in

23 dự đoán về blockchain cho năm 2023 (Phần 2)


Trước đó, Tech7 đã báo cáo về 10 trong số 23 dự đoán về tương lai trong năm 2023. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày 13 dự đoán còn lại.

11. Cosmos rộng lớn

Cosmos trở nên thú vị khi các nhà phát triển và người dùng tìm kiếm nhiều tùy chỉnh hơn. Appchain cũng sẽ hoạt động trên Ethereum.

23 du doan blockchain

Vào năm 2023, “Cosmos vision” cuối cùng sẽ được chấp nhận rộng rãi. Cosmos không phải là một blockchain mà là một “dải ngân hà” của các chain liên kết với nhau. Điều quan trọng là tất cả các chain đều sử dụng tiêu chuẩn giao tiếp liên blockchain (IBC), một công nghệ được thiết kế để nắm bắt những tinh túy từ đổi mới ban đầu của layer TCP/IP trong Web2. Đối với những hacker bất chính, các cầu nối đại diện cho vectơ tấn công sinh lời nhất, với tổng giá trị khổng lồ 2,5 tỷ đô la kể từ năm 2020. Việc có một layer giao tiếp tiêu chuẩn thực sự rất quan trọng.

Hơn nữa, khi các blockchain đã trưởng thành trong ứng dụng, các nhà phát triển sẽ buộc phải chào đón và sở hữu nhiều ngăn xếp blockchain hơn. Chúng ta sẽ thấy một loạt các tùy chỉnh. Chain của bạn muốn hoặc cần bao nhiêu layer bảo mật? Nó có mở cho tất cả các nhà phát triển không? Chi phí thì như thế nào? Bạn muốn được kết nối ở đâu? Cách tiếp cận nhiều chain làm cho những tùy chỉnh này trở nên khả thi và mở khóa sự phù hợp với thị trường sản phẩm thực sự.

Appchain cung cấp cho các nhà phát triển khả năng tùy chỉnh môi trường thực thi theo cách mà các nền tảng hợp đồng thông minh không thể hỗ trợ. Thách thức ở đây là các appchain mất đi tính bảo mật chia sẻ từ dapp được hưởng. RollApps tận dụng tối đa cả hai thế giới và sẽ là xu hướng chính vào năm 2023.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển của Cosmos, chúng ta còn chứng kiến sự gia tăng của các chain dành riêng cho ứng dụng được giữ chặt bởi Ethereum. Là dự án lớn nhất trong hệ sinh thái blockchain, Ethereum có thể tận dụng nguồn mở tốt nhất và chuyển nó sang cộng đồng Ethereum.

Các dự án như Stackr Network đang đi tiên phong trong làn sóng appchain này thông qua RollApps. Stackr cung cấp SDK không phụ thuộc vào ngôn ngữ cho các nhà phát triển để tùy chỉnh công nghệ Optimistic Rollups cùng với trình sắp xếp phi tập trung để vận hành chúng theo cách trust-minimized. Kế hoạch vào năm 2023 là xây dựng một alpha nhà phát triển và các dự án ban đầu. Các dự án này cũng sẽ giúp định hình thiết kế của hệ thống thông qua chu trình phản hồi khép kín.

12. Bitcoin trượt giá

sẽ phải đối mặt với những cơn gió ngược, tiếp tục mất thị phần và sẽ không dẫn đầu thị trường bò tiếp theo.

23 du doan blockchain

Bitcoin sẽ tiếp tục tụt lại phía sau trên thị trường khi không thể chống lại được những cơn gió ngược đang lan tràn khắp nơi: chủ yếu là hội chứng “pet rock”, những lo ngại về môi trường và sự thất bại của “vàng kỹ thuật số”.

Việc thiếu tiện ích hàng ngày của Bitcoin sẽ bắt đầu chống lại chính nó khi phần còn lại của Web3 bắt đầu cho ra đời các trường hợp sử dụng trong thế giới thực. Nó sẽ không chống lại được hội chứng “pet rock”, trong đó việc nắm giữ tài sản dường như không còn hấp dẫn so với việc hướng vốn vào các token và hệ sinh thái cùng với việc gia tăng lợi ích thương mại và doanh nghiệp.

