in

Ai là người khôn ngoan đã rút khỏi cuộc chơi trước thảm họa LUNA-UST?


Sự sụp đổ TerraUSD (UST) đã rạo ra những hệ lụy nhất định, khiến các nhà đầu tư thiệt hại hàng chục tỷ đô la khi tháo chạy trong hoảng loạn. Một số người đã gọi thảm họa này là Run (rút tiền hàng loạt). Nhưng trước đó, UST và token chị em của nó là , đã trải qua một đợt tăng giá khá ngoạn mục, một số nhà đầu tư đã may mắn chốt lời trước khi tất cả sụp đổ.

Công ty đầu tư mạo hiểm Pantera Capital nói rằng họ đã kiếm được lợi nhuận gấp 100 lần từ khoản đầu tư 1,7 triệu đô la vào LUNA. CMCC Global do anh em nhà Winklevoss hậu thuẫn không công bố chi thiết khoản lợi nhuận, nhưng nói rằng họ đã bán LUNA vào tháng 3 trong khi VC được cho là đã bán vào tháng 12 năm ngoái.

Dự án chủ yếu dựa vào niềm tin và lời hứa về lợi nhuận trong tương lai cộng với một bộ code phức tạp.

Không giống như USDC (một loại được chốt bằng đô la phổ biến khác) – có khoản dự trữ fiat để mua lại token, UST là một stablecoin thuật toán được tạo ra và quản lý bởi Terraform Labs có trụ sở tại Singapore. Nó phụ thuộc vào code máy tính để tự ổn định giá trị của mình bằng cách đúc/đốt UST và LUNA theo một loại hiệu ứng cung – cầu.

UST đã đạt được một số thành công nhất định.

UST/. Nguồn: TradingView

UST đã giữ chốt với đồng đô la và thúc đẩy giá LUNA tăng vọt. LUNA đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) hơn 116 đô la vào tháng 4, tăng hơn 135% trong vòng chưa đầy hai tháng. Các trader có thể phân tích và kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá của UST và LUNA. Nhưng có lẽ động lực lớn nhất của toàn bộ kế hoạch là một nền tảng cho vay đi kèm, được gọi là Anchor, hứa hẹn với các nhà đầu tư lợi suất phần trăm hàng năm là 20% đối với việc nắm giữ UST – một tỷ lệ mà nhiều nhà phân tích cho là không bền vững.

Hành động mua phổ biến, công khai từ các tổ chức tài chính lớn đã tạo thêm uy tín cho dự án, càng thúc đẩy nhận định rằng toàn bộ dự án là hợp pháp.

Hầu hết mọi người đều hạnh phúc cho đến khi tất cả sụp đổ vào đầu tháng Năm.

Mặc dù dự án đã tích lũy được khoảng 3 tỷ đô la trong kho dự trữ để ‘chống lưng’ cho UST, nhưng khi giá LUNA trở nên bất ổn, các nhà đầu tư đã tháo chạy, đẩy giá xuống vực sâu. Luna Foundation Guard đã cố gắng khôi phục mức chốt 1 đô la bằng cách bán gần như tất cả Bitcoin trong kho dự trữ của mình nhưng tất cả trở nên vô vọng. 

Ở thời kỳ đỉnh cao, LUNA và UST có tổng giá trị thị trường gần 60 tỷ đô la. Bây giờ, chúng về cơ bản là vô giá trị.

LUNA/USDT. Nguồn: TradingView

Toàn bộ drama đã cho thấy lợi thế của các nhà đầu tư quy mô lớn giàu kinh nghiệm so với các nhà đầu tư bán lẻ.

Một nhà đầu đã tuyệt vọng đăng trên rằng “không có đủ tiền trang trải cho học kỳ tới chứ đừng nói đến việc học xong” sau khi lỗ nặng vì LUNA và UST. Một nhà đầu tư khác cũng bị ảnh hưởng bởi vụ việc đã tweet rằng cô và chồng đã bán nhà và đặt cược tất cả vào LUNA, lưu ý rằng cô vẫn đang cố gắng để vượt qua cơn ác mộng này.

Những người khác đã có ý định tự tử sau khi ‘trắng tay’. Một người bình luận đăng trên Reddit:

“Tôi lạc lối, sắp tự tử. Tôi đã mất khoản tiết kiệm cả đời khi đầu tư vào LUNA – UST, điều tồi tệ nhất là 3 tuần trước tôi đã cầu hôn bạn gái. Cô ấy không biết gì cả, tôi đã mất 62 nghìn đô la. Bây giờ tôi không biết phải làm gì”.

Ai được lợi?

Trong số những người thắng đậm trong ván cược UST là Pantera Capital, một quỹ phòng hộ đã kiếm được khoản lãi gấp 100 lần từ khoản đầu tư của mình, từ 1,7 triệu đô la thành 171 triệu đô la.

Joey Krug, đồng giám đốc đầu tư của quỹ, nói rằng họ đã bán khoảng 87% vị thế của mình từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022. Sau đó, Pantera bán thêm 8% nữa vào tháng 5 khi chốt của UST đã bị phá vỡ. Cuối cùng, Krug nói rằng Pantera vẫn “mắc kẹt” với khoảng 5% còn lại của họ.

CEO Dan Morehead của Pantera Capital đã nói về các lựa chọn altcoin hàng đầu của mình vào tháng 12 năm 2021, bao gồm cả LUNA của Terra. Vào thời điểm đó, nó đã tăng hơn 15.800% trong năm 2021.

“Chúng tôi nghĩ rằng đó là một trong những đồng coin hứa hẹn nhất trong năm tới. Vì vậy, nhiều người chỉ đang khám phá nó và bắt đầu giao dịch nó”.

