp, BTC đã quay trở lại dưới mức 25.000 đô la và phe bò vẫn thiếu động lực.

Trong tuần trước, tiền điện tử lớn nhất về vốn hóa vẫn duy trì được ​​quá trình phục hồi vào năm 2023, kiếm lợi nhuận nhanh chóng và thậm chí chạm mức cao mới trong 6 tháng.

Tuy nhiên, những khoảnh khắc tốt đẹp không thể kéo dài sang tuần này và tiến độ của tháng 2 trở nên chậm hơn nhiều, dự kiến khó đánh bại mức tăng 40% của tháng 1. Vậy, thời gian còn lại của tháng sẽ diễn ra như thế nào?

Thời điểm đóng tháng quan trọng sắp đến, cùng với những yếu tố kích hoạt giá từ thị trường vĩ mô khi có biên bản họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ () sẽ mang lại cho chúng ta điều gì?

Trong khi đó, các yếu tố cơ bản của mạng Bitcoin sẽ nhảy vọt lên mức cao nhất mọi thời đại khác nếu thợ đào khôi phục hoàn toàn.

Bài viết dưới đây sẽ xem xét các yếu tố này và hơn thế nữa để có cái nhìn tổng quan về giá BTC cho tuần cuối cùng của tháng 2.

“Phân kỳ giảm giá” RSI báo động

Sau khởi đầu gần như bình lặng vào cuối tuần kể từ nhiều ngày phản ứng với dữ liệu kinh tế vĩ mô, Bitcoin đã trỗi dậy vào cuối ngày chủ nhật để tăng trở lại trên 25.000 đô la.

Tuy nhiên, điều này không kéo dài và như đã báo cáo, các dấu hiệu trên sổ lệnh sàn giao dịch chỉ ra động thái thao túng của trader khối lượng lớn.

Theo dữ liệu từ TradingView, đợt giảm giá sau khi đóng tuần đã đẩy BTC xuống dưới 24.000 đô la trước khi quay trở lại mức tương tự như vào thứ 7 và hiện vẫn đang giao dịch tại đây.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC 1 giờ Nguồn: TradingView

Đối với các trader, có lý do đương nhiên để cảnh giác.

“Không chú ý nhiều đến phân tích kỹ thuật cuối tuần.. BTC thường để dành các động thái đáng kể cho giờ hoạt động của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ”, Chase viết trong một phần tóm tắt trên .

Bitcoin

Nguồn: Crypto Chase

Tài nguyên giám sát Material Indicators ban đầu đã gắn cờ hoạt động của sổ lệnh, đặt câu hỏi hiện tượng này có thể tiếp tục trong bao lâu khi phe bò bất lực trong việc nâng giá cao hơn.

Biểu đồ sổ lệnh đã xác nhận hỗ trợ bid chính, được gọi là “tường bid”, đã giảm xuống 23.460 đô la, khiến giá giao ngay có thể trượt thấp hơn.

Bitcoin

Dữ liệu sổ lệnh BTC Nguồn: Material Indicators

Trader và nhà phân tích Matthew Hyland thừa nhận “thực sự khó để nói” liệu Bitcoin có thể bứt phá cao hơn trong các khung thời gian ngắn hay không.

Tuy nhiên, anh cho biết vào hôm đó rằng giữ khu vực quanh mức 22.800 đô la trong trường hợp pullback và tiếp theo là breakout quan trọng “sẽ không làm tôi ngạc nhiên”.

Bitcoin

Biểu đồ giá BTC Nguồn: Matthew Hyland

Trong khi đó, Venturefounder – người đóng góp cho nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant tỏ ra lo ngại hơn về sức mạnh của đợt tăng giá.

Trong một Twitter thread, anh cảnh báo các yếu tố bên ngoài như “điểm yếu vĩ mô” có thể có tác động giảm giá ngay lập tức đối với thị trường tiền điện tử.

“Phân kỳ RSI giảm giá của Bitcoin vẫn tiếp tục… Gần như hoàn toàn ngược lại với khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2021. Tôi nghĩ rằng bất kỳ điểm yếu vĩ mô nào cũng có thể đẩy BTC quay trở lại mức 19.000-20.000 đô la thực sự nhanh chóng”.

Venturefounder đã tham khảo chỉ số Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI), đo lường mức độ quá mua hoặc quá bán của tài sản tại mức giá nhất định. Vào năm 2021, RSI tăng so với điều chỉnh giá BTC, sau đó kết thúc ở mức cao nhất mọi thời đại hiện tại là 69.000 đô la vào tháng 11 năm đó.

