in ,

Thợ đào Bitcoin có thể kích hoạt ‘vòng xoáy tử thần’ cho giá BTC?


Một bài đăng vào ngày 9 tháng 7 của PricedinBTC liên quan đến “chi phí để khai thác ” tại Hoa Kỳ đã thu hút sự chú ý của cộng đồng , đặc biệt là khi xem xét các sự kiện gần đây đang xảy ra đối với thợ đào .

Thị trường gấu và chi phí năng lượng ngày càng tăng đã tạo nên một cơn bão cho lĩnh vực khai thác, khiến một số công ty sa thải nhân viên hoặc cắt giảm chi phí tài sản cố định. Một số khác đã tạm ngừng hoạt động làm dấy lên lo ngại về việc các thợ đào Bitcoin đang rơi vào “vòng xoáy tử thần”.

Tuy nhiên, Raymond Nasser, Giám đốc điều hành của Arthur Mining, công ty khai thác chuyên nghiệp tại Hoa Kỳ nói rằng, lợi nhuận của họ không hoàn toàn phù hợp với dữ liệu từ PricedinBTC.

Bitcoin

Chi phí khai thác 1 Bitcoin tại Hoa Kỳ Nguồn: PricedinBTC

Công suất hiện tại của Arthur Mining là 25 megawatt (MW), tập trung vào việc sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

Con số của họ là khá khiêm tốn so với các công ty niêm yết như Marathon Digital Holdings, với dàn thiết bị công suất 300 MW, nhưng những công ty này đa phần dựa vào năng lượng từ lưới điện truyền thống, hoặc chỉ sử dụng một phần năng lượng bắt nguồn từ các nhà máy thủy điện.

Để đạt được các tiêu chuẩn Môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) tốt nhất, các công ty khai thác quy mô nhỏ hơn sử dụng năng lượng từ khí đốt “dư thừa”, có giá thành rẻ, từ ngành dầu khí. Những công ty này có thể linh động trong việc di chuyển thiết bị khai thác Bitcoin, nhằm tận dụng các nguồn năng lượng xanh hơn, hiệu quả hơn và sinh lời nhiều hơn so với các giải pháp truyền thống.

Nasser cho biết, chi phí sản xuất của các thợ đào có thể rơi vào khoảng $ 16.000:

“Dữ liệu được PricedinBTC công bố mang tính chất cực kỳ chủ quan. Các dự án lớn trong ngành đang tìm kiếm các giải pháp không cần phụ thuộc vào mạng lưới điện thương mại, trong khi dữ liệu này thể hiện chi phí năng lượng đắt nhất được sử dụng ở các khu vực đô thị. Chi phí năng lượng của chúng tôi tại hai khu vực khác nhau ở Hoa Kỳ đang ở mức thấp hơn $ 0,02 kWh”.

Chi phí điện đã tăng gấp đôi trong năm qua

Dữ liệu từ QuickElectricity cho thấy, từ tháng 3/2022, chi phí điện thương mại cho mỗi kilowatt/giờ (kWh) động từ $ 0,08 đến $ 0,09 ở các bang Idaho, Utah, Virginia, , Nevada, North Dakota, Nebraska và Oklahoma của Hoa Kỳ.

Một trong những điểm mạnh của mạng lưới Bitcoin là nó ưu tiên hiệu suất hoạt động, có nghĩa là, các công ty luôn tìm kiếm các thiết bị có chi phí hoạt động thấp nhất và chuyển sang dử dụng chúng. Thiết bị khai thác ASIC có tính di động, nhưng quan trọng hơn là có thể tùy chọn sử dụng các nguồn năng lượng khác nhau. Chẳng hạn, các thiết bị này có thể được lắp đặt trong các container, vận chuyển đến nơi có các giàn khoan dầu khí và hoạt động với nguồn điện giá thành rẻ tại đây.

Upstream Data, nhà thiết lập trung tâm dữ liệu khai thác Bitcoin có trụ sở tại Canada, đã triển khai hơn 180 cơ sở hạ tầng và thiết bị khai thác Bitcoin di động, sử dụng khí đốt tự nhiên mà không cần đến cơ sở hạ tầng lưới điện, cho thấy rằng, hình thức hoạt động này đang trở thành xu hướng chủ đạo trên thị trường.