Các mối quan tâm về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) sẽ tăng lên cùng với phong trào chính trị và môi trường vĩ mô. Các doanh nghiệp, cá nhân và chính phủ sẽ tiếp tục chịu áp lực phải hạn chế tiêu thụ năng lượng không cần thiết và ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ bị đặt lên bàn cân. Mối quan tâm về môi trường chỉ là một lý do tại sao Web3 thích PoS hơn, nhưng đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên làm cho các blockchain PoS trở nên linh hoạt hơn trước những chỉ trích và quy định của ESG. Mọi chain còn lại phải làm rõ các tiện ích để xác thực mức tiêu thụ năng lượng liên tục. Bitcoin sẽ không chuyển đổi sang PoS và tiện ích của nó sẽ vẫn bị hạn chế, khiến nó trở thành đối tượng chính nhận những lời chỉ trích như vậy.

Cuối cùng, Bitcoin có mọi cơ hội để trở thành một hàng rào tránh rủi ro giống như vàng kỹ thuật số nhưng đã không tận dụng được cơ hội đó trong vài năm. Thay vào đó, coin này hoạt động giống như bản beta công nghệ chấp nhận rủi ro.

Ba cơn gió ngược này sẽ kết hợp với nhau đưa Bitcoin tiến sâu hơn nữa trong thị trường gấu, tạo tiền đề cho một layer 1 khác với tiện ích thực tế để dẫn đầu đợt tăng giá tiếp theo.

13. Web3 gaming

Web3 gaming sẽ vượt qua các dự án ban đầu và khắc phục những thiếu sót của nó, cuối cùng bắt đầu gặp gỡ các thủ tại nơi họ đang ở.

23 du doan blockchain

Cho đến nay, dự án Web3 gaming hầu như đã không đạt được viễn cảnh đáng mong đợi. Các game Web3 “thành công” nhất – chẳng hạn như Axie Infinity và DeFi – đã được coi là tương lai của thế giới game nhưng lại không tạo được ấn tượng với 3 tỷ game thủ trên toàn thế giới. Trên thực tế, Web3 gaming đã nhận về những đánh giá tiêu cực, được mô tả là không khác gì một trò kiếm tiền nhanh hoặc DeFi với cái mã bề ngoài. Danh tiếng của nó vẫn chưa được cải thiện vì các dự án Web3 gaming được kết nối chặt chẽ với thị trường tiền điện tử.

Vào năm 2023, Web3 gaming sẽ loại bỏ lối mòn của những dự án sớm nhất này và bắt đầu phát hành các dự án kết hợp tiện ích của Web3 và mỹ quan của game truyền thống. Làn sóng Web3 gaming tiếp theo sẽ không giống với các game theo phong cách Axie trong hai năm qua và sẽ bắt đầu giống với vẻ ngoài của game chính thống. Sự chú ý của mọi người sẽ chuyển từ các dự án ưu tiên token như Axie sang các studio, công ty và tựa game đã và đang xây dựng theo cách tiếp cận ưu tiên gameplay*: Horizon, Animoca và các dự án khác.

*Gameplay là một yếu tố tối quan trọng ảnh hưởng đến việc game thủ có gắn bó với sản phẩm game của nhà phát hành hay không. Đây là một trong những cách giúp cho các game thủ tương tác với game và ngược lại.

14. Layer 2

Khi các giao thức layer 1 tiếp tục trải qua quá trình phát triển lõi về khả năng mở rộng và quyền riêng tư, layer 2 sẽ hỗ trợ làn sóng ứng dụng thân thiện với người tiêu dùng tiếp theo.