Mọi con mắt đổ dồn vào biên bản họp của FOMC Hoa Kỳ và đô la Mỹ

Tuần sắp tới có ít tác nhân vĩ mô tiềm năng hơn đáng kể so với tuần trước, với một loạt các bản phát hành dữ liệu của Hoa Kỳ, bao gồm cả chi tiêu cá nhân dưới dạng Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE).

Tuy nhiên, sự kiện thu hút sự chú ý của hầu hết các chuyên gia tiền điện tử là công bố biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) vào tháng 2 tại Fed.

Tại cuộc họp, các nhà chính sách sẽ quyết định việc tăng lãi suất chuẩn. Nhiều người kỳ vọng Chủ tịch Fed sẽ đưa ra cuộc thảo luận về việc tạm dừng chính sách tăng lãi suất.

Crypto Chase đã đề cập về sự kiện này:

“Chúng ta cũng có biên bản FOMC phát hành vào thứ 4, trong đó Powell sẽ mô tả việc tạm dừng tăng lãi suất có thể trông như thế nào. Giữa tuần tới là lúc tôi bắt đầu xem xét các điểm vào dao động”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng biên bản họp của FOMC sẽ thuận buồm xuôi gió. Trong số đó, tài nguyên nghiên cứu thị trường tài chính Capital Hungry đã cảnh báo vào tuần này rằng “những sửa đổi lén lút theo chủ nghĩa diều hâu” có thể bị vạch trần.

“Các cơ quan Fed lén đưa ra những sửa đổi mang tính diều hâu ngoài tầm chú ý (không phải là khi FOMC đang hoạt động) và thị trường điều chỉnh theo các sửa đổi CPI cũng như báo cáo tháng 1. Dữ liệu PCE dẫn đến tâm lý lạm phát tăng cao”.

Biểu đồ nến 1 giờ của Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) Nguồn: TradingView

Xu hướng lạm phát quay trở lại sẽ thúc đẩy sức mạnh của đô la Mỹ. Trong ngày giao dịch vĩ mô cuối cùng của tuần trước, chỉ số này đã xóa sạch những mức tăng trước đó.

Matthew Dixon, nhà sáng lập và CEO của nền tảng xếp hạng tiền điện tử Evai, đã nêu ra kịch bản giảm giá đối với DXY theo hướng các tài sản rủi ro tăng giá, bao gồm cả tiền điện tử.

Nhà phân tích: “Đám mây” trung bình động sẽ bị phá vỡ

Phe bò Bitcoin hiện đang gặp vấn đề và ngày càng trở nên rõ ràng trên các khung thời gian ngắn — đường trung bình động 200 tuần (WMA).

Là đường xu hướng “thị trường gấu” cổ điển, WMA 200 đóng vai trò là kháng cự kể từ giữa năm 2022 và BTC dành nhiều thời gian dưới mức này hơn bao giờ hết.

Giá lấy lại nó sẽ đánh dấu một thành tích rõ ràng, nhưng cho đến nay mọi nỗ lực đều bị từ chối thẳng thừng.

Nhà phân tích thị trường cao cấp Caleb Franzen tại Cubic Analytics đã tóm tắt vào cuối tuần:

“Nếu Bitcoin vượt qua đám mây MA 200 tuần, điều này ngày càng có khả năng xảy ra, chúng ta sẽ lại thấy phạm vi phủ sóng của TradFi tiền điện tử nhiều hơn một lần nữa”.

Nguồn: Caleb Franzen

Franzen cũng cho thấy các mức có thể bị đe dọa trong thời gian ngắn, với mức trần 25.200 đô la cần bị breakout.

“Đám mây” mà anh đề cập đến không chỉ liên quan đến WMA 200 mà còn có cả WMA 50 hiện ở mức 24.462 đô la, gần với mức giá giao ngay hiện tại.

Ngoài ra, ask trên sổ lệnh sàn giao dịch được xếp chồng xung quanh WMA 200, càng làm khó lật nó từ kháng cự sang hỗ trợ.

Trong nghiên cứu được công bố vào ngày 18/2, Franzen đã mô tả đám mây WMA là một trong “hai tín hiệu chính để đổ thêm dầu vào lửa” cùng với giá thực tế.

“BTC đã bị từ chối trên phạm vi động này lần đầu tiên vào tháng 8/2022 và đã bị từ chối trong thời gian ngắn ở mức này vào đầu tuần. Liệu nó có thể vượt lên trên trong lần thử thứ hai không?”.

Bitcoin

Biểu đồ nến BTC 1 tuần và MA 50, 200 Nguồn: TradingView

Hashrate và độ khó đạt mức cao kỷ lục mới

Trong khi đó, các yếu tố cơ bản của mạng Bitcoin đang giữ nguyên vẹn cảm giác tăng giá khi tháng sắp kết thúc.

