in ,

Thượng viện tiểu bang New York thông qua dự luật cấm khai thác Bitcoin


Theo thông báo chính thức, Thượng viện tiểu bang New York đã thông qua dự luật cấm khai thác gây tranh cãi. Cụ thể, mọi hoạt động khai thác mới trong tiểu bang sẽ bị cấm.

Dự luật cấm khai thác PoW được Quốc hội của tiểu bang thông qua đầu tiên vào tháng trước, nhằm mục đích cấm mọi hoạt động khai thác mới tại tiểu bang trong 2 năm tới. Giờ đây, dự luật đang hướng đến văn phòng Thống đốc. Một khi Thống đốc ký phê duyệt, New York sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm khai thác tiền điện tử.

bitcoin

Tình trạng của dự luật tính đến ngày 3/6 Nguồn: Thượng viện tiểu bang New York

Đồng thuận khai thác PoW chủ yếu được các thợ mỏ Bitcoin sử dụng và được coi là một trong những cách khai thác an toàn, phi tập trung nhất. Tuy nhiên, hoạt động này đang gây tranh cãi vì nó đòi hỏi lượng năng lượng cực kỳ cao.

Trong cuộc bỏ phiếu cho dự luật, nhiều Thượng nghị sĩ thay đổi từ chưa quyết định sang ủng hộ vì họ lo ngại về lượng khí thải .

Dự luật sẽ không chỉ cấm các hoạt động khai thác mới mà còn từ chối gia hạn giấy phép cho những người đang hoạt động trong tiểu bang. Mọi hoạt động khai thác PoW mới tại đây chỉ có thể vận hành nếu sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

Cơ chế đồng thuận khai thác của Bitcoin là một trong những chủ đề tranh luận nóng nhất giữa các nhà hoạch định chính sách với sự hỗ trợ từ nhiều nhà bảo vệ môi trường và nhà vận động tỷ phú ủng hộ đồng thuận vốn dĩ tiêu tốn ít năng lượng hơn nhiều. Greenpeace cũng như đồng sáng lập đã vận động thay đổi code Bitcoin.

Các nhà hoạch định chính sách thường chỉ tập trung vào mức tiêu thụ năng lượng cao của thợ mỏ Bitcoin, nhưng bỏ qua thực tế là một phần đáng kể năng lượng này đến từ các nguồn tái tạo, đặc biệt là ở New York, nơi có 50% năng lượng được sản xuất từ nguồn tái tạo.

Các chỉ trích về khai thác PoW trở nên gay gắt hơn vào năm ngoái khi ở đỉnh điểm đợt tăng giá vào tháng 11. Tuy nhiên, vào cuối năm 2021, một báo cáo của Bitcoin Mining Council do dẫn đầu đã nhấn mạnh rằng hơn 60% lượng điện tiêu thụ của mạng đến từ các nguồn sạch.

bitcoin

Mức sử dụng năng lượng bền vững của Bitcoin so với các ngành công nghiệp khác Nguồn: BMC

Nghị viện châu Âu cũng đề xuất lệnh cấm khai thác PoW tương tự, tuy nhiên, họ đã sửa đổi đề xuất để hủy bỏ lệnh cấm trong bối cảnh công chúng ngày càng giám sát chặt chẽ.

Các chuyên gia tin rằng quyết định cấm khai thác PoW của New York sẽ tạo ra hiệu ứng domino và các bang khác có thể làm theo. Hoa Kỳ hiện đang dẫn đầu thế giới về khai thác Bitcoin, chiếm 38% sức mạnh khai thác của mạng.

 

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Đối thủ ETH nhấp nháy tín hiệu tăng giá trong khi LINK cho thấy cơ hội hiếm có, theo Top nhà phân tích

Tin vắn Crypto 3/6: Chỉ số Bitcoin cổ điển đang tiến vào lãnh thổ “mua dip” lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020 cùng tin tức Trust Wallet, ITHEUM, Canonical Crypto, Crypto.com, FTX, DOGE, Balancer, Optimism