in

5 loại tiền điện tử AI đang làm mưa làm gió trên thị trường


Lĩnh vực thị trường tiền điện tử AI tiếp tục sôi động, với 30 token hàng đầu đều có màu xanh trong 30 ngày qua. Xu hướng này khiến nhiều nhà đầu tư tự hỏi: làm thế nào mà lĩnh vực này có thể nổi bật như vậy?

tiền điện tử

Tiền điện tử AI tăng hơn 51% trong tuần qua, với tổng vốn hóa thị trường của ngành là 3,85 tỷ đô la Nguồn: CoinMarketCap

Tin tức này xuất hiện ngay sau sự kiện ra mắt thành công rực rỡ của ChatGPT, được Microsoft hỗ trợ 10 tỷ đô la (phần lớn trong số đó ở dạng tín dụng điện toán đám mây thông qua nền tảng đám mây Azure của Microsoft). Ngoài ra, Alphabet Inc. (công ty mẹ của Google) cũng góp phần thúc đẩy khi mà họ đã cam kết vào cuối tuần trước là sẽ đầu tư ít nhất 400 triệu đô la vào Anthropic, một đối thủ của ChatGPT.

ChatGPT đã nâng cấp nhiều quy trình công việc và ngành. Đây là ứng dụng đạt được 1 triệu lượt tải xuống nhanh nhất. Kỳ tích này được đánh dấu chỉ 5 ngày sau khi ra mắt vào tháng 12 năm ngoái. Nó cũng đã được tích hợp vào Microsoft Teams, hoạt động như một tác nhân ảo và trợ lý văn phòng hiệu quả.

Bên cạnh đó, lĩnh vực tiền điện tử AI phát triển nhanh khi các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này. Ví dụ, trong báo cáo ARK Invest gần đây của Cathie Wood, bà đã trích dẫn sự kết hợp của AI và sẽ góp phần thay đổi mạnh mẽ hơn trong những năm tới, thôi thúc các nhà đầu tư ngày càng hướng tới đổi mới đột phá trong cả hai lĩnh vực.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác tỏ ra hoài nghi hơn.

Để không bỏ lỡ thông tin, mời quý độc giả theo dõi Telegram của chúng tôi: 

Theo báo cáo gần đây của JP Morgan từ cuộc khảo sát với 835 nhà đầu tư tổ chức trên 60 thị trường toàn cầu, hơn một nửa trong số những người được khảo sát nói rằng họ tin rằng AI và học máy sẽ là công nghệ có tác động lớn nhất trong những năm tới. Tuy nhiên, cuộc khảo sát đã làm lu mờ đầu tư tổ chức, với gần ba trong số bốn người được hỏi nói rằng họ “không có kế hoạch giao dịch tiền điện tử”.

Vậy điều gì giải thích cho động thái tăng giá gần đây của AI ? Hãy cùng xem xét một số công nghệ cơ bản.

Tiền điện tử AI

The Graph (GRT)

Giá trị vốn hóa thị trường của (): 1,5 tỷ đô la.

GRT là tiền điện tử AI được xếp hạng hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường ở mức trên 1,1 tỷ đô la, hơn 500 triệu đô la so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó (SingularityNET có vốn hóa thị trường hiện ở mức 517 triệu đô la). GRT là một nền tảng phi tập trung để lập chỉ mục và truy vấn dữ liệu từ các blockchain, được thiết kế đặc biệt cho web phi tập trung (Web3). Nền tảng sử dụng cơ chế lập chỉ mục và truy vấn mới cho phép truy xuất dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả từ các nguồn phi tập trung, biến nó thành một thành phần cơ sở hạ tầng quan trọng cho các ứng dụng phi tập trung (dApp).

GRT tập trung cung cấp tính năng truy xuất dữ liệu hiệu quả và đáng tin cậy cho các dApp khiến nó khác biệt với các loại tiền điện tử dựa trên AI khác.

Ngoài ra, GRT được thiết kế để trở thành mạng phi tập trung, nơi các trình xác thực được khuyến khích đóng góp tài nguyên máy tính của họ để lập chỉ mục và truy vấn dữ liệu. Điều này làm cho nó trở thành một nền tảng mở và phi tập trung thực sự để lập chỉ mục và truy xuất dữ liệu, khiến dự án khác biệt với các giải pháp tập trung khác trên thị trường.

AI

Biểu đồ giá GRT 30 ngày Nguồn: Tradingview

SingularityNET (AGIX)

Vốn hóa thị trường của SingularityNET (AGIX): 710 triệu đô la

AGIX là một thị trường AI, hoạt động như một hệ sinh thái cho các ứng dụng và dự án liên quan đến công nghệ này. Nó đã trở nên phổ biến nhờ tập trung vào dân chủ hóa AI và cho phép các nhà phát triển truy cập tài nguyên AI một cách dễ dàng, giúp các nhà phát triển tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ các dịch vụ AI trong hệ sinh thái của họ. AGIX chạy trên , được tạo bởi một team các chuyên gia về AI và blockchain do Tiến sĩ Ben Goertzel dẫn đầu. Anh cũng được biết đến với công trình phát triển Robot hình người Sophia.

