in ,

Tại sao giá Bitcoin có thể điều chỉnh sau khi Hoa Kỳ giải quyết bế tắc giới hạn nợ?


Trong phần lớn năm 2022, thị trường tiền điện tử tập trung vào các hành động của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (). Ngân hàng trung ương đã tạo ra một môi trường giảm giá đối với các tài sản rủi ro như cổ phiếu và tiền kỹ thuật số bằng cách tăng lãi suất cho vay.

Đến cuối năm 2022, dữ liệu kinh tế khả quan, số lượng việc làm ổn định và tỷ lệ lạm phát giảm mang đến hy vọng tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại. Hiện tại, thị trường kỳ vọng tỷ lệ tăng lãi suất sẽ giảm từ 50 điểm cơ bản (bps) xuống 25 điểm cơ bản trước khi kết thúc hoàn toàn chế độ tăng lãi suất vào giữa năm 2023.

Từ góc độ mục tiêu của Fed là hạn chế thanh khoản và kìm hãm nền kinh tế cũng như thị trường cổ phiếu đang phát triển quá nóng, mọi thứ bắt đầu được cải thiện. Có vẻ như kế hoạch hạ cánh mềm của Fed bằng cách thắt chặt định lượng để kiềm chế lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái sâu đang phát huy tác dụng. Diễn biến phục hồi gần đây trên thị trường cổ phiếu và có thể là do thị trường tin tưởng vào câu chuyện trên.

Tuy nhiên, đặt ra những rủi ro đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu. Trong khi Fed đang rút thanh khoản khỏi thị trường, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa ra biện pháp đối phó bằng cách rút số dư tiền mặt của họ và phủ nhận một số nỗ lực của Fed. Tình trạng này có thể sắp kết thúc.

Nó dẫn đến rủi ro các điều kiện thanh khoản bị hạn chế với khả năng xảy ra một cú sốc kinh tế bất lợi. Vì lý do này, các nhà phân tích cảnh báo nửa cuối năm 2023 có thể thấy biến động dữ dội.

Bơm thanh khoản cửa hậu phủ nhận nỗ lực thắt chặt định lượng của Fed

Fed bắt đầu thắt chặt định lượng vào tháng 4/2022 bằng cách tăng lãi suất cho các khoản vay. Mục đích là để giảm lạm phát thông qua hạn chế thanh khoản của thị trường. Bảng cân đối kế toán của họ đã giảm 476 tỷ đô la trong giai đoạn này. Đây là một dấu hiệu tích cực khi xét đến lạm phát giảm và mức độ việc làm vẫn ổn định.

Bitcoin

Bảng cân đối của Fed Hoa Kỳ Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Tuy nhiên, trong cùng thời gian đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã sử dụng Tài khoản chung của Kho bạc (TGA) để bơm thanh khoản vào thị trường. Thông thường, Bộ Tài chính sẽ bán trái phiếu để huy động thêm tiền mặt nhằm đáp ứng các nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, vì khoản nợ của quốc gia đã gần chạm mức trần nợ, Bộ liên bang đã sử dụng tiền mặt của mình để bù đắp khoản thâm hụt.

Bitcoin

Số dư tài khoản chung của Kho bạc Hoa Kỳ Nguồn: MacroMicro

Thực tế, đó là một đợt bơm thanh khoản cửa sau. TGA là khoản nợ ròng trong bảng cân đối kế toán của Fed. Kho bạc đã rút 542 triệu đô la từ tài khoản TGA kể từ tháng 4/2022, khi Fed bắt đầu tăng lãi suất. Nhà phân tích thị trường vĩ mô độc lập Lyn Alden cho biết:

“Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang giảm số dư tiền mặt để tránh vượt mức trần nợ, điều này đang bổ sung thêm thanh khoản vào hệ thống. Vì vậy, Bộ Tài chính đã và đang bù đắp một số biện pháp thắt chặt thanh khoản mà Fed đang thực hiện. Khi vấn đề trần nợ được giải quyết, Bộ Tài chính sẽ nạp tiền vào tài khoản tiền mặt của mình, rút thanh khoản ra khỏi hệ thống”.

