in ,

2023 sẽ là ngày tàn của game Play-to-Earn?


Play-to-Earn () hoạt động dựa trên công nghệ blockchain đã phát triển theo cấp số nhân trong vài năm qua.

Các game thủ đã nắm lấy cơ hội thu thập tiền điện tử hoặc sản xuất trong các game dựa trên blockchain này.

Nhờ sự ra đời của công nghệ mới, người chơi đã có thể tạo thu nhập bằng cách bán NFT trong gane hoặc kiếm phần thưởng tiền điện tử, cả hai đều có thể đổi thành tiền fiat.

Do đó, theo dữ liệu từ Absolute Reports, giá trị ước tính của ngành sẽ tăng lên 2,8 tỷ đô la vào năm 2028, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 20,4% so với cùng kỳ. Nhưng những dự đoán như vậy cũng có thể chứng minh là không có cơ sở.

Với tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân trong những năm gần đây, nhiều người nghĩ rằng hoàn toàn không có lý do gì để tin rằng xu hướng này sẽ không tiếp tục cho đến năm 2023 và hơn thế nữa. Nhưng thực tế phũ phàng hơn nhiều.

Như chúng ta đã thấy với bê bối của cựu vua tiền điện tử Sam Bankman-Fried và vụ sụp đổ của , một lâu đài được xây dựng trên nền cát mỏng manh có thể dễ dàng bị cuốn trôi khi thủy triều dâng lên và rút trở lại.

Hoặc, như nhà đầu tư huyền thoại đã nói:

“Chỉ khi thủy triều rút, bạn mới biết ai đang bơi khỏa thân”.

Chúng ta có thể sắp biết được những người này là ai. Thực tế của vấn đề là ngành công nghiệp game P2E không được xây dựng trên nền tảng vững chắc. Nền móng yếu và mỏng manh rất có thể gây ra rắc rối vào năm 2023.

Cấu trúc của thị trường GameFi hiện tại tập trung vào token và điều này có thể làm phát sinh một số vấn đề. Chủ sở hữu dự án phát hành token được niêm yết trên các sàn giao dịch trước khi thông báo sẽ xây dựng game. Game là tiện ích của token mà họ phát hành. Vì vậy, token được ra mắt trước và sau đó mới đến nội dung. Đây là lý do tại sao chất lượng và thiết kế của trò chơi trong không gian blockchain bị đánh giá rất thấp.

gamefi

Số lượng ví hoạt động duy nhất (UAW) sử dụng các ứng dụng phi tập trung (DApp) vào năm 2022 Nguồn: DappRadar

Một điều kỳ lạ trong ngành công nghiệp game là môi trường được tạo ra trong đó bản thân người chơi không quan tâm đến game. Trên thực tế, ngày càng có nhiều người chơi là nhà đầu tư muốn thu lợi nhuận từ khoản đầu tư.

Cấu trúc hiện tại tạo ra các loại khuyến khích không phù hợp và đây là một trong những lý do tại sao hệ thống không hoạt động như bình thường. Kingdoms, một trong những P2E nổi tiếng hiện tại, đã không ngừng phá vỡ nền kinh tế token của họ bằng cách tạo ra các ưu đãi sai lầm.

Hiện tại, nhìn chung, thị trường token đang trong xu hướng giảm và thị trường giao dịch đầu cơ chết dần. Một ngành có thể tồn tại trong khoảng thời gian nhất định dựa trên lời hứa, kỳ vọng và sự cường điệu phi lý. Nhưng, họ chỉ có thể làm như vậy trong bấy lâu nay. Cuối cùng, mọi người bắt đầu thấy họ chưa nhận được những gì đã hứa và sự kiên nhẫn bắt đầu hao mòn. Họ tức giận, thất vọng và bắt đầu rút lui. Điều này diễn ra âm ỉ như dòng chảy nhỏ giọt từ những người chơi khôn ngoan nhất, nhưng có thể sớm trở thành một cơn lũ.

Những người đã lên kế hoạch khóa tiền bằng cách niêm yết token sẽ phải đánh giá lại. Nhiều người buộc phải đóng dự án do không đủ vốn. Tình hình đang trở nên nghiêm trọng đến mức ngay cả các nhà đầu tư mạo hiểm tiền điện tử (VC) cho đến nay cũng đang tạm dừng các khoản đầu tư mới.

Vì vậy, ai sẽ sống sót qua cơn hạn hán đầu tư này? Có vẻ như GameFi sẽ không. Tuy nhiên, các game blockchain khác có thể làm được.

​Một ví dụ là nhà điều hành giải bóng đá giả tưởng dựa trên NFT được hỗ trợ – Sorare đã trở thành kỳ lân . Trong khi nhiều đối thủ cạnh tranh gặp khó khăn, Sorare vẫn tiếp tục tăng lượng người dùng và doanh thu trong thời kỳ đen tối nhất. Khối lượng đấu giá hàng ngày của họ rất ấn tượng, vào khoảng 300-400 ETH và số lượng người dùng không ngừng tăng lên.

Mặc dù backend của họ dựa trên blockchain, nhưng người dùng không coi đó là dự án GameFi. Họ không cung cấp token gốc, nhưng cung cấp nội dung trước tiên trên Ethereum. Điều này rất giống với cách phát triển của ngành nói chung.

Vì vậy, GameFi có thể sẽ chết vào năm 2023, nhưng điều đó không có nghĩa là mất tất cả. Sự diệt vong là một phần cần thiết của quá trình tiến hóa. Từ đó, cuộc sống mới có thể bắt đầu xuất hiện.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

13 phi vụ tài trợ tiền điện tử đình đám trong năm 2022

Tại sao cá voi vẫn gắn bó với Litecoin bất chấp hiệu suất ảm đạm năm 2022