in

248 triệu đô la stablecoin chảy ra khỏi Coinbase giữa tin đồn khủng hoảng thanh khoản


Các tin đồn được lan truyền vào đêm thứ 6 cho biết có thể gặp phải vấn đề thanh khoản sau khi nhiều email rò rỉ họ sẽ tạm dừng chương trình liên kết.

“Đây không phải là một quyết định dễ dàng, cũng không phải là một quyết định nhẹ nhàng, nhưng do điều kiện thị trường tiền điện tử và dự đoán cho phần còn lại của năm 2022, Coinbase không thể tiếp tục hỗ trợ lưu lượng truy cập được khuyến khích vào nền tảng của mình”.

Một số người cho rằng quyết định này là dấu hiệu cho thấy sàn giao dịch hàng đầu Hoa Kỳ đang gặp vấn đề thanh khoản. Kurt Wuckert Jr của CoinGeek đã tweet rằng việc tạm dừng chương trình liên kết kết hợp với các quyết định khác của Coinbase trong vài tuần qua báo hiệu “cuộc khủng hoảng thanh khoản” đang lờ mờ xuất hiện.

Dòng ra từ Coinbase

Vào ngày 15/7, khoảng 50% số lượng trên Coinbase đã rời khỏi sàn giao dịch, theo dữ liệu on-chain từ CryptoQuant, với tổng giá trị lên đến khoảng 248 triệu đô la. Tỷ lệ phần trăm stablecoin chảy ra khỏi Coinbase cao hơn đáng kể so với các sàn khác như . Chỉ khoảng 1% dự trữ stablecoin rời Binance trong cùng kỳ, với giá trị chưa đến 300 triệu đô la.

Coinbase

Dự trữ stablecoin trên Coinbase Nguồn: CryptoQuant

Coinbase

Dự trữ stablecoin trên Binance Nguồn: CryptoQuant

Khi so sánh giá trị của stablecoin trên hai sàn giao dịch, mức giảm stablecoin nắm giữ trên Coinbase trái ngược với Binance. Stablecoin đạt đỉnh khoảng 1,2 tỷ đô la trên Coinbase vào tháng 1/2022, nhưng hiện chỉ ở mức 284 triệu đô la. Trên Binance, giá trị duy trì xu hướng tăng kể từ năm 2019.

Coinbase

Dự trữ stablecoin trên sàn giao dịch Nguồn: CryptoQuant

Dữ liệu vẽ ra một bức tranh ít quyết liệt hơn nhưng vẫn đáng lo ngại khi so sánh được giữ trên mỗi sàn. Dự trữ giảm liên tục trên Coinbase, trong khi Binance tăng trong cùng thời gian.

Xem xét tất cả các sàn giao dịch được CryptoQuant theo dõi, biểu đồ Coinbase dường như đi theo xu hướng tổng thể của ngành. Xu hướng giảm lượng Bitcoin nắm giữ trên Coinbase có lẽ chỉ đơn giản là do ngày càng nhiều người sử dụng các ví không lưu ký (custody).

Cộng đồng bảo vệ Coinbase

Giữa những tin đồn khủng hoảng tại Coinbase, một số chuyên gia trong ngành đã nhanh chóng phân trần với những người cho rằng sàn giao dịch đang gặp khó khăn. Dan Held của Kraken tweet:

“Coinbase không có khủng hoảng thanh khoản”.

Trong khi đó, nhà phát triển chịu trách nhiệm về chương trình liên kết của Coinbase, NJ Skobene, xác nhận hủy bỏ chương trình không phải là một dấu hiệu cảnh báo.

“Là người thiết lập chương trình liên kết vào năm 2019 theo đúng nghĩa đen, quyết định ngừng hỗ trợ không liên quan gì đến thanh khoản”, NJ skoberne tweet.

Jungle Inc, một kênh cũng tweet rằng Coinbase có “6 tỷ đô la tiền mặt” và dự trữ tiền điện tử khá lớn. Tuy nhiên, anh cũng bày tỏ sự thận trọng trong cùng một bài đăng khi xác nhận đã rút tất cả tiền khỏi sàn. Rủi ro nắm giữ trên các sàn có lẽ tăng cao hơn sau khi Voyager và Celsius cùng phá sản trong năm nay.

Vào ngày 12/7, Brian Armstrong, đồng sáng lập Coinbase, tweet rằng công ty “vẫn đang điều chỉnh” để đạt được mức tăng trưởng như năm 2021. Liệu sự tăng trưởng này có dẫn đến sụp đổ một trong những sàn giao dịch đáng tin cậy nhất thế giới? Nếu đúng vậy, nó chắc chắn sẽ có tác động mạnh đến phần còn lại của ngành công nghiệp. Hiện tại, các chiến lược cắt giảm chi phí của Coinbase dường như không phải là quá cực đoan, do giá Bitcoin lao dốc kể từ tháng 1.

 

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tỷ phú Thomas Peterffy có kế hoạch mua Bitcoin

Tỷ phú Thomas Peterffy có kế hoạch mua thêm Bitcoin bất chấp…

Bitcoin sẽ sớm “to the moon”?