in ,

Thợ đào Bitcoin đang HODL ở mức đỉnh 4 năm


Các thợ đào phải chịu chi phí hoạt động cao do thị trường sụt giảm gần đây. Nhưng điều này sắp thay đổi? Số dư của thợ đào vừa đạt mức cao nhất trong 4 năm. Theo dữ liệu mới nhất của Glassnode, các con số đã vượt mức 1.845.303 .

Thợ đào Bitcoin hodl lần nữa

Từ cuộc di cư lớn khỏi Trung Quốc vào năm 2021 đến thị trường gấu hiện tại, các thợ đào của mạng BTC gặp không ít những khó khăn, bao gồm cả thay đổi lợi nhuận. Tuy nhiên, có vẻ như họ đang “” một lần nữa. Theo dữ liệu, tổng nguồn cung được nắm giữ trong các địa chỉ của thợ đào liên tục tăng kể từ đầu năm mặc dù có những lần giảm nhẹ trong suốt chặng đường.

Bitcoin 1

Số dư của các thợ đào BTC Nguồn: Glassnode

Giá giảm mạnh buộc các thợ đào phải thanh lý tài sản để giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất. Sau nhiều năm tích lũy, những người tham gia mạng đã bán bớt một phần đáng kể lượng nắm giữ của họ.

Trên thực tế, một số ít thợ đào tổ chức thậm chí bán nhiều BTC hơn số họ kiếm được trong tháng 5. Những người chơi lớn như Core Scientific đã phải “xả” kho tài sản để tồn tại trong điều kiện thị trường khắc nghiệt.

Kéo theo đó, giá của các thiết bị ASIC cũng bị ảnh hưởng. Hoạt động khai thác Bitcoin không sinh lợi đã khiến nhiều thợ đào phải bán rẻ phần cứng khai thác.

Suốt khoảng thời gian này, các thợ đào phân phối do lo ngại áp lực bán thang phát sinh từ sự kiện đầu hàng có thể đẩy giá tiếp tục lao dốc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng bất ngờ đảo chiều, mang lại làn gió mới cho đà tăng giá của Bitcoin.

Mặc dù tăng khiêm tốn trong tuần, của Bitcoin vẫn giảm đáng kể (-17%) so với mức cao nhất mọi thời đại gần đây. Hiện tại, hashrate được ghi nhận ở mức gần 207 triệu Th/s.

Độ khó khai thác block Bitcoin cũng giảm 5% xuống 27,67 nghìn tỷ. Theo biểu đồ của BlockchainCom, độ khó của mạng tiếp tục duy trì xu hướng giảm. Đáng chú ý, đây là lần điều chỉnh giảm lớn nhất kể từ lệnh cấm khai thác của Trung Quốc. Điều chỉnh độ khó giảm có thể cho phép thợ đào nhỏ hơn kiếm được phần thưởng.

Ngành công nghiệp khai thác BTC sẽ sụp đổ?

Khai thác Bitcoin liên quan đến nhiều yếu tố không ngừng thay đổi. Các thợ đào phải dự trù vốn và chi phí vận hành, sửa chữa hư hỏng, vận chuyển thiết bị chậm trễ và các quy định bất ngờ có thể khác nhau giữa các quốc gia và bang tại Hoa Kỳ. Trên hết, họ cũng phải đối mặt với giá Bitcoin sụt giảm nhanh chóng từ 69.000 đô la xuống còn 17.600 đô la.

Mặc dù giá BTC đã giảm 65% so với mức cao nhất mọi thời đại, nhưng các thợ đào vẫn giữ bình tĩnh và tiếp tục tích lũy, nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường đã chạm đáy.

Trong một cuộc họp hội đồng gồm nhiều thợ đào Bitcoin, CEO Nick Hansen của Luxor cho biết:

“Chắc chắn các công ty niêm yết công khai hoặc ít nhất là thậm chí không chỉ các công ty niêm yết công khai sẽ thắt chặt vốn. Có thể sẽ dư thừa số thiết bị ASIC mới trị giá 4 tỷ đô la khi họ rời khỏi và số vốn đó không còn khả dụng nữa.

