in

AVAX vẫn sẽ thiết lập ATH mới ngay cả khi việc sử dụng Avalanche DApp chậm lại

Avalanche () đã tăng 43,8% trong khoảng thời gian từ ngày 14 tháng 3 đến ngày 31 tháng 3, chạm mức đóng cửa hàng ngày là $ 97,50, đây là mức cao nhất kể từ ngày 5 tháng 1. Giải pháp mở rộng quy mô Layer-1 này sử dụng mô hình proof-of-stake và đã tích lũy được tổng cộng 9 tỷ USD giá trị bị khóa (TVL), được ký gửi trên các hợp đồng thông minh của mạng lưới.

AVAX

Token AVAX/USD tại Nguồn: TradingView

Việc áp dụng subnet thúc đẩy đợt tăng giá gần đây

Một số nhà phân tích cho rằng, đợt tăng giá của AVAX xuất phát từ chương trình khuyến khích Avalanche nhằm đẩy nhanh việc áp dụng subnet, đã được công bố vào ngày 9 tháng 3. Theo Avalanche Foundation, subnet cho phép các chức năng được thực hiện với “sự kiểm soát trên mạng lưới và thử nghiệm mở”.

Chương trình sẽ phân bổ tới 4 triệu AVAX, trị giá khoảng 340 triệu USD, để tài trợ cho các , .

Wes Cowan, giám đốc điều hành tại Valkyrie Investments, nói thêm rằng, “Subnet của Avalanche với cơ sở hạ tầng KYC, sẽ là bước tiến lớn cho việc áp dụng của các tổ chức đầu tư”.

Ngay cả khi có tin tốt, giá AVAX vẫn thấp hơn 33% so với ATH tại $ 147 và hiện dự án có giá trị vốn hóa thị trường là 26,3 tỷ USD. Để so sánh, vốn hóa thị trường của () là 38,1 tỷ USD và (SOL) có tổng giá trị 43,8 tỷ USD.

Avalanche cũng tương thích với Máy ảo (EVM) và nó không bị cản trở bởi phí giao dịch trung bình $ 15 cũng như tắc nghẽn mạng lưới.

Việc sử dụng hợp đồng thông minh Avalanche đang giảm dần

Chỉ số DApp chính của Avalanche bắt đầu thể hiện sự yếu kém vào tháng 3 sau khi TVL của mạng lưới giảm xuống dưới 94 triệu AVAX.

AVAX

Tổng giá trị tài sản bị khóa trên Avalanche Nguồn: DefiLlama

Biểu đồ trên cho thấy lượng vốn lưu trữ trên các dApp của Avalanche đạt đỉnh tại 132,9 triệu AVAX vào ngày 14 tháng 3, nhưng hiện đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ ngày 3 tháng 1. Tính theo USD, TVL trên Avalanche hiện chỉ ở mức 9 tỷ USD, thấp hơn 24% so với mức ATH tại 12,2 tỷ USD vào tháng 12 năm 2021.

Trong khi đó, TVL của Terra đã tăng 116% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022, đạt 19,8 tỷ USD. Tương tự, tiền gửi trong hợp đồng thông minh của Waves đã tăng từ 730 triệu USD lên 4,5 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian.

Để xác nhận xem liệu việc giảm TVL trên Avalanche có gây ảnh hưởng đến mạng lưới hay không, người dùng nên phân tích các chỉ số sử dụng DApp.

Một số DApp, chẳng hạn như game và sưu tầm, không yêu cầu số tiền gửi lớn nên chỉ số TVL không mấy ảnh hưởng đến những trường hợp đó.

AVAX

Dữ liệu 30 ngày của Avalanche DApps Nguồn: DappRadar

Theo dữ liệu từ DappRadar, vào ngày 1 tháng 4, số lượng địa chỉ mạng lưới Avalanche tương tác với các dApp đã giảm 16% so với tháng trước. Trong khi đó, Solana tăng 6% người dùng và Ethereum giảm 11%.

Mặc dù TVL của Avalanche giảm mạnh nhất so với các nền tảng hợp đồng thông minh tương tự, nhưng mạng lưới vẫn duy trì khả năng sử dụng vững chắc trong phân khúc DeFi.

Dữ liệu trên cho thấy Avalanche đang mất dần vị thế so với các chuỗi cạnh tranh. Mặc dù giá AVAX tăng 43,8% trong 17 ngày qua, nhưng số holder có thể sẽ cảm thấy khó chịu nếu mạng lưới dApp tiếp tục duy trì TVL và tình trạng sử dụng DApp ở mức thấp.

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Bitcoin tăng gần 5% lên trên $ 46k, trader chờ đợi breakout $48k

Khoảnh khắc lịch sử: Bitcoin thứ 19 triệu đã được khai thác và chỉ còn 2 triệu coin để đào trong 118 năm tới