in

Ấn Độ thất thoát 3,8 tỷ đô la sau quy định tiền điện tử nghiêm ngặt

tiền điện tử


Theo nghiên cứu của tổ chức tư vấn chính sách công nghệ Esya Centre có trụ sở tại New Delhi, người đã chuyển hơn 3,8 tỷ đô la khối lượng giao dịch tích lũy từ các sàn trong nước ra ngoài quốc tế sau khi quốc gia này công bố các quy định nghiêm ngặt về thuế tiền điện tử vào ngày 1/2/2022.

tiền điện tử

Cụ thể, tổng cộng 3,852 tỷ đô đã được chuyển từ tháng 2 đến tháng 10/2022.

“Trong số này, khối lượng tích lũy 3.055 triệu đô la đã được chuyển ra nước ngoài trong vòng 6 tháng của năm tài chính”.

Báo cáo có ý nghĩa quan trọng vì nó cung cấp ước tính tiền tệ đầu tiên về tác động của chính sách thuế gây tranh cãi của Ấn Độ đối với các sàn giao dịch trong nước. Vào ngày 1/2/2022, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã công bố mức thuế 30% đối với lợi nhuận từ tiền điện tử và khoản thuế 1% bị khấu trừ tại nguồn (TDS) đối với tất cả các giao dịch.

Thuế 30% có hiệu lực từ ngày 1/4 trở đi và TDS 1% có hiệu lực từ ngày 1/7. Khi các loại thuế được công bố, ngành công nghiệp không ngờ rằng những quy định này sẽ “giết chết thanh khoản”. Báo cáo của Esya Centre cho thấy các sàn giao dịch trong nước đã mất 81% khối lượng giao dịch trong 4 tháng sau khi áp dụng TDS 1% gây tranh cãi.

Vài ngày trước khi mức thuế 30% có hiệu lực, CEO và nhà sáng lập Nischal Shetty của WazirX – một trong những sàn giao dịch lớn nhất của Ấn Độ cho biết những gì mọi người sẽ làm bây giờ “là tìm cách không tham gia vào hệ thống trong nước bởi vì mọi người sẽ không vì vậy mà rời bỏ tiền điện tử”. Báo cáo của Esya Centre cho thấy “ước tính có khoảng 1.700.000 người dùng đã chuyển” từ các sàn giao dịch trong nước sang các đối tác nước ngoài.

Các nghiên cứu gần đây phản ánh lưu lượng truy cập tiền điện tử của Ấn Độ giảm mạnh khi chính phủ áp đặt chính sách thuế nhưng báo cáo này đi xa hơn khi dự đoán “các sàn tập trung sẽ không còn hoạt động” ở Ấn Độ nếu kịch bản hiện tại tiếp tục.

“Chúng tôi dự đoán doanh thu thuế sẽ chịu tác động tiêu cực lớn tương xứng, cũng như giảm khả năng truy xuất nguồn gốc giao dịch – điều này đánh bại hai mục tiêu trọng tâm của cấu trúc chính sách hiện có. Cấu trúc thuế hiện tại có thể dẫn đến tổn thất khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la khối lượng giao dịch tại sàn địa phương trong 4 năm tới”.

Báo cáo cho biết ngành Tài sản kỹ thuật số ảo (VDA) của Ấn Độ “bị tê liệt sau cấu trúc thuế hiện tại” và “kịch bản cơ bản” cho cấu trúc hiện tại là “gần như tất cả” người dùng VDA tập trung của Ấn Độ sẽ chuyển sang các sàn giao dịch nước ngoài.

Theo đó, các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên thay đổi TDS từ 1% trên mỗi giao dịch thành 0,1%, tương đương với thuế giao dịch chứng khoán và cho phép bù lỗ. Nghiên cứu cũng khuyến nghị lũy tiến đối với lợi nhuận thay vì thuế 30%.

Là một quốc gia thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức cao nhất mọi thời đại 36,4 tỷ đô la, Ấn Độ cần có dòng tiền vào thay vì dòng tiền chảy ra các sàn giao dịch nước ngoài, bỏ qua các kênh ngân hàng. Những phát hiện mới nhất có thể gây áp lực lên các nhà chức trách trong việc ngăn chặn dòng tiền chảy ra thông qua tiền kỹ thuật số làm tăng thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ.

Minh Anh

Theo Coindesk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

tiền điện tử

Công cụ phái sinh có thể tác động đến thị trường crypto như thế nào trong năm 2023?

Ví cá voi GMX đã bị hack và 4 triệu đô la bay màu