Vấn đề trần nợ và nguy cơ suy thoái kinh tế

Tổng nợ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ lên tới khoảng 31,45 nghìn tỷ đô la tính đến ngày 23/1/2023. Con số này thể hiện tổng dư nợ của chính phủ Hoa Kỳ được tích lũy trong lịch sử quốc gia. Đây là một mức đáng xem xét vì đã đạt đến mức trần nợ của Bộ.

Mức trần nợ là một con số tùy ý do chính phủ Hoa Kỳ đặt ra để giới hạn số lượng trái phiếu kho bạc được bán cho Fed. Điều đó có nghĩa là chính phủ không còn có thể nhận thêm các khoản nợ.

Hiện tại, Hoa Kỳ phải trả lãi cho khoản nợ quốc gia trị giá 31,4 nghìn tỷ đô la, chi tiêu cho phúc lợi và sự phát triển của đất nước. Những khoản chi này bao gồm tiền lương của các y bác sĩ công cộng, các cơ sở giáo dục và những người hưởng lương hưu.

Không cần phải nói, chính phủ Hoa Kỳ chi tiêu nhiều hơn những gì họ làm ra. Do đó, nếu không thể tăng nợ, sẽ phải cắt giảm các khoản thanh toán lãi suất hoặc chi tiêu của chính phủ. Kịch bản đầu tiên có nghĩa là vỡ nợ trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, mở ra một mối nguy lớn, bắt đầu bằng việc mất niềm tin vào nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kịch bản thứ hai đặt ra những rủi ro thực tế nhưng không chắc chắn vì không đáp ứng được việc thanh toán hàng hóa công cộng có thể gây ra bất ổn chính trị trong nước.

Tuy nhiên, giới hạn không cố định. Quốc hội Hoa Kỳ bỏ phiếu về mức trần nợ và đã thay đổi nhiều lần. Bộ Tài chính Hoa Kỳ lưu ý rằng “kể từ năm 1960, Quốc hội đã hành động 78 lần riêng biệt để tăng vĩnh viễn, gia hạn tạm thời hoặc sửa đổi định nghĩa về giới hạn nợ – 49 lần dưới thời các tổng thống Đảng Cộng hòa và 29 lần dưới thời các tổng thống Đảng Dân chủ”.

Nếu lịch sử lặp lại, nhiều khả năng các nhà lập pháp sẽ giải quyết những vấn đề đó bằng cách nâng mức trần nợ trước khi có bất kỳ thiệt hại thực sự nào xảy ra. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ có xu hướng tăng số dư TGA của mình trở lại. Mục tiêu của Bộ là 700 tỷ đô la vào cuối năm 2023.

Bằng cách rút cạn hoàn toàn thanh khoản vào tháng 6 hoặc với sự trợ giúp của việc sửa đổi mức trần nợ, bơm thanh khoản cửa sau vào nền kinh tế sẽ kết thúc. Nó có nguy cơ tạo ra một tình huống đầy thách thức đối với các tài sản rủi ro.

Mối tương quan của Bitcoin với thị trường cổ phiếu vẫn mạnh mẽ

Mối tương quan của Bitcoin với các chỉ số thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ, đặc biệt là 100, vẫn ở gần mức cao nhất mọi thời đại. Alden lưu ý rằng sụp đổ đã kìm hãm thị trường tiền điện tử vào quý 4/2022 khi cổ phiếu phục hồi nhờ kỳ vọng tăng lãi suất chậm hơn. Trong khi Quốc hội trì hoãn quyết định về mức trần nợ, các điều kiện thanh khoản thuận lợi đã cho phép giá Bitcoin tăng lên.

Bitcoin

Biểu đồ giá và hệ số tương quan Bitcoin-Nasdaq Nguồn: TradingView

viết về tầm quan trọng của định hướng thị trường cổ phiếu đối với Bitcoin. Anh nói:

“…trong ngắn hạn, giá thị trường có thể rất sai lầm. Nhưng trong trung hạn hơn, chúng ta phải xem xét các xu hướng và xu hướng đảo ngược một cách nghiêm túc”.

Với những rủi ro từ việc Fed liên tục thắt chặt định lượng và ngừng bơm thanh khoản của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, thị trường dự kiến sẽ tiếp tục dễ bị tổn thương trong nửa cuối năm 2023.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tại sao Cosmos (ATOM) không thể phát triển thành kẻ huỷ diệt Ethereum?

Biểu đồ cầu vồng của Bitcoin trở lại và lợi hại hơn xưa