in ,

“Tín hiệu tăng giá lớn” hay “breakdown thực sự?” – 5 điều cần biết về Bitcoin tuần này


đang lạc quan trở lại trong tuần này khi động thái tăng đột biến thách thức mức cao hàng tuần vào ngày 30/5. Điều này mang lại niềm tin rất cần thiết cho phe bò. Giá đã tăng vài phần trăm chỉ trong vài giờ.

Trái ngược với những lần đóng tuần gần đây, nến ngày 29/5 đã cố gắng hạn chế xu hướng giảm và đảo chiều ngay lập tức khi tuần mới bắt đầu.

Tuy nhiên, Bitcoin hiện đã thiết lập 9 nến đỏ hàng tuần liên tiếp. Điều này chưa từng xảy ra trước đây trong lịch sử.

Tiền điện tử lớn nhất sẽ tiếp tục giảm giá vào tháng 6? Môi trường vĩ mô vẫn còn nhiều khó khăn, trong khi sự quan tâm từ giới bán lẻ không còn nhiều và những lời kêu gọi đầu hàng sâu hơn vang lên đâu đó.

Tuy vậy, nếu tiếp tục sức mạnh mới nhất, giá vẫn có cơ hội thoát khỏi hành lang giao dịch kéo dài hiện tại.

Dưới đây là các yếu tố có thể thay đổi thị trường trong những ngày tới.

Bitcoin có thể tránh được 10 tuần đỏ?

Nhờ thay đổi bất ngờ nhưng được chào đón vào sáng sớm ngày 30/5, Bitcoin đang tránh đi vào vết xe đổ trong tuần này.

Phiên giao dịch châu Á đã tạo nền tảng cho một số mức tăng vững chắc, với cả chỉ số Nikkei của và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đều tăng hơn 2% vào thời điểm viết bài. Nguyên nhân xuất phát từ tin tức Trung Quốc đang có kế hoạch nới lỏng một số hạn chế COVID-19 mới nhất và mở cửa nền kinh tế.

Tuy nhiên, Bitcoin vượt trội hơn so với các cổ phiếu trước khi phiên giao dịch ở châu Âu mở cửa.

Sau nến đỏ đầu tiên trên biểu đồ 1 giờ kể từ lúc đóng tuần, giá BTC đột ngột tăng từ 29.300 đô la lên mức hiện tại gần 30.700 đô la.

Bitcoin

Biểu đồ nến BTC 1 tuần Nguồn: TradingView

Trong khi sự thận trọng vẫn còn do giá đóng tuần ở mức đỏ, Bitcoin có thể kết thúc chuỗi 9 tuần giảm giá trong tuần này miễn là giá đóng tuần ít nhất tại 29.500 đô la.

Đối với một số người, chỉ riêng hành động tăng giá mới nhất đã đủ để có được triển vọng tích cực hơn đáng kể trong ngắn hạn.

“Bitcoin đang có tín hiệu siêu tăng giá”, Jordan Lindsey, nhà sáng lập JCL Capital nhấn mạnh.

Bitcoin

Nguồn: Jordan Lindsey

Mặt khác, trader Crypto Tony lưu ý Bitcoin vẫn đang ở trong phạm vi giao dịch quen thuộc và nên vượt qua một số mức chính trước khi được coi là có quỹ đạo vững chắc. Đối với anh, mức này là 31.000 đô la và hiện không còn cách quá xa.

“Những làn sóng cứu trợ tuyệt vời có thể thấy vào sáng nay trên biểu đồ của các … Hãy nhớ rằng Bitcoin vẫn đang ở trong phạm vi, vì vậy chúng ta cần giải phóng 31.000 đô la để đợt cứu trợ này có thể tiếp diễn”, Crypto Tony tweet.

Ngược lại, những người khác cho rằng mức tăng hiện tại chỉ là một đợt bật lên cứu trợ khác và Bitcoin sẽ trở lại mức thấp hơn sau đó.

“Đây là lý do tại sao bạn có thể thay đổi xu hướng của mình khi có dữ liệu mới. Đó thực sự là breakdown giả và bây giờ chúng ta mới có breakdown thật”.

Trong khi đó, tài khoản giao dịch phổ biến TMV Crypto đã đánh dấu mức thấp nhất là hỗ trợ quan trọng cần giữ trong tương lai.

“Không chắc liệu chúng ta có nên rất lạc quan về BTC+ETH hay không”, đồng trader và nhà phân tích Crypto Ed nói thêm trong một thread trên được đăng vào ngày 30/5.

Anh chỉ ra khối lượng giao dịch cuối tuần mỏng hỗ trợ đà tăng, cho thấy các mức cao hơn không có bid cần để củng cố chúng dưới dạng hỗ trợ mới.

