in

4 gã khổng lồ chia sẻ dự đoán về việc tăng lãi suất – Fed không thể đạt mục tiêu lạm phát nếu không “nghiền nát” nền kinh tế Hoa Kỳ

Bank of America


of America, , và UBS đã chia sẻ dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ () sẽ tăng lãi suất hơn nữa. Ví dụ, Bank of America và Goldman Sachs hiện kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần trong năm nay.

Bank of America

Khi Fed tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát, một số ngân hàng lớn — bao gồm Bank of America, Goldman Sachs, UBS và JPMorgan — đã có những phán đoán về việc cơ quan sẽ tăng lãi suất thêm bao nhiêu trong năm nay.

Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý hôm thứ 5 rằng họ hiện dự kiến ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay sau khi dữ liệu được công bố hôm thứ 5 cho thấy lạm phát dai dẳng và thị trường lao động phục hồi. Ngân hàng trước đây đã dự đoán mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong các cuộc họp tháng 3, tháng 5 của Fed và giờ đây dự kiến ​​sẽ tăng thêm vào tháng 6. Các nhà kinh tế của công ty do Jan Hatzius dẫn đầu, là trưởng Bộ phận nghiên cứu đầu tư toàn cầu và nhà kinh tế trưởng, trình bày chi tiết:

“Trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ và tin tức lạm phát dai dẳng hơn, chúng tôi sẽ bổ sung mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 6 cho dự báo đối với Fed và tỷ lệ cao nhất là 5,25-5,5%. Lạm phát tăng trở lại và tăng việc làm vững chắc có nghĩa là những rủi ro đối với triển vọng chỉ có hai lần tăng lãi suất là quá phiến diện so với quan điểm của chúng tôi”.

Ngân hàng đầu tư châu Âu UBS cũng cho biết Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại các cuộc họp vào tháng 3 và tháng 5. Điều này có thể đưa lãi suất quỹ của Fed lên mức 5-5,25%. Trong khi hầu hết mọi người không mong đợi cơ quan cắt giảm lãi suất trong năm nay, UBS ước tính ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9. Ngân hàng đầu tư toàn cầu gần đây đã viết trong một lưu ý gửi đến khách hàng:

“Chúng tôi kỳ vọng FOMC (Ủy ban thị trường mở liên bang Hoa Kỳ) sẽ quay lại và bắt đầu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp FOMC tháng 9”.

Trong khi đó, JPMorgan Chase dự báo lãi suất cuối kỳ ở mức 5,1% vào cuối tháng 6. CEO JPMorgan Jamie Dimon cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tuần trước rằng Fed có thể tăng lãi suất trên mốc 5%. Nhấn mạnh còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát, Dimon cho rằng:

“Việc Fed tăng lãi suất lên 5% và đợi một thời gian là hoàn toàn hợp lý”.

Tuy nhiên, nếu lạm phát giảm xuống 3,5% hoặc 4% và giữ nguyên ở đó, “lãi suất có thể phải tăng cao hơn 5% và điều đó có thể ảnh hưởng đến lãi suất ngắn hạn cũng như lãi suất dài hạn”, nhà điều hành của JPMorgan cảnh báo

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi: 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và một số quan chức Fed khác đã nói rằng cần phải tăng lãi suất nhiều hơn để kiềm chế lạm phát. Một cuộc thăm dò do Reuters thực hiện được công bố hôm thứ 3 cho thấy 46 trong số 86 nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3 cũng như tháng 5.

Fed không thể đạt mục tiêu lạm phát nếu không “nghiền nát” nền kinh tế Hoa Kỳ

Nhà kinh tế Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng của Allianz và là chủ tịch của Gramercy Funds Management, đã cảnh báo Fed không thể đạt được mục tiêu lạm phát 2% mà không nghiền nát nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Bạn cần tỷ lệ lạm phát ổn định cao hơn, là 3% đến 4%”, nhà kinh tế gợi ý.

Nhà kinh tế Mohamed El-Erian đã cảnh báo vào thứ 6 rằng Fed không thể đạt được mục tiêu lạm phát 2% mà không “nghiền nát nền kinh tế”. El-Erian là chủ tịch của Queens’ College, Cambridge University và là chủ tịch của Gramercy Funds Management. Ông cũng là cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, công ty mẹ của PIMCO, một trong những nhà quản lý đầu tư lớn nhất.

“Tôi nghĩ họ không thể đưa CPI đến 2% mà không nghiền nát nền kinh tế, nhưng đó là vì 2% không phải mục tiêu phù hợp”.

Nhận xét của El-Erian được đưa ra sau khi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của chính phủ được công bố hôm thứ 3. Trên cơ sở từng tháng, giá tăng 0,5% trong tháng 1, mức cao nhất kể từ tháng 10. Trên cơ sở hàng năm, giá tiêu dùng tăng 6,4% trong tháng 1, giảm từ mức 6,5% trong tháng 12. Sau báo cáo CPI, một số quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể phải tăng lãi suất vượt mức mong đợi ban đầu để giảm bớt áp lực giá cả đang diễn ra.

Cố vấn kinh tế của Allianz giải thích rằng có một số yếu tố đòi hỏi tỷ lệ lạm phát thiết lập mục tiêu cao hơn. Bao gồm những tiến triển từ phía cung như quá trình chuyển đổi năng lượng, thay đổi chuỗi cung ứng trong thời kỳ đại dịch, thị trường lao động thắt chặt và các vấn đề địa chính trị.

Theo El-Erian, Fed “quá phụ thuộc vào dữ liệu”, lưu ý rằng “việc tính đến dữ liệu là đúng nhưng bạn phải có cái nhìn về nơi bạn sẽ đến”. Ông cảnh báo vấn đề hiện nay là Fed đang mắc kẹt trong việc theo đuổi mục tiêu 2% khó nắm bắt. Vào tháng 1, El-Erian dự đoán lạm phát có thể “bám chặt” quanh phạm vi 4%.

Nhà kinh tế trước đây cũng cảnh báo Fed có thể mất uy tín nếu thay đổi mục tiêu lạm phát.

“Cơ quan không thể thay đổi mục tiêu lạm phát khi đã bỏ lỡ nó quá nhiều”.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tin vắn Crypto 19/02: Bitcoin có khả năng đối diện với đợt thanh lý long cực lớn cùng tin tức Dogecoin, Shiba Inu, Sending Labs

tiền điện tử

CEO Custodia Bank chỉ trích cuộc đàn áp sai lầm của Washington đối với tiền điện tử