Bất chấp sự đổi mới đột phá, các layer 1 hàng đầu vẫn phải trải qua quá trình phát triển layer giao thức đầy đủ để hỗ trợ việc áp dụng hàng loạt các ứng dụng Web3 hàng ngày. Cụ thể, các yêu cầu của người tiêu dùng như quy mô, trải nghiệm người dùng (UX), bảo mật và an ninh. Hệ sinh thái layer 2 đã phát triển đều đặn trong 18 tháng qua, với các mạng tổng quát như Arbitrum và cũng như các mạng dành riêng cho ngành bao gồm ImmutableX. Hệ sinh thái layer 2 đã có một vài bước khởi đầu sai lầm nhưng vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy layer 2 đi đầu trong việc áp dụng tiền điện tử khi chúng xử lý làn sóng ứng dụng tiêu dùng sắp đến với thị trường. Đặc biệt, các ứng dụng phi tài chính như phương tiện truyền thông xã hội, game và siêu dữ liệu – có thể ưu tiên quy mô một cách hợp lý hơn tất cả những thứ khác – sẽ hướng tới layer 2 như giải pháp tốt nhất để nhanh chóng ra mắt thị trường.

15. DeSci

Khoa học phi tập trung (DeSci) sẽ chiếm vị trí trung tâm như một trường hợp sử dụng chính khác của Web3, cộng tác nguồn mở và gây quỹ phi tập trung. DAO sẽ đi đầu trong phong trào này.

23 du doan blockchain

Vào năm 2023, DeSci sẽ biến nghiên cứu khoa học thành loại tài sản gốc Web3 thông qua IP-NFT (NFT Sở hữu Trí tuệ), mở ra một thời đại khai phá khoa học mới có thể so sánh với những đột phá to lớn trước đây ​​trong lĩnh vực phát triển phần mềm nguồn mở vào đầu những năm 2000. Các lĩnh vực như công nghệ sinh học sẽ chuyển từ các mô hình đổi mới độc quyền sang các hệ sinh thái siêu hợp tác, nguồn mở, nơi các kết quả về cơ bản phù hợp hơn với bệnh nhân và nhà nghiên cứu.

Vào năm 2022, các tổ chức như Molecule đã đưa IP từ các trường đại học hàng đầu trên toàn cầu vào chain, được tài trợ và hỗ trợ bởi các tổ chức công nghệ sinh học phi tập trung mới, chẳng hạn như VitaDAO. VitaDAO là một BioDAO trên Ethereum, xây dựng danh mục tài sản lâu dài và nỗ lực đưa những công nghệ này ra thị trường theo cách hướng đến cộng đồng, giống như FlamingoDAO cho công nghệ sinh học. BioDAO là cộng đồng tài trợ và ươm tạo IP-NFT, đồng thời đã nhận thấy sức hút, với bốn thực thể mới tham gia vào chương trình máy gia tốc mới, bio.xyz.

Năm 2023 sẽ tiếp tục chứng kiến sự gia tăng của BioDAO và IP-NFT, khi các tổ chức trong danh sách Fortune 500 như Pfizer mở rộng để bao quát nhiều lĩnh vực khoa học và trị liệu hơn.

16. Zombie chain

Các blockchain vaporware cuối cùng sẽ mất vị trí là blockchain “hàng đầu” vì ngay cả tiền đầu cơ cũng rời khỏi hệ sinh thái của chúng.

23 du doan blockchain

Trong nhiều năm, các blockchain vaporware như EOS và vẫn nằm trong số các blockchain “hàng đầu” theo vốn hóa thị trường (Cardano nằm trong top 10, EOS nằm trong top 40). Các dự án này vẫn đang được quảng cáo rầm rộ từ những ngày đầu tiên, hầu như không trải qua quá trình phát triển hệ sinh thái nào mặc dù sự đổi mới đột phá đang diễn ra trên toàn bộ phần còn lại của Web3.

Ở độ sâu hiện tại của thị trường gấu, Ethereum đang duy trì (khoảng) 1 tỷ đô la khối lượng trong 24 giờ. Trong khi đó, chỉ có khoảng 1 triệu đô la khối lượng hàng ngày của Cardano và 100,000 đô la của EOS. Thị trường gấu không nhân nhượng với bất kỳ mạng nào, nhưng EOS gần như là dự án độc nhất chịu trách nhiệm phá hủy giá trị mạnh nhất dựa trên việc gây quỹ ban đầu so với giá trị hiện tại, với khoản lỗ 4,2 tỷ đô la. Cả hai chain đều không thực hiện được những lời hứa dành cho người tiêu dùng ban đầu. Vào năm 2023, ngay cả các nhà đầu tư tổ chức pre-ICO và các nhà đầu tư bán lẻ sớm nhất cũng sẽ không còn hứng thú. Hồi chuông báo tử sẽ vang lên đối với các blockchain vaporware này khi cuối cùng chúng mất đi những người ủng hộ chính thống cuối cùng còn lại do thiếu khả năng áp dụng on-chain.