AGIX được tạo ra để cung cấp một nền tảng phi tập trung cho phát triển AI, với Sophia là minh chứng cho tiềm năng của công nghệ. AGIX hiện chủ yếu là một thị trường AI cho phép các tác nhân khác nhau sử dụng mạng. Nó cũng bao gồm một nền tảng staking cho phép token AGIX giúp duy trì thị trường AI của nền tảng.

AI

Biểu đồ giá AGIX 30 ngày Nguồn: Tradingview

Fetch (FET)

Giá trị vốn hóa thị trường của Fetch (FET): 455 triệu đô la.

FET nằm trong hệ sinh thái Cosmos và về cơ bản hoạt động như một giao thức layer 1 cho phép người dùng sử dụng dịch vụ bot tự động hóa ngang hàng AI. Một team các chuyên gia về AI, blockchain và mật mã đã tạo ra dự án này. Team được Humayun Sheikh, Thomas Hain và Toby Simpson thành lập. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các hệ thống thông minh và công nghệ phi tập trung.

Điều làm cho FET trở nên độc đáo là sử dụng AI và công nghệ blockchain để tạo ra mạng phi tập trung nhằm tự động hóa thông minh. Mạng cho phép các hệ thống tự tổ chức và cung cấp nền tảng để tạo, triển khai các ứng dụng phi tập trung dựa trên AI. Nhưng không giống như Singularity về cơ bản là một thị trường AI, Fetch sử dụng các tác nhân để tạo hợp đồng thông minh, có thể phát hiện và thực hiện một số chức năng nhất định.

Ngoài ra, FET có cơ chế đồng thuận độc đáo kết hợp các yếu tố của () và Proof-of-Stake (). Theo đó, nó hoạt động như một mạng phân quyền dựa trên AI, cho phép các hệ thống tự tổ chức và tự động hóa thông minh.

Trọng tâm của họ là tự động hóa thông minh, với các token kỹ thuật số của Fetch.ai đóng vai trò là phương tiện truy cập tài nguyên và dịch vụ của nền tảng, mang đến động lực trực tiếp thúc đẩy holder sử dụng và tham gia tích cực vào mạng.

tiền điện tử

Biểu đồ giá FET 30 ngày Nguồn: Tradingview

Ocean Protocol (OCEAN)

Vốn hóa thị trường của Protocol (OCEAN): 327 triệu đô la.

OCEAN là dự án dữ liệu lớn do team các chuyên gia kinh doanh và công nghệ giàu kinh nghiệm tạo ra dưới sự dẫn dắt của Bruce Pon và nhà nghiên cứu AI Trent McConaghy.

Cả hai đã kết hợp để tạo ra Ocean vào năm 2017, dựa trên ý tưởng nó có thể hoạt động như một dịch vụ bảo mật và lưu trữ dữ liệu phi tập trung (như VPN, trình duyệt…). Họ cung cấp NFT dữ liệu, khai thác dữ liệu, mở rộng Ocean DAO và hệ sinh thái. NFT dữ liệu do OCEAN phát triển cung cấp khung IP kết hợp ERC20 và ERC721 và có khả năng tạo ra nhiều luồng doanh thu dựa trên IP cơ sở, với các giấy phép phụ khác nhau. OCEAN cũng đã được đưa vào danh sách các nhà đổi mới trong nền kinh tế dữ liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

tiền điện tử

Biểu đồ giá OCEAN 30 ngày Nguồn: Tradingview

VAIOT (VAI)

Vốn hóa thị trường của VAIOT (VAI): 45 triệu đô la.

VAI có vốn hóa rất thấp trong số các tiền điện tử AI. Sự quan tâm đối với dự án này dường như xuất phát từ việc nó cung cấp các dịch vụ thông minh do IBM hỗ trợ. Ví dụ, danh mục các trợ lý AI dựa trên blockchain và các hợp đồng thông minh on-chain cho doanh nghiệp và người dùng để tạo ra dịch vụ và giao dịch tự động.

Tương tự như tích hợp ChatGPT với Microsoft Teams, VAIOT kết hợp AI và blockchain để tạo ra một bộ sưu tập Trợ lý ảo thông minh phục vụ cho người dùng và doanh nghiệp. Các trợ lý ảo này sẽ là phương tiện kỹ thuật số mới để bán, cung cấp sản phẩm và dịch vụ cũng như thực hiện giao dịch và quan trọng là tập trung vào việc cho phép tích hợp thiết bị di động (điều mà nhiều ứng dụng khác chuyên về AI có xu hướng bỏ qua, thay vào đó chọn tập trung vào ứng dụng máy tính để bàn).

Mục đích cuối cùng của VAIOT dường như là tạo ra một nền tảng kỹ thuật số cho cả giao dịch giữa doanh nghiệp với người dùng (B2C) và giữa người dùng với người dùng (C2C), sử dụng blockchain VAIOT và token VAI.

tiền điện tử

Biểu đồ giá VAI 30 ngày Nguồn: Tradingview

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Ramp DeFi (RAMP) là gì? Thông tin về dự án Ramp DeFi và RAMP Token

Saffron Finance (SFI) là gì? Thông tin về dự án Saffron Finance và SFI Token