in , ,

Thợ đào Bitcoin đã kiếm được gần 600.000 đô la nhờ NFT Ordinals


Thợ đào đã kiếm được gần 600.000 đô la trong 2 tháng nhờ sự xuất hiện của một giao thức gây tranh cãi mới có tên là Ordinals. Đồng thời, hoạt động của người dùng tăng vọt trong cùng khoảng thời gian.

Bitcoin Ordinals là gì?

Ordinals cho phép người dùng ghi dữ liệu vào hình ảnh và các loại phương tiện khác trong block mới được khai thác trên , phần lớn được sử dụng cho các giao dịch tiền tệ ngang hàng (P2P).

Bitcoin

Phí chi cho việc ghi NFT Ordinals trên blockchain Bitcoin Nguồn: Dune Analytics

Kể từ khi ra mắt Ordinals vào giữa tháng 12/2022, người dùng đã ghi gần 74.000 NFT vào blockchain Bitcoin, mang lại cho thợ đào tổng phí giao dịch lên đến 574.000 đô la cho đến nay, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Các NFT này bao gồm “tạo tác kỹ thuật số” từ bản sao của các dự án như CryptoPunks và bộ sưu tập .

Nhu cầu ngày càng tăng đối với không gian block Bitcoin

Ordinals Protocol được tạo ra từ Segregated Witness (SegWit) và Taproot, các bản nâng cấp soft fork mạng Bitcoin lần lượt từ năm 2017 và 2021.

Chẳng hạn, bản cập nhật SegWit đã tăng dung lượng block của Bitcoin lên 4 megabyte (4 MB).

Tương tự, bản cập nhật Taproot giúp xử lý theo đợt và xác minh nhiều giao dịch cùng nhau miễn là kích thước của chúng không vượt quá 4 MB. Tính năng này cho phép ghi dữ liệu, chẳng hạn như hình ảnh và video, trong các block Bitcoin.

Bitcoin

Mức độ chấp nhận Bitcoin Taproot trong những tuần gần đây  Nguồn: Dune Analytics

Sự ra đời của Ordinals trùng hợp với việc kích thước block trung bình của Bitcoin tăng từ mức điển hình là 1,5–2 MB lên 3-3,5 MB vào đầu tháng 2.

Kích thước block trung bình của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi:

Đồng thời, số lượng block SegWit và không phải SegWit đang chờ xử lý trong mempool Bitcoin cũng tăng lên đáng kể — mức cao nhất kể từ khi sụp đổ.

Số block đang chờ xử lý trong Mempool Bitcoin Nguồn: Glassnode

Trong một số trường hợp, dữ liệu của Ordinals chiếm hơn 50% không gian block Bitcoin, theo BitMEX Research.

“Điều này cho thấy tăng trưởng cơ sở người dùng và áp lực gia tăng đối với thị trường phí từ việc sử dụng ngoài tính năng chuyển tiền và đầu tư điển hình. Ordinals là một biên giới mới […] để quan sát cách nó ảnh hưởng và biểu hiện trong cả mạng on-chain và hành vi của nhà đầu tư”, Glassnode lưu ý trong báo cáo hàng tuần.

Ordinals: Dòng doanh thu mới của thợ đào BTC?

Thợ đào Bitcoin tạo ra phần lớn doanh thu từ các khoản trợ cấp block của mạng, tức là tìm hoặc “khai thác” các block mới. Để so sánh, phần thu nhập của thợ đào từ phí giao dịch chỉ khoảng 3%.

Hiện tại, mạng Bitcoin thưởng cho thợ đào 6,25 BTC mỗi block. Nhưng khoản trợ cấp này sẽ giảm 50% còn 3,125 BTC vào mùa xuân năm 2024 sau sự kiện halving diễn ra bốn năm một lần. Do đó, tỷ lệ doanh thu của thợ đào từ phí giao dịch dự kiến sẽ tăng theo thời gian khi phần thưởng block giảm.

Đối với một số người, Ordinals giới thiệu khái niệm giá trị có thể trích xuất của thợ đào (MEV), trước đây thường được nhắc đến với hoạt động khai thác trên .

Nói một cách đơn giản, MEV là giá trị tối đa mà thợ đào có thể thu được từ việc tạo ra các block mới ngoài phần thưởng khối và phí giao dịch.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng Ordinals là một “cuộc tấn công” sẽ đánh giá cao hoạt động tài chính thực sự và do đó làm hỏng hình ảnh của Bitcoin như một mạng thanh toán P2P đáng tin cậy.

“Bitcoin được thiết kế để chống kiểm duyệt. Tuy vậy, chúng tôi phải bình luận về sự lãng phí và ngu ngốc của encode. Ít nhất là làm một cái gì đó hiệu quả. Mặt khác, đó là một bằng chứng về việc tiêu thụ không gian block” Adam Back, đồng sáng lập và CEO của Blockstream nhận xét”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Token NFT tăng vọt vào năm 2023 khi cá voi tăng cường tích luỹ

Happy Land (HPL) là gì? Tổng quan về Game Happy Land và HPL Token