in ,

Thợ đào Bitcoin đã bán gần 400% sản lượng vào tháng 6 nhưng…


Bất chấp đợt tăng giá mới nhất, đang gặp khó khăn trong việc thu hút các thợ đào và ngăn chặn tình trạng di cư. Đối với nhiều nhà vận hành, khai thác Bitcoin là một hoạt động sinh lợi đáng kinh ngạc, với tỷ suất lợi nhuận gộp đôi khi cao tới 90%.

Tuy nhiên, tình hình đột ngột xoay chuyển. Trước hết, giá của vua tiền điện tử lao dốc từ mức cao nhất là 69.000 đô la xuống còn 21.000 đô la trong chỉ vài tháng. Thứ hai, giá điện tăng vọt 70% ở một số nơi trên thế giới. Theo tính toán của các chuyên gia trong ngành, khai thác 1 Bitcoin hiện có thể tốn tới 25.000 đô la.

Thợ đào buộc phải bán Bitcoin

Các thợ đào Bitcoin đã rút số lượng lớn coin từ ví của họ, cho thấy có lẽ họ đang lên kế hoạch bán. Điều này được chứng minh rõ ràng qua lượng dự trữ của các thợ đào như minh họa trong biểu đồ dưới đây.

bitcoin

Nguồn: CryptoQuant

Quan sát biểu đồ, thợ đào đã chuyển lượng lớn 14.000 vào hôm qua (đường màu đỏ). Đồng thời, lượng dự trữ của thợ đào (đường màu xanh) cũng giảm rất nhiều. Tại thời điểm viết bài, MPI đã tăng lên 7,45 (đường màu cam). Không giống như chỉ số Dòng ra từ thợ đào, chỉ số Vị trí của thợ đào (MPI) tính toán hành vi trung bình của họ bằng cách sử dụng đường trung bình động 365 ngày.

Có thể thấy chỉ báo vừa ghi nhận mức tăng đột biến lớn. Trong những đợt tăng đột biến như vậy, Bitcoin giảm giá sau một thời gian (hoặc ngay lập tức như trường hợp vào tháng 4).

Tình trạng khó khăn hiện tại của các thợ đào cũng được phản ánh qua tổng doanh thu giảm mạnh chưa từng có theo dữ liệu từ Glassnode.

Tổng doanh thu của thợ đào Bitcoin Nguồn: Glassnode

Khó khăn chồng chất khó khăn

Những tiến triển như vậy đã thúc đẩy sự hỗn loạn trong các hoạt động khai thác và vận hành khai thác BTC. Vào tháng 6, các thợ đào công khai đã bán khoảng 14.600 Bitcoin và chỉ sản xuất 3.900 Bitcoin trong tháng này.

Core Scientific và Bitfarms bán nhiều coin nhất. Ngược lại, Marathon và Hut 8 hiện nắm giữ nhiều nhất do không bán vào tháng 5 và tháng 6.

bitcoin

Phần trăm số lượng Bitcoin đã bán Nguồn: Arcane Research

Biểu đồ cho thấy 2 kịch bản tương phản. Thợ đào Bitcoin công khai chỉ bán từ 20% đến 40% sản lượng Bitcoin từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, chiến lược này hoạt động mạnh hơn khi giá Bitcoin giảm từ 40.000 đô la xuống 30.000 đô la vào tháng 5.

Giá giảm mạnh đã thúc đẩy khó khăn tài chính buộc các thợ đào bắt đầu thanh lý tài sản. Tháng 5 là tháng đầu tiên họ bán hơn 100% sản lượng.

Tình trạng di cư và tốc độ sản xuất chậm lại còn được thể hiện qua mức tiêu thụ điện giảm nghiêm trọng.

Điều này không phải vì thợ đào đột nhiên nhận ra mối lo ngại về ESG (môi trường, xã hội, quản trị công ty). Thay vào đó, họ đóng các giàn khai thác cũ và kém hiệu quả hơn.

bitcoin

Nhu cầu năng lượng của mạng Bitcoin Nguồn: CBECI

Nhu cầu điện năng hàng ngày ước tính của mạng hiện tại là 9,4 Gigawatt. Số liệu này giảm 33% trong tháng qua và thấp hơn 40% so với nhu cầu cao nhất của năm 2022 là gần 16 GW vào tháng 2.

 

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Điều gì tiếp theo cho ETC sau khi tăng 50%?

Gary Gensler phác thảo về quy định tiền điện tử của Hoa Kỳ

Gary Gensler chia sẻ kỳ vọng và nỗ lực quy định tiền điện tử của SEC