Lần điều chỉnh tự động tiếp theo ước tính sẽ tăng độ khó thêm khoảng 10% so với mức hiện tại. Điều này sẽ vô hiệu mức giảm khiêm tốn của lần điều chỉnh trước đó để đưa độ khó lên mức cao mới mọi thời đại.

Bitcoin

Tổng quan về các yếu tố cơ bản của mạng Bitcoin Nguồn: BTC.com

Đây là một thước đo quan trọng để đánh giá tâm lý của thợ đào Bitcoin, vì mức tăng đáng kể như vậy cho thấy những tiến bộ tương ứng trong cuộc cạnh tranh giành trợ cấp block.

Điều này xuất phát từ việc tăng phạm vi phí “Ordinals” và khả năng sinh lời của thợ đào phục hồi rõ ràng sau nhiều tháng chịu áp lực.

Thay đổi vị trí ròng của thợ đào Bitcoin Nguồn: Glassnode

Dữ liệu từ công ty phân tích on-chain Glassnode xác nhận điều này. Thợ đào bắt đầu giữ lại nhiều BTC hơn số họ bán trong các khung thời gian hàng tháng, đảo ngược xu hướng bán ròng từ giữa tháng 1.

Trong khi đó, dữ liệu thô của MiningPoolStats cho thấy của mạng Bitcoin cũng duy trì xu hướng tăng, ở mức hơn 300 exahash mỗi giây (EH/s).

Biểu đồ dữ liệu thô hashrate Bitcoin Nguồn: MiningPoolStats

“Không thể ngăn cản!”, nhà kinh tế và nhà phân tích Jan Wuestenfeld nhận xét về hiện tượng này khi đường trung bình động 30 ngày lên mức cao mới mọi thời đại của chính nó vào tuần trước.

Nguồn: Jan Wuestenfeld

Joe Burnett, trưởng bộ phận phân tích tại Blockware, đã mô tả tốc độ tăng trưởng của hashrate là “thực sự không ngừng nghỉ”:

“Trung bình động 14 ngày của tổng hashrate toàn cầu hiện ở mức ~290 EH/s. Thợ đào Bitcoin đang tìm kiếm trên Trái đất nguồn năng lượng dư thừa, lãng phí và rẻ tiền”.

Những người tham gia thị trường Bitcoin lâu năm sẽ nhớ lại cụm từ phổ biến một thời “giá tuân theo hashrate”. Điều này cho rằng xu hướng tăng hashrate đủ lớn để tác động tăng giá không thể tránh khỏi đối với BTC.

“Tham lam” nhất kể từ khi Bitcoin đạt ATH

25.000 đô la là một mức giá gây đau đầu vì không chỉ là ngưỡng kháng cự vững chắc mà vượt qua mức đó còn có thể là một động thái không bền vững đối với Bitcoin.

Những phát hiện mới nhất từ công ty nghiên cứu Santiment ghi nhận tâm lý thị trường tiền điện tử trở nên quá tham lam xung quanh những mức cao nhất trong nhiều tháng đó.

“Mức cao nhất trong 8 tháng của Bitcoin hôm qua đi kèm với rất nhiều sự phấn khích. Có lẽ hơi quá, vì bình luận tích cực trên các nền tảng xã hội có thể đã tạo ra đỉnh cục bộ. Giống như bình luận tiêu cực vào ngày 13/2 có khả năng góp phần tạo nên đáy”.

Biểu đồ tâm lý Bitcoin Nguồn: Santiment

Hiện tượng này cũng được thể hiện trên các thị trường Santiment lấy Dogecoin làm ví dụ chính trong tháng này.

“Mô hình khối lượng xã hội và tâm lý rất tích cực đối với Dogecoin minh họa hoàn hảo cách thức hưng phấn tạo ra đỉnh giá. Bất kể ý kiến của bạn về như thế nào, sự cường điệu về tài sản này nói riêng trong lịch sử báo trước những điều chỉnh của thị trường”.

Trong khi đó, Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử thể hiện “lòng tham” là tâm lý vượt trội đối với tiền điện tử trong tuần này.

Bitcoin tăng lên các mức cao trùng khớp với 62/100 của chỉ số, đánh dấu mức cao mới kể từ lần BTC hướng đến 69.000 đô la vào tháng 11/2021.

Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử Nguồn: Alternative.me

Đình Đình

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Liệu giá ETH có thể tránh được cú giảm 30% sắp tới?

Hope Finance bị hack 2 triệu đô la