Các quỹ phòng hộ sụp đổ rất nhanh. Tôi nghĩ thợ đào sẽ mất từ ​​3 đến 6 tháng trước khi ngừng hoạt động. Vì vậy, chúng ta sẽ xem ai hoạt động tốt và ai có thể tồn tại trong môi trường lợi nhuận thấp này”.

Khi được hỏi về những thách thức và kỳ vọng trong tương lai đối với ngành khai thác Bitcoin, cố vấn của PRTI Inc., Magdalena Gronowska cho biết:

“Một trong những thách thức lớn nhất mà chúng tôi gặp phải trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thấp và giảm phát thải khí nhà kính là đầu tư không đủ vào công nghệ và cơ sở hạ tầng của khu vực công và tư nhân. Điều tôi nghĩ thực sự tuyệt vời về khai thác Bitcoin là nó tạo ra một cách hoàn toàn mới để tài trợ hoặc trợ cấp cho quá trình phát triển năng lượng hoặc cơ sở hạ tầng quản lý chất thải. Cách này vượt ra ngoài những lối mòn trả thuế truyền thống hoặc trả tiền điện bởi vì nó dựa trên một hệ thống khuyến khích kinh tế thuần túy”.

Bitcoin sẽ phá hủy môi trường?

Khi cuộc thảo luận của hội đồng chuyển sang tác động môi trường của hoạt động khai thác BTC và giả định tiêu thụ năng lượng của Bitcoin là mối đe dọa đối với hành tinh, nhà phân tích Burnett của Blockware Solutions cho biết:

“Tôi nghĩ khai thác Bitcoin không có hại cho môi trường, mà nó sẽ khuyến khích sản xuất nhiều năng lượng hơn theo thời gian, cải thiện độ tin cậy của lưới điện và khả năng phục hồi. Nó có khả năng sẽ làm giảm giá điện bán lẻ trong dài hạn”.

Theo Burnett, “khai thác Bitcoin sẽ tạo ra năng lượng rẻ và điều này tốt cho toàn nhân loại”.

Về tỷ lệ thống trị của khai thác Bitcoin, tương lai của ngành và liệu sự tăng trưởng của khai thác theo kiểu công nghiệp cuối cùng có thể dẫn đến chấp nhận hàng loạt hay không, CEO Todd Esse của Hashworks cho biết:

“Tôi tin rằng hầu hết hoạt động khai thác sẽ được tổ chức ở Trung Đông, Bắc và một phần nào đó ở Châu Á. Tùy thuộc vào mức độ giới hạn của họ. Điều đó nói lên sự sẵn có của các nguồn tài nguyên thiên nhiên và chi phí của điện năng”.

Mặc dù nhiều người cho rằng các công ty năng lượng lớn kết hợp hoạt động khai thác Bitcoin sẽ bổ sung tính hợp lệ cho BTC như một tài sản đầu tư và tạo điều kiện cho nó được chấp nhận hàng loạt, Hansen không đồng ý.

“Không, chắc chắn là không, nhưng nó sẽ là điều thay đổi cuộc sống của mọi người dù họ có biết hay không. Ngành khai thác sẽ biến đổi năng lượng, thị trường năng lượng và cách được sản xuất, tiêu thụ ở Hoa Kỳ. Và nhìn chung, nó sẽ cải thiện đáng kể tình trạng con người theo thời gian”.

 

Minh Anh

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bitcoin

Tin vắn Crypto 30/07: Bitcoin có khả năng phục hồi nhẹ và sau đó sụt giảm sâu hơn cùng tin tức Ripple, Cardano, Shiba Inu, Meebits, KuCoin, CoinFLEX, Binance, Mercuryo, NFT

DOGE đang chuẩn bị cho một đợt phục hồi lớn