in ,

Nền kinh tế Mỹ suy thoái nghiêm trọng – Bitcoin được định vị hoàn hảo?


Tâm lý toàn cầu về bối cảnh kinh tế vĩ mô không có gì đáng kể sau tin tức về suy thoái kỹ thuật và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất 75bp. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử trông mạnh mẽ hơn so với trước đây và điều này khiến các nhà đầu tư cảm thấy bối rối.

Bài viết này sẽ xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế truyền thống và cách chúng có thể tác động đến ngành công nghiệp tiền điện tử.

Suy thoái

Suy thoái thường được hiểu là giai đoạn suy giảm kinh tế tạm thời, trong đó hoạt động thương mại và công nghiệp bị giảm sút. Tình trạng này thường được xác định khi GDP giảm trong hai quý liên tiếp, nhưng Nhà Trắng gần đây cho rằng cần xem xét các yếu tố kinh tế khác.

Quý đầu tiên của năm 2022 chứng kiến tăng trưởng GDP âm và Fed tại khu vực Atlanta (Atlanta Fed) đã dự đoán thêm một quý có GDP âm trước khi công bố chính thức vào ngày 28/7 xác nhận GDP sụt giảm.

Sau 2 quý liên tiếp tăng trưởng GDP âm, Atlanta Fed đã lập mô hình dự báo GDP quý 3 của nền kinh tế Hoa Kỳ ở mức +2,1%. Tuy nhiên, chỉ số PMI, dữ liệu xây dựng và chi tiêu mới nhất ước tính chỉ là +1,3%. Mô hình tương tự cũng xảy ra trong quý 2, với triển vọng tích cực vào đầu quý và tiêu cực vào cuối quý.

Nguồn: Atlanta Fed

Sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) vào tuần trước, Fed đang thắt chặt với tốc độ thay đổi nhanh nhất để kiểm soát lạm phát tràn lan. Câu hỏi đặt ra là thị trường có thể tiếp nhận thêm bao nhiêu nữa mà không có thứ gì đó bị phá vỡ?

Theo Federal Funds Rate, thị trường chỉ có khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa cho đến khi có điều gì đó bị phá vỡ. Kể từ năm 1987, mỗi khi lãi suất huy động chạm ngưỡng đỏ, Fed đã lùi bước, tạo ra đáy thấp hơn trong quá trình này.

Nguồn: FRED

Nền kinh tế Mỹ suy thoái nghiêm trọng

Có một số dấu hiệu cảnh báo kinh tế đang suy thoái nghiêm trọng và có thể những dấu hiệu đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

– Doanh số bán nhà sở hữu giảm gần 6% trong tháng 6 – tháng giảm thứ 5 liên tiếp.

– 35% chủ doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ “không thể trả đủ tiền thuê nhà hoặc đúng hạn vào tháng 6”.

– 45% tổng số doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ quyết định không thuê nhân công mới.

Tiết kiệm cá nhân thấp nhất trong hơn 10 năm, trong khi tín dụng quay vòng (nợ thẻ tín dụng) là cao nhất trong 22 năm.

Tiết kiệm của người tiêu dùng tại Hoa Kỳ đang ở mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ do lãi suất tăng cùng với nợ tiêu dùng là dấu hiệu những người bình thường có thanh khoản thấp. Các biểu đồ dưới đây có thể cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Nguồn: FRED

Nguồn: FRED

Lạm phát hàng hóa và dịch vụ thiết yếu hàng ngày cùng với giảm phát giá tài sản có thể gây ra nhiều biến động trên thị trường toàn cầu.

Luke Gromen, Nhà sáng lập và Chủ tịch của Forest for the Trees, nhấn mạnh rằng Fed đang bị mắc kẹt giữa tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Bitcoin được định vị hoàn hảo?

Giá tăng vọt trong những ngày sau thông báo của Fed nhưng đã điều chỉnh 7% vào cuối tuần khi bước sang phiên đầu tiên của ngày thứ 2. Bitcoin đã từ bỏ diễn biến tăng kể từ khi tin tức về suy thoái kỹ thuật được đưa ra vào ngày 28/7, nhưng tại thời điểm viết bài, nó vẫn cao hơn 7,5% kể từ cuộc họp FOMC thông báo về việc tăng lãi suất 75bp vào ngày 27/7.

Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, xu hướng cục bộ không biểu thị cho hiệu suất thị trường dài hạn và hành động giá của Bitcoin trong tuần qua không nhất thiết có nghĩa thị trường bò trở lại. Mặt khác, được cho là có nhiều nỗ lực nhất trong các chuyển động thị trường tiền điện tử tích cực gần đây, tăng 10% so với Bitcoin kể từ ngày 27/7.

Trong bối cảnh lo ngại chồng chất trên toàn cầu, – nhà tối đa hóa Bitcoin đã tuyên bố nhu cầu đối với hàng đầu ở mức “cao nhất mọi thời đại” trong một tweet hôm thứ 6. Đầu tuần, ông đã đề cập đến khả năng Bitcoin hoạt động như một “mạng thanh toán toàn cầu”, ám chỉ đến tiềm năng trở thành tiền tệ dự trữ của thế giới.

bitcoin

Nguồn: Michael Saylor

Nếu Bitcoin trở thành layer thanh toán toàn cầu cho nền kinh tế thế giới, nền kinh tế sẽ áp dụng chính sách tiền tệ xác định trước như được nêu trong Whitepaper (sách trắng). Theo đó, khả năng in thêm tiền sẽ bị loại bỏ, giao quyền tài sản cho các cá nhân thay vì ngân hàng trung ương.

Tại một bài đăng gần đây, nhà báo Austin nhấn mạnh đô la nằm trong “top 10 tỷ lệ nợ/GDP tồi tệ nhất” và lập luận rằng hệ thống fiat đang thất bại.

bitcoin

Nguồn: Austin

Nhà phân tích DeFi, The Genie, cũng nhận xét Fed có thể chịu áp lực in thêm tiền trước khi halving Bitcoin tiếp theo dẫn đến thị trường tăng giá khác.

Theo các đánh giá, có khả năng Bitcoin đạt 120.000 đô la vào năm 2025.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tác động từ chính sách in tiền của Hoa Kỳ cùng với giá Bitcoin. Tiền điện tử hàng đầu đã tăng 600% kể từ cuối năm 2020, khi Fed tăng mạnh nguồn cung tiền. Trong cùng kỳ, từ tháng 9/2020 đến tháng 9/2021, cung tiền M1 tăng 440%.

bitcoin

Nguồn: TradingView

Vào năm 2018, gã quản lý tài sản khổng lồ Allianz đã xem xét rủi ro sụp đổ của đô la Mỹ, dẫn đến đánh mất vị thế tiền dự trữ của thế giới. Bài báo nêu rõ, “có lẽ chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi đô la đi theo cách của đồng denarii, ducat, và bảng Anh – bị một hoặc nhiều coin mới nổi thế chỗ”.

Nhiều người tin rằng Bitcoin có tiềm năng lấp đầy khoảng trống này. Tuy nhiên, Hoa Kỳ không muốn từ bỏ vị thế là tiền tệ hàng đầu trên toàn cầu.

“Từ bỏ trạng thái tiền dự trữ có thể giúp quốc gia này cân bằng các mối quan hệ thương mại, nhưng có thể sẽ làm tổn hại đến giá trị của đô la và tạo ra áp lực lạm phát đối với giá hàng hóa tiêu dùng”.

Trong thời điểm “áp lực lạm phát” ở mức cao nhất 40 năm, mất trạng thái tiền tệ dự trữ có thể là thảm họa đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nhà kinh tế học Carl Menger cho biết vào ngày 26/7 rằng xác định sự xuất hiện của một ứng cử viên mới cho vị trí tiền dự trữ của thế giới sẽ không được cảm nhận “ngay lập tức”. Bitcoin đang trên con đường trở thành tiền tệ dự trữ? Tuy một số người nói có, nhưng vẫn còn sớm để khẳng định như vậy.

 

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Chỉ số này cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư ETH đang thay đổi

Sàn ZB.com bị hack 4,8 triệu đô la sau khi thông báo tạm ngừng rút tiền