in

Bankman-Fried viết tâm thư xin lỗi nhân viên FTX, tiết lộ chi tiết về số tiền đòn bẩy

ftx


Trong một bức tâm thư chia sẻ nội bộ gửi đến các nhân viên của công ty Slack thuộc , nhà sáng lập và cựu CEO Sam Bankman-Fried (SBF) cho biết anh “chết lặng trước áp lực” khi công ty sụp đổ.

ftx

Sam Bankman-Fried – Nhà sáng lập và cựu CEO FTX

Bankman-Fried cảm thấy “vô cùng xin lỗi về những gì đã xảy ra” và ảnh hưởng đối với nhân viên của công ty. Anh không giải quyết các cáo buộc FTX đã chuyển tiền của khách hàng và công ty để hỗ trợ Alameda Research, tiết lộ Alameda được miễn trừ khỏi quy trình thanh lý thông thường của FTX hoặc tuyên bố Alameda đã cho các nhà lãnh đạo FTX vay tiền, bao gồm cả anh ấy.

“Tôi không cố ý để những điều này xảy ra. Tôi sẽ đánh đổi bất cứ thứ gì để có thể quay lại và làm lại mọi thứ. Các bạn là gia đình của tôi. Tôi đã đánh mất điều đó và ngôi nhà cũ của chúng tôi chỉ còn là một kho màn hình trống rỗng. Khi tôi quay lại, không còn ai để nói chuyện.

Tôi chết lặng khi đối mặt với áp lực và thông tin rò rỉ cũng như thư bày tỏ ý định mua FTX của để rồi bị rút lại sau đó”.

Bankman-Fried thôi giữ chức CEO FTX vào ngày 11/11, ngay trước khi công ty nộp đơn xin phá sản. Giờ đây, anh không còn giữ bất kỳ vị trí nào trong công ty, như những gì CEO mới John III đã thông báo sau khi Bankman-Fried liên tục đưa ra các tweet và nói chuyện với một phóng viên về công ty. Bức thư gửi nhân viên FTX hôm thứ 3 do một nhân viên hiện tại đăng tải, vì Bankman-Fried không còn quyền truy cập vào công ty Slack nữa.

Theo Bankman-Fried, FTX có khoảng 60 tỷ đô la tài sản thế chấp và 2 tỷ đô la nợ phải trả vào mùa xuân năm nay, nhưng thị trường sụp đổ khiến giá trị của tài sản thế chấp giảm một nửa.

“Cạn kiệt” tín dụng trong ngành càng làm nghiêm trọng vấn đề, đẩy giá trị tài sản thế chấp của FTX xuống khoảng 25 tỷ đô la, mặc dù nợ phải trả nhảy vọt lên 8 tỷ đô la.

Một vụ sụp đổ khác vào tháng 11 “đã dẫn đến giảm khoảng 50% giá trị tài sản thế chấp trong khoảng thời gian rất ngắn”, mà anh định giá là 17 tỷ đô la vào thời điểm đó.

Anh nói, run (rút tiền hàng loạt) mà theo Bankman-Fried là do “các cuộc công kích ” vào tháng 11 đã làm giảm thêm 8 tỷ đô la tài sản thế chấp.

“Khi chúng tôi điên cuồng kết hợp mọi thứ lại với nhau, rõ ràng là vị thế lớn hơn so với mức hiển thị cho quản trị viên/người dùng, do các khoản tiền gửi fiat cũ trước khi FTX có tài khoản ngân hàng. Tôi đã không nhận ra toàn bộ phạm vi của vị thế margin (ký quỹ), tôi cũng không nhận ra mức độ rủi ro do sự cố siêu tương quan gây ra.

Các khoản vay và doanh số thứ cấp thường được sử dụng để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh – bao gồm cả việc mua lại Binance – chứ không phải cho số lượng lớn tiêu dùng cá nhân”.

Bankman-Fried đã không giải quyết những lo ngại về tiền của khách hàng đã được gửi từ FTX đến Alameda. Vấn đề này được nêu ra một lần nữa trong phiên điều trần phá sản đầu tiên của công ty vào thứ 3.

“Cũng có những khoản tiền đáng kể được chi vào những thứ không liên quan đến doanh nghiệp. Ví dụ, một trong những con nợ ở Hoa Kỳ là thực thể được điều hành, đã mua trị giá gần 300 triệu đô la ở Bahamas. Dựa trên các cuộc điều tra sơ bộ, hầu hết giao dịch mua bất động sản đó liên quan đến nhà ở và tài sản nghỉ dưỡng được các nhà điều hành cấp cao sử dụng”.

Tuy nhiên, tài liệu cung cấp cái nhìn sâu sắc về suy nghĩ của Bankman-Fried, bao gồm cả niềm tin rõ ràng là lẽ ra anh không nên nộp đơn xin phá sản theo Chương 11, như đã phát biểu lần đầu tiên với một phóng viên VOX vào tuần trước.

FTX đã nộp đơn xin phá sản do “áp lực quá lớn”, mà Bankman-Fried cho biết anh “miễn cưỡng” đồng ý.

“Có lẽ vẫn còn cơ hội để cứu công ty. Tôi tin rằng có sự quan tâm thực sự trị giá hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư mới có thể chuyển cho toàn bộ khách hàng. Nhưng tôi không thể hứa với bạn bất cứ điều gì, bởi vì đó không phải là lựa chọn của tôi”, anh nói trong bức thư hôm thứ 3.

Đình Đình

Theo Coindesk

Theo TCBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Changpeng Zhao gieo rắc nghi ngờ về số BTC mà Grayscale thực sự nắm giữ nhưng “quay xe” ngay sau đó

Changpeng Zhao bác bỏ báo cáo về nỗ lực gây quỹ phục hồi ngành ở Abu Dhabi