in ,

Những yếu tố nào đang đè nặng lên vai thợ đào Bitcoin giữa lúc gấu hoành hành?


?Thị trường gấu đang diễn ra đã khiến lợi nhuận khai thác giảm mạnh do chi phí khai thác vượt xa giá cả.

Liên quan mật thiết đến việc giá lao dốc, lợi nhuận khai thác giảm kể từ cuối năm 2021 và đạt mức thấp nhất trong nhiều tháng vào đầu tháng 7/2022.

Theo dữ liệu từ trang web theo dõi tiền điện tử Bitinfocharts, lợi nhuận khai thác BTC giảm xuống mức thấp nhất là 0,07 đô la mỗi ngày trên 1 terahash mỗi giây (THash/s) vào ngày 1/7/2022, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020.

Bitcoin

Lợi nhuận từ khai thác Bitcoin trong khoảng thời gian 3 năm Nguồn: BitInfoCharts

Lợi nhuận khai thác BTC sụt giảm đã dẫn đến một số thay đổi lớn trong ngành khai thác tiền điện tử.

Giá Bitcoin thấp hơn thúc đẩy áp lực bán khi các thợ đào buộc phải thanh lý BTC để tiếp tục khai thác và trả tiền điện. Đa phần các công ty khai thác lớn như Core Scientific đã phải bán lượng đáng kể để tồn tại trong điều kiện thị trường khắc nghiệt.

Khai thác BTC ngày càng không có lợi nhuận cũng khiến nhu cầu về các thiết bị khai thác tiền điện tử giảm mạnh, khiến nhiều thợ đào phải bán rẻ phần cứng khai thác.

Tuy giá của các máy khai thác mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) và đơn vị xử lý đồ họa (GPU) thấp hơn có thể thu hút nhiều sự quan tâm từ thợ đào mới, nhưng điều quan trọng cần nhớ là giá của phần cứng chỉ là một trong nhiều yếu tố mang lại lợi nhuận khai thác BTC.

Lợi nhuận khai thác Bitcoin là gì và được xác định như thế nào?

Khai thác Bitcoin là một hoạt động kinh tế liên quan đến việc sản xuất tiền kỹ thuật số Bitcoin bằng sức mạnh tính toán của thợ đào sử dụng máy khai thác GPU hoặc ASIC.

Lợi nhuận khai thác Bitcoin là thước đo xác định mức độ mà thợ đào Bitcoin mang lại lợi nhuận dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm giá Bitcoin, độ khó khai thác, chi phí năng lượng, loại phần cứng khai thác và những yếu tố khác.

Yếu tố 1: Giá Bitcoin và phần thưởng block

Giá Bitcoin là một trong những yếu tố rõ ràng nhất ảnh hưởng đến lợi nhuận khai thác vì giá trị của BTC tỷ lệ thuận với lợi nhuận mà các thợ đào thu được.

Thị trường gấu khiến thợ đào chú ý nhiều hơn đến giá vì họ có nguy cơ mất tiền nếu giá giảm dưới một mức nhất định.

Thợ đào cũng nên tính đến số lượng phần thưởng hoặc số lượng BTC nhận được khi khai thác block. Phần thưởng ban đầu lên tới 50 BTC trước khi giảm còn 6,5 BTC hiện tại sau 3 lần halving.

Halving Bitcoin là một thành phần quan trọng của giao thức, nhằm mục đích giảm số lượng các coin mới được phát hành thông qua giảm một nửa phần thưởng block sau mỗi 210.000 block hoặc khoảng 4 năm 1 lần.

Yếu tố 2: Đặc điểm phần cứng khai thác Bitcoin

Lợi nhuận khai thác Bitcoin phần lớn phụ thuộc vào việc lựa chọn thiết bị khai thác và các đặc điểm liên quan bao gồm , mức tiêu thụ điện năng và giá cả.

Hashrate là sức mạnh xử lý của máy đào, được đo bằng số hash trên giây (H/S). Hashrate cao hơn thường được tính bằng kilohash mỗi giây (KH/S), gigahash mỗi giây (GH/S), terahash mỗi giây (TH/S), exahash mỗi giây (EH/S)…

Hashrate thường cho biết tốc độ giải các câu đố để khai thác Bitcoin. Tốc độ càng nhanh, thì càng nhiều BTC được khai thác trong một khung thời gian cụ thể. Khi hashrate BTC liên tục phá vỡ các mức cao mới, nhà sản xuất máy đào phải tạo ra thiết bị mới hỗ trợ hashrate cao hơn, trong khi các thiết bị cũ dần lỗi thời theo thời gian.

Một đặc điểm quan trọng khác của thiết bị khai thác BTC là mức tiêu thụ năng lượng. Với chi phí năng lượng toàn cầu ngày càng cao, khả năng tiêu thụ ít năng lượng hơn là điều cần thiết.

Giá của các thiết bị khai thác cũng là một chi phí quan trọng khi tính toán lợi nhuận. Cả máy đào GPU và ASIC đều rẻ hơn trong bối cảnh thị trường gấu năm nay, nhưng các thiết bị hàng đầu hoàn toàn mới vẫn có giá hơn 11.000 đô la vào thời điểm viết bài.