“Tôi thấy một số người đang Short, điều này có thể hiểu được khi biểu đồ thể hiện sự yếu kém. Một lần nữa là ví dụ tuyệt vời để thận trọng vào cuối tuần. Bạn thường bị lừa với những sổ lệnh mỏng, do đó tôi không muốn mở các vị trí mới vào cuối tuần”.

Trong khi đó, khoảng trống hợp đồng tương lai CME từ ngày 27/5 ở mức 29.000 đô la vẫn chưa được lấp đầy, đưa ra mục tiêu giảm giá hơn nữa.

Bitcoin

Biểu đồ nến 1 giờ của hợp đồng tương lai Bitcoin CME Nguồn: TradingView

Cổ phiếu bật lên trở lại là “tín hiệu tăng giá trong thị trường gấu”

Với việc các thị trường Hoa Kỳ đóng cửa nghỉ lễ vào ngày 30/5, sẽ tùy thuộc vào Châu Âu và Châu Á để quyết định tâm lý trong ngày.

Hơn nữa, với Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa diễn ra, hodler có thể thở phào nhẹ nhõm khi bước sang tháng mới, trước cuộc họp khác của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ () vào giữa tháng 6.

Theo đó, cổ phiếu châu Á trở lại sau 8 tuần thua lỗ đang là tiêu điểm vĩ mô chính trong ngày.

Sau khi không tận dụng được cuộc biểu tình tương tự ở Hoa Kỳ vào tuần trước, Bitcoin hiện đang hòa nhịp cùng tâm lý lạc quan đó. Điều này khiến các nhà bình luận cảnh báo có khả năng đây không phải là chỉ báo đảo ngược xu hướng tổng thể.

Việc Fed và các ngân hàng trung ương khác thắt chặt chính sách tiền tệ không chỉ khiến trader cổ phiếu lao đao mà còn châm ngòi cho các cuộc bàn luận về suy thoái trầm trọng vì các nền kinh tế phải trả giá.

Mahjabeen Zaman, nhóm trưởng của các chuyên gia đầu tư tại Citigroup Australia, nói với Bloomberg:

“Chúng ta đang ở giữa một đợt tăng giá trong thị trường gấu. Tôi nghĩ thị trường sẽ giao dịch phạm vi để cố gắng tìm hiểu xem cuộc suy thoái đó sẽ đến sớm hay lạm phát giảm nhanh như thế nào”.

Chính sách thắt chặt sẽ trở thành hiện thực trong tuần này. Ngày 1/6 được cho là thời điểm Fed bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán, hiện đang ở mức cao kỷ lục 8,9 nghìn tỷ đô la.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ ngừng mua tài sản của mình vào cuối năm nay, theo tiết lộ vào tuần trước.

Ngày 31/5 sẽ tiếp tục chứng kiến dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu, trước dữ liệu tương tự cho Hoa Kỳ vào ngày 10/6.

“Giới nhà đầu tư cổ phiếu đang theo dõi các dấu hiệu ổn định. Thước đo sợ hãi của Wall St, tâm lý của nhà đầu tư và chênh lệch tín dụng được theo dõi để tìm manh mối về nơi thị trường có thể hướng tới. Nhưng chỉ một trong 5 chỉ báo tâm lý cho thấy điều tồi tệ nhất đã qua trên thị trường”, nhà bình luận thị trường Holger Zschaepitz đã viết vào ngày 28/5 cùng với Chỉ số Biến động CBOE.

Chỉ số biến động CBOE Nguồn: Holger Zschaepitz

Đô la Mỹ chạm mức thấp trong một tháng

Đô la Mỹ test các mức hỗ trợ trong suốt tuần qua.

Sau khi tăng lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 12/2002, chỉ số đô la Mỹ (DXY) cuối cùng cũng quay trở lại các mức thấp và thậm chí thách thức xu hướng tăng trong năm của nó.

Điều này cũng có lợi cho các tài sản rủi ro như Bitcoin nếu xu hướng tiếp tục, vì hai tài sản có tương quan nghịch.

“Đây có thể chỉ là sự khởi đầu của bull run năm 2022!”.

Bitcoin

Bitcoin DXY Nguồn: Crypto Rover

Tuy nhiên, Crypto Ed tin rằng chưa đến lúc trở lại thời kỳ tốt đẹp, khi chỉ dựa trên việc đô la Mỹ đang suy yếu.