Nhưng Krug cho biết quyết định bán LUNA của công ty là do quản lý rủi ro và tái cân bằng quỹ.

“Việc chúng tôi đã bán phần lớn trong năm 2021 và một phần của năm 2022 là chiến lược quản lý rủi ro thực sự đơn giản. Nó trở thành một phần ngày càng lớn của quỹ và vì vậy chúng tôi phải giảm rủi ro vì không thể thực sự điều hành một quỹ đầu cơ thanh khoản với một vị thế là một phần siêu lớn trong đó”.

Khi nhận thấy UST mất chốt vào tháng 5, Pantera lại tiếp tục bán LUNA.

Krug tiếp tục và lưu ý rằng khi một đồng tiền bị phá vỡ chốt, nó sẽ sụp đổ. Mặc dù Pantera nắm giữ LUNA nhưng khi UST giao dịch dưới chốt, khiến nhiều LUNA được đúc hơn, kéo theo là giá giảm.

“Vì vậy, về cơ bản, bạn muốn bán nó để giảm thiểu rủi ro”, Krug giải thích.

Công ty liên doanh CMCC Global có trụ sở tại Hồng Kông là một trong những nhà đầu tư hạt giống đầu tiên của Terraform vào đầu năm 2018.

Người sáng lập CMCC, Martin Baumann nói rằng họ đã thoái vốn vào tháng 3 vì lo ngại do quá trình thẩm định liên tục. Quyết định bán một phần liên quan đến công nghệ đằng sau UST, nhưng mối quan tâm chính của ông là quy định.

“Trái ngược với các stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản, là các sản phẩm phái sinh của đô la đang lưu hành, UST đã tăng nguồn cung đô la một cách hiệu quả”, một công việc mà Baumann lưu ý là dành riêng cho Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

 “Chúng tôi đã nhận ra rằng, khi một ý tưởng thú vị được tạo ra, các nhà quản lý sẽ không dung thứ cho việc giả mạo nguồn cung đô la”.

Sự phát triển nhanh chóng của UST đã thúc đẩy các mối quan tâm của CMCC.

Quỹ mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử Hack VC cho biết đã bán cổ phần LUNA của mình vào tháng 12.

Rodney Yesep của Hack VC không nêu chi tiết về khoản lợi nhuận khi mua bán LUNA nhưng họ là nhà đầu tư hạt giống vào Terra.

“Thật là tệ khi thấy một loạt người bị ảnh hưởng bởi những thứ như thế này. Chúng tôi đã không còn giữ LUNA vào thời điểm suy thoái xảy ra, nhưng rất nhiều người đã bị ảnh hưởng”.

Sau đó là Galaxy Digital, ngân hàng thương mại tiền điện tử do nhà đầu tư tỷ phú Mike Novogratz thành lập.

Trong một bức thư công khai gửi đến “cổ đông, bạn bè, đối tác và cộng đồng tiền điện tử”, Novogratz – đã xăm hình LUNA trên cánh tay với tư cách là một ‘Lunatic’ chính thức – đã tiết lộ về trục trặc của dự án, nhưng cũng lưu ý rằng Galaxy đã thu được lợi nhuận trong quá trình này.

Trong hồ sơ thu nhập Q1, Galaxy lưu ý khoản thu nhập ròng lớn nhất trong quý được thực hiện trên tài sản kỹ thuật số với 355 triệu đô la từ việc bán LUNA.

Những người ủng hộ lớn khác của Terraform Labs bao gồm một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, bao gồm Lightspeed Venture Partners và Coinbase Ventures. Three Arrows Capital và Jump cũng đã mua LUNA. 

Một cách chuộc lỗi?

Những người ủng hộ Terra đã bỏ phiếu để hồi sinh. Việc xây dựng lại được đề xuất liên quan đến một blockchain Terra mới và loại bỏ stablecoin UST được cho là đã kích hoạt sự sụp đổ của dự án ban đầu. Nó cũng có thể được coi là một cách chuộc lỗi với các tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ đã bị thua lỗ.

Đối với những người bị ảnh hưởng nặng nề, việc hồi sinh lại có thể có khả năng chuyển thành cơ hội để thu hồi lỗ cho khoản đầu tư ban đầu.

Ví dụ, Delphi Digital đã tiết lộ rằng họ “hiện đang phải chịu một khoản lỗ lớn chưa thực hiện” sau khi tính toán sai nguy cơ xảy ra sự kiện vòng xoáy tử thần và Hashed Ventures có trụ sở tại Seoul đã mất hơn 3,5 tỷ đô la.

Đề xuất Terra 2.0 bao gồm kế hoạch phân phối token cho những holder LUNA cũ (sắp được đổi tên thành “LUNA classic”) và UST. Nếu ‘tẩy trắng’ thành công, đây có thể là một hình thức chuộc lỗi cho các nhà đầu tư bị thua lỗ.

Nhưng đối với những người đã thoát ra trước khi UST sụp đổ, họ đang có kế hoạch rõ ràng.

“Với chain mới, có vẻ như một phần lớn token airdrop sẽ được trao trong một vài năm. Chúng tôi có các dự án trong danh mục đầu tư của mình có tích hợp với Terra. Tôi muốn thấy điều gì đó do cộng đồng thúc đẩy thành công nhưng chúng tôi là một quỹ bất khả tri theo chain”, Krug của Pantera Capital cho biết.

Baumann của CMCC Global cho biết quỹ đã quyết định không đầu tư vào hệ sinh thái Terra mới tại thời điểm hiện tại.

 

Ông Giáo

Theo CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

NFT bị “thất sủng” khi mức độ quan tâm toàn cầu giảm 70%, theo Google Trends

Đừng đặt cược vào các altcoin khi Bitcoin chạm đáy – ‘Big Short’ Michael Burry cảnh báo suy thoái tiêu dùng