in ,

Liệu giá ETH có thể tránh được cú giảm 30% sắp tới?


đã tăng hơn 40% từ đầu năm đến khoảng 1.750 đô la, mức cao nhất trong 7 tháng. Tuy nhiên, giá vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm mặc dù có một số tín hiệu lạc quan đang được triển khai, chẳng hạn như nâng cấp Shanghai.

Bẫy bò giá ETH?

ETH tăng giá phù hợp với các động thái hướng lên tương tự của những coin khác trong thị trường tiền điện tử. Đó là phản ứng với việc lạm phát thấp hơn làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tiếp tục tăng lãi suất.

Đồng thời, các cảnh báo về bẫy bò sắp xảy ra trên thị trường đã xuất hiện, có thể xóa sạch lợi nhuận gần đây. Do mối tương quan lâu dài giữa cổ phiếu và , ETH phải đối mặt với những rủi ro tương tự.

Nguồn: Cameron Fous

Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn một số chất xúc tác tăng và giảm tiềm năng cho giá ETH.

ETH trở nên giảm phát nhất kể từ The Merge

Tỷ lệ phát hành ETH đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi mạng chuyển đổi sang thông qua “The Merge” vào tháng 9/2022.

Nguồn cung hàng năm của ETH giảm 0,056% kể từ The Merge. Nói cách khác, mạng đã đúc ít token hơn so với số lượng bị loại bỏ khỏi nguồn cung trong 5 tháng qua.

Nguồn cung ETH kể từ The Merge Nguồn: Ultrasound Money

Các nhà đầu tư thường cho rằng một loại tiền điện tử có nguồn cung cố định hoặc tỷ lệ phát hành giảm phát là tăng giá trong dài hạn.

Nguồn: Jesse Dow

Nguồn cung của ETH hiện khoảng 120,5 triệu, nhưng về mặt kỹ thuật không có nguồn cung tối đa. Tuy nhiên, hardfork London vào tháng 8/2021 đã giới thiệu cơ chế đốt phí, giúp bổ sung các thuộc tính giảm phát vào nền kinh tế token của ETH.

Kết quả là phí giao dịch của mạng Ethereum tại bất kỳ thời điểm nào càng cao thì càng có nhiều ETH bị “đốt” hoặc bị xóa vĩnh viễn khỏi nguồn cung.

Thật thú vị, giá trung bình của Ethereum đã tăng trở lại mức cao nhất trong 7 tháng là 27,13 gwei (đơn vị ETH nhỏ nhất) trong tuần kết thúc vào ngày 17/2.

eth

Giá gas giao dịch trung bình 7 ngày của Ethereum Nguồn: Glassnode

Hardfork Shanghai

Nhu cầu ETH phải không giảm so với tỷ lệ cung giảm phát để giá tăng lên. Một chất xúc tác tăng giá tiềm năng là bản nâng cấp mạng sắp tới có tên Shanghai, dự kiến triển khai vào giữa tháng 3.

Hardfork Shanghai cho phép người dùng đã khóa ETH vào hợp đồng thông minh PoS của Ethereum rút tài sản. Theo nhà phân tích thị trường độc lập Kennan Mell, thanh khoản tăng lên có thể khuyến khích nhiều người nắm giữ và stake ETH.

Trong bài báo của mình đăng tải trên SeekingAlpha, Mell lập luận:

“Có thể triển khai thành công rút tiền staking sẽ tăng giá ETH khi các nhà đầu tư mới quyết định mua vào ngay sau đó, bởi vì họ đang chờ mua cho đến khi mạng triển khai thành công hardfork đầy rủi ro để thực hiện việc rút tiền hoặc vì họ bị lợi nhuận staking thanh khoản cao hơn dụ dỗ”.

Trong khi đó, tổng giá trị bị khóa trong hợp đồng Ethereum PoS tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục mới, với dữ liệu mới nhất cho thấy số tiền gửi là gần 16,63 triệu ETH.

eth

Tổng giá trị đã stake vào Ethereum 2.0 Nguồn: Glassnode

Cuộc đàn áp staking tiền điện tử

Tuy nhiên, mọi chất xúc tác tăng giá của ETH đều có thể bị vô hiệu do các cuộc đàn áp theo quy định và yếu tố kỹ thuật không thuận lợi trong thời gian tới.

Vào tháng 2, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ () đã phạt sàn giao dịch Kraken 30 triệu đô la vì không đăng ký chương trình staking dưới dạng dịch vụ, bao gồm staking ETH.

CEO Brian Armstrong của sàn giao dịch cũng cảnh báo SEC có thể cấm hoàn toàn các dịch vụ staking tiền điện tử cho các nhà đầu tư bán lẻ. Nếu đúng, lệnh cấm như vậy có thể ảnh hưởng đến nhu cầu ETH từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Giá ETH chạm mức uốn giảm giá

Từ góc độ kỹ thuật, giá ETH đang test một điểm hợp lưu kháng cự quan trọng và dự kiến pullback sau đó.

Điểm hợp lưu bao gồm ngưỡng kháng cự của đường xu hướng giảm dần trong nhiều tháng và đường trung bình động hàm mũ 50 tuần (EMA 50 tuần, sóng đỏ), như được hiển thị bên dưới.

eth

Biểu đồ giá ETH hàng tuần Nguồn: TradingView

Một pullback từ điểm hợp lưu có thể đẩy giá của ETH test đường EMA 200 tuần (sóng xanh) gần 1.550 đô la làm mục tiêu giảm giá ngắn hạn.

Hơn nữa, đợt điều chỉnh mở rộng có thể đưa giá về mức hỗ trợ của đường xu hướng tăng dần màu đen gần 1.200 đô la vào tháng 3/2023, giảm khoảng 30% so với mức hiện tại.

Tuy nhiên, breakout dứt khoát trên ngưỡng kháng cự của đường xu hướng giảm dần có thể kích hoạt thiết lập đảo chiều tăng giá đến khu vực 2.000–2.500 đô la.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

NEAR có tiềm năng tăng gần 30% khi xu hướng dài hạn có dấu hiệu tích cực

Mọi con mắt đổ dồn vào biên bản họp FOMC và đô la Mỹ khi Bitcoin xuất hiện phân kỳ giảm giá đáng báo động