17. Danh tính phi tập trung

Sự phát triển của các dự án danh tiếng, mạng xã hội và danh tính phi tập trung sẽ đưa các giải pháp AML/KYC xuống cấp độ ví tiền.

Vào năm 2022, một số công cụ đã xuất hiện khai phá các ý tưởng về mạng xã hội, danh tiếng và danh tính phi tập trung. Các dự án này bao gồm token soulbound, ENS, POAP và . Sự tập trung vào danh tiếng và danh tính này sẽ tăng lên vào năm 2023, bên cạnh việc tăng cường quy định và bảo vệ người tiêu dùng đối với việc sử dụng DeFi. Thông tin đăng nhập được xác thực sẽ trở thành tiêu chuẩn dữ liệu cho thông tin đăng nhập và chứng thực off-chain, tập trung vào các tùy chọn miễn phí, giá rẻ và ưu tiên quyền riêng tư mà người dùng có thể tiết lộ có chọn lọc. Những giải pháp này sẽ đi đến đâu? Chúng ta sẽ thấy lần lặp đầu tiên của các hệ thống danh tiếng có thể mở rộng được xây dựng bằng các công cụ như MetaMask Snaps, DID và VC.

18. Tác động lây lan vẫn chưa kết thúc

Chuẩn bị cho những hậu quả sắp tới.

Tình trạng hỗn loạn mà chúng ta đã thấy trong không gian tiền điện tử kể từ tháng 5 năm 2022 vẫn chưa kết thúc. Vẫn còn những “thân xác” bị chôn vùi được tìm thấy từ sự thái quá và bốc đồng từ những năm trước. Nhiều cá nhân và công ty đã thành công trong việc làm xáo trộn việc vạch trần họ, nhưng sẽ không thể làm như vậy lâu hơn nữa. Thật không may, điều này đồng nghĩa với việc sẽ mất nhiều tiền của người tiêu dùng hơn, nhiều niềm tin bị phá vỡ hơn và làn sóng chỉ trích dữ dội hơn từ bên ngoài. Tiếp tục xây dựng cho tương lai, nhưng hãy chuẩn bị cho nhiều hậu quả hơn trong thời gian tới.

19. Phát triển mã nguồn mở

Vào năm 2023, sự chú ý sẽ dồn lên các dự án phát triển nguồn mở hàng đầu như một hàng rào chống lại những sai lầm trong quá khứ đối với tiền điện tử.

23 du doan blockchain

Năm 2022 là một năm mà các tổ chức dựa trên nền tảng Internet và mã nguồn mở mọc lên như nấm. Bề rộng và quy mô của các vấn đề mà cộng đồng Web3 đã chọn để giải quyết bằng cách sử dụng các mô hình mới này đã tăng lên nhanh chóng và tác động mà các tổ chức này có thể tạo ra cho mọi người đang bắt đầu trở thành một chủ đề chính.

Như đã thấy từ những trường hợp như FTX, chúng ta rất dễ quay trở lại lối mòn và vô tình tạo ra lại một hệ thống trục trặc, tập trung quyền lực thay vì đẩy nó ra rìa. Vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy nhiều dự án thực hiện nghiêm túc những lời hoa mỹ của mình và bắt đầu những bước tiến có ý nghĩa đối với việc xây dựng cơ sở hạ tầng nguồn mở, do cộng đồng sở hữu; hướng tới một thế giới nơi hàng hóa kỹ thuật số công cộng cho bất kỳ cộng đồng trực tuyến địa phương nào có thể được cung cấp theo cách hỗ tương nhằm củng cố niềm tin thay vì làm giảm bớt hoặc trừu tượng hóa nó. Đặc biệt, hai dự án sẽ tiếp tục xác định các mô hình tài trợ và phát triển nguồn mở: Gitcoin và Tea.xyz.