Đầu năm nay, CNBC đã khám phá cách sử dụng năng lượng tái tạo trong quá trình khai thác Bitcoin và cho đến nay, Giga Energy Solutions, công ty khai thác Bitcoin bằng khí đốt tự nhiên, đã ký hợp đồng với hơn 20 công ty dầu khí, bốn trong số đó được công khai.

Lãi suất cao hơn và sự sụp đổ của Bitcoin đang làm tổn hại đến thợ đào

Bất kể sử dụng nguồn năng lượng gì, các thợ đào đã phải chật vật với bảng cân đối kế toán của họ. Bên cạnh tác động của việc giá Bitcoin giảm, tài chính cũng là trở ngại lớn trong toàn ngành.

Báo cáo vào ngày 7/7 cho thấy, thợ đào Bitcoin quy mô lớn đang nợ khoản vay 4 tỷ USD và một số đã buộc phải thanh lý lượng BTC nắm giữ để trang trải vốn và chi phí hoạt động.

Nhưng không phải mọi công ty khai thác đều có thể tiếp cận với nguồn tài chính truyền thống của ngân hàng. Do đó, nhiều công ty đã chấp nhận rủi ro cao hơn, bằng cách thế chấp thiết bị khai thác và cơ sở hạ tầng. Khi giá Bitcoin lao dốc, giá thiết bị khai thác cũng giảm theo và điều kiện tài chính của họ trở nên tồi tệ hơn.

Rich Ferolo, nhà phân tích tại Blockware Solutions, đã bày tỏ mối quan ngại của mình vào ngày 28 tháng 6:

“Đối với máy đào ASIC s17s, với mức giá điện $ 0,07 mỗi kilowatt, BTC cần duy trì giá trên $ 18.000, nếu không thị trường sẽ thấy sự đầu hàng, mất khả năng thanh toán và dư thừa thiết bị. Chỉ có những kẻ khỏe mạnh nhất mới có thể sống sót”.

Theo Nasser:

“Chúng tôi luôn giảm thiểu mức độ lồi lõm của mình bằng cách tái đầu tư ngay lập tức hoặc thanh lý số dư Bitcoin của chúng tôi hàng tuần. Chúng tôi hiểu rằng với thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần lên đến hơn 70% cũng như chi phí điện quá cao, việc tham lam quá mức bằng cách giữ các khoản dự trữ Bitcoin có thể khiến hoạt động sụp đổ như những gì mà chúng ta đã thấy trong tháng qua”.

Vấn đề của ngành công nghiệp khai thác

Ngành công nghiệp khai thác rõ ràng đang gặp phải khó khăn, nhưng điều này có thể là do sự non trẻ của lĩnh vực này. Tuy nhiên, tác động của việc thợ đào bán nhiều Bitcoin hơn những gì họ đã khai thác trong vài tháng qua có thể tạo thêm áp lực lên giá BTC.

Điều này càng củng cố thêm cho lý thuyết “vòng xoáy tử thần”. Thế nhưng thợ đào không chỉ đơn giản là ngừng hoạt động dưới một ngưỡng giá nhất định, nhiều người sẽ tìm đến các khu vực có chi phí điện rẻ hơn hoặc sẽ chuyển sang dùng năng lượng tái tạo để tiếp tục duy trì.

Mặc dù hoạt động khai thác giảm gây ra rủi ro ngắn hạn, khi mạng trở nên kém an toàn hơn, nhưng rủi ro này dường như đang bị phóng đại vì việc điều chỉnh độ khó của Bitcoin sẽ giúp lợi nhuận của các thợ đào hoạt động tăng lên. Nhìn chung, hoạt động của các công ty khai thác vẫn chưa thể gây ra rủi ro cho hệ thống giá BTC.

Việt Cường

Theo Cointelegraph

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bitcoin

Tin vắn Crypto 18/07: Bitcoin có khả năng sẽ tăng vọt lên $ 30.000 trong thời gian tới cùng tin tức Ethereum, Ripple, Binance, Litecoin, Multicoin Capital, Flowcarbon, Dogecoin, Empiric

Đây là lý do MATIC tăng vọt 70% trong tuần