in ,

Đây là lý do nâng cấp Shanghai có thể không kích hoạt bán tháo ETH


Đợt hard fork Shanghai sắp tới dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2023 và quá trình nâng cấp sẽ kết thúc quá trình chuyển đổi mạng sang , bắt đầu từ sự kiện The Merge vào ngày 15 tháng 9 năm 2022. Sau khi Shanghai được triển khai, Ether bị khóa trước đó sẽ được unlock lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2020.

Theo dữ liệu của Etherscan, hơn 16,6 triệu hiện đang bị khóa trong giao thức staking PoS, được định giá 28 tỷ đô la vào ngày 16 tháng 2 năm 2023. Ethereum chuyển từ sang PoS đã bắt đầu đạt được mục tiêu ban đầu, đó là làm giảm phát nguồn cung của Ether. Trong 154 ngày kể từ The Merge, hơn 24.800 ETH đã bị đốt cháy khiến Ethereum giảm phát 0,05% trên cơ sở hàng năm.

Số liệu thống kê quan trọng về Ether kể từ The Merge. Nguồn: Ultra sound money

Vào ngày 16 tháng 2, tổng nguồn cung Ether là 120 triệu, có nghĩa là hơn 10% nguồn cung sẽ được mở khóa, với phần thưởng lợi suất bắt đầu từ bản cập nhật Shanghai.

Hãy khám phá những số liệu on-chain để xác định điều gì có thể xảy ra trong quá trình nâng cấp Shanghai.

Một phần ETH bị khóa có thanh khoản nhờ các công cụ phái sinh staking thanh khoản

Để hưởng lợi từ phần thưởng lợi suất trước khi nâng cấp Shanghai, các nhà đầu tư phải khóa ETH của họ và chạy một node đáng tin cậy. Yêu cầu staking tối thiểu là 32 ETH bị khóa hoàn toàn không có tính thanh khoản, có nghĩa là các trader có các tùy chọn tiện ích hạn chế cho những coin này.

Các công cụ phái sinh staking thanh khoản (LSD) cho phép người dùng hưởng lợi từ Ether đã stake trong khi vẫn duy trì khả năng bán token phái sinh nhận được trên thị trường thứ cấp. Các giao thức LSD đã tính phí và khóa Ether gốc, cung cấp cho người dùng một token khác đại diện cho một cổ phần trong pool

Các công cụ phái sinh staking thanh khoản đã không được chú ý cho đến khi Lido và các giao thức khác bắt đầu chứng kiến ​​​​dòng tiền đổ vào sau The Merge. Kể từ khi bắt đầu Ether staking, staking thanh khoản đã vượt qua staking kém thanh khoản. Kể từ ngày 13 tháng 2, 57% ETH được stake ở dạng thanh khoản so với 43% kém thanh khoản.

Staking thanh khoản so với kém thanh khoản. Nguồn:

Vì phần lớn Ether bị khóa là thông qua LSD, nên các nhà đầu tư hiện có quyền truy cập vào thanh khoản, điều này có thể làm giảm áp lực bán sau nâng cấp Shanghai.

Rất ít staker có lãi

Trở lại vào tháng 12 năm 2020 khi hoạt động Ether staking bắt đầu, giá của Ether động từ 400 đô la đến 700 đô la. Ngược lại, nhiều nhà đầu tư bắt đầu  staking khi Ether ở gần mức cao nhất mọi thời đại là 4.200 đô la. Theo Binance:

“Chúng tôi lưu ý rằng một lượng lớn ETH (khoảng 2 triệu) đã được stake ở mức giá trong khoảng 400–700 đô la — điều này đại diện cho những staker sớm nhất vào tháng 12 năm 2020 — một nhóm kém thanh khoản do staking thanh khoản ít được biết đến vào thời điểm đó.”

Do Ether đã điều chỉnh 69% kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại, nhiều nhà đầu tư stake Ether hiện đang ghi nhận thua lỗ chưa thực hiện.

Giá ETH ở thời điểm staking bắt đầu. Nguồn: Binance

Một số ít staker có lãi có thể sẽ là những người tin tưởng mạnh mẽ vào mạng Ethereum vì ngày thanh khoản vẫn chưa được xác định vào thời điểm này. Với một số lượng lớn staker bị thua lỗ và những người có lãi có khả năng trở thành nhà đầu tư dài hạn, giá của Ether có thể không bị sụt giảm nghiêm trọng khi các token có thể unstake.

Lido vượt qua những staker đơn lẻ

Vào ngày 2 tháng 1 năm 2023, Lido chính thức vượt qua MakerDAO để trở thành nền tảng có tổng giá trị bị khóa cao nhất trong . Kể từ ngày 13 tháng 2, Lido cũng là thực thể staking lớn nhất vào Ether. Với hơn 5 tỷ ETH được stake vào Lido, giao thức này chiếm 29,2% tổng số các thực thể. Đáng chú ý, gần 30% trong số tất cả những staker có tùy chọn thanh khoản hiện tại thông qua Lido.

Những staker đơn lẻ chạy các node đã chấp nhận rủi ro khi chạy các node từ nhà hoặc với một nhóm nhỏ. Những staker đơn lẻ có thể tin rằng Ether là một loại tiền tệ dài hạn vì các node tốn phí và chứa rủi ro. Những staker đơn lẻ hiện chiếm 24,9% trong tổng số.

Ether được stake theo thực thể. Nguồn: Binance

Với gần 55% tổng số Ether đã stake được nắm giữ bởi những staker đơn lẻ hoặc Lido, nguy cơ dump Ether có thể giảm xuống.

Mặc dù dữ liệu on-chain xoay quanh nâng cấp Shanghai có thể tăng giá cho mạng Ethereum, nhưng một số nhà phân tích vẫn dự đoán khả năng giá Ether sẽ giảm mạnh.

 

 

 

Itadori

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Chuyển động CBDC: Nga, Nhật Bản, Brazil đẩy nhanh thí điểm

Tin vắn Crypto 18/02: Bitcoin đang đối mặt với mức đóng cửa hàng tuần rất quan trọng cho đà tăng dài hạn cùng tin tức Ethereum, Arbitrum, MakerDAO, FTX, Camelot, USDC, CleanSpark, LEASH, Platypus