Gitcoin – đã phân phối hơn 72 triệu đô la tài trợ – hiện đang tung ra một “bộ tài trợ” cho phép bất kỳ nhóm nào trao quyền liền mạch cho các thành viên cộng đồng của họ để điều phối tài trợ cho các dự án đáp ứng nhu cầu chung. Bộ phần mềm này sẽ bao gồm Hộ chiếu – một công cụ xác minh danh tính ZK – và hai giao thức mới: giao thức phân bổ vốn và giao thức đăng ký dự án.

Tea là một giao thức cho phép các nhà phát triển nguồn mở được trả công cho những đóng góp của họ. Bộ sản phẩm của Tea bao gồm trình quản lý môi trường ảo, trình thông dịch chung và trình quản lý phụ thuộc thống nhất. Trong tháng đầu tiên ra mắt giao diện dòng lệnh, hơn 2.400 nhà phát triển đã tham gia vào kho lưu trữ GitHub của Tea, giúp cho cộng đồng hơn 16,000 nhà phát triển của Tea trở thành một trong những nhóm phát triển nhanh nhất trên GitHub. Vào năm 2023, Tea sẽ xây dựng các tính năng đăng ký blockchain, quản lý giấy phép và trả công.

20. Không còn các vị thần

Các phương tiện truyền thông sẽ từ bỏ việc tìm kiếm các vị thần và tìm tiếng nói của lý trí trong không gian tiền điện tử.

Khi các dự án tài chính tập trung (CeFi) và DeFi khổng lồ sụp đổ vào năm ngoái, các nhà sáng lập và CEO của họ cũng phải chịu trách nhiệm. Trước khi mọi thứ sụp đổ, những cá nhân này đã được các phương tiện truyền thông tung hô cuồng nhiệt, khiến các nhà đầu tư, công ty và cơ quan quản lý đặt niềm tin nhầm chỗ. Các phương tiện truyền thông sẽ cần phải đối mặt với lời ca tụng sai lầm về “các vị thần” tiền điện tử của họ và tìm kiếm những tiếng nói có lý trí và thận trọng. Điều này sẽ xảy ra, chậm mà chắc, trong suốt năm 2023 khi bản chất thực của nhiều “vị thần” hơn được tiết lộ.

May mắn thay, những người thực sự quan tâm đến việc báo cáo về thực tế của tiền điện tử sẽ không khó tìm thấy những người có lý trí này. Những tiếng nói mới và cũ này – đáng chú ý là khiêm tốn hơn so với trong hai năm qua – đang được xây dựng trong thời gian dài và nên đi đầu trong cách các phương tiện truyền thông đưa tin về không gian này.

21. Tiền điện tử công nghệ

“Tiền điện tử công nghệ” sẽ trở nên hữu ích, thay thế “tiền điện tử thông thường” và tạo tiền đề cho thị trường bò tiếp theo.

23 du doan blockchain

Bill Hughes đã giải thích sự khác biệt giữa “tiền điện tử công nghệ” và “tiền điện tử thông thường” trong một bài viết hồi tháng 11 năm ngoái. Tiền điện tử công nghệ nói về “mạng máy tính ngang hàng nơi người tham gia giao dịch bằng cách tương tác với phần mềm có thể truy cập toàn cầu”. Còn tiền điện tử thông thường là về việc “mua, nắm giữ, cho vay và giao dịch token dưới dạng tài sản có thể đầu tư”.

Năm vừa qua đã bị thống trị bởi tiền điện tử về mức độ chấp nhận phổ biến, sự chú ý của cơ quan quản lý và kiến ​​thức của người tiêu dùng. Các sàn giao dịch tập trung đã từng trở thành “trái tim rộn ràng” của tiền điện tử và bối cảnh của CeFi hiện đang được các cơ quan quản lý xem xét kỹ lượng. Việc xem xét kỹ lưỡng này sẽ dẫn đến việc làm rõ tiền điện tử công nghệ như một lĩnh vực liên quan nhưng tách biệt.