“DXY bật lên từ ô màu xanh, nhưng là phản ứng yếu. Bị từ chối ở S/R và lại tiếp tục đi xuống. Nhưng tôi thấy một nêm giảm ở đây, do đó có khả năng sẽ không đi sâu hơn nữa. DXY đang hình thành một mô hình đảo chiều: nêm giảm. Một lý do khác giải thích tại sao không nên quá nhiệt tình với BTC”.

Tuy nhiên, DXY đang ghi nhận mức thấp nhất kể từ ngày 25/4, tại 101,49.

Biểu đồ nến DXY 1 ngày Nguồn: TradingView

Bitcoin gần chạm đến “đáy chu kỳ”

Trong số các nhà phân tích Bitcoin, không phải ai cũng giảm giá và CEO Ki Young Ju của CryptoQuant là một trong số đó. Anh có dữ liệu để chứng minh lý do tại sao.

Đăng tải cập nhật mới nhất về phân phối vốn hóa thực của Bitcoin, Ki lập luận rằng BTC hiện đang ở giai đoạn tương tự như tháng 3/2020.

Vốn hóa thực phản ánh giá mà mỗi Bitcoin di chuyển lần cuối và có thể được phân chia thành các dải tuổi.

Các dải này hiển thị tỷ lệ nguồn cung BTC tạo nên vốn hóa thực đã di chuyển lần cuối trong một khoảng thời gian nhất định trước đây.

Hiện tại, 62% vốn hóa thực liên quan đến đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO) từ 6 tháng trước hoặc lâu hơn.

Đối với Ki, điều này biểu thị lãnh thổ sàn cho giá BTC như đã từng xảy ra trong lịch sử và điển hình nhất là trong sự cố COVID-19 vào tháng 3/2020.

“BTC đang tiến gần đến mức đáy theo chu kỳ. Hiện nay các UTXO trên 6 tháng chiếm 62% vốn hóa thực. Trong đợt bán tháo lớn vào tháng 3/2020, chỉ số này cũng đạt 62%”.

Bitcoin

Vốn hóa thực của các dải tuổi UTXO và biểu đồ giá BTC Nguồn: Ki Young Ju

CryptoQuant trước đây đã báo cáo về dữ liệu UTXO vì nó liên quan đến quy mô nắm giữ của nhà đầu tư Bitcoin, nhưng đưa ra kết luận thận trọng hơn.

Tuần trước, có vẻ như cá voi Bitcoin lớn nhất vẫn đang phân phối số lượng nắm giữ của họ on-chain, trong khi cá voi nhỏ hơn hỗ trợ thị trường và ngăn chặn kiểu sụp đổ ồ ạt như tháng 3/2020.

Gợi ý “cơ hội mua dài hạn”

Cần rất nhiều hành động tăng giá để chuyển tâm lý sang màu xanh với môi trường hiện tại.

Điều này áp dụng cho cả Bitcoin và không gian tiền điện tử nói chung, vì các nhà đầu tư đã phải chịu đựng hơn 6 tháng giảm giá mà đến nay vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn.

Tình trạng như vậy vẫn tiếp tục kéo dài trong tuần này mặc dù có những động thái lạc quan mới. Bằng chứng là tâm lý vẫn vững chắc trong vùng “sợ hãi tột độ” đối với Bitcoin và cả các altcoin.

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử Nguồn: Alternative.me

Tháng 5/2022 là một giai đoạn đặc biệt khắc nghiệt đối với tâm lý, khi chỉ số chỉ đạt 8/100 vào đầu tháng – một mức hiếm thấy và xuất hiện lần cuối vào tháng 3/2020.

“Chỉ số sợ hãi & tham lam đã giảm trở lại 10 vào hôm nay. Chúng ta đã trải qua 3 tuần sợ hãi tột độ với hành động giá đi ngang. Khả năng hình thành đáy?”, Philip – cha đẻ nền tảng LookIntoBitcoin phát biểu.

bitcoin

Nguồn: Philip Swift

Nhà bình luận và nhà phân tích Scott Melker (nổi tiếng với biệt danh Wolf of All Streets) nói thêm rằng bất kể điều gì có thể xảy ra tiếp theo, tâm lý cho thấy “cơ hội mua dài hạn”.

“Chỉ số sợ hãi và tham lam hiện ở mức 10. Giảm thấp hơn khi giá giảm xuống 25.000 đô la. Mọi người đã và đang trở nên sợ hãi hơn. Sợ hãi tột độ = đẫm máu trên đường phố = cơ hội mua hàng dài hạn ngay cả khi có nhiều đau đớn hơn nữa”.

 

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

ETH bật lên từ hỗ trợ dài hạn, xu hướng giảm đã kết thúc?

Giá LUNA 2.0 có thể tăng trở lại 30 đô la?