Yếu tố 3: Độ khó khai thác và hashrate

Độ khó khai thác Bitcoin là thước đo mức độ khó khăn khi khai thác một block BTC. Độ khó cao hơn đòi hỏi thêm sức mạnh tính toán để xác minh giao dịch và khai thác coin mới.

Độ khó mạng tăng lên vào năm 2022, liên tục phá vỡ các mức cao mới mọi thời đại. Điều chỉnh độ khó khai thác Bitcoin diễn ra sau mỗi 2.016 block hoặc khoảng 2 tuần 1 lần, vì Bitcoin được lập trình tự điều chỉnh nhằm duy trì thời gian block mục tiêu là 10 phút.

Hashrate Bitcoin là một số liệu cơ bản khác để đánh giá sức mạnh của mạng, vì hashrate cao hơn có nghĩa là cần nhiều sức mạnh tính toán hơn để xác minh và thêm giao dịch vào . Điều này cũng làm cho BTC an toàn hơn vì sẽ cần nhiều thiết bị hơn cũng như nhiều năng lượng và thời gian hơn để tiếp quản mạng.

Yếu tố 4: Chi phí điện

Giá điện là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi tính toán lợi nhuận khai thác BTC.

Các thợ đào thường cân nhắc giá điện ở các quốc gia khác nhau tuân theo quy định khai thác tiền điện tử địa phương. Vì hoạt động khai thác gây căng thẳng thêm cho lưới điện, nên điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ yêu cầu của địa phương và giá năng lượng cụ thể cho máy đào BTC ở quốc gia hoặc khu vực này.

Có thể sử dụng nhiều nguồn năng lượng khác nhau để khai thác Bitcoin, cả năng lượng tái tạo như gió, mặt trời và các nguồn không thể tái tạo như nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí tự nhiên. Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt do các vấn đề về nguồn cung gần đây gây ra, thợ đào nên đặc biệt chú ý đến những tác động tiềm ẩn đối với thu nhập khai thác khi sử dụng năng lượng không thể tái tạo.

Yếu tố 5: Phí pool nếu không khai thác solo

Nhiều thợ đào Bitcoin thích tham gia pool khai thác thay vì làm việc riêng lẻ. Đó là một cách để kết hợp sức mạnh tính toán, tăng cơ hội tìm thấy block và khai thác BTC nhanh hơn.

Tuy nhiên, khai thác theo pool sẽ tốn thêm một khoản chi phí nhỏ để các quản trị pool thiết lập phần mềm cho loại hình khai thác này. Phí thường là 1-3% phần thưởng cá nhân của thợ đào, tùy thuộc vào pool.

Yếu tố 6: Chi phí khác

Chi phí khai thác Bitcoin không chỉ cho ASIC, GPU và các chỉ số mạng mà còn có thể yêu cầu một số khoản đầu tư khác liên quan đến thiết lập cơ sở, bao gồm cơ sở vật chất và tài sản phù hợp. Các chi phí lớn trong số đó có thể là thiết bị làm mát hoặc khử tiếng ồn vì một số máy đào gây ô nhiễm nhiệt và tiếng ồn.

Máy tính khai thác tiền điện tử

Một trong những cách dễ nhất để tính toán lợi nhuận khai thác Bitcoin dựa trên tất cả các yếu tố đã liệt kê là sử dụng máy tính khai thác BTC trực tuyến.

Được thiết kế để đơn giản hóa quá trình tính toán lợi nhuận khai thác, máy tính khai thác BTC dự đoán thu nhập khai thác gần đúng dựa trên các yếu tố đầu vào như giá BTC, hashrate, giá điện và các yếu tố khác.

Hãy xem ví dụ dưới đây tính toán lợi nhuận khai thác Bitcoin với Bitmain ASIC Antminer S19 hoàn toàn mới bằng cách sử dụng máy tính khai thác BTC của nhà cung cấp dữ liệu thị trường tiền điện tử CryptoCompare.

Antminer S19 Pro có hashrate tối đa là 110TH/s và công suất tiêu thụ 3250W. Giả sử phí pool của thợ đào là 2% và có trụ sở tại Bắc Dakota với giá điện dân dụng trung bình vào năm 2022 khoảng 0,11 đô la, so với giá trung bình quốc gia của Hoa Kỳ là khoảng 0,14 đô la.

Với những biến số này, tỷ lệ lợi nhuận hàng ngày chiếm 27%, với lợi nhuận khai thác BTC có thể đạt 70 đô la mỗi tháng hoặc 840 đô la mỗi năm, theo CryptoCompare. Ngược lại, với giá điện trung bình quốc gia của Hoa Kỳ là 0,14 đô la, tỷ lệ lợi nhuận hàng ngày là 0% hoặc thậm chí lỗ với giá BTC hiện tại và các chỉ số mạng khác.

 

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cập nhật mùa đông tiền điện tử: Liệu thảm họa Q2 có tiếp tục làm tê liệt Q3 2022?

Nắm giữ stablecoin sinh lời nhiều hơn fiat vào năm 2022?