Tiền điện tử công nghệ vào năm 2023 sẽ ngày càng trở nên hữu ích hơn thông qua hai xu hướng: 1) sự dịch chuyển vốn từ các ứng dụng tài chính tập trung sang phi tập trung và 2) sự gia tăng của các ứng dụng phi tài chính phi tập trung như DeSci, phương tiện truyền thông xã hội, phần thưởng cho người tiêu dùng,… Kết quả là một nền tảng ngày càng phát triển của việc áp dụng Web3 (tiền điện tử công nghệ) thay vì chỉ chấp nhận token (tiền điện tử thông thường). Điều này sẽ tạo tiền đề cho thị trường tăng giá tiếp theo và giúp phòng ngừa các chu kỳ thị trường biến động trong tương lai vì nhiều vốn hơn được giữ trong các ứng dụng tài chính minh bạch thay vì các giải pháp thay thế tập trung mờ ám.

22. Ethereum cho doanh nghiệp

“Sự phân tách vĩ đại” sẽ tăng tốc, mở đường cho việc áp dụng Ethereum mạnh mẽ hơn cho doanh nghiệp.

Vào năm 2023, chúng ta sẽ chứng kiến “sự phân tách vĩ đại” và hệ quả là việc tăng tốc áp dụng Ethereum cho doanh nghiệp. Theo giải thích của Paul Brody, “sự phân tách vĩ đại” là khi “đề xuất giá trị của Ethereum với tư cách là một nền tảng điện toán cho các doanh nghiệp cuối cùng đã tách khỏi sự tập trung vào giá của Ethereum và đầu cơ tài chính”. Việc tập trung vào tiện ích doanh nghiệp của Ethereum sẽ mở ra sự đổi mới doanh nghiệp lớn hơn, dẫn đầu bởi các tổ chức như EY xây dựng công nghệ bảo mật trên Ethereum. EY (Ernst & Young) hiện có các giải pháp bảo mật công nghiệp nhiều lớp hỗ trợ logic kinh doanh, thanh toán và chuyển tiền trên Ethereum công khai. Trong năm tới, trong khi các doanh nghiệp có thể mong đợi thấy nhu cầu về kiểm toán và quản lý rủi ro tăng lên, họ cũng có thể mong đợi thấy sự tăng trưởng trong các ứng dụng chuỗi cung ứng, mua sắm và truy xuất nguồn gốc carbon.

23. DeFi khác biệt

Mọi người trên thế giới rồi sẽ hiểu được sự khác biệt giữa CeFi và DeFi.

23 du doan blockchain

Các chủ nợ duy nhất được hoàn trả trong thảm họa năm 2022 là các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum, giống như các hợp đồng trên , nơi mà Celsius và Alameda Research đã hoàn trả các khoản vay của họ để tiếp cận tài sản thế chấp mà họ đã đăng để vay đô la. Hợp đồng thông minh không cần phải giữ lại Kirkland & Ellis hoặc John Ray III để tái cấu trúc, không cần đàm phán và công nghệ hoạt động minh bạch mà không gặp sự cố như dự kiến. Hệ quả vĩ mô của tất cả những điều này cho năm 2023 sẽ là sự hiểu biết nhiều hơn – bởi các cá nhân, tổ chức tài chính, nhà đầu tư và cơ quan quản lý – về sự khác biệt giữa CeFi và DeFi. CeFi là nơi các giao dịch được sử lý một cách chủ quan bởi những người có khả năng giả mạo cơ sở dữ liệu không đúng cách. DeFi là nơi các giao dịch được xử lý một cách khách quan và đáng tin cậy bằng các thuật toán và khoa học máy tính mà không có sự thao túng.

 

 

 

Itadori

Theo Coindesk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

FTM của Fantom tăng gần 13% sau tweet mới nhất của Andre Cronje

cong nghe va du lieu blockchain

90% doanh nghiệp đang áp dụng công nghệ blockchain